Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Sử dụng RSI để giao dịch với trạng thái quá mua, quá bán

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Sử dụng RSI để giao dịch với trạng thái quá mua, quá bán

Chia sẻ trên:   


48134

Chỉ báo động lượng ( Momentum Indicator ) dùng để đo lường và thống kê mức độ, trạng thái tăng / giảm của CP. Trong những chỉ báo động lượng, có lẽ rằng được biết đến nhiều nhất là RSI. Đối với RSI, hoàn toàn có thể sử dụng những tín hiệu quá mua, quá bán, tín hiệu phân kỳ hay cả quy mô kỹ thuật của chính RSI. Cách dùng đơn thuần và phổ cập nhất là sử dụng những ngưỡng quá mua và quá bán. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách .

Chỉ báo RSI & quá mua, quá bán

Chỉ số RSI dùng để đo sức mạnh hoặc độ yếu tương đối của một loại sàn chứng khoán khi nó tự so sánh với chính nó trong một khoảng chừng thời hạn nhất định ( thường dùng là 14 ngày ). RSI là một công cụ đo giao động ( oscillator ) có biên trên và biên dưới xê dịch 0-100 ( Phần dưới cùng của biểu đồ trên : RSI – 14 ngày ). Đường trung bình nằm giữa ở mốc 50. Biểu đồ RSI có những đường chính đáng chú ý quan tâm sau :

  • Đường 50 ở giữa, là một tín hiệu nhận ra sàn chứng khoán sắp tăng giá hay giảm giá. Nếu đường RSI tăng vượt qua đường này, đó là tín hiệu giá của loại sàn chứng khoán đó có kỳ vọng tăng giá ( Bullish ). Ngược lại, nếu đường RSI giảm xuống dưới đường này, đó là tín hiệu giá của loại sàn chứng khoán đó có kỳ vọng giảm giá ( Bearish ) .

  • Đường 70 ( hoặc 80/20 ) phía trên được coi là ngưỡng lỗ mua ( overbought ) nghĩa là đã mua lỗ quá nhiều so với mức cân đối của thị trường. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bán bớt ra để trở về mức cân đối làm cho giá giảm xuống ). Thường khi đường RSI rớt xuống dưới ngưỡng 70, đó là tín hiệu giá sàn chứng khoán đó sắp giảm .

  • Đường 30 ( hoặc 20/80 ) ở dưới được coi là ngưỡng lỗ bán ( oversold ) nghĩa là lượng bán ra quá nhiều làm giá giảm xuống thấp hơn so với giá cân đối. Nhà đầutư sẽ mua thêm để đẩy giá lên ). Thường khi đường RSI từ dưới lên và vượt ngưỡng 30, đó là tín hiệu giá sàn chứng khoán đó sắp tăng .

Như vậy, quá mua quá bán được hiểu đơn thuần là tất cả chúng ta sử dụng những tín hiệu mua và bán khi RSI giao cắt với vùng 30/70 ( hoặc 20/80 ) .

Hình 1: Cách giao dịch với quá mua, quá bán

Cách giao dịch với quá mua quá bán

>> Xem thêm: Sử dụng phân kỳ RSI trong giao dịch cổ phiếu

Nên đợi giá ra hẳn ngưỡng quá mua & quá bán mới hành động

Một trong những sai lầm đáng tiếc thông dụng của người mới sử dụng RSI đó là hiểu sai về cách thanh toán giao dịch quá mua / quá bán, sai lầm đáng tiếc đó là khi CP vừa vào trạng thái quá mua đã triển khai kế hoạch bán và vừa vào vùng quá bán đã triển khai kế hoạch mua. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến việc bỏ lỡ một đoạn tăng giá mạnh khi CP vào quá mua hoặc giá sẽ liên tục giảm dù đã Open tín hiệu quá bán .
Chiến lược đúng ở đây là nên đợi RSI ra hẳn khỏi vùng quá mua hoặc quá bán và tốt nhất nên được phối hợp thêm với những chỉ báo khác để tăng tính an toàn và đáng tin cậy, bởi lẽ bản thân RSI cũng thường xảy ra những tín hiệu nhiễu .
Hình bên dưới minh họa RSI vào trạng thái quá Mua trong một quy trình tiến độ dài và đó cũng chính là tiến trình mà giá tăng mạnh nhất. Như trong ví dụ, từ khi vào trạng thái quá mua cho tới lúc đi ra vùng quá mua, giá CP MWG đã tăng từ mức quanh 40 lên tiệm cận vùng 70 .

Hình 2: Các đoạn trong vùng quá mua, quá bán, giá cổ phiếu thường tăng/giảm mạnh

Các đoạn trong vùng quá mua quá bán

>> Xem thêm: Kết hợp chỉ báo RSI với mẫu hình giá Inside Bar

Bùi Văn Huy- Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT