Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Những nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc phòng chống tham nhũng luôn được đặt lên hàng đầu, bởi lẽ, khi vấn đề tham nhũng được giải quyết thì bộ máy nhà nước mới được vững mạnh và trong sạch. Như vậy, để có thể khắc phục sự tham nhũng, chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân gây ra tham nhũng để có thể khắc phục một cách tốt nhất. Bài viết sau sẽ phân tích và làm rõ những nguyên nhân của hành vi tham nhũng.

Tham Nhũng

1. Tham nhũng là gì?

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống tham nhũng 2018, tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi. Trong đó, người có chức vụ, quyền hạn bao gồm:

– Cán bộ, công chức, viên chức ;

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân công an trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;

– Người đại diện thay mặt phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp ;
– Người giữ chức vụ, chức vụ quản trị trong doanh nghiệp, tổ chức triển khai ;
– Những người khác được giao thực thi trách nhiệm, công vụ và có quyền hạn trong khi thực thi trách nhiệm, công vụ đó .

Như vậy, có thể hiểu rằng tham nhũng là việc người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng chính chức vụ, quyền hạn của mình để đạt được một lợi ích nào đó một cách không chính đáng.

2. Các hành vi tham nhũng

Theo Điều 2 Luật phòng chống tham nhũng, các hành vi tham nhũng có thể kể đến như sau:

– Tham ô gia tài ;
– Nhận hối lộ ;
– Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt gia tài ;
– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành trách nhiệm, công vụ vì vụ lợi ;
– Lạm quyền trong khi thi hành trách nhiệm, công vụ vì vụ lợi ;
– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng tác động so với người khác để trục lợi ;
– Giả mạo trong công tác làm việc vì vụ lợi ;
– Đưa hối lộ, môi giới hối lộ để xử lý việc làm của cơ quan, tổ chức triển khai, đơn vị chức năng hoặc địa phương vì vụ lợi ;
– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép gia tài công vì vụ lợi ;
– Nhũng nhiễu vì vụ lợi ;
– Không triển khai, triển khai không đúng hoặc không rất đầy đủ trách nhiệm, công vụ vì vụ lợi ;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật vì vụ lợi; cản trở, can thiệp trái pháp luật vào việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vì vụ lợi.

3. Nguyên nhân của hành vi tham nhũng là gì?

Có thể chia nguyên nhân của hành vi tham nhũng thành hai loại là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

– Nguyên nhân khách quan hoàn toàn có thể kể đến như thể hành lang pháp lý còn khá lỏng lẻo và còn nhiều chưa ổn, chính nội dung này đã gây ra sự thiếu minh bạch và tạo thời cơ cho những cá thể triển khai hành vi tham nhũng. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như công tác làm việc kiểm tra và giám sát chưa được ngặt nghèo và thiếu năng lượng nghĩa vụ và trách nhiệm ; thiếu mạng lưới hệ thống, chủ trương và pháp luật ngặt nghèo để từng bước phòng ngừa tham nhũng. Một nguyên nhân khá hài hòa và hợp lý cho hành vi tham nhũng chính là vì lương của những cán bộ, công chức vẫn ở mức thấp. Không có gì bảo vệ rằng họ hoàn toàn có thể toàn tâm toàn ý cho việc làm chung, không màng đến quyền lợi bên ngoài, để hoàn thành xong nghĩa vụ và trách nhiệm và lý tưởng khởi đầu của mình. Ngoài ra, công tác làm việc tuyên truyền và giáo dục phẩm chất đạo đức cách mạng trong cán bộ, đảng viên đã không được chăm sóc đúng mức hoặc việc tiến hành triển khai chưa thực sự tráng lệ, không đem lại hiệu suất cao, thậm chí còn còn hoàn toàn có thể bị xao nhãng, quên lãng .
– Nguyên nhân chủ quan gây ra thực trạng tham nhũng chính là xuất phát từ yếu tố con người. Đó chính là sự suy thoái và khủng hoảng về phẩm chất và đạo đức của con người, từ lòng tham, sự ích kỷ của những người được coi là có quyền lực tối cao trong xã hội, họ đã tận dụng quyền hạn của mình để vụ lợi một cách phạm pháp và không chính đáng .

4. Câu hỏi thường gặp

4.1. Tác hại của hành vi tham nhũng là gì?

Hành vi tham nhũng gây ra tác hại về nhiều mặt, từ chính trị, kinh tế cho đến xã hội. Cụ thể là, hành vi tham nhũng làm mất đi tính kỷ cương, kỷ luật, làm giảm lòng tin của công dân với bộ máy nhà nước. Ngoài ra, việc này còn gây tổn thất lớn cho nguồn thu của ngân sách nhà nước, thất thoát những khoản tiền lớn trong chi tiêu của nhà nước, gián tiếp gây ảnh hưởng đến người dân. Hơn nữa, hành vi tham nhũng còn xâm phạm, thậm chí làm thay đổi, đảo lộn những chuẩn mực đạo đức xã hội.

4.2. Khi phát hiện có hành vi tham nhũng thì báo với cơ quan nào?

Khi phát hiện hành vi tham nhũng, công dân hoàn toàn có thể tố cáo tham nhũng trực tiếp hoặc gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại cảm ứng hoặc trang thông tin điện tử đến cơ quan tìm hiểu như công an hoặc Viện kiểm sát nhân dân nơi hành vi tội phạm xảy ra .

4.3. Người thực hiện hành vi tham nhũng có chịu trách nhiệm hình sự không?

Tham nhũng là hành vi cấu thành tội tham ô tài sản theo Điều 353, tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật hình sự 2015. Do vậy, hành vi tham nhũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là các thông tin về những nguyên nhân của hành vi tham nhũng và các thông tin có liên quan đến hành vi tham nhũng. Mong rằng bài viết có thể cung cấp cho quý bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này. Vui lòng liên hệ với công ty Luật ACC nếu cần tư vấn để được chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Đánh giá post

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT