Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Thử nghiệm ZWCAD và so sánh với AutoCAD LT

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Đầu tiên phải kể đến bộ cài của ZWCAD khá nhẹ, tầm > 300M b cho phiên bản 2019. Sau khi thiết lập và kích hoạt trial ( 30 ngày ), ta sẽ thấy vận tốc mở ứng dụng của ZWCAD tương đối nhanh. Với AutoCAD thì lần khởi động tiên phong sẽ khá chậm, do ứng dụng cần nạp 1 số ít tài nguyên cache .

Mua ZWCAD bản quyền với giá tốt nhất

Ấn tượng tiên phong sẽ là giao diện người dùng có màu xanh đen, nhìn khá lạ và văn minh. ZWCAD có kiểu sắp xếp giao diện gần giống như AutoCAD từ cách sắp xếp thanh công cụ, ribbon, … ZWCAD cũng tương hỗ người dùng chuyển về giao diện classic y hệt như AutoCAD ( bỏ những tab ribbon ), tuy nhiên trong bài viết này ta sẽ sử dụng hàng loạt là mặc định .

Truy cập vào phần Option của ZWCAD sẽ thấy hộp thoại này gần như y hệt với AutoCAD (không biết có phải viết dựa trên mã nguồn của AutoCAD không) với đầy đủ 8 tab tùy chỉnh.

option-zwcad-giong-autocad

Các lệnh Units, Mvsetup thao tác hệt như AutoCAD, duy có một đặc thù là ZWCAD để vùng nhập lệnh hơi lớn, giống với những phiên bản AutoCAD cũ. Hy vọng trong những phiên bản sau, ZWCAD sẽ update thu gọn lại như AutoCAD để người dùng có nhiều diện tích quy hoạnh thao tác hơn .

So sánh nhập liệu ZWCAD và AutoCAD

ZWCAD cũng tương hỗ customize workspace như AutoCAD, được cho phép tùy chỉnh giao diện lại tùy theo mục tiêu và thói quen của người dùng .

💡 Đánh giá: Giao diện tốt, bắt mắt và nhẹ nhàng, người dùng đã học qua AutoCAD có thể dễ dàng làm quen.

Hệ thống máy tính sử dụng card đồ họa chuyên được dùng Quadro P4000. Ta sẽ thử vài thao tác cơ bản trong CAD để nhìn nhận xem có sự chênh lệch giữa ZWCAD và AutoCAD không .

Vẽ trên ZWCAD và AutoCAD

Như hình trên, ta thấy việc tối ưu và thích hợp với phần cứng của ZWCAD chưa thực sự tốt khi những nét vẽ bị răng cưa và đứt gãy nếu so với AutoCAD. Điều này hoàn toàn có thể sẽ gây ra 1 số ít không dễ chịu khi thao tác trên những bản vẽ lớn hoặc thao tác trong thời hạn dài. Thử truy vấn lại vào phần tùy chỉnh của ZWCAD thì chúng tôi không tìm thấy công cụ GraphicsConfig như ở AutoCAD, không tùy chỉnh được việc thích hợp phần cứng. Như vậy nếu bạn có máy mạnh đến bao nhiêu thì chất lượng đồ họa của ZWCAD cũng không khác nhiều .
Tiếp theo ta sử dụng tiếp lệnh Hatch, ZWCAD vẫn nhận lệnh tắt này như AutoCAD, tuy nhiên ta sẽ nhận được một hộp thoại như sau .

cửa sổ hatch của zwcad

Đây là hành lang cửa số tùy chỉnh của lệnh Hatch hệt như những phiên bản AutoCAD 2004 quay trở lại trước. Với kiểu nhập lệnh cổ xưa này thì người dùng sẽ khó có cái nhìn preview trực tiếp trên workspace, nghĩa là mỗi lần update lại hatch người dùng phải bật hộp thoại lên, xong đóng lại để kiểm tra sự biến hóa. ( ZWCAD có tương hỗ Dynamic Preview nhưng sẽ bị khóa công dụng Zoom, nói chung là khá phiền phức ) .

hatch review

Tiếp tục câu truyện tối ưu phần cứng, với hình ảnh hatch bên trên, rõ ràng ZWCAD vẫn chưa làm tốt yếu tố này khi những sọc không đều nhau. Sẵn đây, với mỗi ứng dụng, ta liên tục mở thêm cùng một bản vẽ để kiểm tra việc tiêu tốn tài nguyên của 2 ứng dụng này như thế nào .

ZWCAD sử dụng tài nguyên

Ta hoàn toàn có thể thấy 2 ứng dụng tiêu tốn tài nguyên gần như tương tự nhau nên việc ZWCAD nhẹ hơn AutoCAD là chưa có cơ sở .
Quay lại với Hatch, ta thử edit hatch đã tạo thì ta sẽ thấy sự độc lạ trong việc tối ưu thao tác người dùng giữa 2 ứng dụng :

  • Với AutoCAD, khi click vào hatch thì trên thanh ribbon sẽ hiển thị ngay chế độ edit hatch, đây chính là điểm lợi hại nhất của ribbon khiến rất nhiều công ty phần mềm theo đuổi. Với chế độ edit hatch, mọi thao tác thay đổi của người dùng sẽ có tác dụng ngay lên bản vẽ, chỉ cần hiệu chỉnh đến khi nào hợp lý nhất.
  • Với ZWCAD, ta double click vào hatch thì hộp thoại “Hatch” lại xuất hiện và ta sẽ hiệu chỉnh các thông số trong hộp thoại này, nhấn OK để xem thay đổi. Và việc này cần lặp đi lặp lại đến khi có kết quả ưng ý. Đây là kiểu thao tác của các phần mềm kiểu cũ, nói thẳng ra là giống hệt AutoCAD 2004.

Tương tự với lệnh Array, ZWCAD cũng nhận phím tắt Ar y hệt như AutoCAD. Tuy nhiên lại một lần nữa, giao diện cũ kỹ của AutoCAD 2004 lại Open .

ZWCAD is autocad 2004
Sau khi chọn Object xong thì với ZWCAD ta không thể review được như AutoCAD với tất cả các tùy chỉnh nằm trên thanh ribbon.

Tạo array trong zwcad

Sau khi nhập xong lệnh Array, chúng tôi lại thử edit lại lệnh thì hiệu quả còn tệ hơn so với lệnh hatch. Bạn sẽ không hề edit được, click vào không có sửa sổ nào hiện ra cả, chỉ còn một cách ấn Ctrl-Z để xóa thao tác rồi triển khai lại từ đầu .
Tiếp theo, chúng tôi thử vẽ hình tròn trụ và trụ để kiểm tra về Annotate. Không biết do sai sót nào mà ZWCAD không có lệnh Centerline trong khi những lệnh Dimcen hay Dimcenter thì vẫn tương hỗ không thiếu .

ZWCAD không có centerline

Do sợ có sai sót, chúng tôi muốn tìm hiểu và khám phá xem những lệnh của ZWCAD như thế nào, hoàn toàn có thể có một lệnh khác sửa chữa thay thế thì sao. Trên giao diện ZWCAD không tích hợp ô search như AutoCAD mà cần ấn F1 mới Open .
Bật 2 file CADLT.pgp và ZWCAD.pgp trong thư mục thiết lập của 2 ứng dụng ( đây là file chứa toàn bộ những lệnh tắt, một lần nữa thật lạ khi cách tàng trữ mạng lưới hệ thống của 2 ứng dụng cũng giống như nhau ). Sau khi kiểm tra thì chúng tôi thấy ZWCAD có chứa khoảng chừng 290 lệnh tắt, AutoCAD LT có 322 lệnh tắt ( AutoCAD full có khoảng chừng > 500 lệnh ), như vậy là thiếu đi tầm 10 % số lệnh, theo nhìn nhận của chúng tôi cũng khá là đáng kể .

💡 Đánh giá: Tương đối, nhưng vẫn còn khá nhiều thiếu sót về phím tắt và tối ưu với phần cứng.

  • Giao diện người dùng cũ kỹ và nghèo nàn, có vẻ ZWCAD hơi “nửa mùa” khi sử dụng giao diện Ribbon nhưng lại không hiểu ý nghĩa của công cụ này, giống như kiểu khoác một tấm áo mới lên một mã nguồn cũ kỹ. Một số thông tin thêm đến các bạn, Ribbon là một phát minh của Microsoft, đã được ứng dụng trên các phần mềm của hãng như bộ Office, File Explorer của windows… và đã chứng minh được sự ưu việt của giao diện này. Rất nhiều hãng phần mềm đã mua lại bản quyền bộ giao diện này và sử dụng vào các phần mềm của mình. Việc không tối ưu với Ribbon sẽ khiến một số thao tác người dùng bị chậm đi.
  • Tối ưu phần cứng chưa tốt nên việc hiển thị đồ họa chưa thực sự mượt mà. Có thể gây khó chịu khi làm việc trong thời gian dài hoặc với các bản vẽ phức tạp.

Import file PDF cở ZWCAD là lệnh PDF Underlay và AutoCAD là PDF Import trên thanh Ribbon. Giao diện Import của 2 ứng dụng khá giống nhau, tuy nhiên trong thử nghiệm thì tính năng preview xem trước file của zwcad gặp trục trặc một chút ít khi không hiển thị gì cả .

Import PDF trong ZWCAD và AutoCAD

Sau khi tiếp hành import thì cả 2 phần mềm đều hiển thị đối tượng, tuy nhiên có sự khác biệt lớn ở đây:

  • AutoCAD tự động chuyển đổi các nội dung trong file PDF thành dạng text trong AutoCAD.
  • ZWCAD khi import vào thì chỉ hiển thị như một dạng hình ảnh, bạn sẽ không sửa được nội dung đã import vào. Nội dung cũng không thể zoom vào (gần như là đối tượng pixel chứ không phải vector).

Theo nhìn nhận đây là một thiếu sót tương đối nghiêm trọng so với ZWCAD, sẽ ảnh hưởng tác động nhiều trong quy trình thao tác .

💡 Đánh giá: theo quan điểm của chúng tôi thì tính năng import PDF của ZWCAD chỉ có thể hiển thị cho vui chứ không thể phục vụ tốt cho công việc.

Tiếp theo, chúng tôi thử nghiệm việc import file Excel vào 2 ứng dụng :

Import excel trong zwcad và autocad

Giao diện import Excel ở cả 2 ứng dụng đều khá tựa như nhau, tuy nhiên một lần nữa, công cụ Preview ( xem trước ) trên ZWCAD không hoạt động giải trí. Đồng thời ZWCAD chỉ được cho phép Import từng file excel một và sẽ quay về workspace sau mỗi lần import, chứ không được cho phép làm một lúc nhiều file excel như AutoCAD .

ZWCAD không thể import multi excel

Sau khi import excel xong, nếu muốn hiệu chỉnh table, ZWCAD lại sử dụng một hộp thoại giống AutoCAD 2004 thay vì ứng dụng Ribbon như AutoCAD. Một lần nữa, tôi lại nghĩ ZWCAD sử dụng Ribbon là để cho giống AutoCAD phiên bản mới, nhưng chỉ giống được cái vỏ ngoài mà thôi .

💡 Đánh giá: Tương đối, tuy không tiện dụng như AutoCAD nhưng vẫn có thể sử dụng tốt.

Chúng tôi thử nghiệm trên một file xref đang bị thiếu file. Thử nghiệm import trên ZWCAD thì không nhận được bất kể cảnh báo nhắc nhở nào, trong khi bên phía AutoCAD lại hiện cảnh báo nhắc nhở về việc thiếu file rất rõ ràng .

Mở file xref trên zwcad

Và tệ hơn nữa ZWCAD import toàn bộ những thành một bản vẽ duy nhất, muốn sửa hay xóa những hạn mục đều được triển khai như khi làm trên file local. Điều này có nghĩa ZWCAD tự quy tổng thể những bản vẽ về làm một, điều này rất tệ cho tính năng xref .

💡 Đánh giá: Tính năng XREF trên ZWCAD gần như là vô dụng.

Viewport trên zwcad và autocad

Với cùng một bản vẽ, trong khi AutoCAD hiển thị khá chuẩn thì ZWCAD lại hiển thị 3 cái như một. Cả 2 ứng dụng đều đang để three above .

💡 Đánh giá: không ổn

Chúng tôi thử import một bản vẽ vào ZWCAD thì nhận thấy việc nhận dạng file DWG chưa thực sự không thay đổi, đôi lúc những hình bị biến dạng, ví dụ như hình dưới đây những hình tròn trụ bị biến dạng thành hình đa giác .

Import dwg zwcad

💡 Đánh giá: xử lý file DWG chưa ổn định. Nếu nói để sử dụng thay thế AutoCAD thì khá là nguy hiểm, không có gì đảm bảo chất lượng bản vẽ nếu bạn đang làm việc với các đối tác đang sử dụng AutoCAD.

Cách tạo block của AutoCAD và ZWCAD là giống nhau, parameter cũng vậy. Tuy nhiên một lần nữa ZWCAD lại không sử dụng lợi thế của thanh Ribbon khi người dùng phải thao tác qua những hộp thoại riêng trong khi với AutoCAD có thể thao tác và xem hiệu quả trực tiếp .

Block và parameter
💡 Đánh giá: Ổn

Giao diện và thao tác quản trị layer trên 2 ứng dụng gần giống như nhau .

Quản lý layer
Chúng tôi thử thực hiện một thao tác quen thuộc đó là copy đặt tính payer – match properties.

match properties layer

Bên phía ZWCAD giấu tính năng này trên thanh công cụ hơi bị kỹ nên chúng tôi cũng hơi mất thời hạn để tìm ra. Qua đó có một nhìn nhận hơi chủ quan là giao diện của ZWCAD thoạt nhìn có vẻ như đẹp nhưng cách sắp xếp công cụ chưa thực sự ổn .

💡 Đánh giá: Ổn, cách bố trí các công cụ hơi rối và khó tìm.

Trong quy trình sử dụng, nhiều lúc chúng tôi gặp thực trạng chuột bị giật khi đang thao tác trên ZWCAD. Sau vài lần khám phá, chúng tôi nhận ra yếu tố nằm ở tính năng Autosave của ứng dụng .

ZWCAD autosave

Khi thao tác với những bản vẽ lớn, ZWCAD sẽ mất vài giây cho mỗi lần autosave trong khi bên phía AutoCAD thì việc này tương đối quyến rũ và không ảnh hưởng tác động đến thưởng thức người dùng .

💡 Đánh giá: cần tối ưu lại việc autosave để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm làm việc.

Sau khi khám phá thì chúng tôi thấy hãng tạo ra ZWCAD là ZWSOFT, về cơ bản cũng là một công ty hơi lạ so với thị trường Nước Ta nên chúng tôi cũng xem xét về tính bảo mật thông tin của ứng dụng. Do đó chúng tôi thử bật công cụ quản trị tường lửa của Windows thì nhận thấy trong khi với AutoCAD, tất cả chúng ta chỉ có một liên kết ra internet thì ZWCAD lại có khá nhiều .

bảo mật zwcad

Vấn đề bảo mật thông tin là một yếu tố nhạy cảm, nên chúng tôi sẽ không đưa ra đánh giá và nhận định ở đây. Điều này tùy vào sự cẩn trọng của mỗi công ty .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT