spot_img

Slippage (Trượt giá) là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục khi trượt giá | Coinvn

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Slippage (Trượt giá) là gì?

Trượt giá ( slippage ) là một thuật ngữ đề cập đến sự chênh lệch giá xảy ra khi một lệnh thanh toán giao dịch được thực thi ( mua hoặc bán ) ở một mức giá khác với mức giá bạn đặt lệnh bắt đầu. Hiểu một cách đơn thuần, trượt giá là giá trị chênh lệch giữa mức giá kim chỉ nan mà sàn hiển thị với giá thực tiễn mà bạn phải trả. Hiện tượng trượt giá này hoàn toàn có thể xảy ra ở toàn bộ những thị trường, ngoại hối, sàn chứng khoán hay crypto. Trong thị trường tiền mã hóa, tại những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX ) thì trượt giá xảy ra liên tục hơn so với những thanh toán giao dịch Order-book tại những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu ( CEX ) .

Phân loại trượt giá

Trượt giá dương

Nếu thanh toán giao dịch trên trong thực tiễn được mua với giá thấp hơn giá dự kiến mà sàn hiển thị thì được xem là trượt giá dương, so với lệnh bán thì ngược lại. Ví dụ, bạn muốn mua BTC ở giá 50.000 đô la Mỹ nhưng lại bị trượt xuống kích hoạt lệnh mua ở 49.500 đô la Mỹ thấp hơn 500 đô la Mỹ so với dự tính mua của bạn, đó gọi là trượt giá dương .Tuy nhiên, trường hợp này thường không Open quá nhiều và hay xảy ra khi thị trường có dịch chuyển quá mạnh .

Trượt giá âm

Nếu giao dịch trên thực tế được mua với giá cao hơn giá dự kiến mà sàn hiển thị thì được xem là trượt giá âm. Điều này gây thiệt hại cho nhà giao dịch. Đối với lệnh bán thì ngược lại. Ví dụ, bạn muốn mua BTC ở giá 50.000 đô la Mỹ nhưng lại bị trượt lên kích hoạt lệnh mua ở 50.500 đô la Mỹ cao hơn 500 đô la Mỹ so với dự định mua của bạn, đó gọi là trượt giá âm.

Trái với trượt giá dương, trường hợp này rất hay xảy ra khi gia tài bạn muốn mua có sự tăng giá quá nhanh hoặc khối lượng thanh toán giao dịch của bạn quá lớn trong khi tính thanh toán của thị trường lại thấp .

Nguyên nhân chính dẫn đến trượt giá

Thị trường biến động mạnh

Khi thị trường dịch chuyển mạnh, dù xấu đi hay tích cực, thì đó cũng là những lệnh thanh toán giao dịch trên thị trường tăng một cách đột biến. Nguyên nhân này hay xảy ra hơn khi thị trường bị tác động ảnh hưởng bởi những tin tức xấu hoặc giá giảm không bình thường. Khi đó, những nhà đầu tư thường sẽ có tâm ý sợ hãi, bán tháo gia tài của mình mặc kệ giá trị với những lệnh bán giá market dẫn đến hiện tượng kỳ lạ trượt giá âm mạnh và gây thiệt hại lớn .

Khối lượng giao dịch cao hoặc thanh khoản thị trường thấp

Tại những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu CEX, tường mua ( buy wall ) và tường bán ( sell wall ) thường khá mỏng dính. Nếu bạn muốn tạo liền một đồng coin / token nào đó với một số tiền nhỏ thì trượt giá sẽ không hề xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn lại muốn mua liền một lần bằng lệnh mua market với số tiền lớn từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn USDT, trượt giá chắc như đinh sẽ xảy ra .Ví dụ : Bạn muốn mua ngay lập tức token ACM đang có giá market là 5,1 USDT cho một token bằng 50.000 USDT. Để mua hết số USDT này, bạn sẽ không hề mua toàn bộ ACM với múc giá 5,1 USDT. Bạn sẽ cần mua hết tường bán dẫn đến việc đẩy giá ACM lên đến 6 USDT cho một token .Slippage (Truot gia) la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc khi truot gia - anh 2

Tương tự, thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM sẽ dựa vào các Pool. Nếu thanh khoản ở các Pool đó quá ít mà bạn muốn giao dịch với số tiền lớn, thanh khoản chắc chắn sẽ bị giảm mạnh dẫn đến trượt giá. Hiện tượng trượt giá này rất thường xuyên xảy ra với những đồng coin/token mới được niêm yết lên các sàn phi tập trung, bạn thường sẽ phải chỉnh mức slippage của sàn lên trên mức 10% để chắc chắn có thể tham gia giao dịch được.

Cách để xác định trượt giá trong giao dịch

Tại những sàn CEX, mạng lưới hệ thống đều sẽ tự động hóa tính số tiền, số coin / token bạn sẽ nhận được sau triển khai lệnh thanh toán giao dịch cũng như hiển thị khối lượng mua và bán. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể ước tính được mức độ lệch giá của những lệnh thanh toán giao dịch để chia vốn và đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư tối ưu nhất .Tại những sàn DEX, hầu hết đều chưa tương hỗ người dùng kiểm tra thanh khoản trong pool. Nhưng mức slippage mặc định cho những thanh toán giao dịch của những sàn DEX này thường được để ở mức 0,5 %. Bạn hoàn toàn có thể thử nhu yếu một lệnh thanh toán giao dịch với số tiền mình mong ước để thử mức độ trượt giá với mức slippage là 0,5 % .Slippage (Truot gia) la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc khi truot gia - anh 3Nếu sàn thông tin lỗi, nghĩa là mức slippage bạn để quá thấp không hề triển khai thanh toán giao dịch được. Bạn sẽ cần kiểm soát và điều chỉnh số tiền vào lệnh hoặc mức slippage để hoàn toàn có thể thực thi được thanh toán giao dịch của mình .Slippage (Truot gia) la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc khi truot gia - anh 4

Có nên giao dịch với sàn trượt giá hay không?

Bạn không hề phòng tránh được hiện tượng kỳ lạ trượt giá và hiện tượng kỳ lạ này đều sẽ xảy ra ở mọi sàn thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu rủi ro đáng tiếc gặp hiện tượng kỳ lạ trượt giá bằng cách chọn thanh toán giao dịch tại những sàn và đồng coin / token có khối lượng thanh toán giao dịch lớn .

Các cách giảm thiểu bị trượt giá

Dựa trên những nguyên nhân trên, bạn có thể sử dụng những cách sau để hạn chế trượt giá.

Khi bạn thanh toán giao dịch trên những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu CEX :

  • Chọn những sàn giao dịch, đồng coin/token có khối lượng giao dịch lớn để mua, bán.
  • Tránh giao dịch khi thị trường biến động mạnh.
  • Nếu bạn giao dịch với khối lượng lớn thì nên chia các giao dịch này thành nhiều phần nhỏ.
  • Hạn chế giao dịch ở thời điểm công bố các tin tức quan trọng có ảnh hưởng đến giá.

Khi bạn thanh toán giao dịch trên những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu DEX :

  • Chọn những đồng coin/token có pool thanh khoản lớn để giao dịch.
  • Tránh giao dịch khi thị trường biến động mạnh, giờ cao điểm.
  • Tránh giao dịch các đồng coin/token mới vừa được niêm yết lên sàn.
  • Tăng phí gas cao hơn để lệnh được thực hiện nhanh hơn.
  • Điều chỉnh mức trượt giá phù hợp mà bạn có thể chấp nhận được.
  • Nếu bạn giao dịch với khối lượng lớn thì nên chia các giao dịch này thành nhiều phần nhỏ.

Tổng kết

Như vậy, Coinvn đã san sẻ đến bạn về trượt giá ( slippage ) là gì cũng như nguyên do và cách hạn chế hiện tượng kỳ lạ này trong thanh toán giao dịch. Hy vọng bạn sẽ nhận được nhiều thông tin giá trị từ bài viết này từ đó đưa ra được những kế hoạch thanh toán giao dịch đúng đắn .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT