spot_img

UTXO là gì? Tầm quan trọng của UTXO

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

UTXO là gì ?

UTXO (Unspent Transaction Output – Đầu ra chưa chi tiêu) là đầu ra của một giao dịch mà người dùng nhận được và có thể chi tiêu trong tương lai. Hãy xem xét một ví dụ thực tế để việc giải thích UTXO được rõ ràng hơn trong trường hợp này.

UTXO giống như một đồng xu tiền xu hoặc tờ tiền giấy. Giả sử bạn có 45 $ tiền giấy, nghĩa là phải có nhiều hơn 1 tờ tiền vì không có tờ giấy bạc trị giá 45 $ trong thực tiễn. Trong trường hợp bạn có 45 $ trong ví thì có nghĩa nó là sự tích hợp số lượng tờ tiền – UTXO – hiện có trong ví của bạn .Cụ thể với 45 USD, bạn hoàn toàn có thể có bất kể phối hợp tờ tiền mặt nào sau đây :

  • 45 tờ 1$
  • 9 tờ 5$
  • 4 tờ 10$ và 1 tờ 5$
  • 2 tờ 20$ và 5 tờ 1$

Có rất nhiều sự tích hợp tờ tiền mà tổng là 45 USD. Trong mỗi trường hợp, bạn có đúng chuẩn 45 USD mặc dầu thực tiễn là bạn có số lượng tờ khác nhau trong mỗi ngữ cảnh .Điều tựa như cũng đúng với UTXO. Nếu bạn thấy 1 số ít dư duy nhất khi bạn đăng nhập vào ví tiền điện tử của mình, bạn hoàn toàn có thể có một hoặc nhiều UTXO đang hiện hữu trong ví. Các UTXO này có kích cỡ khác nhau nhưng khi được cộng lại, tổng bằng tổng số dư của ví của bạn .Một ví dụ khác lấy Bitcoin làm ví dụ vì nó là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất sử dụng UTXO .Giả trong ví có số dư 100 BTC. Mặc dù bạn chỉ thấy một số ít dư duy nhất nhưng số tiền này thực sự gồm có vài số UTXO. Bạn hoàn toàn có thể có 4 UTXO, mỗi UTXO trị giá 25 BTC, 2 UTXO trị giá 50 BTC hoặc một bộ UTXO có giá trị 37, 18, 40 và 5 BTC .Khi bạn mua một chiếc xe mới trị giá 35 BTC nhưng ví của bạn chỉ chứa UTXO tương tự 15, 17, 28 và 40 BTC mỗi loại. Trong trường hợp này không hề phân loại UTXO, thế cho nên, không có cách nào để trả đúng mực 35 BTC để mua xe .Thay vào đó, bạn phải tiêu tốn 40 BTC. Với yếu tố như vậy, mạng gợi ý 2 UTXO mới : 35 BTC và 5 BTC. Nghĩa là đại lý xe hơi nhận được UTXO 35 BTC, trong khi bạn nhận được 5 BTC UTXO dưới dạng quy đổi .

Bạn cũng có thể chi tiêu các UTXO 17, 28 Bitcoin và nhận 10 BTC khi bạn chuyển đổi. Một giao dịch có thể sử dụng bất kỳ sự kết hợp UTXO nào; tuy nhiên, không có quyền kiểm soát loại nào.