Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Phân tích Biểu đồ nến Nhật và các mô hình nến cơ bản

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Trường phái, phương pháp phân tích đồ thị nến Nhật (Candlestick Charting)
Trường phái, phương pháp phân tích đồ thị nến Nhật (Candlestick Charting) Biểu đồ nến bộc lộ cuộc chiến tranh giành vị thế giữa người mua ( người kì vọng giá đi lên ) và bán ( người kì vọng giá đi xuống ) trong một khoảng chừng thời hạn xác lập.

Các mức giá cấu thành một cây nến Nhật (candlestick)

Giá Open : Là mức giá thanh toán giao dịch mua, bán tiên phong trong phiên thanh toán giao dịch ( Trên sàn HOSE mức giá Open là mức giá khớp lệnh trong phiên khớp lệnh định kỳ ATO xác định giá Open ) Giá đóng cửa : Là mức giá thanh toán giao dịch mua, bán sau cuối trong phiên thanh toán giao dịch ( ATC ). Đây là mức giá có ý nghĩa quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật.

Giá thấp nhất: Là mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch

Giá cao nhất : Là mức giá cao nhất trong phiên thanh toán giao dịch

Mỗi cây nến sẽ chứa 4 thông tin trên như hình
Mỗi cây nến sẽ chứa 4 thông tin trên như hình

Hình vẽ bên dưới thể hiện mô hình một nến Nhật tiêu chuẩn, mỗi một cây nến biểu thị cho mức độ giao động giá trong một phiên giao dịch. Một cây nến xanh được hình thành khi mức giá đóng cửa cao hơn mức giá mở cửa của phiên giao dịch đó. Ngược lại, một cây nến đỏ được hình thành khi có giá đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa.

Thành phần nến Nhật

Thành phần nến gồm 3 phần : Bóng trên ( hay còn gọi là râu trên ), Thân nến, Bóng dưới ( hay còn gọi là râu dưới ). Màu nến hoàn toàn có thể biến hóa trong nền tảng thanh toán giao dịch ( như MT4, MT5 ) tùy theo sở trường thích nghi của người thanh toán giao dịch. Trong bài viết này, tất cả chúng ta quy ước, nếu giá đóng cửa thấp hơn giá Open thì ta có cây nến màu đỏ, ngược lại giá đóng cửa cao hơn giá Open ta có cây nến màu xanh. Đường kẻ phía trên và dưới của giá Open hay ngừng hoạt động bộc lộ dịch chuyển giá trong ngày ( bóng nến ). Phần thân nến này đại diện thay mặt cho khoanh vùng phạm vi giá giữa mở và đóng của thanh toán giao dịch ngày hôm đó .

Thành phần nến gồm 3 phần: Bóng trên (hay còn gọi là râu trên); Thân nến; Bóng dưới (hay còn gọi là râu dưới)
Thành phần nến gồm 3 phần: Bóng trên (hay còn gọi là râu trên); Thân nến; Bóng dưới (hay còn gọi là râu dưới) Nhìn vào biểu đồ nến Nhật Bản, ta hoàn toàn có thể biết được giá CP ngày hôm đó, gồm giá Open, ngừng hoạt động, cao nhất, thấp nhất là bao nhiêu. Đối với CP chỉ có giá ngừng hoạt động như những CP nằm trên sàn HNX ( sàn này không có phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá Open ), khi đó, ta lấy mức giá khớp lệnh tiên phong làm giá Open. Hoặc sàn UPCOM không có phiên thanh toán giao dịch khớp lệnh định kỳ, khi đó giá Open là mức giá khớp lệnh tiên phong. Trong khi đó, giá đóng cửa là mức giá bình quân gia quyền của tổng thể những mức giá trong phiên thanh toán giao dịch. => Xem thêm : Lời khuyên của Warren Buffett về TTCK 2021 : ‘ Đừng góp vốn đầu tư sàn chứng khoán như đánh bạc ’

Các mô hình cơ bản của biểu đồ nến Nhật

1. Engulfing Lines/ Mẫu hình Engulfing

Mô hình Bearish Engulfing: Một mô hình engulfing giảm giá phát triển trong một xu hướng tăng khi người bán đông hơn người mua. Hành động này được phản ánh bởi một thân thật dài màu đỏ nhấn chìm một thân nến thật nhỏ màu xanh. Mô hình này cho thấy rằng người bán đang kiểm soát trở lại và giá có thể tiếp tục giảm.

Mô hình Bullish Engulfing: Một mô hình engulfing ở phía xu hướng tăng của thị trường diễn ra khi người mua vượt bán. Điều này được phản ánh trong biểu đồ bởi một thân nến dài màu xanh lá cây nhấn chìm một thân nến nhỏ màu đỏ. 

2. Hammers/ Nến hình búa

Hammer/Cây búa: Nến búa bao gồm một thân nến nhỏ và một bóng dưới dài (tức là giá thấp nhất thấp hơn nhiều so với giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa). Thân nến có thể đỏ hoặc xanh. Đây là nến báo hiệu giá tăng nếu xuất hiện sau một xu hướng giảm mạnh.

Inverted red Hammer/Nến búa ngược màu đỏ: Đây là dạng đảo ngược của cây búa với thân màu đen. Mẫu hình này báo hiệu sự đảo chiều ở đáy và được xác nhận dựa vào cây nến tiếp theo.

3. Mẫu hình ngôi sao (Bearish Evening Star)

Bearish Evening Star: Một ngôi sao buổi tối là một mô hình topping. Nó được xác định bởi cây nến cuối cùng trong mô hình mở bên dưới thân nến nhỏ của ngày hôm trước. Thân nến nhỏ có thể có màu đỏ hoặc xanh. Cây nến cuối cùng đóng cửa sâu vào thân nến hai ngày trước đó. Mô hình cho thấy sự chững lại của người mua và sau đó người bán nắm quyền kiểm soát. Bán nhiều hơn có thể phát triển.

Doji star/Sao Doji: Nến ngôi sao cho tín hiệu đảo chiều và nến Doji cho thấy sự lưỡng lự. Vì thế, mẫu hình này thường báo hiệu sự đảo chiều sau một giai đoạn lưỡng lự. Trước khi giao dịch theo mẫu hình sao Doji, chúng ta nên đợi đến khi có tín hiệu xác nhận (có sự xuất hiện của mẫu hình sao mai chẳng hạn). Nến thứ nhất có thể đỏ hoặc xanh.

Evening star/Sao hôm: Sau một nến xanh dài là một nến nhỏ xanh/đỏ (đây là nến ngôi sao), và tạo khoảng trống phía trên cây nến xanh trước đó. Nến thứ 3 có thân đỏ với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến xanh đầu tiên. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tạo đỉnh và giảm giá. Nến ngôi sao cho thấy khả năng đảo chiều và nến giảm (thân nến đỏ) xác nhận tín hiệu này. Nến ngôi sao có thể xanh hoặc đỏ.

Evening Doji star/Sao hôm Doji: Sau một nến xanh dài là một nến Doji và tạo khoảng trống phía trên cây nến trắng trước đó. Nến thứ 3 có thân đỏ với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến xanh đầu tiên. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tạo đỉnh và giảm giá lớn hơn mẫu hình sao hôm thông thường do có thêm nến Doji.

Morning star/Sao mai: Sau một nến đỏ dài là một nến nhỏ xanh (đây là nến ngôi sao) và tạo khoảng trống phía dưới cây nến đỏ trước đó. Nến thứ 3 có thân xanh với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến đỏ đầu tiên. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tạo đáy và tăng giá. Nến ngôi sao cho thấy khả năng đảo chiều và nến tăng thứ 3 xác nhận tín hiệu này. Nến ngôi sao có thể xanh hoặc đỏ.

Morning Doji star/Sao mai Doji: Sau một nến đỏ dài là một nến Doji và tạo khảng trống phía dưới cây nến đỏ trước đó. Nến thứ 3 có thân xanh với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến đen đầu tiên. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tạo đáy và tăng giá lớn hơn mẫu hình sao mai thông thường do có thêm nến Doji.

Shooting star/Sao băng: Cây nến này (đỏ hoặc xanh) có thân nhỏ, bóng trên dài và bóng dưới rất ngắn hoặc không có. Mẫu hình này cho tín hiệu đảo chiều nhẹ nếu xuất hiện sau một đợt tăng. Nến sao băng có bóng trên dài và thân nến phải gần mức giá thấp nhất.

=> Xem thêm : Những tiêu chuẩn lựa chọn CP theo giải pháp CANSLIM

4. Mẫu hình Harami

Mẫu hình Harami báo hiệu sự suy giảm của cường độ xê dịch giá. Mẫu hình này Open khi một nến nhỏ nằm gọn trong khoanh vùng phạm vi của một thân nến lớn hơn trước đó.

Bearish Harami: Một nến Harami giảm là một thân nến nhỏ (màu đỏ) hoàn toàn bên trong nến của ngày hôm trước. Đây không phải là một mô hình để vào lệnh, mà thường dùng để quan sát. Mô hình cho thấy sự do dự của một phần người mua. Nếu giá tiếp tục cao hơn sau đó, tất cả có thể vẫn ổn với xu hướng tăng, nhưng một cây nến giảm theo mô hình này cho thấy một đợt trượt giá tiếp theo.

Bullish Harami: Một xu hướng giảm đang diễn ra và một phần thân nến xanh nhỏ xuất hiện bên trong phần thân nến lớn (màu đỏ) của ngày hôm trước. Điều này cho biết rằng xu hướng đang tạm dừng. Nếu nó được theo sau bởi một nến tăng khác, có thể sẽ diễn ra nhiều đợt tăng giá hơn nữa.

Bearish Harami Cross: Một nến tăng được theo sau bởi một doji — phiên mà thanh nến có mức mở và đóng gần như bằng nhau. Doji nằm trong phần thân nến của phiên trước. Kịch bản thị trường tương tự Bearish Harami

Bullish Harami Cross: Mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm, nơi theo sau một nến giảm là doji. Doji nằm trong phần thân nến của phiên trước. Các tác động tương tự như Harami tăng giá.

5. Mẫu hình 3 nến tăng (Bearish Falling Three)

Sau một thân nến dài màu xanh là 3 thân nến nhỏ ( thường là màu đỏ ). Tiếp theo là một thân nến dài màu xanh khác. 3 thân nến đỏ nằm gọn trong khoanh vùng phạm vi của thân nến xanh trước đó. Mẫu hình này cho thấy sự liên tục của một xu thế tăng. Giá đang tăng mạnh, sau đó trải qua 3 lần kiểm soát và điều chỉnh và liên tục tăng trở lại.

6. Mẫu hình nến Doji

Doji/Doji: Trong nến Doji, giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau và tạo thành một chữ thập. Có nghĩa là thân nến không đỏ cũng không xanh. Nến Doji cho thấy sự do dự vì chứng khoán mở cửa và đóng cửa tại cùng một mức giá. Nến Doji xuất hiện trong nhiều mẫu hình nến quan trọng.

Double Doji/2 nến Doji: Mẫu hình này cho thấy sau khi bứt phá khỏi giai đoạn lưỡng lự hiện tại thì sẽ có một đợt biến động mạnh.

Dragonfly Doji/ Doji chuồn chuồn: Nến này cũng báo hiệu sự đảo chiều. Doji chuồn chuồn cũng xuất hiện khi giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau (Một Doji) và giá thấp nhất thấp hơn rất nhiều so với giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa.

Gravestone Doji/ Doji bia mộ: Trong nến này, giá mở cửa và giá đóng cửa là mức thấp nhất của kì giao dịch. Nến này cho thấy tín hiệu đảo chiều tại đỉnh thị trường, Bóng trên càng dài thì tín hiệu đảo chiều càng đáng tin cậy.

Long-legged Doji/ Doji chân dài: Đây là nến Doji có bóng trên và bóng dưới đều rất dài. Nến này thường báo hiệu điểm đảo chiều.

Biểu đồ nến Nhật là một trong những công cụ hữu ích nhất trong phân tích kỹ thuật để phân tích và dự báo thị trường chứng khoán. Đây là công cụ giúp nhà đầu tư nhận biết nhanh nhất về diễn biến thị trường. Nó có độ trễ ít hơn nhiều so với các chỉ báo hay hình mẫu kỹ thuật khác. Đây là công cụ hiệu quả trong giao dịch ngắn hạn, trong việc quyết định đầu tư và cắt lỗ. Nhà đầu tư cũng không nên quên việc kết hợp với các công cụ kỹ thuật khác để có cái nhìn tổng quan, chính xác và dài hạn hơn về thị trường. 

=> Xem thêm : Nhận định kinh doanh thị trường chứng khoán ngày 5/8/2021 : Kiểm tra vùng tương hỗ gần 1.325 – 1.330 điểm ?

T.T

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT