Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
29 C
Ho Chi Minh City
spot_img

BTC exchange là gì? Sàn giao dịch Bitcoin hoạt động ra sao?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
btc exchangeHình 1. Bitcoin là một cái tên nổi bật nhất giữa thị trường Crypto

Từ 2017, khi đồng tiền Bitcoin tăng giá mạnh mẽ, mọi người bắt đầu chú ý hơn đến đồng tiền này. Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về Crypto nói chung và BTC nói riêng thì có thể đã nghe đến khái niệm BTC exchange. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về những khía cạnh khác nhau BTC Exchange.

1. BTC Exchange là gì?

BTC Exchange là sàn giao dịch Bitcoin (BTC) – một thị trường điện tử, nơi mà những người dùng có thể tham gia giao dịch và trao đổi BTC với những loại altcoin và fiatcoin khác nhau trên toàn thế giới. Các BTC Exchange đóng vai trò như một marketplace trung gian giữa bên mua và bên bán.

Các BTC Exchange khác nhau sẽ được cho phép những phương pháp thanh toán giao dịch không giống nhau, tương hỗ việc trao đổi tiền tệ. Những phương pháp gửi tiền thường thấy nhất là chuyển khoản qua ngân hàng ngân hàng nhà nước, thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ, lệnh chuyển tiền, hối phiếu ngân hàng nhà nước, và trong một vài trường hợp là những vouchers. Bên cạnh đó, những phương pháp rút tiền thông dụng từ thông tin tài khoản cũng rất phong phú, tùy thuộc vào sàn thanh toán giao dịch đó chiếm hữu những gì, ví dụ như giao dịch chuyển tiền ngân hàng nhà nước, chuyển tiền mặt ( cash ), giao dịch chuyển tiền PayPal, thẻ tín dụng, gửi séc, …
btc exchangeHình 2. Kraken – một sàn Exchange Bitcoin nổi tiếng trên thị trường

Trên thị trường có một sàn BTC Exchange tập trung được quyền quản lý BTC của người dùng. Mặc dù điều này có thể tăng cường quản lý bảo mật, nhưng cũng sẽ liên quan ít nhiều đến việc người dùng tự do sử dụng bitcoin của họ như thế nào theo ý họ muốn.

2. Cách hoạt động của một sàn BTC Exchange:

Nền tảng BTC Exchange sẽ kết nối người mua và người bán với nhau. Tương tự với các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, tại đây người dùng có thể thực hiện lệnh mua và bán BTC theo 2 cách: thực hiện lệnh giới hạn hoặc lệnh thị trường. Những lệnh mua và bán của người dùng sẽ được “đúc” lại thành một quyển “sổ lệnh”. Sổ lệnh này được sàn giao dịch duy trì nhằm mục đích “match” người mua với người bán tự động và hiệu quả. Hầu hết những sàn BTC Exchange đều cho phép người dùng đặt lệnh thị trường và lệnh giới hạn.

Trong trường hợp một lệnh thị trường nào đó được triển khai, người thanh toán giao dịch sẽ triển khai ủy quyền cho sàn BTC Exchange đó để triển khai thanh toán giao dịch với giá tốt nhất tại thị trường trực tuyến. Mặt khác, trong trường hợp người dùng đặt lệnh số lượng giới hạn, thì người dùng đó sẽ nhu yếu sàn BTC Exchange thanh toán giao dịch tiền với giá cao hơn giá thầu hoặc thấp hơn giá mua hiện tại. Đó là tùy vào việc người dùng đang có dự tính mua hay bán .
Để triển khai thanh toán giao dịch bitcoin trên một sàn BTC Exchange, bước tiên phong người dùng sẽ phải ĐK thông tin tài khoản với sàn và trải qua quy trình tiến độ xác định ngặt nghèo để hoàn toàn có thể xác nhận được danh tính của họ. Khi đã xác nhận thành công xuất sắc, người dùng sẽ được mở một thông tin tài khoản. Và họ sẽ cần phải gửi tiền vào thông tin tài khoản, sau đó mới hoàn toàn có thể mua BTC hoặc những loại coin khác .
Thông thường, hầu hết BTC Exchange là những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu. Tức là những thanh toán giao dịch này là thanh toán giao dịch ngang hàng mà không chịu sự trấn áp và quản trị của bất kể cơ quan nào .
Có khá nhiều quyền lợi so với người dùng khi thực thi trao đổi trên những BTC Exchange phi tập trung chuyên sâu. Lí do là bởi những sàn này sẽ tương thích với mạng lưới hệ thống phi tập trung chuyên sâu những loại tiền điện tử ( hầu hết những loại tiền điện tử có cấu trúc phi tập trung chuyên sâu ). Đồng thời, những sàn phi tập trung chuyên sâu cũng thường nhu yếu từ người dùng của sàn ít thông tin cá thể hơn hầu hết những loại sàn thanh toán giao dịch khác .
Ngoài ra, trong trường hợp người dùng trao đổi muốn gia tài, thì gia tài này sẽ được chuyển trực tiếp cho đối phương mà không cần chuyển trung gian qua sàn thanh toán giao dịch. Nhờ vậy, người dùng hoàn toàn có thể giảm được rủi ro tiềm ẩn bị trộm cắp từ những vụ tiến công và gian lận khó lường trước. Chưa hết, những sàn BTC Exchange có thời cơ ít bị thao túng giá khi so sánh với những sàn thanh toán giao dịch khác .

Tuy nhiên, để đảm bảo tính bảo mật, an toàn kết hợp với việc thỏa mãn người dùng, những sàn BTC Exchange này được yêu cầu phải duy trì những điều người dùng quan tâm, ví dụ như khối lượng giao dịch hoặc tính thanh khoản. Và dĩ nhiên, không phải toàn bộ những sàn giao dịch đều có khả năng đạt chuẩn những tiêu chí quan trọng này mà người dùng kỳ vọng. Ngoài ra, rủi ro cho người dùng trên những sàn BTC Exchange là họ sẽ có ít quyền đòi hỏi quyền lợi hơn nếu trong trường hợp họ là nạn nhân bị trộm tài khoản, tiền hoặc thông tin. Điều này hạn chế hơn so với người dùng của những sàn giao dịch được quản lý tập trung. 

3. Các tiêu chí để chọn một sàn BTC Exchange:

3.1. Các loại phí (Fee):

Mỗi sàn BTC Exchange sẽ có những phí gửi và rút tiền khác nhau, phụ thuộc vào vào cả phương pháp thanh toán giao dịch mà người dùng chọn. Thông thường, nếu sàn có phần hoàn tiền cho rủi ro đáng tiếc từ phương tiện đi lại thanh toán giao dịch càng cao, thì mức phí thanh toán giao dịch người dùng phải chịu cũng sẽ khá cao. Đi vào chi tiết cụ thể thì việc dùng hối phiếu ngân hàng nhà nước hay gửi tiền cho sàn thanh toán giao dịch sẽ ít rủi ro đáng tiếc hơn khi so sánh với nạp tiền bằng PayPal / thẻ tín dụng thanh toán / thẻ ghi nợ vào thông tin tài khoản .
Bên cạnh phí chuyển tiền và phí thanh toán giao dịch cơ bản, người dùng hoàn toàn có thể phải trả phí quy đổi tiền tệ. Mức phí này còn phụ thuộc vào vào việc người dùng muốn đổi sang loại tiền nào, loại tiền tệ đó có được sàn BTC Exchange gật đầu hay không .
Thực tế, hầu hết hàng loạt những sàn BTC Exchange đều tính phí thanh toán giao dịch cho người dùng, và phí sẽ được trừ khi những lệnh mua / bán được triển khai thành công xuất sắc. Ngoài ra, tỷ lệ phí bị thu còn phụ thuộc vào vào người dùng thanh toán giao dịch bao nhiều khối lượng bitcoin .

3.2. Ví Bitcoin:

Nếu bạn chưa biết thì sàn thanh toán giao dịch bitcoin ( BTC Exchange ) khác với ví bitcoin. Thực chất, sàn thanh toán giao dịch bitcoin chỉ đơn thuần là một nền tảng trực tuyến mà chính tại đó bên mua và bên bán hoàn toàn có thể triển khai thanh toán giao dịch bitcoin với nhau. Còn ví bitcoin là một chiếc ví trực tuyến cung ứng dịch vụ tàng trữ tiền điện tử ( ở đây là bitcoin ) cho người dùng. Chiếc ví này sẽ giúp người dùng dữ gìn và bảo vệ tiền một cách bảo đảm an toàn nhất. Hiện tại, hầu hết những BTC Exchange đều sẽ cung ứng ví bitcoin nào đó cho những người dùng của sàn. Tuy nhiên, bạn hãy quan tâm rằng sàn sẽ hoàn toàn có thể tính phí nếu bạn sử dụng dịch vụ này .
btc exchangeHình 3. Trust Wallet – một loại ví Bitcoin được nhiều người biết đến
Ngoài ra, hãy xem xét ví bitcoin bằng những yếu tố : ngân sách, những lớp bảo mật thông tin và tính năng nó mang lại .

3.3. Makers và Takers:

Các sàn giao dịch bitcoin trực tuyến sẽ phân loại bạn là Makers (người bán) hay Takers (người mua). Sàn sẽ “nỗ lực” match Makers và Takers với nhau khi lệnh giới hạn của những người dùng này khớp nhau, hoặc phù hợp với nhau. 

Nếu sàn thanh toán giao dịch bitcoin càng có nhiều người tham gia thì năng lực bạn dễ match với một người càng lớn. Vì lúc này, độ sâu thị trường – tức mà độ lớn của sổ đặt hàng tại sàn càng khổng lồ. Cũng rất dễ hiểu, vì càng có nhiều lệnh trên sổ thì người dùng càng thuận tiện mua hoặc bán với mức giá mong ước .
Do đó, khi chọn sàn thanh toán giao dịch, hãy chú ý quan tâm đến cả tiêu chuẩn độ sâu thị trường này .

Lời kết:

Exchange Bitcoin hay BTC Exchange là nơi diễn ra những giao dịch bitcoin, thường sẽ theo hệ thống P2P (ngang hàng). Có rất nhiều sàn giao dịch bitcoin trên thế giới, do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ra một sàn giao dịch phù hợp với bạn.

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT