Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Interactive NFT là gì? Đột phá mới của xu hướng NFT thế hệ tiếp theo

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Cáo

NFT đã mở ra một cánh cửa mới cho quốc tế nghệ thuật và thẩm mỹ và sưu tầm truyền thống cuội nguồn, đồng thời được cho phép mọi người tương tác với những gia tài ảo của họ theo những cách mà trước đây chưa từng có. Tuy nhiên ở thời gian hiện tại, thị trường NFT đang khởi đầu bão hòa và cần một lực đẩy để liên tục bùng nổ .

Sự ra đời của các Interactive NFT có thể sẽ tạo ra một biên giới mới trong bối cảnh nghệ thuật trải nghiệm, nhưng Interactive NFT là gì và chính xác thì chúng hoạt động như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về Interactive NFT.

Interactive NFT là gì?

Interactive NFT là các NFT cho phép người dùng tương tác với chúng theo cách này hay cách khác. Không giống như các NFT hiện tại chỉ có thể mua và giữ, với Interactive NFT người dùng sẽ có nhiều cách sử dụng khác nhau, từ đó giúp tăng khả năng kết nối giữa người dùng và NFT của họ.

Trong 1 số ít trường hợp, tương tác hoàn toàn có thể tương quan đến việc sử dụng NFT trong một game show : như Ethermon – được cho phép người dùng chiến đấu với những sinh vật giống Pokemon trong Metaverse. Các Interactive NFT khác, giống như những NFT thông dụng trên những nền tảng lúc bấy giờ, được cho phép những nhà sưu tập mua một layer duy nhất của NFT và đổi khác layer đó theo ý muốn. Các layer này cũng hoàn toàn có thể tự biến hóa để phản ánh những thứ như chu kỳ luân hồi ngày và đêm .

CryptoKitties là một ví dụ điển hình về một dự án Interactive NFT ban đầu. Trong CryptoKitties, bạn có một tùy chọn “lai tạo” hai chú mèo NFT với nhau để tạo ra một chú mèo mới. Việc lai tạo hai CryptoKitties không chỉ tạo ra một NFT mới ngẫu nhiên, độc đáo, mà nó còn mang lại cho người dùng cơ hội cảm thấy mình là một phần của dự án.

Sau CryptoKitties, những dự án Metaverse như Decentraland và CryptoVoxels liên tục thiết kế xây dựng và tăng trưởng Interactive NFT. Trong khoảng trống metaverse này, người dùng hoàn toàn có thể mua và bán những mảnh đất NFT, tổ chức triển khai sự kiện, thiết kế xây dựng hạ tầng, kinh doanh thương mại để thu doanh thu trên nó và gần như bất kỳ điều gì khác mà bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến. Nó không chỉ là một gia tài kỹ thuật số thường thì mà bạn mua và hold, mà còn được cho phép bạn tăng trưởng, kiến thiết xây dựng, tạo ra giá trị liên tục dựa trên nó. Điều này đã mang đến cho người dùng nhiều cách tương tác với NFT và quốc tế blockchain hơn họ hoàn toàn có thể tưởng tượng .

Bối cảnh NFT hiện tại

Sau hơn 3 năm sinh ra và tăng trưởng, hệ sinh thái NFT hiện đã dần hoàn thành xong hơn với nhiều mảnh ghép phong phú, kéo theo đó là sự tăng trưởng vượt bậc về mặt quy mô của thị trường này .
Đồ thị dưới đây cho thấy hàng loạt vốn hóa thị trường của NFT đã tăng từ khoảng chừng gần USD 50 triệu vào năm 2018 lên hơn $ 300 triệu vào cuối năm 2020 .

Vốn hóa thị trường của NFT 2018 – 2020. Nguồn: NonFungible

Ở thời gian hiện tại, tổng vốn hóa thị trường của NFT đã là USD 27 tỷ. Điều này cho thấy sức nóng của NFT vẫn chưa có tín hiệu dừng lại .
Tuy nhiên, cạnh bên đó, nhiều yếu tố của thế hệ NFT hiện tại cũng mở màn dần thể hiện .

  • Bão hòa: Các dự án mới liên quan đến NFT ra đời hầu như mỗi ngày, mỗi dự án lại sở hữu hàng nghìn NFT khác nhau. Mặc dù chúng đẹp và có thể mang lại giá trị, tuy nhiên thị trường lúc này gần như đã bão hòa.Từ quan điểm của các nhà sưu tập cũng như các nhà đầu tư, việc lựa chọn một NFT tốt để mua vào lúc này thực sự rất khó khăn, giống hệt như mò kim đáy bể khi không biết NFT nào thực sự giá trị và có tiềm năng lợi nhuận lâu dài.
  • Thanh khoản thấp: Tính thanh toán khoản của NFT phải nói là đặc biệt kém, phần lớn NFT hiện đang trong tình trạng không ai mua. Điều này đem đến một rủi ro không nhỏ cho những người sở hữu chúng.
  • Thiếu tính khả dụng: Hiện nay đa phần các NFT được xây dựng trên Ethereum với chi phí khởi tạo cao và giá không phải là rẻ. Tuy nhiên sau đó đa số các NFT này lại ở trong tình trạng nhàn rỗi, đặc biệt là các NFT trong lĩnh vực nghệ thuật. Bạn không thể làm gì ngoài việc trữ nó trong ví của mình, treo nó trên các nền tảng giao dịch chờ người mua hoặc đầu cơ NFT. Tuy nhiên với thanh khoản kém, việc mua đi bán lại NFT khá khó khăn, gây ra tình trạng chôn vốn của nhà đầu tư.

Như vậy, sự sinh ra của Interactive NFT để khắc phục những yếu tố trên là trọn vẹn hài hòa và hợp lý. Hiện đã có một vài dự án tăng trưởng theo hướng này và lôi cuốn được sự chăm sóc lớn từ hội đồng người dùng .

Các loại Interactive NFT

Interactive NFT cơ bản

Đây là một thể loại NFT khá mê hoặc mới được tăng trưởng thời hạn gần đây với những đặc tính của NFT sẽ đổi khác tùy thuộc vào cách người dùng tương tác với nó .

Ví dụ: Dự án CryptOrchids cho phép người dùng tương tác với các NFT dưới dạng các loài cây có độ hiếm khác nhau. Để có được hạt giống cây, trước tiên bạn cần phải tự mình đúc một token ERC721. Sau đó, bạn sẽ phải tưới nước cho nó trong một khoảng thời gian cố định mỗi tuần đến khi nó ra hoa, nếu không cây sẽ chết.

Điều này nhu yếu bạn phải liên tục tương tác và theo dõi cây hoa NFT của mình, chăm nom từ khi nó còn là hạt giống đến khi nó trưởng thành và tạo ra giá trị. Các CryptOrchids có hoa hoàn toàn có thể được mua và bán tự do trên OpenSea cho đến khi chúng chết .

Các cây hoa NFT

Interactive NFT Gaming

Blockchain game tích hợp với NFT chắc như đinh không còn lạ lẫm gì với người dùng tiền điện tử, hiện vẫn là một trong những trend điển hình nổi bật nhất lúc bấy giờ và tạo ra lệch giá không hề nhỏ cho những dự án thuộc nghành nghề dịch vụ này .

Có thể nói, thị trường NFT gaming đang phát triển rất nhanh và khá sôi động, là minh chứng cho sức hút mạnh mẽ của chúng khi người dùng có thể tương tác nhiều hơn với các NFT mà mình sở hữu. Một số dự án nổi bật ở mảng này có thể kể đến như Axie Infinity, Star Atlas, Thetan Arena, Cyball,… 

Interactive NFT x DeFi

Thời gian gần đây, một vài dự án DeFi đã mở màn tiến hành việc ứng dụng NFT trên nền tảng của họ theo nhiều cách khác nhau và nhận được phản hồi tích cực từ phía người dùng. Các Interactive NFT trong khoảng trống DeFi không chỉ làm tăng tính khả dụng của chúng mà còn mở ra nhiều thời cơ tăng thu nhập thụ động, tương tác với nền tảng và lôi cuốn người dùng mới vào DeFi .

Ví dụ:

  • Orca cho phép người dùng staking NFT để nhận token ORCA của dự án.
  • Zapper claim NFT cho người dùng khi họ tham gia thực hiện các nhiệm vụ nhất định. Số NFT đó có thể được sử dụng để chế tạo NFT cấp cao hơn. Cấp bậc NFT càng cao thì ưu đãi chủ sở hữu nhận được càng lớn.

Cách Interactive NFT hoạt động

Tương tự như tổng thể những NFT thường thì khác, Interactive NFT sống sót trên một blockchain. Hầu hết chúng dựa vào smart contract của Ethereum, mặc dầu những blockchain khác cũng tương hỗ. Smart contract được sử dụng để theo dõi những yếu tố độc lạ của NFT và được cho phép chủ sở hữu biến hóa những yếu tố nhất định .

Ví dụ: Nếu một dự án được thiết kế để cho phép bạn “thăng cấp” một nhân vật bạn đã mua và sau đó bán nhân vật đó ở “cấp độ” cao hơn bạn đã mua, smart contract có thể sẽ là thứ lưu trữ những “cấp độ mới này”.

Ngoài ra, yếu tố độc nhất và quyền sở hữu của một Interactive NFT cũng được công khai minh bạch và hoàn toàn có thể được xác định trải qua blockchain bởi bất kể ai. Cho dù tệp gốc là JPG, MP3, GIF hay thứ gì khác, người dùng cũng trọn vẹn có năng lực truy xuất nguồn gốc và lịch sử dân tộc thanh toán giao dịch của NFT mình chiếm hữu .

