Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Raydium (RAY) là gì? Những điều bạn cần biết về Raydium và RAY coin

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Raydium là một AMM được thiết kế xây dựng và quản lý và vận hành trên blockchain Solana. Nó sử dụng quy mô sổ lệnh của sàn DEX số 1 trên Solana là Serum .

Tổng quan về nền tảng Raydium

1. Raydium là gì?

Vẫn là câu truyện cũ được nhắc lại, khi DeFi liên tục bùng nổ, những giải pháp sinh ra nhưng vẫn gặp 1 số ít yếu tố như vận tốc thanh toán giao dịch chậm, phí cao hoặc tính thanh khoản bị hạn chế. Điều này khiến cho blockchain Solana liên tục Open những dự án mới với những tính năng khác nhau nhằm mục đích khắc phục những khuyết điểm này. Một trong số những dự án đó được BeInCrypto nhắc đến trong bài viết này đó chính là Raydium .
Raydium là một AMM phi tập trung chuyên sâu trên chuỗi khối Solana. Nó lấy trực tiếp từ order book của Serum DEX để chạy mạng lưới hệ thống hoán đổi của mình. Như tất cả chúng ta đã biết, ưu điểm chính của AMM được thiết kế xây dựng trên Solana là vận tốc và ngân sách rẻ. Ngoài ra, Raydium tương tác trực tiếp với hệ sinh thái Solana và với Serum để có tính thanh toán cao hơn. Mặc dù chỉ mới được ra đời vào tháng 2/2021 nhưng Raydium đã trở thành một sàn DEX khá thông dụng với TVL tại thời gian viết bài vào thời gian 651 triệu USD, cao thứ 4 trên Solana .

2. Raydium hoạt động như thế nào?

Raydium là một AMM có hai đặc tính cơ bản. Đầu tiên, nó cung cấp quyền truy cập vào sổ đặt hàng của Serum. Thứ hai, thuật toán của nó dựa trên một hàm không đổi, CFAMM (nhà tạo lập thị trường tự động hàm không đổi). Lưu ý rằng kiến ​​trúc của nó được cố định trong Solana và Serum.

Constant Function AMM (CFAMM)

Raydium triển khai thanh khoản nhanh gọn nhờ việc hàm hằng số K = Y * X. X và Y đại diện thay mặt cho số lượng token hoàn toàn có thể khai thác và token dự trữ thanh toán, K là hằng số. Phương trình này đặc biệt quan trọng ở chỗ không có thông tin về giá, từ đó sàn thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể cung ứng thanh khoản vô hạn cho những nhà thanh toán giao dịch .

Market Making trên Raydium

Raydium trở thành một AMM tiềm năng cho người dùng nhờ một số ít lợi thế :

 • Tốc độ giao dịch nhanh nhờ được xây dựng trên blockchain Solana. Giao thức có thiết kế mở rộng quy mô dự kiến tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm.
 • Phí cực thấp, trung bình 0.00001 USD cho mỗi giao dịch.
 • Khả năng tương thích với Ethereum.

Việc cung ứng những order book được cho phép người dùng thanh toán giao dịch với giá và số lượng mong ước trải qua Limit Order và Limit Market .
Raydium cung ứng tính thanh khoản trên chuỗi cho sổ lệnh số lượng giới hạn TT ( central limit order book ). Nó có nghĩa là khi gửi tiền vào Raydium, nó sẽ được quy đổi thành những limit order trên sổ lệnh của Serum. Từ đó được cho phép những nhà sản xuất thanh khoản Raydium truy vấn vào tổng thể tiến trình đặt lệnh của Serum cũng như tính thanh khoản hiện có của chúng .

Swap tiền điện tử

Swap là tính năng tiêu chuẩn của bất kỳ AMM nào. Với Raydium, quá trình này diễn ra với nhanh chóng và hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho các nhà giao dịch. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người, swap có thể thực hiện cho tất cả token hoặc chỉ cho một số lượng nhỏ.

3. Phí trên Raydium tính như thế nào?

Khi người dùng thanh toán giao dịch hay swap trên Raydium, thanh toán giao dịch sẽ bị tính một khoản phí là 0.25 %. Trong đó 0.22 % được gửi lại những pool thanh khoản và hoạt động giải trí như một phần thưởng cho những nhà sản xuất thanh khoản, và 0.03 % dùng làm phần thưởng cho những người staking RAY trong pool .
Giống như hầu hết những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, Raydium chỉ có phí mạng, không tính phí chuyển hoặc rút tiền. Phí mạng được trả cho những người xác nhận thanh toán giao dịch, không phải cho sàn thanh toán giao dịch. Lưu ý phí mạng không cố định và thắt chặt, sẽ liên tục biến hóa tùy vào nhu yếu sử dụng mạng .

4. Hệ sinh thái Raydium

Nhờ lợi thế của Solana, hệ sinh thái của Raydium mang đến thưởng thức thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, thanh khoản và ít tốn kém. Raydium đạt được tác dụng này nhờ việc tích hợp một cách tuyệt vời những order book của Serum với giao thức AMM của nó .

 • Yield Farming: Raydium thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản 0.03% phí giao dịch. Các pool thanh khoản cho phép các nhà cung cấp thanh khoản LP (Liquidity Provider) nhận thêm token RAY từ việc farming. Khi người dùng cung cấp thanh khoản cho pool sẽ nhận được token LP, sau đó dùng token LP stake để nhận RAY. Các dự án cũng có thể khuyến khích người dùng thêm token RAY vào một pool để nhận được token gốc của họ.
 • AcceleRaytor: AcceleRaytor được thiết kế để thúc đẩy nhanh sự phát triển của hệ sinh thái Solana. Tính năng này của Raydium được thực hiện để thu hút các dự án mới tham gia vào nền tảng bằng cách cung cấp cho họ tính thanh khoản. Ngoài ra, AcceleRaytor cũng hỗ trợ huy động vốn thông qua Raydium và Serum trên blockchain Solana.
 • Raydium và blockchain Solana: Raydium phát triển trên blockchain Solana, cho phép nó tương tác liền mạch với các Dapp khác trong hệ sinh thái, từ đó hưởng lợi từ giao dịch nhanh chóng, thanh khoản được chia sẻ và phí cực thấp của Serum. Raydium sử dụng bằng chứng lịch sử (PoH) để đảm bảo tính bảo mật và tính liên tục của mạng, giúp mỗi giao dịch được thực hiện với chi phí thấp nhất trong thị trường crypto hiện tại.

Token RAY của Raydium

1. Thông tin chung

RAY là token tiện ích của hệ sinh thái Raydium. Mạng lưới Raydium ra đời vào ngày 21/2/2021 với 555 triệu token. 20 % tổng cung phân chia cho team tăng trưởng, số token này bị lock trong ba năm. 34 % tổng cung sẽ được phát hành dưới dạng khuyến khích khai thác thanh khoản trong khoảng chừng 3 năm. 30 % được dùng cho quan hệ đối tác chiến lược và lan rộng ra hệ sinh thái Raydium, số token này bị lock trong trong 1 năm và unlock dần trong 2 năm .
Chi tiết cách phân phối token RAY đơn cử như sau :

 • Tổng cung: 555,000,000 RAY.
 • Mining Reserve: 34%.
 • Partnership & Ecosystem: 30%.
 • Team: 20% – Lock trong vòng 3 năm.
 • Liquidity: 8%.
 • Community & Seed funding: 6% – Lock trong vòng 1 năm.
 • Advisors: 2% – Lock trong vòng 3 năm.

2. Token RAY được sử dụng để làm gì?

Chủ sở hữu token RAY hoàn toàn có thể nhận được lãi suất vay ( 0.03 % phí thanh toán giao dịch ) trải qua việc staking. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ được cấp quyền tham gia bỏ phiếu cho những đề xuất kiến nghị và sửa đổi của hội đồng Raydium .

Người dùng có thể tham gia cộng đồng Raydium và kiếm được token RAY từ Project Raydiate. Các thành viên sẽ được thưởng token khi hoàn thành các nhiệm vụ tương tác trên mạng xã hội và tham gia các thử thách sáng tạo nội dung. Ngoài ra còn có các Raydium team group, nơi các thành viên cộng đồng nỗ lực trở thành “RAYgional Ambassadors.” Họ kiếm được token RAY hàng tháng từ những đóng góp của họ, ví dụ như tạo và dịch nội dung, tương tác trên mạng xã hội,…

3. Sàn giao dịch, ví lưu trữ RAY coin

 • Sàn giao dịch: Bạn có thể mua và sở hữu RAY coin thông qua một số sàn CEX hỗ trợ như Binance, Houbi hay MEXC… Ngoài ra, nếu như bạn yêu thích giao dịch trên các sàn DEX, bạn có thể mua và sở hữu RAY ngay trên Serum DEX chẳng hạn.

 • Ví lưu trữ: RAY là một token theo chuẩn SPL của Solana. Do đó, bạn có thể lựa chọn các ví hỗ trợ chuẩn này như Sollet Wallet, Coin98 Wallet… hoặc ví nóng của các sàn CEX kể trên.

Lời kết

Mặc dù Raydium Open chưa được một năm, nhưng nó đã được quản trị để giảm khoảng cách giữa những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu và phi tập trung chuyên sâu. Nhờ vận tốc của blockchain Solana và tính thanh toán của Serum, nền tảng Raydium hoàn toàn có thể xử lý 65.000 thanh toán giao dịch mỗi giây, với những block được tạo chỉ trong 400 mili giây. Bằng cách phân phối rất nhiều dịch vụ DeFi và được cho phép người dùng kiếm thu nhập thụ động liên tục trải qua staking và tham gia vào những pool thanh khoản, Raydium đã sẵn sàng chuẩn bị cho sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn nữa .
Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc của BeInCrypto những kỹ năng và kiến thức thiết yếu về sàn DEX Raydium cũng như RAY coin .

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT