spot_img

Tellor (TRB) là gì? Tất tần tật thông tin về đồng tiền điện tử TRB

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Chắc hẳn anh em theo dõi thị trường tiền điện tử trong khoảng 1 năm đổ lại đây thì quá quen thuộc với Chainlink và BAND, hai dự án oracle có thể coi là bay “tung nóc” so với mức giá khởi điểm. Tuy nhiên, thị trường oracle vẫn còn rất nhiều tiềm năng phía trước, và hôm nay hãy cùng tìm hiểu về Tellor (TRB) – dự án được coi là LINK thứ hai – này có gì đặc biệt nhé.

Tellor (TRB) là gì? Tất tần tật thông tin về đồng tiền điện tử TRB

Tellor (TRB) là gì?

Tellor là mạng lưới hệ thống oracle phân quyền giúp cung ứng nguồn tài liệu từ ngoài blockchain đưa vào và sử dụng cho những smart contract .
Mạng lưới của Tellor được thiết kế xây dựng dành cho những nhà tăng trưởng, những đơn vị chức năng xác nhận, người phân phối tài liệu và cả token holder .

Tham vọng của Tellor là mang tất cả dữ liệu từ thế giới thực hay các ngành truyền thống và đưa lên chuỗi (on-chain).

Tellor hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, Tellor sẽ là một bên đứng giữa, thiết lập smart contract để kết nối giữa các data provider (đơn vị cung cấp dữ liệu) và người dùng (user smart contract).

Cụ thể:

 • Người dùng sẽ dùng TRB để tip cũng như yêu cầu truy xuất dữ liệu theo các câu query.
 • Smart contract sẽ quản lý các yêu cầu, sắp xếp các query có mức tip cao nhất để ưu tiên xử lý trước.
 • Mạng lưới data provider sẽ chạy đua với nhau để tìm ra lời giải cho yêu cầu, đồng thời sẽ cập nhật lại dữ liệu sau khi hoàn thành yêu cầu trên. Một khi chu kỳ này hoàn thành, một block sẽ được thiết lập để ghi nhận quá trình trên.

Điểm nổi trội của mô hình này là gì?

 • Cách tiếp cận mới: Thay vì thiết lập PoW để xác thực giao dịch như Bitcoin hay nhiều hệ thống phổ biến hiện nay, TRB chọn một mảnh đất khác đó chính là xác thực các điểm dữ liệu từ thế giới thật.
 • Cơ chế Dispute (tạm dịch: Phủ nhận dữ liệu): Người nắm giữ token TRB có thể phủ nhận các điểm data được cung cấp bởi data provider. Sau 2 ngày, mạng lưới sẽ bầu chọn để đi đến quyết định cuối cùng liệu có ghi nhận lượng dữ liệu được các data provider cung cấp hay không.
 • Phân quyền: Mỗi miner sẽ không thể sở hữu 2 block liên tiếp. Cụ thể, thời gian tối thiểu để miner có thể tiếp tục ghi nhận block là 15 phút (khoảng 3 block). Điều này phần nào sẽ đảm bảo tính phân quyền cho mạng lưới khi không có một điểm node nào có thể kiểm soát tuyệt đối hệ thống.
 • Rõ ràng, nhất quán: Tellor sử dụng dạng hợp đồng proxy có thể nâng cấp. Điều này có nghĩa quá trình lưu trữ data và vận hành của smart contract sẽ hoạt động song song với nhau, không bị trùng lắp.

Tellor đảm bảo an toàn cho mạng lưới bằng cách nào?

 • Thuật toán lựa chọn giá trị data trung vị cùng cơ chế Dispute (đã đề cập ở phần 3) sẽ thúc đẩy data provider cung cấp giá trị sát với thực tế nhất có thể, nếu không họ có thể bị phủ nhận và mất hoàn toàn phần thưởng mining.
 • Cơ chế Staked PoW linh hoạt: loại bỏ được những yếu điểm của PoW truyền thống.
 • Chi phí tấn công mạng lưới sẽ tăng tuyến tính với lượng dữ liệu giả mạo mà nhóm tấn công muốn tạo ra.

Yếu điểm của mạng lưới Tellor là gì?

 • Chi phí tấn công mạng lưới sẽ chỉ tăng lên nếu giá token TRB tăng lên.
 • Chi phí tấn công mạng lưới sẽ chỉ tăng lên nếu nhu cầu sử dụng Oracle tăng, tức có nhiều người tip cho mạng lưới để yêu cầu truy xuất dữ liệu.
 • Nếu lượng token được các Disputer (người phản bác) không đủ lớn, chi phí tấn công mạng lưới sẽ giảm xuống.

Token TRB là gì?

Như mọi mạng lưới khác trong ngành blockchain, Tellor cũng có một đồng xu tiền riêng của mình để tương hỗ cho quy trình quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống. Đồng tiền nội bộ này là TRB ( ra đời vào ngày 05/08/2019 ). Anh em hoàn toàn có thể theo dõi mọi động tĩnh của đồng xu tiền này trên nền tảng Etherscan .

Những thông tin cơ bản về TRB:

 • Mã token: TRB
 • Blockchain: Ethereum (chuẩn ERC-20)
 • Vốn hoá thị trường: 40.310.991 USD (dữ liệu ngày 30/11/2020)
 • Lượng cung lưu hành / Tổng cung: 1.577.679 TRB / 1.658.153 TRB

Token TRB được dùng làm gì?

Staking: Người sở hữu token TRB có thể staking vào hệ thống nhằm đóng vai trò là một miner, tham gia xác thực dữ liệu trên mạng lưới.

Tip: Như đã đề cập ở trên, để yêu cầu truy xuất dữ liệu của mình được ưu tiên, người dùng sẽ phải sử dụng TRB để tip cho các miner.

Cơ chế burn token: Một ý nhỏ là lượng tiền tip này sẽ được chia thành 2 phần 5/5. Một nửa sẽ được trao thưởng cho miner, phần còn lại sẽ được burn để giảm nguồn cung cũng như đảm bảo giá trị dài hạn cho TRB.

Dispute: Nếu dữ liệu được cung cấp bởi các data provider gặp vấn đề, người dùng có thể sử dụng TRB để phản bác. Nếu bị phản bác thành công, thợ đào sẽ không được nhận lượng TRB phần thưởng của mình. Ngược lại, nếu mạng lưới chấp nhận tính chính xác của dữ liệu, thợ đào sẽ được nhận thêm phần TRB mà người phản bác đã bỏ vào hợp đồng.

Quản trị: Bên cạnh việc phản bác nhằm đảm bảo độ chính xác cho dữ liệu, người nắm giữ TRB còn có thể tham gia bầu chọn, nhằm thông qua các quyết định nâng cấp trên mạng lưới.

Phân bổ token

TRB không phải là dạng token được tạo ra từ khởi đầu và phân bổ dần theo chính sách mở khoá. Thay vào đó, TRB hoàn toàn có thể được đào và đưa vào lưu thông dần trong thị trường theo thời hạn .

Mua bán TRB ở đâu?

Ở thời gian hiện tại, TRB đang được thanh toán giao dịch trên rất nhiều sàn, tuy nhiên mình chỉ xin nêu ra một vài cái tên lớn và đáng chú ý quan tâm :

 • Binance: Cặp giao dịch TRB/USDT, TRB/BTC, TRB/BNB, TRB/BUSD.
 • Huobi: TRB/USDT, TRB/BTC, TRB/ETH.
 • OKEx: TRB/USDT, TRB/BTC, TRB/ETH.
 • Uniswap và Balancer: TRB/ETH.

Cách lưu trữ TRB

Để hoàn toàn có thể tàng trữ TRB, bạn cần phải có địa chỉ ví tích hợp. Cụ thể, những loại ví phần cứng như Trezor và Ledger đã tương hỗ đồng xu tiền này. Ngoài ra, bạn bè cũng hoàn toàn có thể tàng trữ TRB trên những ví nóng như Trust Wallet, Atomic hay MyEtherWwallet. Nếu muốn tiện cho việc thanh toán giao dịch thì hoàn toàn có thể để trực tiếp trong ví sàn, tuy nhiên giải pháp này thì không được khuyến khích .

Tellor (TRB) có đáng đầu tư hay không?

Trước hết, tất cả chúng ta hãy cùng so sánh TRB với 1 số ít đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu như LINK hay BAND để xem điểm độc lạ của dự án này là gì nhé .
Theo Michael Zemrose, một thành viên sáng lập của Tellor, nền tảng này dữ thế chủ động đi theo con đường phân quyền hoá cho giải pháp oracle của mình. Nhà sáng lập này cũng nhấn mạnh vấn đề rằng đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu LINK hầu hết tập trung chuyên sâu vào vận tốc kéo tải tài liệu, tuy nhiên nền tảng của họ không có nhiều node quản lý và vận hành vì chủ trương số lượng giới hạn số lượng tối đa của mạng lưới .
Bên cạnh việc có một đường lối và lựa chọn riêng, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể xem xét một số ít yếu tố như dư địa tăng trưởng vẫn còn rất lớn từ Tellor. Vốn hoá hiện tại của Tellor chỉ bằng xê dịch 1/3 của BAND. Một dự án oracle đã từng bay rất mạnh trước đó là LINK hiện đang có vốn hoá gấp 135 lần TRB .

TRB LINK BAND
Số lượng node

Không giới hạn