spot_img

Bybit Learn | Giải Thích: Web 3.0 Là Gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Web 3.0

Công nghệ luôn thay đổi, và thuật ngữ Web 3.0 đã được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là khi chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển của web. Ngoài dữ liệu phi tập trung, Web 3.0 tự hào có khả năng diễn giải chính xác tất cả các truy vấn cả về mặt khái niệm và ngữ cảnh. Tuy nhiên, tiềm năng của nó vẫn bị chỉ trích vì thiếu lý tưởng và sự thay đổi mô hình lớn từ Web 2.0. Vậy, chính xác thì Web 3.0 là gì – và nó sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và crypto nói chung như thế nào?

Web 3.0 Là Gì?

Ngắn gọn, Web3 ( hay Web 3.0 ) là web thế hệ thứ ba. Web3 không cần cấp phép, phi tập trung chuyên sâu, và có những phong cách thiết kế mã lệnh được lấy từ những nguồn mở. Theo thuật ngữ đơn thuần hơn, Web3 giải quyết và xử lý thông tin với trí mưu trí giống như con người trải qua sự tương hỗ của trí tuệ tự tạo ( AI ) và máy học, mà không cần dựa vào những nền tảng tập trung chuyên sâu để trao đổi tài liệu. Người dùng Web3 tham gia vào những giao thức quản trị chiếm hữu một phần ( token hoặc crypto ) đại diện thay mặt cho quyền sở hữu của họ trong mạng phi tập trung chuyên sâu. Bất kỳ chủ sở hữu nào của token quản trị đều có quyền bỏ phiếu cho những đổi khác được thực thi trong mạng .Dù vậy khái niệm này không mới, Tim Berners-Lee, người ý tưởng ra World Wide Web, đã ấp ủ một tầm nhìn về internet được gọi là Semantic Web, sau này được đổi tên thành Web 3.0. Về nguyên tắc, Semantic Web là một mạng internet tự trị, mưu trí và minh bạch. Những người ủng hộ và tăng trưởng nó tìm cách tạo ra một web tài liệu được liên kết với nhau trong một cấu trúc phi tập trung chuyên sâu khác với những phiên bản nhiệm kỳ trước đó của nó, Web 1.0 và Web 2.0, trong đó tài liệu hầu hết được tàng trữ trong những kho tàng trữ tập trung chuyên sâu .Web 3.0 hoàn toàn có thể không có một định nghĩa đơn thuần, duy nhất, nhưng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xác lập khung ứng dụng bằng những tính năng chính của nó như sau .

Không Cần Một Bên Tin Cậy Hoặc Cho Phép

Web 3.0 tránh truy vấn xin phép bằng việc khởi tạo phi tập trung chuyên sâu và sử dụng ứng dụng nguồn mở. Không cần cấp phép tập trung chuyên sâu, người dùng hoàn toàn có thể tương tác mà không phải trải qua những cơ quan quản trị TT để truy vấn những dịch vụ theo ý thích của họ. Không cần trung gian cho bất kể thanh toán giao dịch ảo nào giữa những bên tương quan. Nói cách khác, quyền riêng tư của người dùng được bảo mật thông tin hơn mà không có sự can thiệp của những bên trung gian .Không giống như những ứng dụng nhiệm kỳ trước đó, ứng dụng Web 3.0 được kiến thiết xây dựng trên mạng blockchain nơi những nút mạng quản trị, góp phần, duy trì và cải tổ mạng phi tập trung chuyên sâu. Thay vì tiến hành một ứng dụng được tàng trữ bởi một nhà phân phối đám mây đơn nhất, tài liệu của những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( DApp ) thiết kế xây dựng trên Web 3.0 được phân phối và tàng trữ ở đồng thời nhiều vị trí. Do đó, tài liệu được quản trị mà không có nút mạng điều khiển và tinh chỉnh TT hoặc một điểm lỗi duy nhất .

Web Phi Tập Trung

Phi tập trung chuyên sâu là một sáng tạo độc đáo cơ bản của Web 3.0. Trong web hiện tại, giao thức HTTP nhu yếu thông tin xác định trên một điểm hoặc sever. Nguồn thông tin duy nhất này đại diện thay mặt cho một điểm tiềm ẩn của thất bại, hoặc điểm trấn áp .Phi tập trung chuyên sâu đặt thông tin vào nhiều hơn một vị trí và ngăn ngừa hoặc hạn chế năng lực trấn áp hoặc kiểm duyệt. Công nghệ blockchain bảo vệ một bản ghi vĩnh viễn và không hề đổi khác của những gia tài kỹ thuật số .

Trí Tuệ Nhân Tạo

Web 3.0 sẽ nâng cấp cải tiến trạng thái hiện tại của máy tính. Các nhà khoa học máy tính sẽ liên tục tăng trưởng những khái niệm Web ngữ nghĩa cho máy tính học để chúng hoàn toàn có thể sử dụng thông tin theo những cách tựa như như con người. Semantic Web là một phần lan rộng ra của World Wide Web hiện có, sử dụng thông tin với những định nghĩa rõ ràng. Mục tiêu của Semantic web là được cho phép mọi người và máy tính thao tác cùng nhau – bằng giọng nói, văn bản hoặc những giao diện khác .Xử lý ngôn từ tự nhiên ( NLP ) là một nhánh của khoa học máy tính phân phối cho máy tính năng lực hiểu những từ viết và nói. Phát triển từ những cách sử dụng bắt đầu như kiểm tra chính tả hoặc tự động hóa triển khai xong, giải quyết và xử lý ngôn từ tự nhiên sử dụng những thuật toán nâng cao để cho phép máy tính đọc, hiểu và rút ra ý nghĩa từ những từ và cụm từ .Các trường hợp sử dụng NLP gồm có những bộ lọc thư rác quét dọn những email đến. Alexa của Amazon và Siri của Apple có giao diện giọng nói và văn bản. Các nhà nghiên cứu liên tục sử dụng máy học và NLP để giải quyết và xử lý thông tin phi cấu trúc, ví dụ điển hình như phát hiện tin tức giả .Máy học sử dụng những thuật toán để giúp học theo cách mà con người làm. Sự tích hợp của những tân tiến công nghệ tiên tiến – AI, NPL và Semantic Web – tăng trưởng năng lượng máy tính trực quan vượt xa những gì tất cả chúng ta sử dụng ngày này .

Lịch Sử Vắn Tắt Của Web 1.0 Và Web 2.0

Web 1.0

Nguồn gốc của Internet được khởi xướng bởi Tim Berners-Lee khi ông đang thao tác như một nhà khoa học máy tính tại TT nghiên cứu và điều tra nổi tiếng của Châu Âu, CERN. Lee đã viết những công nghệ tiên tiến cơ bản của internet : HTML, URI / URL và HTTP .

  • HTML — Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản – là ngôn ngữ định dạng hàng đầu của web. Nó cho phép một hệ thống đồng nhất để đánh dấu.

  • URI and URL — Định Dạng Tài Nguyên Đồng Nhất (và Định Vị) – cung cấp một địa chỉ duy nhất có thể xác định mọi tài nguyên trên web.

  • HTTP — Giao Thức Truyền Siêu Văn Bản – hỗ trợ truy xuất các tài nguyên được liên kết từ mọi nơi trên web.

Kỷ nguyên được gọi là Web 1.0 bắt đầu với sự ra đời của các trình duyệt web như Netscape Navigator. Web 1.0 bao gồm các trang web tĩnh được lưu trữ trên các máy chủ. Người dùng tận hưởng truy xuất các trang, các phát minh như email và nội dung tin tức. Trang web ban đầu có ít tính năng tương tác cho đến khi ngân hàng và giao dịch trực tuyến dần trở nên phổ biến.

Khi Web 1.0 ngày càng phổ cập và được sử dụng, những nâng cấp cải tiến và tăng trưởng đã lan rộng ra khoanh vùng phạm vi website để gồm có những tính năng động và tương tác, mặc dầu số lượng nhỏ. Tuy nhiên, Web 1.0 cung ứng rất ít thời cơ cho người dùng phát minh sáng tạo .

Web 2.0

Web 2.0 là phiên bản hiện tại của web. Nó lưu lại một sự biến hóa trong những giả định cơ bản từ Web 1.0, đổi khác việc sử dụng internet một cách cơ bản và đáng kể .Các văn minh công nghệ tiên tiến đã biến hóa những website tĩnh đặc trưng cho Web 1.0 thành nội dung tương tác, liên kết xã hội và do người dùng tạo ra. Từ những ngày đầu của Web 2.0 đến nay, những công ty đã đi theo một con đường quen thuộc. Giai đoạn tiên phong là tăng trưởng và khởi chạy một ứng dụng. Sau đó, công ty thao tác để tập hợp một nhóm lớn người. Quá trình này thu thập dữ liệu người dùng, kiếm tiền từ cơ sở tài liệu để tạo thu nhập .Người ta hoàn toàn có thể diễn đạt Web 2.0 như một mạng đọc-ghi tương tác và một website xã hội. Nội dung do người dùng tạo ra là điểm độc lạ lớn so với Web 1.0. Thiết kế của hầu hết những ứng dụng Web 2.0 được cho phép bất kể người dùng nào quản lý và vận hành ứng dụng hoặc tăng trưởng nội dung. Trên web hiện tại, bất kể người dùng nào cũng hoàn toàn có thể viết tâm lý và san sẻ nó, đăng video cho cả quốc tế xem, và tương tác trên những nền tảng tiếp thị quảng cáo xã hội như Twitter hoặc Facebook .

Tiếp Tục Phát Triển Web 2.0

Ngày nay, hàng triệu người dùng tăng trưởng và phát minh sáng tạo nội dung dưới nhiều hình thức khác nhau, gồm có văn bản, đồ họa và video. Sự tăng trưởng bùng nổ của internet trong Web 2.0 là hiệu quả từ việc nó đạt tới việc phân phối nội dung do người dùng phát minh sáng tạo, hoàn toàn có thể đến từ nhiều loại thiết bị như máy tính bảng, iPhone và thiết bị Android .Điện thoại di động tương hỗ tương tác và liên kết liên tục với những ứng dụng có tính năng liên kết và tương tác trực tuyến lan rộng ra, ví dụ điển hình như Facebook ( Meta ), Twitter, TikTok và Instagram. Các doanh nghiệp như Airbnb và Uber cũng sử dụng năng lực tương tác nâng cao của Web 2.0 để tiếp thị quy mô kinh doanh thương mại của họ .Các công ty hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại công nghệ tiên tiến web hoặc ngôn từ, như HTML5 hoặc JavaScript. Các nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể sử dụng ngôn từ để tạo những ứng dụng được cho phép người dùng tương tác trên web hiện có. Việc sử dụng thoáng rộng những ứng dụng của công ty đã dẫn đến tích góp tài liệu và thông tin người dùng. Những tích góp hoặc cơ sở tài liệu này trở thành công cụ để tiếp thị, hoặc sử dụng làm gia tài hoàn toàn có thể bán được .Khai thác tài liệu trải qua quảng cáo, bán tài liệu và tiếp thị đã tăng trưởng thành một doanh nghiệp toàn thế giới khổng lồ. Việc mất quyền trấn áp so với tài liệu người dùng đã làm phát sinh ngành công nghiệp ứng dụng để bảo vệ tài liệu cá thể. Các sever tập trung chuyên sâu chứa cơ sở tài liệu khổng lồ lại trở thành tiềm năng cho việc sử dụng và trấn áp trái phép .Web 2.0 tăng trưởng khi người dùng được hưởng nhiều quyền lợi từ tiếp xúc xã hội, thương mại điện tử và chủ nghĩa tư bản cá thể. Sự tăng trưởng nhanh gọn của internet đã dẫn đến những nền tảng thống trị với những nguồn lệch giá khổng lồ. Trong số những công ty web lớn nhất có Google, Facebook ( Meta ), Apple và Amazon. Các công ty thống trị trên Web 2.0 được xếp trong số những công ty lớn nhất trên toàn thế giới theo vốn hóa thị trường. Ấn tượng như quy mô của họ là tuổi đời khá trẻ của những công ty này. Trong số những công ty công nghệ tiên tiến số 1, Apple là công dân lão thành vào lúc 45 tuổi, Amazon và Google đều ở độ tuổi ngoài 20, và Facebook chỉ là một thiếu niên khoảng chừng 17 tuổi .Ngày nay, Web 2.0 là một mạng lưới hệ thống được thống trị bởi những công ty công nghệ tiên tiến lớn kiếm tiền từ cơ sở tài liệu. Kết quả là, Web 2.0 có những cơ quan quản trị tập trung chuyên sâu nhu yếu cấp phép, hệ quả là người dùng mất quyền trấn áp tài liệu của họ. Tầm nhìn bắt đầu của WWW là tập trung chuyên sâu vào người dùng và dân chủ hơn .

Web 3.0 Phụ Thuộc vào NFT và DAO Như Thế Nào

Token không hề sửa chữa thay thế và tiền điện tử hoàn toàn có thể giúp những người tham gia đủ điều kiện kèm theo vào những vai trò trong quản trị của blockchain và cho trạng thái đặc biệt quan trọng. Web 3.0 dựa trên tiền điện tử và NFT để thiết lập mạng lưới hệ thống giá trị. Ví dụ, những giao thức hoàn toàn có thể sử dụng NFT làm CP biểu quyết hoặc cho những độc quyền khác tương quan đến những chủ trương và quyết định hành động. Twitter, ví dụ điển hình, hoàn toàn có thể sử dụng token để thưởng cho những tweet và nhận xét hữu dụng. Reddit đã thử nghiệm việc sử dụng token để chuyển nhượng ủy quyền trấn áp gia tài ảo trong những hội đồng trên trang. Các bài đăng và nhận xét hoàn toàn có thể tạo ra điểm tương quan đến số lượt ủng hộ hoặc phản đối về một chủ đề nhất định .Các tổ chức triển khai tự trị phi tập trung chuyên sâu ( DAO ) là những tổ chức triển khai internet do những thành viên chiếm hữu và quản trị. Một DAO nổi bật đưa ra quyết định hành động trải qua bỏ phiếu nhóm trong những quá trình bầu cử đơn cử. DAO rất linh động, hoạt động giải trí như một mạng lưới dành cho những người làm nghề tự do, tổ chức triển khai từ thiện và những nhóm góp vốn đầu tư mạo hiểm. Quyền sở hữu token nội tại của DAO thường là cách để gia nhập và tham gia vào quy trình ra quyết định hành động và quản trị. Các DAO sử dụng những smart contract để thực thi những lao lý của thành viên .Cấu trúc của một DAO mang lại nhiều lợi thế độc lạ. Thành viên hoàn toàn có thể truy vấn và quản trị trải qua bỏ phiếu hầu hết từ dưới lên. Các DAO tương hỗ việc tập hợp những quỹ hoặc gia tài bằng cách san sẻ rủi ro đáng tiếc và phần thưởng. Không có xung đột giữa đại lý-khách hàng hoặc stress giữa CEO và người đóng CP. Quản trị hội đồng tạo ra một lời nói duy nhất. Do đó, một khi DAO bỏ phiếu quyết định hành động, không có sự phân tán nào tương quan đến bất kể bên nào hành vi vì quyền lợi cá thể, thay vì quyền lợi nhóm .

Ưu Và Nhược Điểm Của Web 3.0

Khái niệm bắt đầu của Web 3.0 là một web dựa trên ngữ nghĩa, trong đó con người và máy tính thao tác ngặt nghèo với nhau. Máy học, trí tuệ tự tạo và những khái niệm Semantic Web sẽ liên tục khiến máy tính dễ tiếp cận hơn bằng cách tích hợp văn bản, giọng nói và những năng lượng tương tác khác .Web 3.0 sẽ liên tục tăng trưởng trong những nghành sử dụng mới và dễ quản lý và vận hành cho người dùng. Với việc tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào tiện ích, Web 3.0 sẽ đi theo một hướng khác so với cách tiếp cận tài liệu lớn của Web 2.0. Với Web 3, những công ty công nghệ tiên tiến lớn hoàn toàn có thể sửa đổi loại sản phẩm của họ để tích hợp với tự do của người dùng .Phi tập trung chuyên sâu, truy vấn không cần cấp phép và năng lực liên kết lớn hơn sẽ lan rộng ra Web 3.0 vượt xa mạng lưới hệ thống web hiện tại. Quyền truy vấn và trấn áp của người dùng sẽ tăng lên vì mọi người sẽ cần ít tương tác hơn với những nền tảng chính. Người dùng sẽ có được quyền trấn áp tốt hơn so với tài liệu của họ và quyền lợi được tạo ra từ việc sử dụng hoặc bán tài liệu đó .Các cạm bẫy tiềm ẩn cũng rất đáng kể. Quy định của cơ quan chính phủ sẽ khó khăn vất vả hơn trong một cấu trúc web phi tập trung chuyên sâu. Các yếu tố như thông tin rơi lệch, thông tin giả và lời nói thù hận hoàn toàn có thể khó bị kiểm sát và ngăn ngừa hơn nếu không có những nền tảng tập trung chuyên sâu. Các quy mô kinh doanh thương mại sẽ biến hóa để phối hợp những tính năng với sự phi tập trung chuyên sâu cao hơn so với trong Web 2.0 .

Một web phi tập trung sẽ cho thấy mối quan hệ khó khăn với các chính phủ – vì các hoạt động sẽ vượt qua ranh giới thực giữa các quốc gia. Tranh chấp có thể phát sinh liên quan đến luật pháp của nhiều quốc gia.

Sau Web 3.0 Là Gì?

Câu chuyện tăng trưởng web từ 1.0 đến 3.0, chủ đề đồng điệu là sự tích hợp nhiều hơn của máy tính vào những việc làm, tương tác xã hội và đời sống hàng ngày của tất cả chúng ta. Web 3.0 hứa hẹn đưa con người và máy móc vào một mối quan hệ mật thiết và hòa giải giữa những trách nhiệm, thông tin liên lạc và sự phụ thuộc vào .Cho đến nay, mọi người tương tác với web bằng cách xác lập nhu yếu và mong ước của họ, trong khi máy tính học cách hiểu và triển khai những lệnh. Bước tiếp theo hoàn toàn có thể là môi trường tự nhiên nhập vai trong đó máy tính cùng san sẻ quy trình phát minh sáng tạo, giúp quyết định hành động hướng đi tốt nhất, và thực thi những loạt hành vi lan rộng ra và phức tạp .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT