Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Mã chứng khoán STB của Sacombank có thật là… “Sao Thái Bạch”? – Giáo dục Việt Nam

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
( GDVN ) – Nhiều chuyên viên đánh giá và nhận định, Sacombank đổi mã sàn chứng khoán và đổi sàn niêm yết không có ý nghĩa, vì quan trọng vẫn là kế hoạch, chủ trương kinh doanh thương mại .Sự kiện Ngân hàng Hồ Chí Minh Thương Tín ( Sacombank ) có kế hoạch biến hóa mã sàn chứng khoán và chuyển sàn thanh toán giao dịch khiến giới góp vốn đầu tư sàn chứng khoán sốc và ngay lập tức phản ứng khi thông tin được công bố .
Trước đó, vào ngày 10/10/2017 đã diễn ra một vấn đề chưa từng có tiền lệ trên đầu tư và chứng khoán đó là việc Hội đồng Quản trị Sacombank lấy quan điểm cổ đông bằng văn bản về kế hoạch đổi khác mã sàn chứng khoán và chuyển sàn niêm yết .

Cụ thể, Hội đồng Quản trị Sacombank muốn đổi mã chứng khoán STB thành SCM, chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

tin tức giật mình trên của Sacombank khiến không ít người đồn đoán về ý tưởng sáng tạo có phần táo bạo trên là của ông Dương Công Minh – người mới ngồi ghế nóng quản trị Hội đồng quản trị của Sacombank cách đây vài tháng .

Trả lời báo giới về việc bất thần đổi khác mã sàn chứng khoán và đổi luôn cả sàn thanh toán giao dịch, ông Dương Công Minh cho hay, mã sàn chứng khoán STB lúc bấy giờ có hai yếu tố. Một là về mặt tử vi & phong thủy, người ta nói STB có nghĩa là ” Sao Thái Bạch ” .
Theo tử vi & phong thủy đây là sao rất xấu, gắn liền với câu ” Thái Bạch quét sạch của nhà “. Bị sao này chiếu sẽ gặp hạn về sức khỏe thể chất, làm ăn thua lỗ … Do vậy để thoát khỏi ý niệm này Sacombank đổi mã sàn chứng khoán .
Chưa kể mã STB này cũng gần với mã SBT của Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, do vậy cũng dễ gây nhầm lẫn .
Cũng theo ông Dương Công Minh, Sacombank chọn mã SCM với ý nghĩa là “ Sacombank – Công khai – Minh bạch ” vì hội đủ yếu tố là không trùng với mã sàn chứng khoán khác, lấy từ tên thương hiệu Sacombank và không bị “ dịch ” ra nghĩa xấu .
Còn theo những chuyên viên nghiên cứu và phân tích, việc Sacombank đổi mã sàn chứng khoán và chuyển niêm yết sẽ gặp không ít khó khăn vất vả bởi đó là quyết định hành động chưa từng có từ trước đến nay trên sàn sàn chứng khoán Nước Ta .
Thứ nhất, thị trường chưa từng có tiền lệ đổi mã sàn chứng khoán nếu không hình thành pháp nhân mới .
Theo pháp luật của Trung tâm lưu ký Nước Ta ( VSD ), mã sàn chứng khoán đã được Trung tâm lưu ký cấp sẽ không được đổi khác trừ trường hợp Tổ chức phát hành hủy ĐK sàn chứng khoán .
Đối với Sacombank, ngân hàng nhà nước này sẽ thực thi theo những bước : Hủy ĐK sàn chứng khoán STB tại Trung tâm lưu ký sàn chứng khoán Nước Ta ( VSD ) ; hủy ĐK, niêm yết STB tại HoSE ; Đăng ký sàn chứng khoán SCM tại Trung tâm lưu ký và ở đầu cuối là niêm yết SCM trên Sàn thanh toán giao dịch TP. Hà Nội ( HNX ) .
Trước đó, đầu tư và chứng khoán cũng có trường hợp đổi mã sàn chứng khoán, nhưng đó là do hợp nhất những doanh nghiệp tạo thành một pháp nhân khác .
Như Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. Hải Phòng đổi từ mã HPC thành HAC sau khi hợp nhất với sàn chứng khoán Á Âu tạo thành một công ty mới dù vẫn giữ tên gọi khởi đầu .
Vấn đề thứ hai là việc những doanh nghiệp chuyển sàn từ trước đến nay nếu không phải trường hợp “ rớt hạng ” từ HOSE / HNX xuống thị trường thanh toán giao dịch CP của công ty đại chúng chưa niêm yết ( UpCom ) thì đều chọn chuyển từ Sàn thanh toán giao dịch Thành Phố Hà Nội sang Sàn thanh toán giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh .
Việc chuyển sàn này nâng cao tên thương hiệu doanh nghiệp và có nhiều thời cơ để những tổ chức triển khai uy tín lựa chọn góp vốn đầu tư. Còn Sacombank lại làm ngược lại, điều đó hoàn toàn có thể gây ra bất lợi cho tên thương hiệu này và tác động ảnh hưởng tới những nhà đầu tư .

Ngay khi thông tin Sacombank chuyển sàn được công bố, giới đầu tư đã đưa ra những nhận định, phân tích về những điều sẽ xảy ra đối với cổ phiếu STB nếu chuyển về sàn Hà Nội.

Vấn đề tiên phong Sacombank sẽ phải đương đầu đó là việc STB sẽ không còn đủ điều kiện kèm theo nằm trong hạng mục của quỹ Hoán đổi hạng mục ( FTSE ETF ) do quỹ này chỉ lựa chọn CP đang niêm yết trên HOSE. Hiện tại, STB đang chiếm tỷ trọng 3,08 % trong hạng mục của quỹ này .
Nhiều quỹ cũng có tiêu chuẩn chỉ góp vốn đầu tư vào những CP trên HOSE và như vậy Sacombank chuyển sang HNX thì đồng nghĩa tương quan họ sẽ không còn lựa chọn STB .
Như vậy, CP của Sacombank sẽ đương đầu với việc bị những quỹ nói trên bán ra nếu chuyển sang sàn HNX .

Đổi mã chứng khoán không có ý nghĩa

Trao đổi với phóng viên báo chí Báo Điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta, Chuyên gia nghiên cứu và phân tích sàn chứng khoán Huy Nam cho rằng : “ Thứ nhất, việc đổi mã sàn chứng khoán cũng không có luậtt nào cấm. Thứ hai, đổi sàn sàn chứng khoán thì pháp lý cũng không cấm, doanh nghiệp trọn vẹn hoàn toàn có thể làm được .
Việc đổi mã sàn chứng khoán hoàn toàn có thể do tương quan đến hàng loạt những yếu tố như nhân sự, hiệu quả kinh doanh thương mại không được như kỳ vọng trong thời hạn vừa mới qua của doanh nghiệp. Đặc biệt, Sacombank lại vừa có sự thay đổi can đảm và mạnh mẽ về cỗ máy nhân sự cấp cao .
Người ta cũng muốn thay đổi luôn tên mã sàn chứng khoán để làm mới mà được xem như khai sinh mới .
Cũng có quan điểm thiên về việc đổi tên này có gì đó được cho là dị đoan, mê tín dị đoan mà như ông Dương Công Minh nói mã sàn chứng khoán STB của Sacombank bị dịch ra là Sao Thái Bạch ” .
Trước nhiều đánh giá và nhận định việc Sacombank đổi mã sàn chứng khoán, đổi sàn niêm yến hoàn toàn có thể sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn vất vả, chuyên viên Huy Nam cũng chỉ ra : “ Bất cứ một doanh nghiệp nào đang hoạt động giải trí thông thường mà đổi mã sàn chứng khoán là không nên bởi sự đổi khác ấy không có ý nghĩa gì .
Hơn nữa, việc Sacombank muốn đổi mã và đổi cả sàn thanh toán giao dịch từ HoSE về HNX là nghịch, bởi sàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là nơi lớn quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn, thế cho nên đây là quyết định hành động được cho là rất giật mình của Sacombank ” .
Trên tờ Người Lao động, ông Lê Hải Trà – Ủy viên Hội đồng Quản trị, đảm nhiệm Hội đồng Quản trị Sở Giao dịch sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh ( HoSE ), cho biết HoSE hiện chiếm hơn 90 % giá trị vốn hóa toàn kinh doanh thị trường chứng khoán Nước Ta, với hơn 91 tỷ USD, trong khi HNX chỉ hơn 8 tỷ USD, tính ra gấp hơn 11 lần .
Như vậy, STB nếu chuyển sàn thì đã khước từ một sân chơi lớn, bởi doanh nghiệp này đang nằm trong rổ chỉ số VN30 mà những nhà đầu tư quốc tế, những quỹ ETFs tiếp tục chăm sóc .
Nếu doanh nghiệp rời khỏi một vị trí cao hơn để đi đến một vị trí thấp hơn đương nhiên sẽ bị mất quyền hạn, nghĩa là tự mình loại mình ra khỏi game show lớn .

Nếu nói về lợi ích của các nhà đầu tư, của doanh nghiệp thì rõ ràng đây không phải là lựa chọn khôn ngoan, vì không ai “bơi” ngược dòng như vậy.

Trước đó, vào ngày 22/5/2017, Sacombank đã công bố báo cáo giải trình kinh tế tài chính được truy thuế kiểm toán năm năm ngoái và năm nay .
Theo đó, doanh thu trước thuế của Sacombank năm năm ngoái đã sụt giảm gần 50% xuống còn 698 tỷ. Năm năm nay, doanh thu của Sacombank giảm 67,3 % so với trước truy thuế kiểm toán, từ 297 tỷ xuống còn 97 tỷ đồng .

Vũ Phương

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT