Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
30 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Giờ UTC là gì? Cách chuyển giờ UTC sang giờ Việt Nam

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Sự độc lạ giữa giờ GMT và UTCGiờ UTC là một tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng để thiết lập cho toàn bộ múi giờ trên quốc tế. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giờ UTC là gì, cách xác lập múi giờ UTC, cách đổi giờ UTC sang giờ Nước Ta. Cùng khám phá bài viết dưới đây để có câu vấn đáp nhé.

Giờ UTC là gì?

UTC là viết tắt của từ tiếng Anh “Coordinated Universal Time” và một từ tiếng Pháp “Temps Universel Coordonné”.

Giờ UTC có nghĩa là thời hạn phối hợp quốc tế, được cơ quan Đo lường Quốc tế ( BIPM ) chọn làm cơ sở pháp lý để xác định thời hạn. UTC sinh ra dựa theo tiêu chuẩn múi giờ cũ là giờ GMT – giờ quốc tế. Thế giới được chia thành khoảng chừng 24 múi giờ tuy nhiên, ở một số ít nơi người ta chi thời hạn của họ thành ½, tùy theo vị trí địa lí.

Sự khác biệt giữa giờ GMT và UTC

UTC được sử dụng để làm tiêu chuẩn thời hạn, làm cơ sở để xác định thời hạn và múi giờ hoạt động giải trí trên toàn quốc tế. UTC dựa trên định nghĩa khoa học của giây ( giây SI của đồng hồ đeo tay nguyên tử ), không phụ thuộc vào vào thời hạn Trái đất quay. Ngoài ra, cũng không có vương quốc hay chủ quyền lãnh thổ nào chính thức sử dụng UTC làm giờ địa phương. GMT là múi giờ chính thức được sử dụng ở một số ít nước châu Âu và châu Phi. Thời gian hoàn toàn có thể được hiển thị theo kiểu 24 giờ ( 0 – 24 ) hoặc 12 giờ ( 1 – 12 giờ sáng / chiều ). GMT dựa trên hoạt động của Trái đất, đa phần là vòng xoay hàng ngày của nó.

Mục đích sử dụng giờ UTC

Tiêu chuẩn giờ UTC được chia làm 2 phần chính là Giờ nguyên tử quốc tế ( TAI ) và Giờ quốc tế ( UT1 ).

Giờ nguyên tử quốc tế được xác định dựa trên thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới nên khá chính xác.

Giờ toàn thế giới được xác lập theo vòng xoay của Trái đất, được những thiết bị xác định thời hạn sử dụng để đo chiều dài của một ngày trên hành tinh. Các múi giờ trên toàn quốc tế được xác lập dựa vào giờ UTC trải qua cách sử dụng những độ lệch dương hoặc âm, đơn cử như sau : Múi giờ cực tây sử dụng UTC − 12, chậm hơn UTC mười hai giờ. Múi giờ cực đông, sử dụng UTC + 14, sớm hơn UTC mười bốn giờ. Mục đích sử dụng của múi giờ UTC được bộc lộ trong nhiều tiêu chuẩn Internet và World Wide Web. Hệ thống UTC giúp đồng điệu thời hạn mạng ( NTP ), đồng điệu hóa đồng hồ đeo tay của máy tính qua Internet, truyền thông tin thời hạn. Ngoài ra, UTC cũng là tiêu chuẩn về thời hạn được sử dụng trong ngành hàng không. Hệ thống UTC sẽ giúp biết được dự báo thời tiết và map, tránh nhầm lẫn về múi giờ và thời hạn tiết kiệm ngân sách và chi phí ánh sáng ban ngày. Trong những loại máy đo vận tốc kỹ thuật số, giờ UTC cũng được sử dụng trên những phương tiện đi lại luân chuyển sản phẩm & hàng hóa lớn ( LGV ) dựa theo lao lý của EU và AETR.

Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Cách chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam vô cùng đơn giản. Việt Nam cùng với các quốc gia như Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia nằm trong múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT) nên múi giờ UTC của Việt Nam sẽ là UTC + 7, nghĩa là UTC đi chậm hơn so với Việt Nam 7 tiếng đồng hồ.

Ví dụ : Giờ của Nước Ta là + 7 mà giờ UTC là + 0 => khi giờ UTC là 0 h30 ′ thì giờ Nước Ta sẽ là 7 h30 ′. Một số giờ chuẩn của những nước khác như sau :

 • Giờ chuẩn Thái Bình Dương: UTC -8
 • Giờ chuẩn Đại Tây Dương: UTC -4
 • Giờ trung bình Greenwich: UTC
 • Giờ Trung Âu: UTC +1
 • Giờ Đông Âu: UTC +2
 • Giờ Moskva: UTC +3
 • Giờ chuẩn miền núi nước Mỹ: UTC -7
 • Giờ chuẩn miền trung nước Mỹ: UTC -6
 • Giờ chuẩn miền đông nước Mỹ: UTC -5
 • Giờ chuẩn Trung Quốc: UTC+8
 • Giờ chuẩn Nhật/Hàn: UTC +9
 • Giờ chuẩn Đông Úc: UTC +10
 • Giờ chuẩn Ấn Độ: UTC+5:30
 • Giờ chuẩn Việt Nam: UTC +7
 • Giờ chuẩn Tây Úc: UTC+8
 • Giờ Hồng Kông: UTC+8

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về giờ UTC, cách đổi giờ UTC sang giờ Nước Ta.

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT