Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Pump và Dump là gì? Tại sao nó nguy hiểm? Kinh nghiệm Trade coin – Blog Chia Sẻ AZ

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Chào mừng bạn tới với website Blogchiaseaz, Hôm nay blogchiaseaz.com sẽ giới thiệu tới bạn về bài viết Pump và Dump là gì? Tại sao nó nguy hiểm? Kinh nghiệm Trade coin, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Pump và Dump là gì? Vì sao nó nguy hiểm? Kinh nghiệm Trade coin bên dưới

Pump và Dump (pump and dump) có nhẽ là hai thuật ngữ mà bạn thường nghe thấy lúc tham gia thảo luận tại những nhóm trade coin hay những cùng đồng tiền điện tử trên Telegram hoặc Facebook, thậm chí mang cả những nhóm (group) lập ra chỉ để dành riêng cho mục đích chơi pump coin và dump coin. Pump Dump trong trade coin là hình thức đầu tư lướt sóng hết sức rủi ro, nếu bạn là người mới tham gia mà ko mang tri thức thì rất dễ trở thành “con mồi” cho lũ “cá mập”. Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng những bạn tìm hiểu xem Pump and Dump là gì? Cách nhận diện và một số kinh nghiệm cần biết.

Pump and Dump

Pump and Dump là gì?

Pump và Dump trong thị trường tiền điện tử, đặc thù là trade coin, được hiểu là hình thức thao túng thị trường, “làm giá”, “bơm thổi giá” một đồng coin nào đó lên cao (Pump), rồi sau đó liên tục bán ra để dìm giá coin đó xuống thấp tới mức thảm hại (dump), thậm chí ko bằng giá lúc mới pump. Hành động Pump and Dump rất phổ biến trong những thị trường như chứng khoán, forex hay vàng, chứ ko riêng gì ở tiền điện tử.

Pump and Dump thực chất là một hành vi phạm pháp, tuy nhiên, nếu như trong thị trường truyền thống như chứng khoán những nhà đầu tư, trader được bảo vệ nếu trở thành nạn nhân thì ở sàn tiền điện tử thì hoàn toàn ko, bởi vì tiền điện tử ở hầu hết những quốc gia là chưa mang khung pháp lý, ở Việt Nam cũng chưa hề mang dự luật nào bảo về nhà đầu tư, vì thế, lúc tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử, những nhà đầu tư phải mang tri thức và tự bảo vệ mình trước những đợt Pump và Dump như thế.

Bạn đang đọc : Pump và Dump là gì ? Vì sao nó nguy hại ? Kinh nghiệm Trade coin

Pump & Dump thường được thực hiện bởi những tổ chức, những nhóm “cá mập” (chỉ những người mang vốn to) hoặc cá voi (chỉ những người mang vốn siêu to). Lúc nắm giữ một số lượng coin hoặc tiền to, họ mang thể điều hướng thị trường theo hướng mà họ muốn, họ mang thể pump giá lên cao và dump giá xuống thấp hay còn được gọi là thao túng thị trường.

Ko chỉ riêng ở Việt Nam mà trên toàn cầu cũng mang rất nhiều nhóm pump & dump trên Telegram hoặc Facebook được những cá mập lập ra để “lùa gà” kiếm tiền. Những con “gà” thường là những người mới tham gia, những trader con kinh nghiệm, và ham lợi nhuận trước mắt.

Bản thân mình vào đầu năm 2017, lúc mới tham gia thị trường tiền điện tử cũng mày mò học trade coin, lúc đó ko mang kinh nghiệm, cũng bị thu hút vào những group trên Telegram, những nhóm này thường xuyên đăng những hình ảnh về pump coin và thu hút mọi người bằng lợi nhuận 20%, 30%, thậm chí 50% chỉ trong vài phút. Mình cũng thử tham gia một số “kèo” họ cho, lần trước nhất thì cũng lãi được chút, nhưng càng theo càng mất và cuối cùng là “cháy” toàn bộ $1.000, mãi về sau mới trông thấy rằng những nhóm này lập ra chỉ để lừa những người non nớt như mình. Thực chất, trò “pump and dump” này ko khác gì một hình thức lường đảo.

Pump coin lừa đảo

Quá trình thực hiện Pump và Dump của những nhóm “cá mập”

Trước hết, chủ quản của những nhóm Pump and Dump coin này sẽ chọn ra một đồng coin vốn hóa thị trường + với khối lượng trao đổi (volume) nhỏ hay còn gọi là “Coin rác“. Vì sao lại là coin nhỏ, vì những coin volume nhỏ thì mới dễ làm giá, còn với coin to như BTC, ETH, XRP thì cần phải mang một số vốn cực to nếu muốn làm giá. Tiếp tới họ sẽ khởi đầu sắm vào từ từ để “gom hàng” rồi đẩy giá lên từ từ.

Lúc đã sắm được một số lượng đủ to, họ mở màn loan tin ( cho kèo ) lên những nhóm Telegram hay Facebook, nhóm thường mang hai kiểu là “ ko lấy phí ” và “ trả phí ”, thế tất, kèo sẽ được cho nhóm trả phí trước để sắm vào, lúc này chủ nhóm hoàn toàn mang thể bán ra ( xả ) một lượng nhỏ trước để giảm rủi ro đáng tiếc .

Cuối cùng, họ đẩy kèo qua những nhóm miễn phí, lúc này giá coin đã pump một cột xanh khá to, cột xanh này ngay tức khắc thu hút được sự chú ý của những thành viên, lúc này hội chứng FOMO khởi đầu xuất hiện và mọi người liên tục sắm vào để kịp “lên thuyền”. Trong lúc đó, chủ nhóm và những thành viên trả phí đã khởi đầu “xả hàng”, và tới lúc tín hiệu pump ngừng lại thì bọn chúng xả hàng loạt làm giá dump mạnh.

Quá trình này mang thể diễn ra trong vài ngày, vài giờ và thậm chí chỉ vài phút, như biểu đồ dưới đây bạn mang thể thấy, một đồng coin volume nhỏ trên sàn Binance, chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ mà hai cột xanh đỏ sắp như nhau, nếu bạn sắm đúng đỉnh thì ko biết tới bao giờ mới về được “bờ”, tức là giá lúc mới sắm và cũng mang thể là ko bao giờ về được.

Pump coin

Một số lời khuyên để tránh trở thành nạn nhân của Pump & Dump

  • Nếu bạn là người mới, nên hạn chết sắm những coin mang volume nhỏ, bạn mang thể theo dõi những nhóm này để hiểu cơ chế pump and dump, nếu muốn mang thể tham gia với số vốn thật nhỏ để mang kinh nghiệm thực tế.
  • Những coin đã Pump vài cột nến xanh lè rồi thì ko nên sắm, đặc thù là những coin volume nhỏ, vì khả năng cao bạn sẽ đu đỉnh.
  • Chọn những sàn to và uy tín để tránh những đồng coin rác, thường những nhóm cá mập sẽ chọn những sàn mang volume nhỏ, thường sẽ mang nhiều coin rác để thực hiện Pump dump tiện dụng hơn. Vì thế, hãy chọn những sàn to như Binance, Huobi, OKEx,..tất nhiên, những sàn này vẫn sẽ mang coin rác và bị làm giá, nhưng rất ít.
  • Ko bao giờ “all-in”, tức là đừng bao giờ đầu tư hết vào một coin nào đó, mà nên phân bổ vốn ra 3 – 4 coin chẳng hạn, 60 – 70% vốn nên hold coin Top như BTC, ETH, XRP,..30% còn lại để trade, tương tự sẽ hạn chế rủi ro lúc đầu tư.
  • Ko để bị “cám giỗ”, bạn sẽ thường xuyên bị add vào những nhóm Pump và Dump trên Telegram và thường xuyên nhận được những thông tin lợi nhuận nhóm kiếm được, nhưng đừng vội theo kèo, vì sắp như ko mang người nào san sẻ lợi ích mà ko mang mục đích, mang thể họ sẽ cho bạn ăn kèo 1,2 lần, nhưng sau đó thì thua nhiều hơn thắng, mẫu này gọi là “nuôi béo rồi thịt”.
  • Biết cách lựa chọn nhóm để tham gia, Telegram mang một mẫu khó chịu là bạn sẽ tự động bị add vào những nhóm, để tránh điều này thì bạn nên thiết lập để ko người nào mang thể tự add nếu ko mang sự đồng ý của bạn (mẫu này bạn tự mò nhé). Tất nhiên, vẫn sẽ mang những nhóm “chất lượng”, thỉnh thoảng họ cho kèo ăn được và ko phải là trò Pump Dump, nhưng ko người nào mang thể dự đoán chuẩn xác 100% hướng đi thị trường, sẽ mang lúc phân tích đúng, lúc sai, rủi ro là luôn mang, hãy biết cách phân bổ vốn hợp lý.

Mặc dù vẫn mang những người mang thể kiếm tiền được lúc tham gia “lướt sóng” cùng những nhóm Pump and Dump này, nhưng rất ít, thường là những trader PRO, những người dày dặn kinh nghiệm rồi, còn với bạn, nếu là người mới tham gia thì mình khuyến nghị ko nên tham gia làm gì cả, mình kiên cố bạn sẽ thua nhiều hơn là thắng, sắm đỉnh bán đáy là điều sẽ xảy ra.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Pump và Dump là gì? Vì sao nó nguy hiểm? Một số kinh nghiệm cho người mới Trade coin” hi vọng nó sẽ mang tới cho độc giả những thông tin hữu ích, từ đó tránh trở thành nạn nhân của những nhóm Pump coin tại Việt Nam và quốc tế. Một lời khuyên cuối cùng của mình, hãy trang bị cho mình một vốn tri thức, ít nhất cũng là cơ bản, tiền điện tử là thị trường tiềm năng để kiếm tiền, nhưng nó thường ko dành cho người mới, những người kém hiểu biết. Đừng quên Like, Sharegiám định 5 sao bên dưới để ủng hộ ToiYeuBitcoin nhé. Chúc bạn thành công.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và tri thức hữu ích nhất tại:

Xem thêm : LGBTQ là gì và khám phá về cùng đồng LGBT lúc bấy giờ

4.3

/
Xem thêm : LGBT là gì ? Bạn đã thật sự hiểu về cùng đồng LGBT ? • Hello Bacsi

5
(
41
bầu chọn
)

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT