Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Polygon (MATIC) Là Gì? | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tóm lược

Đa chuỗi hoàn toàn có thể là xu thế trong tương lai. Nhiều chuyên viên Dự kiến thay vì chỉ có một blockchain giành được sự thống trị, sẽ có vô số mạng được liên kết với nhau. Trong đó, mỗi mạng có những thuộc tính, giả định an toàn và đáng tin cậy, hiệu suất và giải pháp bảo mật thông tin độc lạ riêng .Mục tiêu của Polygon là đưa tương lai này sớm trở thành trong thực tiễn bằng cách phân phối một framework tạo ra những giải pháp lan rộng ra thích hợp với Ethereum. Giải pháp sidechain Bằng chứng Cổ Phần của họ đã lôi cuốn sự chăm sóc của hội đồng Bitcoin và người dùng tiền mã hoá. Tìm hiểu thêm điều gì mê hoặc từ những giải pháp của Polygon nhé .

Giới thiệu

Lộ trình lan rộng ra quy mô Ethereum được chờ đón từ lâu ở đầu cuối cũng khởi đầu có tác dụng và dự án Polygon là một phần của những nỗ lực này .Có thể, bạn đã nghe nói về Cosmos và tầm nhìn “ một internet của những chuỗi blockchain ” trải qua Giao thức Truyền thông Liên chuỗi khối ( IBC ). Đây là cách những thông điệp hoàn toàn có thể truyền giữa những blockchain khác nhau đã tiến hành giao thức .Tầm nhìn của Polygon có nhiều nét tựa như, nhưng nó đã kiểm soát và điều chỉnh khái niệm này đặc biệt quan trọng tương thích cho hệ sinh thái Ethereum. Ý tưởng của Polygon là những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể thuận tiện khởi chạy những giải pháp lan rộng ra quy mô thích hợp với Ethereum, hoặc thậm chí còn là những blockchain độc lập .Dự án bắt đầu mở màn với tên gọi Matic Network nhưng sau đó được đổi tên thành Polygon khi khoanh vùng phạm vi được lan rộng ra từ một giải pháp layer 2 ( L2 ) đơn lẻ thành một mạng của những mạng .

Polygon (MATIC) là gì?

Polygon là một framework để tạo ra những mạng blockchain thích hợp với Ethereum và những giải pháp lan rộng ra quy mô. Thực tế, Polygon là một giao thức đúng hơn là một giải pháp đơn lẻ. Đây là nguyên do tại sao một trong những dịch vụ chính của hệ sinh thái là Polygon SDK, thứ được cho phép những nhà tăng trưởng tạo những mạng thích hợp với Ethereum .Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đã nghe nói về Polygon Network, một sidechain Proof of Stake ( PoS ) và một trong những loại sản phẩm trực tiếp tiên phong trong hệ sinh thái Polygon. Về cơ bản, một sidechain là một blockchain song song được liên kết với một blockchain khác .Câc sidechain mang lại một số ít quyền lợi – đáng quan tâm nhất là năng lực tăng thông lượng thanh toán giao dịch và phí thấp. Nếu bạn đã sử dụng Polygon Network, bạn sẽ biết rằng so với Ethereum thì nó cực kỳ nhanh và có phí rất thấp. Mặc dù vậy, đã có một số ít đánh đổi để đạt được hiệu suất này. Chúng ta sẽ xem xét những điều này sau .Vì Polygon tương hỗ Máy ảo Ethereum ( EVM ), những ứng dụng hiện tại hoàn toàn có thể được chuyển sang nó một cách tương đối thuận tiện. Điều này hoàn toàn có thể mang lại cho người dùng thưởng thức tương tự với Ethereum, nhưng lại có thông lượng cao và phí thấp .Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể làm gì với tư cách là người dùng trên Polygon ? Bạn hoàn toàn có thể làm những thứ tựa như như trên Ethereum, nhưng rẻ và nhanh hơn nhiều. Một số dapp DeFi thông dụng nhất đã được tiến hành trên Polygon hoàn toàn có thể kể đến là Aave, 1 inch, Curve và Sushi. Ngoài ra, có 1 số ít ứng dụng chỉ sống sót ở Polygon và không sống sót ở nơi khác, ví dụ điển hình như QuickSwap và Slingshot .Polygon được dẫn dắt bởi những người sáng lập : Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal, Anurag Arjun và Mihailo Bjelic .

Polygon hoạt động như thế nào?

Framework Polygon tương hỗ hai loại mạng chính thích hợp với Ethereum : những chuỗi bảo mật thông tin và những chuỗi độc lập. Ví dụ cho một chuỗi bảo mật thông tin là một rollup, trong khi một ví dụ cho một chuỗi độc lập là một sidechain .Các chuỗi bảo mật thông tin dựa vào hạ tầng của chuỗi mà chúng được gắn vào, vì thế chúng không cần phải vận dụng quy mô bảo mật thông tin của riêng mình. Ngược lại, những chuỗi độc lập phải tự lo cho sự bảo đảm an toàn của mình. Điều này có nghĩa là những chuỗi bảo mật thông tin có khuynh hướng mang lại mức độ bảo mật thông tin cao hơn, trong khi những chuỗi độc lập cung cấp tính linh động hơn cho những nhu yếu đơn cử .

Vậy còn Polygon Network thì sao? Polygon sidechain được bảo mật bởi bộ xác thực của riêng nó (bể xác thực) và thỉnh thoảng nó phải gửi các điểm kiểm tra tới Ethereum. Đây là lý do tại sao một số người nói rằng các sidechain không hẳn là một giải pháp Layer 2 “thuần túy”. Họ phải tự quan tâm đến khả năng bảo mật của mình, thay vì tận dụng sự bảo mật của Ethereum. Đây là một sự khác biệt quan trọng và chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn sau khi thảo luận về các rollup.

Trong tương lai, nền tảng Polygon sẽ tương hỗ nhiều giải pháp lan rộng ra quy mô hơn, gồm có zero-knowledge ( zk ) rollup, optimistic rollup và những chuỗi Validum. Khi có thêm nhiều giải pháp lan rộng ra này, những nhà tăng trưởng sẽ có nhiều công cụ hơn để tăng trưởng những ứng dụng, giải pháp và phát minh sáng tạo loại sản phẩm. Ngoài ra, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi việc toàn bộ những thứ này thích hợp với những công cụ và ví Ethereum hiện có, ví dụ điển hình như MetaMask

Các trường hợp sử dụng token MATIC

Mặc dù đã trải qua quy trình làm lại tên thương hiệu, token MATIC vẫn giữ nguyên tên của nó. Nó được sử dụng để giao dịch thanh toán phí gas trên mạng Polygon và tham gia vào việc quản trị. Nếu bạn muốn đặt cược token MATIC của mình, bạn hoàn toàn có thể thực thi điều đó trên Binance Earn hoặc trải qua Ví web Matic do đội ngũ Polygon triển khai .

Polygon Bridge

Polygon Bridge là cách thuận tiện nhất để chuyển tiền của bạn từ một mạng blockchain khác đến Polygon sidechain. Lưu ý, bạn vẫn phải trả phí giao dịch mainnet vì giao dịch bắc cầu nằm trên mạng chính.Tuy nhiên, sau khi hoàn tất, bạn hoàn toàn có thể tận thưởng mức phí thấp và thanh toán giao dịch nhanh gọn mà Polygon phân phối. Mặt khác, 1 số ít sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu ( CEX ) cũng cung ứng dịch vụ rút tiền trực tiếp vào Polygon Network .

So sánh sidechain và rollup

Nhìn chung, chưa có sự nhất trí về việc liệu sidechain được gọi là giải pháp Layer 2, theo cách tựa như như rollup được công nhận. Sự độc lạ này rất quan trọng nếu bạn muốn điều hướng quốc tế đa chuỗi và xem xét những sự đánh đổi khác nhau .Cả hai giải pháp đều có những giả định về độ an toàn và đáng tin cậy, bảo mật thông tin, hiệu suất, thưởng thức người dùng và nhà tăng trưởng khác nhau. Là chuỗi bảo mật thông tin, những rollup là một trong những giải pháp lan rộng ra quy mô Layer 2 hứa hẹn nhất vì chúng thừa kế phần nhiều tính bảo mật thông tin từ Ethereum .Tuy nhiên, đó không phải là đặc thù của một giải pháp đi theo hướng khác như sidechain Polygon. Điều đó không có nghĩa là sidechain không bảo đảm an toàn, nhưng nếu những tác nhân ô nhiễm thông đồng với nhau, họ hoàn toàn có thể ( tối thiểu là trên triết lý ) trấn áp mạng. Mặc dù chưa có tín hiệu nào về việc điều này sẽ xảy ra, nhưng rủi ro đáng tiếc này vẫn đáng để nhắc đến. Việc sử dụng sidechain sẽ phải xem xét những bên có an toàn và đáng tin cậy hay không – đó không chỉ là những trình xác nhận mạng mà còn là cầu nối giữa hai chuỗi .Tuy nhiên, còn nhiều thứ khác cũng phải đánh dổi. Khi bạn đang sử dụng mạng chính ETH, bạn sẽ phải trả phí thanh toán giao dịch cao và thời hạn thanh toán giao dịch chậm hơn. Bù lại, bạn có được sự bảo mật thông tin mạnh nhất và ít phải đặt niềm tin với bất kể bên nào .Nếu bạn sử dụng rollup, bạn sẽ trả ít phí hơn, giữ được tính bảo mật thông tin tương tự và thời hạn thanh toán giao dịch nhanh hơn. Khi bạn đang sử dụng một sidechain, những gì bạn phải trả còn ít hơn cả rollup, nhưng bạn phải thoả hiệp với những yếu tố về bảo mật thông tin .Vậy, rốt cuộc cái nào tốt hơn cái nào ? Khó có câu vấn đáp đơn thuần cho thắc mắc này. Tuỳ vào những trường hợp sử dụng đơn cử, cả hai giải pháp đều hoàn toàn có thể mang lại tác dụng tốt và chúng là những lựa chọn bổ trợ cho nhau trong một hệ sinh thái .Ví dụ : dạng mạng lưới hệ thống thông dụng như mạng xã hội cần một thông lượng thanh toán giao dịch khổng lồ với ngân sách cực kỳ thấp, nhưng phần bảo mật an ninh hoàn toàn có thể không phải là ưu tiên nhất trong hạ tầng. Trong trường hợp này, việc hi sinh phần nào năng lực bảo mật thông tin để đổi lấy hiệu suất hoàn toàn có thể là xứng danh .Trái lại, việc tàng trữ gia tài của một vương quốc trên một blockchain lại yên cầu mức độ bảo mật thông tin cao nhất hoàn toàn có thể và không yên cầu vận tốc thanh toán giao dịch quá nhanh .

Các nhà phát triển và nhóm dự án không ngừng thử nghiệm và nghiên cứu làm thế nào để pháp có thể phù hợp với một bức tranh lớn. Khả năng mở rộng là lĩnh vực cần được nghiên cứu, vì càng có nhiều giải pháp mở rộng, chúng ta càng có nhiều lựa chọn cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau trong các ngành khác nhau.

Tổng kết

Polygon ( MATIC ) là một framework giúp tạo ra những giải pháp lan rộng ra quy mô blockchain trên Ethereum. Polygon Network là một sidechain Proof of Stake ( PoS ) đã lôi cuốn được sự gật đầu nhờ thanh toán giao dịch nhanh gọn, ngân sách thấp và năng lực thích hợp với sever ảo Ethereum .Mục đích của Polygon là phân phối những giải pháp lan rộng ra blockchain thuận tiện hơn, gồm có những roll up zk, những roll up optimistic và những chuỗi khối độc lập. Tất cả sẽ giúp tạo ra một hệ sinh thái Layer 2 sôi động và được liên kết ngặt nghèo cho Ethereum .

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT