spot_img

Bybit Learn | TRON (TRX) Là Gì Và Có Phải Một Khoản Đầu Tư Tốt Hay Không? (2022)

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Altcoins

Nếu bạn đam mê khoa học viễn tưởng, chắc rằng bạn đã nghe tới bộ phim tầm cỡ Tron năm 1982. Nhưng hoàn toàn có thể bạn không biết đó cũng là tên của nền tảng điều hành quản lý một trong những đồng xu tiền điện tử tăng trưởng nhanh nhất lúc bấy giờ .

TRON là một nền tảng dựa trên chuỗi blockchain nhằm chia sẻ miễn phí nội dung cho người dùng phi tập trung. Được thành lập vào năm 2017, Tronix (TRX) là tiền điện tử gốc của nó và hiện nó là tiền điện tử lớn thứ 20 tính theovốn hóa thị trường.

Justin Sun, Giám đốc điều hành của TRONFoundation với tầm nhìn thành lập một nơi mà nội dung có thể được chia sẻ miễn phí và không bị ảnh hưởng bởi bên trung gian.

Hãy lấy Netflix làm ví dụ. Họ thu phí những đơn vị sản xuất nội dung khi đăng tải nội dung trên nền tảng của họ. Cuối cùng, chỉ một phần nhỏ tiền thu được từ người ĐK sẽ thực sự đến tay những nhà phân phối nội dung .Người phát minh sáng tạo nội dung cũng hoàn toàn có thể đăng tải không tính tiền trên YouTube, nhưng tài liệu người dùng tích lũy trên YouTube hoàn toàn có thể được sử dụng để kiếm tiền cho công ty. TRON được xây dựng để tạo nên một cuộc cách mạng cho yếu tố này. Thực tế, với sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến chuỗi blockchain, người dùng hoàn toàn có thể thưởng trực tiếp cho những người cung ứng nội dung giống với Patreon. Không chỉ vậy, TRON cũng không vướng phải những yếu tố phát sinh do nguyên tắc hội đồng và kiểm duyệt nội dung như khi đăng trên YouTube hay những nền tảng tương tự như .

TRON Hoạt Động Như Thế Nào?

Mục đích của TRON là ‘hàn gắn internet’ bằng cách cho người dùng được phép tự do dữ liệu. Người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu của mình và nhận thưởng trực tiếp từ những nội dung họ sản xuất. Việc này không chỉ gói gọn trong các nội dung giống kiểu YouTube. Nó còn mở rộng cho các DApps (ứng dụng phi tập trung) khác nhau được xây dựng trên chuỗi blockchain TRON.

DApp gồm có trò chơi, DeFivà thậm chí cả DApp chia sẻ xe đạp. Điểm mấu chốt đây là một mạng mở, phi tập trung, không có bên trung gian thu lợi từ những người sáng tạo nội dung. TRON với mô hình ‘Web 3.0’ là một mạng internet mà không có bên trung gian nào tồn tại và người tạo ra DApp toàn quyền sở hữu đối với những gì họ sản xuất.

TRON tự đặt thương hiệu là ‘chuỗi cộng đồng phát triển nhanh nhất thế giới.’ Cơ chế đồng thuận của nó là công nghệ ngang hàng (P2P) và proof of stake ủy quyền (DPoS). Đây là một điểm khác với Ethereum. Với Ethereum 2.0, Ethereum chuyển từ Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS).

Những DApp Trên Tron

Những DApp trên Tron gần đây đã thông dụng hơn, vậy những cái nổi tiếng nhất là gì ?

 • Wink là một DApp cờ bạc, người chơi có thể đặt cược vào các sòng bạc trực tuyến, chơi poker và tham gia vào nhiều hoạt động cờ bạc trực tuyến khác.

 • Justswap là một ‘giao thức giao dịch phi tập trung dựa trên TRON để tự động cung cấp thanh khoản và là một thị trường tài chính mở cho tất cả mọi người’

 • Rocket Game là một DApp cờ bạc với một số điểm khác biệt. Ngoài nhiều trò chơi cá cược tương tự các DApps cờ bạc khác, nó còn có các trò PvP (người chơi đấu với người chơi).

TRX Được Sử Dụng Trong Mạng Như Thế Nào?

TRX hoàn toàn có thể được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau :

 • TRX dùng để giao dịch thanh toán cho nội dung mà người dùng muốn truy vấn, số tiền này sẽ được chuyển thẳng đến người tạo nội dung. Nó được dùng để thưởng cho những cá thể với hàng trăm DApp họ tạo ra trên chuỗi blockchain TRON. Sau đó, hoàn toàn có thể trao đổi những token này lấy những loại tiền điện tử khác hoặc để thanh toán giao dịch cho những dịch vụ trên chuỗi blockchain .
 • TRX cũng hoàn toàn có thể dùng để thanh toán giao dịch cho sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ hàng ngày mặc dầu chưa phổ cập lắm .
 • TRX cũng có tính năng tàng trữ giá trị để góp vốn đầu tư giống như Bitcoin và những loại tiền điện tử khác. Vào 1/2021, nó có giá khoảng chừng USD 0,03. Ở phần sau của bài viết, tất cả chúng ta sẽ xem xét lịch sử dân tộc giá của TRX và bàn luận xem đây phải là một khoản góp vốn đầu tư tốt hay không .
 • Người dùng hoàn toàn có thể khóa token của họ trong một khoảng chừng thời hạn để có “ Năng lượng Tron. ’ Cơ bản, người dùng có quyền biểu quyết so với những quyết định hành động trong mạng lưới hệ thống. Người dùng không hề sử dụng những token nếu chúng bị khóa, nhưng đó là một cam kết rằng không ai khác được phép sử dụng token .

Lịch Sử Của TRON 

TRON được thành lập vào 2017 bởi Giám Đốc Điều Hành Justin Sun và tổ chức có trụ sở tại Singapore chính là TRON Foundation. Nó khởi đầu trên chuỗi blockchain Ethereum trước khi chuyển sang chuỗi blockchain mainnet vào 2018. Vào tháng 7 cùng năm, nó mua lại dịch vụ chia sẻ tệp tin BitTorrent và tích hợp vào hệ sinh thái TRON.

Đầu năm 2019, stablecoinTRC20-USDT ra mắt trên chuỗi blockchain TRON, là kết quả hợp tác cùng Tether. Vào tháng 10/2019, họ thông báo hợp tác với gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung. Nhờ vụ bắt tay hợp tác này, ví chuỗi blockchain tích hợp trên điện thoại Samsung Galaxy S10 hiện có hỗ trợ TRX.

2020 là một năm khó khăn đối với nhiều ngành hàng, nhưng trên thực tế, đây là một năm kỷ lục đối với TRON. Vào tháng 4, một phần của TRON đã xuất hiện trên cửa hàng Samsung Play. Vào tháng 5, BitTorrent live, mạng lưu trữ ngang hàng (P2P) lớn nhất thế giới được ra mắt. Vào tháng 8, JustSwap một sàn giao dịch TRON phi tập trung được ra mắt. Điều đó cho phép ‘những người giao dịch trao đổi ngay lập tức các token TRC-20.’

Tính đến cuối năm 2020, đã có hơn 1.400 DApps trên TRON với trung bình khoảng chừng 10.000 người dùng hoạt động giải trí hàng ngày. Nhận xét về thành công xuất sắc của công ty trong năm 2020, Sun, Giám Đốc Điều Hành TRON cho biết :“ 2020 là năm mà crypto trở thành khuynh hướng chủ yếu, và TRON đóng vai trò quan trọng trong việc tích hợp công nghệ tiên tiến chuỗi blockchain vào đời sống thường ngày của hàng tỷ người. ”Cuối năm 2020 đã ghi nhận khối lượng thanh toán giao dịch DApps trên chuỗi blockchain TRON thậm chí còn còn vượt qua Ethereum – một kỳ tích. Đây là tác dụng của việc khối lượng thanh toán giao dịch tăng vọt lên hơn 80 % trong khoảng chừng giữa tháng 9 và tháng 10/2020 .

Lịch Sử Giá Của TRON

Tương tự nhiều loại tiền điện tử khác, TRX bùng nổ về giá trong đợt tăng giá crypto khét tiếng cuối năm 2017 đầu năm 2018. Giá khởi điểm là $ 0,001091 vào tháng 9/2017 và đạt mức kỷ lục $ 0,30 vào tháng 1/2018. Kể từ mùa hè năm 2018, nó xê dịch trong khoảng chừng $ 0,02 đến $ 0,04 nhưng luôn nằm dưới mức 0,05 USD. Đối với những nhà đầu tư, dù TRON có nhiều mối làm ăn hợp tác, giá TRX vẫn chưa thể tiến gần đến mức kỷ lục hoàn toàn có thể làm dấy lên quan ngại .Dù vậy, so sánh giá của TRX vào tháng 1/2020 ( xấp xỉ $ 0,01 ) và tháng 1/2021 ( xấp xỉ $ 0,03 ) cho thấy giá đã tăng khoảng chừng 300 %. Đây vẫn là mức cống phẩm góp vốn đầu tư cao hơn nhiều loại tiền điện tử cùng thời .

Các Mối Quan Hệ Hợp Tác Của TRON

 • Như đã đề cập bên trên, TRON tạo ra làn sóng trong quốc tế crypto khi công bố hợp tác với Samsung vào tháng 11/2019. Mối hợp tác này được cho phép người dùng Samsung Galaxy S10 truy vấn Dapps của TRON ngay trên điện thoại cảm ứng của họ .
 • TRON cũng có quan hệ đối tác với Bitmain, nhà sản xuất chip ASIC hàng đầu để khai thác Bitcoin.

 • Mới đây, Justin Sun cũng được chỉ định làm cố vấn cho những cơ quan chức năng của cơ quan chính phủ Trung Quốc để thôi thúc sự tăng trưởng của công nghiệp chuỗi blockchain tại vương quốc to lớn này .

Tương Lai Cho TRX Là Gì?

TRX và nền tảng TRON ngày càng trở nên phổ cập là do DeFi bùng nổ trên thị trường crypto vào năm 2020 và được bảo vệ vẫn hoàn toàn có thể liên tục trong năm 2021 ở một mức nào đó. Nền tảng Justlend của chuỗi blockchain TRON thực sự rất phổ cập. Đây là dự án tiên phong của TRON trong nghành nghề dịch vụ cho vay DeFi, được cho phép người dùng mượn những khoản vay bằng token TRX và kiếm thu nhập thụ động trải qua lãi tích góp .

Khả năng TRON thống trị mảng DeFi vẫn chưa trở thành sự thật. Tuy nhiên, chắn chắn phí giao dịch không gas của TRON đã thu hút nhiều người dùng. So với Ethereum, trước khi có Ethereum 2.0, nhu cầu giao dịch cao đã đẩy phí giao dịch tăng tới $60.

TRON cũng đã bị 1 số ít nhà phê bình trong nghành DeFi chỉ trích. Người dùng Twitter công bố TRON trong thực tiễn về thực chất là tập trung chuyên sâu. Những người khác nói rằng TRON đã tạo nên hiệu ứng đám đông trong DeFi .Gần đây, cụm từ ‘ kẻ hạ gục Ethereum ’ đã quá nhàm. Dù đó hoàn toàn có thể là tiềm năng sau cuối của mọi nền tảng dựa trên DApp, nhưng vẫn còn quá sớm để Tóm lại TRON có thật sự làm được hay không .

Dự Báo Giá TRX

TRX sẽ tăng ( hay giảm ) như thế nào, dựa vào những nghiên cứu và phân tích thị trường crypto ? Liệu nó hoàn toàn có thể chạm tức mức không tưởng USD 1 ?

 • Digital Coin Price khá lạc quan về TRX trong những năm tới, dự đoán nó sẽ đạt $0,08 trong 2025.

 • Wallet Investor kỳ vọng nhiều hơn về triển vọng của TRX. Họ dự đoán nó sẽ chạm mức $0,13 vào 2025.

 • Coin Switch thậm chí còn lạc quan hơn nữa, dự đoán TRX có thể tăng vọt lên $0,76 vào năm 2025.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Giá Cả

Không thể phủ nhận TRON và tiền điện tử gốc TRX của nó có những tiềm năng lớn. Nhưng cũng như mọi loại tiền điện tử khác, có một số ít yếu tố sẽ quyết định hành động TRX hoàn toàn có thể tăng cao tới cả nào. Hãy xem chúng là gì :

 • Cung cầu

TRX không phải đào, khác với Bitcoin. Thay vào đó, token được trao thưởng cho những ‘ người đại diện thay mặt siêu đẳng ’ trên chuỗi blockchain. Dù vậy, nó có nguồn cung số lượng giới hạn. Hiện tại, có khoảng chừng 72 tỷ coin, và nguồn cung tối đa là khoảng chừng 101 tỷ coin. Càng cấp nhiều token ra bên ngoài, nguồn cung càng hết sạch, kéo theo giá cũng hoàn toàn có thể tăng lên. Tuy nhiên, giá cũng sẽ phụ thuộc vào vào độ phủ sóng của token và việc mọi người có thật sự sử dụng nó hay không .

 • Quy định

Ngày càng nhiều người nhu yếu phải đặt ra những pháp luật nghiêm khắc so với tiền điện tử. Đây cũng là điều dễ hiểu khi hứng thú với Bitcoin và crypto nói chung ngày càng tăng. Những nhu yếu này sẽ nóng bức hơn vào những năm tới, và tiền điện tử hoàn toàn có thể phải tuân thủ những lao lý trên toàn thế giới trong tương lai. Nếu không, chúng sẽ bị vô hiệu. Tuy nhiên, TRON đã có sẵn sàng chuẩn bị trước, khi Tron Foundation hiện đã tuân thủ Luật Doanh Nghiệp của Nước Singapore – một TT lớn trên toàn thế giới về tiền điện tử .

 • Đối tác

TRON đã ký kết được với nhiều đối tác uy tín dù tuổi đời còn ngắn, trong đó có cả Samsung. Bước vào năm 2021, tương lai TRON có thể sẽ có thêm nhiều dự án hợp tác tiềm năng. Vào tháng 1/2021, TRON đã công bố quan hệ đối tác mới với Ủy ban Cải Cách và Phát Triển Quốc Gia Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa – một bộ phận của chính phủ Trung Quốc. Xét đến tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc, việc chính phủ của họ công nhận chuỗi blockchain TRON có thể mở ra nhiều cơ hội mới.

 • Độ phổ biến của Dapps

TRON là một trong những nền tảng hàng đầu cho DApps. Trong những năm tới, dự đoán cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục. Như đã bàn luận trong bài viết này của Blockgeeks, ta đã biết chúng là ‘tương lai phi tập trung’, có tiềm năng để dẫn dắt cách mạng công nghệ. Lợi thế của TRON là có chức năng khá phù hợp với xu hướng hiện nay, tập trung vào nội dung phi tập trung do người dùng tạo ra. Lĩnh vực này sẽ phát triển trong những năm tới, một dấu hiệu tốt cho sự phát triển của TRON.

Kết Luận

Tóm lại, TRON là một khoản góp vốn đầu tư dài hạn mà chúng tôi cảm thấy khá tốt. Các mối quan hệ hợp tác ngày càng nhiều khiến nền tảng được tin yêu hơn, và mới gần đây một thông tin hợp tác với một Trụ sở của cơ quan chính phủ Trung Quốc sẽ khiến tiềm năng của nó còn tăng hơn nữa. TRON hiện không phải ‘ Kẻ hạ gục Ethereum ’ và trong tương lai cũng sẽ không, nhưng điều đó không phải là yếu tố. Mục tiêu phân phối một nền tảng cho những nội dung phi tập trung chuyên sâu của TRON là một điểm độc nhất vô nhị lôi cuốn người dùng đủ để tự tạo ra thành công xuất s