Cơ hội đầu tư Interactive NFT

Tìm kiếm những dự án Interactive NFT tiềm năng

Về thực chất, Interactive NFT là một nhánh nhỏ của ngành công nghiệp NFT và hiện đã có một vài dự án tập trung chuyên sâu tăng trưởng nó. Tương tự như việc góp vốn đầu tư vào những dự án thường thì, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những dự án trong mảng game, metaverse, …, vốn rất cần tới NFT và hiện chưa có token. Sau đó tương tác với nền tảng để tăng thời cơ tham gia retroactive nếu có .
Ngoài ra, với những dự án đã có Interactive NFT, hãy chú ý quan tâm lựa chọn những dự án đáng đáng tin cậy và có lộ trình tăng trưởng cũng như kế hoạch ứng dụng NFT rõ ràng .

Đầu tư vào các nền tảng Interactive NFT

Vấn đề với những NFT là thanh khoản kém. Dù Interactive NFT được sinh ra để khắc phục điểm yếu kém này, nhưng nó mới chỉ ở quá trình đầu và giống như DeFi 2.0, không ai hoàn toàn có thể chắc như đinh về tương lai của trend này .
Do vậy, góp vốn đầu tư vào hạ tầng blockchain tương hỗ Interactive NFT có vẻ như là một cách tiếp cận hài hòa và hợp lý hơn .
Một dự án nền tảng Interactive NFT khá điển hình nổi bật lúc bấy giờ là DareNFT. Dự án này nhắm tới tiềm năng thay đổi giao thức NFT hiện tại và tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc vận dụng NFT vào đời sống thực, tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa những NFT và giảm rủi ro đáng tiếc chiếm hữu chúng .
Sản phẩm tiên phong của DareNFT là DarePlay – một nền tảng GameFi gồm có launchpad dành cho những blockchain game không phải NFT, dịch vụ IGO, Rent-to-Earn và Lease-to-Earn marketplace cho những vật phẩm NFT trong game show .

Tương lai của Interactive NFT

Giá trị lớn nhất của Interactive NFT không nằm ở bản thân NFT, mà nằm ở việc nó trao quyền cho những thực thể hoặc mạng lưới hệ thống khác. Việc tăng năng lực sử dụng và ứng dụng Interactive NFT tương thích sẽ giúp tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực và là công cụ tuyệt vời để lôi cuốn người dùng đến với dự án .
Sau thông tin về Zapper Quests và NFT Season 2, số MAU ( người dùng hàng tháng ) của Zapper đã tăng gấp 10 lần. Nền tảng Orca với sự ra đời của NFT staking cũng đã tạo nên một cơn sốt trong hệ sinh thái Solana và giúp dự án tăng trưởng rất nhiều cả về TVL lẫn số lượng người dùng .Trong nghành thẩm mỹ và nghệ thuật, Interactive NFT cũng đã khởi đầu tạo ra những dấu ấn nhất định. Vào ngày 08/05/2021, bản nhạc cổ xưa hoàn toàn có thể lập trình tiên phong trên quốc tế mang tên “ Betty’s Notebook ” của dàn hợp xướng Verdigris Ensemble ở Dallas, Texas đã được bán đấu giá trên Async Art – một nền tảng blockchain đấu giá nghệ thuật và thẩm mỹ kỹ thuật số. Metapurse, quỹ NFT lớn nhất quốc tế, đã thắng lợi với mức giá $ 215,989 ( tương tự 56,56 ETH ). Cuộc đấu giá này đã mang lại hơn $ 375,000 tổng doanh thu cho Verdigris Ensemble và phá vỡ kỷ lục của Async Art cho một lần bán NFT .Betty’s Notebook chỉ là bước khởi đầu cho việc ứng dụng Interactive NFT vào nghành âm nhạc. Với những nghệ sĩ như Grimes, Eminem và 3 lau đã biểu lộ sự chăm sóc đến Interactive NFT, không hề nói trước được khuynh hướng này sau cuối sẽ đi xa đến đâu .
Rõ ràng, sức mê hoặc của NFT vẫn còn đó, nhất là khi giờ đây người dùng hoàn toàn có thể làm được nhiều việc mê hoặc hơn với NFT của họ .
Nhìn chung, Interactive NFT và tiềm năng ứng dụng của nó chắc như đinh vẫn là mảnh đất phì nhiêu so với những ai am hiểu và biết cách góp vốn đầu tư .

Tổng kết

Interactive NFT chỉ là một khái niệm mới Open trong thời hạn gần đây, tuy nhiên chúng vẫn đang tăng trưởng từng ngày, cùng với công nghệ tiên tiến thực tiễn ảo hứa hẹn sẽ mang đến một sân chơi mới cho những người phát minh sáng tạo. Một quốc tế như Oasis trong Ready Player One hay Digimon hoàn toàn có thể gần với trong thực tiễn hơn tất cả chúng ta từng mơ ước và Interactive NFT sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quy trình tiến hoá này .( Nguồn : marginatm.com/interactive-nft-la-gi )

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT