Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

NFT game bùng nổ – Xã hội đang bước vào một thời kì nhiễu nhương?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Tối ngày hôm qua, tôi đã có một buổi san sẻ rất thâm thúy với Lâm, về những thưởng thức và cảm xúc của tôi về quy mô game NFT, và một nỗi lúng túng thâm thúy cho thế hệ trẻ của Nước Ta khi sa chân vào con đường này. Nhiều quỹ góp vốn đầu tư cũng góp phần tiếp tay góp vốn đầu tư hàng chục triệu USD. Tiếp tay vì sợ lỡ thời cuộc trước khi nó lên giá tiếp nhiều lần – 1 dạng FOMO và bơm cho bong bóng lên .
Nói nôm na, NFT game là quy mô chơi game để kiếm tiền – là tiền ảo ( play to earn ) mà là tiền ảo do riêng công ty đó phát hành chứ không phải tiền BTC hay ETH bạn nhé ( và họ sẽ cố đưa đồng này lên sàn thanh toán giao dịch sau một thời hạn lôi cuốn được rất nhiều người chơi ), nhưng để chơi được game đó thì phải trả một khoản tiền thật và mua một số tiền ảo do công ty game đó tạo ra, rồi dùng tiền này để tạo thông tin tài khoản ( pay to play ), mà nổi bật là Axie Infinity ( gọi vốn rất nhiều tiền ) và sau này có thêm Green Beli cũng đang manh nha chơi game để bảo vệ toàn cầu và bảo vệ môi trường tự nhiên ( nhưng có thực sự đằng sau đội ngũ founder nghĩ vậy không ? ). Câu chuyện cả một ngôi làng ở Philippines chơi game để kiếm sống. Chơi game để bảo vệ thiên nhiên và môi trường nghe qua đã rất phi lí rồi, nhưng 1 số ít NPO và những nhóm hội đồng cũng theo, vì chiếm hữu một chút ít tiền ảo đó mai mốt lỡ đổi ra được tiền thật thì sao ?
axie-screen1-1536x960-5711-162-8512-4162-1627846443-1637762965.png
 

Thay vì bỏ ra 5 phút phân loại rác, 1 tiếng để trồng 1 cái cây thì giờ đây bạn cày game 1 ngày, kiếm được 1 vật phẩm, bán kiếm 1 chút tiền ảo trị giá USD USD 5, rồi bán tiền ảo này đổi lấy 50,000 tiền thật. Công ty game này được lợi 10,000 VNĐ, rồi họ bỏ ra 30 % ( 3000 Đ ) để hỗ trợ vốn cho một dự án thiên nhiên và môi trường. Nguyên cả quy trình tiến độ này là một số lượng 0 tròn trĩnh ( zero sum game ), thậm chí còn là cả xã hội sẽ bị lỗ ( loss sum game ) game vì tiền thực ra chạy từ người này sang túi người kia ( giống đánh bài ), nhưng rất nhiều nguồn năng lượng tiêu tốn, sức lực lao động người tham gia chơi … sẽ bị phí hoài ( thành ra tôi dùng từ loss-sum game ). Nhưng bạn ơi, thậm chí còn bạn cũng sẽ không đổi được USD 5 tiền ảo đó thành tiền thật 50,000 VNĐ đâu vì luật việt nam mình chưa được cho phép thanh toán giao dịch. Nói chung là phí thời hạn .

Trên lý thuyết, NFT (non fungible token) được dùng để định quyền sở hữu cho một vật phẩm duy nhất, có một không hai trên thế giới. Ví dụ bạn có một bức tranh bạn vẽ (hay ảnh bạn chụp), một bản nhạc bạn sáng chế, một ngôi nhà, một mảnh đất, hoặc bây giờ là sở hữu một món đồ trong game (một cây kiếm duy nhất, một chiếc khiên duy nhất có một không hai mà bạn phải mua mới có được hay phải trầy trật cày ngày ngày đêm – giống xu của các game bạn hay mua thôi nhưng giờ làm thành NFT), thường thì sẽ phải đăng ký chứng minh quyền sở hữu bằng cách đi công chứng, bảo vệ bản quyền với chính quyền, thì bây giờ bạn chỉ cần gắn một key duy nhất xác định bạn là chủ sở hữu của món đồ đó. Bạn không cần tốn thời gian đến công chứng cồng kềnh, mà cả thế giới đều công nhận. Không cần bất cứ luật pháp, quốc gia nào. Tất cả đều diễn ra qua một mạng phi tập trung. Nghe thì thấy thật phi thường, vì không cần chính phủ chính quyền nào công nhật, một xã hội không tưởng.

Nhưng một điều lạ, là có những loại sản phẩm bên ngoài bán với giá vài chục vài trăm nghìn, thì qua một vài cuộc mua đi bán lại trải qua NFT, lên tới vài tỉ. Quả thực thật khó hiểu, không hề hiểu nổi nó dựa trên logic gì ? Bạn sở hữu NFT, hay nhiều loại tiền ảo có hiểu chính sách đăng sau không ? Ai đang đứng phía sau giật dây ? ( Một vài cá mập rất lớn, hoặc một số ít bộ óc thiên tài chi phối quốc tế này – là có thật )
Năm 2008, cả quốc tế đã trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng bởi, khởi xướng từ Mỹ rồi sau đó lây lan ra toàn quốc tế. Alan Green Span, cựu quản trị, ông trùm của FED ( cục dự trữ liên bang Mỹ ) với vài chục năm kinh nghiệm tay nghề, từ một hình tượng của uy quyền uyên bác kỹ năng và kiến thức kinh tế tài chính, đã trở thành một kẻ tội đồ khi đã tiếp tay cho khủng hoảng cục bộ này. Việc ủng hộ kinh tế thị trường và để cho thị trường kinh tế tài chính tiếp tay cho việc để những khoản nợ dưới chuẩn được sàn chứng khoán hóa ( mortgage back, asset back securities ) rồi bán cho nhiều vương quốc, nhiều quỹ góp vốn đầu tư, quỹ tiết kiệm ngân sách và chi phí khác nhau để góp vốn đầu tư ( cái gì từ Mỹ cũng bảo đảm an toàn, ít rủi ro đáng tiếc, khi mà sắp xếp theo tranches thì ai thích nhiều rủi hay ít rủi đều có sàn chứng khoán tương thích ) từ quỹ lương hưu của người già cũng bị. Alan sau đó đã thừa nhận sai lầm đáng tiếc, và nói rằng ” nó đã trở nên quá phức tạp đến mức ông cũng không hiểu được “. Hàng triệu mái ấm gia đình Mỹ mất nhà cửa vị bị siết nợ ( foreclosure ), kinh tế tài chính cả quốc tế tiêu điều, lòng tin vào mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính giảm sút mà phải mất nhiều năm sau mới Phục hồi. Điểm mấu chốt ở đây là ông để cơ chế thị trường quyết định hành động mọi thứ ( mà thị trường thì dẫn dắt bởi lòng tham – nên không hẳn để cơ chế thị trường vào khi nào cũng đúng ) .
“ Chiếc cột cái của cạnh tranh đối đầu thị trường và thị trường tự do đã sụp đổ, ” ông Greenspan nói. “ Tôi vẫn chưa hiểu hết tại sao điều đó lại xảy ra. ” – Alan nói .
Nếu Alan không hiểu được, thì bạn có hiểu được không ?
Bây giờ thanh toán giao dịch NFT, rồi những loại coin cũng đều do thị trường tự do quyết định hành động đấy. Phi tập trung chuyên sâu, phi chính phủ. Liệu tất cả chúng ta sẽ lập lại vết xe đổ, một cuộc khủng hoảng cục bộ hay sẽ lên một bước tới thiên đường Utopia ?
Theo mình thì năng lực cao là 99 % dân số khi mua và bán góp vốn đầu tư vào tiền ảo cũng không hiểu hết chính sách của nó .
Đầu tư và đầu tư mạnh cách nhau chỉ có một gang tay. FOMO – Fear of missing out – tất cả chúng ta sợ đứng ngoài cuộc chơi, và tất cả chúng ta phải tham gia cho bằng bạn bằng bè, và tất cả chúng ta đã tiếp tay vào khủng hoảng bong bóng này, để nó ngày càng lớn dần lên. Đến một ngày, nó sẽ vỡ .
Chúng ta hoàn toàn có thể vui mừng vì tất cả chúng ta kiếm được một khoản tiền tương đối, nhưng đồng nghĩa tương quan rất nhiều người khác chưa kịp rút ra sẽ lỗ rất nhiều. Và nếu tính luôn việc tất cả chúng ta phải vò đầu bứt tai mỗi ngày để vào theo dõi thị trường lên xuống, thì tổng thể tất cả chúng ta đều thua .
Blockchain là một khái niệm rất hay, nhưng khi nó bị biến tướng ra thành muôn hình vạn trạng khác nhau đến mức khó hiểu và phi lí, thì đó là lúc tất cả chúng ta nên đặt dấu chấm hỏi .

Squid game coin meme (1 đồng tiền ảo) vừa sập vào ngày 1/11/2021, 9:35 AM (giờ VN), đi từ $2,856/coin về con số zero chỉ sau một đêm, với founder cao chạy xa bay cùng với số tiền đó. Bao nhiêu người trắng tay, cũng chỉ vì đầu cơ, và bầy đàn.

Tôi không nhìn nhận cao nhiều quỹ góp vốn đầu tư hiện tại, vốn tiềm năng là kiếm thật nhiều tiền, mặc cho việc họ có đang tiếp tay vào cho một cái trend tranh tối tranh sáng này và càng ngày làm cho nó càng trầm trọng hơn .
Chính quyền Trung Quốc đã mở màn siết lại hoạt động giải trí của 1 số ít công ty công nghệ tiên tiến lớn, khuyến khích việc góp vốn đầu tư vào sản xuất so với những góp vốn đầu tư vào những ứng dụng game, CNTT mang tính vui chơi và ảnh hưởng tác động nhiều giới trẻ, bóp chặt hoạt động giải trí của việc dạy thêm học thêm ( thậm chí còn cấm cả việc dạy thêm học thêm trực tuyến ), của những tiệm game, siết chặt thời hạn chơi game của giới trẻ xuống còn 3 giờ / tuần. ” Năm 2019, Bắc Kinh trải qua luật số lượng giới hạn trẻ vị thành niên chơi game, chỉ còn 1,5 tiếng trong tuần và 3 tiếng vào cuối tuần, không được chơi trong khoảng chừng từ 22 giờ tối đến 8 giờ sáng. Luật cũng số lượng giới hạn số tiền trẻ vị thành niên hoàn toàn có thể bỏ ra để mua vật phẩm ảo trong game, chỉ hoàn toàn có thể giao động từ 28 – 57 USD, tùy thuộc độ tuổi. ”
Ở một thái cực, nếu 99 người chơi game để cày NFT, mà chỉ một người xắn tay lên trồng trọt và nuôi xã hội, thì chuyện gì sẽ xảy ra ?
Nước Ta có tỉ lệ những người trẻ tuổi sử dụng điện thoại thông minh rất cao, rất háo hức, ai cũng muốn làm giàu nhanh. Các game NFT hiện tại đang tạo ra một hệ sinh thái rất ảo mà tôi đang rất cảm thấy bi quan. Các em có hiểu tiền những em kiếm được từ đâu ra không ?
Tôi lo ngại vì nhiều dự án hội đồng hay, tạo ra giá trị thực không nhận được góp vốn đầu tư, vì nó chậm tạo ra tiền, ROI thấp .
Có những thứ trong quá khứ mọi người nói không hề bị phá vỡ và rất uy tín, đã bị phá vỡ. Con người vốn bị long tham và thói quen bầy đàn chi phối, FOMO. ..
Tôi là một người rất thích chơi game, đặc biệt quan trọng game AOE2 ( Age of Empire 2 ), và tôi hay chơi với nhiều bè bạn của tôi lúc học cấp 3. Đến giờ đây, đôi lúc cũng chơi 1 mình để đỡ nhớ. Quân thương mến là Mongol ( Mông Cổ ) vì cung ngựa thủ linh động, đột kích giật mình .
Nhưng tôi không thấy giá trị của quy mô pay to play, và play to earn. Tôi nghĩ khủng hoảng bong bóng rồi sẽ đến lúc vỡ. Và tất cả chúng ta phải rất là thận trọng khi phân chia gia tài vào hạng mục này và tiếp tay cho khủng hoảng bong bóng lớn thêm .

Để khỏi bị biến tướng thành một mô hình đa cấp kiểu mới (1 dạng ponzi) thì mục đích của game phải là để thỏa mãn khát vọng được chinh phục, được vui vẻ, được thư giãn. Xin các bạn founder hãy suy nghĩ lại khi nhận được tiền của nhà đầu tư đơn thuần vì tiền. Họ sẽ thúc bạn vào một mô hình kiếm nhiều tiền nhất có thể, và lâu dài cả xã hội sẽ tổn thất. Tin tôi đi.

Hãy để blockchain được dùng vào đúng những việc cần nó nhất ( smart contract, traceability ). Và nếu bạn đã lỡ đầu tư mạnh vào NFT game hay tiền ảo, xin bạn hãy có tâm và công minh hơn với nhiều dự án xã hội khác đang đổ mồ hôi để hội đồng và toàn cầu này tốt đẹp hơn .
Xã hội này tốt đẹp hơn là nhờ tấm lòng của bạn .

Tác Giả: Huỳnh Hạnh Phúc – Founder tại Teach For Viet Nam

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT