Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Lệnh market là gì? | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tóm lược

Lệnh market được cho phép bạn mua hoặc bán ngay tức thì một gia tài kinh tế tài chính với mức giá tốt nhất hiện có. Lệnh market lấy giá từ lệnh limit trên sổ lệnh. Điều này nghĩa là bạn không hề biết chắc như đinh mức giá mà bạn sẽ nhận được. Trượt giá xảy ra khi mức giá bạn nhận được khác với mức giá bạn kỳ vọng .Lệnh limit khác với lệnh market ở chỗ bạn hoàn toàn có thể đặt trước lệnh limit với giá đã định. Sàn thanh toán giao dịch sẽ chỉ khớp lệnh ở mức giá đã định hoặc tốt hơn. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện đặt lệnh market trên Binance ở chính sách xem sàn thanh toán giao dịch. Bạn hoàn toàn có thể tìm lệnh bằng cách nhấn vào [ Thị trường ] trong tab [ Giao ngay ] .

Ưu điểm chính của lệnh market là tính đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả và khả năng khớp hoàn toàn trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, lệnh market có nhược điểm là rủi ro trượt giá và trên thực tế, bạn phải có mặt lúc thực hiện lệnh.

Giới thiệu

Việc thanh toán giao dịch phức tạp hơn nhiều, không riêng gì là quyết định hành động mua hoặc bán. Khi bạn mua hoặc bán bất kỳ tài sản kinh tế tài chính nào như tiền mã hóa, CP hoặc forex, bạn sẽ gặp nhiều loại lệnh khác nhau. Từ lệnh Fill or Kill cho đến lệnh dừng số lượng giới hạn ( stop-limit ), lệnh thị trường ( market order ) là một trong những lệnh đơn thuần nhất và thường được người mới mở màn sử dụng. Hãy cùng chúng tôi khám phá định nghĩa về lệnh thị trường và phương pháp hoạt động giải trí của lệnh này .

Định nghĩa lệnh market

Lệnh thị trường ( market oder ) là lệnh mua hoặc bán ngay lập tức theo mức giá tốt nhất hiện có. Lệnh này cần lấp đầy thanh khoản, nghĩa là lệnh được triển khai dựa trên lệnh số lượng giới hạn đã nằm trên sổ lệnh. Nếu bạn muốn mua hoặc bán ngay lập tức theo giá thị trường hiện hành, lệnh thị trường là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Ví dụ : giá BNB hoàn toàn có thể đang tăng nhanh và bạn muốn mua BNB càng sớm càng tốt. Bạn chuẩn bị sẵn sàng đồng ý giá thị trường miễn là bạn hoàn toàn có thể mua BNB ngay lập tức. Trong trường hợp này, bạn sẽ đặt lệnh thị trường trên sàn thanh toán giao dịch đã chọn .

Cách thức hoạt động của lệnh market

Không giống như lệnh limit đã nằm trên sổ lệnh, lệnh market được triển khai ngay lập tức theo giá thị trường hiện hành. Luôn có hai phía trong một thanh toán giao dịch ; đó là maker và taker. Khi đặt lệnh market, bạn đang lấy giá do người khác đặt. Ví dụ : một sàn thanh toán giao dịch sẽ khớp lệnh market mua với giá bán thấp nhất trên sổ lệnh. Ngược lại, lệnh market bán sẽ được khớp với giá mua cao nhất trên sổ lệnh .Như đã đề cập ở trên, lệnh market nhu yếu sàn thanh toán giao dịch có thanh khoản trên sổ lệnh cung ứng nhu yếu mua và bán ngay tức thì. Khi một lệnh market lấy thanh khoản khỏi sàn thanh toán giao dịch, bạn sẽ phải trả phí cao hơn với tư cách là market taker khi bạn đặt lệnh. Biểu phí của Binance cho thấy sự độc lạ rõ ràng giữa phí maker và phí taker .

Ví dụ về lệnh market

Sẽ dễ hơn nhiều nếu bạn quan sát mối quan hệ giữa market maker và market taker trải qua những số lượng. Vì vậy, hãy xem ví dụ sau. Giả sử bạn muốn mua 1 BNB và giá thị trường hiện hành là khoảng chừng USD 370 ( đô la Mỹ ). Bạn lên Binance và mở cặp BNB / BUSD. Để tạo lệnh market mua, bạn nhập 1 vào trường số tiền, rồi nhấn vào [ Mua BNB ] .

Sau khi đặt lệnh, sàn thanh toán giao dịch sẽ xem sổ lệnh. Sổ cái này chứa lệnh limit với số lượng đơn cử và mức giá đơn cử để mua hoặc bán một loại gia tài. Trong trường hợp này, lệnh market để mua 1 BNB theo giá thị trường ( còn được gọi là giá giao ngay ) của bạn sẽ được khớp với lệnh sell limit thấp nhất trên sổ lệnh .

Như bạn hoàn toàn có thể thấy, lệnh sell limit thấp nhất trên sổ lệnh là 1,286 BNB với giá $ 371,40 ( BUSD ). Lệnh market mua của bạn sẽ mua 1 BNB từ số lượng 1,286 BNB được chào bán, với giá giao ngay là $ 371,40 .

Nhưng giả sử bạn muốn mua 500 BNB theo giá thị trường hiện hành. Lệnh sell limit rẻ nhất hiện có không có đủ số lượng để khớp toàn bộ lệnh market mua của bạn. Số lượng còn lại của lệnh market này sẽ được tự động khớp với các lệnh sell limit có giá tốt nhất tiếp theo, cứ thế tiến dần trên sổ lệnh cho đến khi lệnh được khớp hoàn toàn. Quá trình này được gọi là trượt giá và là lý do tại sao bạn phải trả giá và phí cao hơn (hoặc nhận được mức giá thấp hơn) khi bạn là market taker.

Lệnh market so với lệnh limit

Nói tóm lại, lệnh limit là lệnh mua hoặc bán một số lượng gia tài kinh tế tài chính theo mức giá đã định hoặc tốt hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn để sàn thanh toán giao dịch khớp một phần hoặc khớp trọn vẹn lệnh limit. Trong trường hợp thứ hai, nếu sàn thanh toán giao dịch không hề khớp trọn vẹn lệnh của bạn, sàn thanh toán giao dịch sẽ không thực thi lệnh .Lệnh market chỉ hoàn toàn có thể khớp với những lệnh limit hiện có. Không phải ai cũng muốn lấy mức giá có sẵn trên thị trường khi thanh toán giao dịch hoặc góp vốn đầu tư, vì thế lệnh limit là lựa chọn sửa chữa thay thế tương thích. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng lệnh limit để lên kế hoạch thanh toán giao dịch từ trước mà không cần phải xuất hiện khi triển khai thanh toán giao dịch .

Lệnh Market

Lệnh Limit

Mua gia tài theo giá thị trường Mua gia tài theo mức giá đã định hoặc tốt hơn
Khớp ngay lập tức Chỉ khớp ở mức giá của lệnh limit hoặc tốt hơn

Thủ công

Có thể đặt trước

Ngoài những độc lạ cơ bản này, lệnh market và lệnh limit tương thích với những hoạt động giải trí và tiềm năng thanh toán giao dịch khác nhau. Lệnh limit thường được sử dụng hiệu suất cao hơn :1. Khi giá của một tài sản biến động mạnh. Đặt lệnh thị trường trong một Đặt lệnh thị trường trong một thị trường dịch chuyển mạnh hoàn toàn có thể mang lại hiệu quả giật mình. Giá hoàn toàn có thể biến hóa giữa thời gian bạn tạo lệnh và thời gian lệnh được thực thi. Những độc lạ nhỏ này hoàn toàn có thể là chênh lệch giữa lãi và lỗ so với người kinh doanh thương mại chênh lệch giá. Lệnh số lượng giới hạn bảo vệ bạn nhận được mức giá bạn muốn .

2. Khi một tài sản có thanh khoản thấp. Trong trường hợp này, sử dụng lệnh market có thể dẫn đến trượt giá. Điều này xảy ra khi trên sổ lệnh chỉ có một số ít market maker và lệnh của bạn không thể khớp dễ dàng gần mức giá thị trường hiện hành. Khi đó, bạn sẽ nhận được giá bán trung bình thấp hơn hoặc giá mua trung bình cao hơn bạn tưởng. Mặt khác, lệnh limit sẽ không khớp hoàn toàn nếu trượt giá khiến giá nằm ngoài giới hạn của bạn.

3. Nếu bạn đã có chiến lược. Lệnh giới hạn không yêu cầu bạn tương tác để tiến hành khớp lệnh và bạn có thể đặt lệnh từ trước. Điều này nghĩa là chiến lược của bạn vẫn có thể thực hiện ngay cả khi bạn không chủ động giao dịch. Bạn không thể làm điều tương tự với lệnh thị trường.

Khi nào nên sử dụng lệnh market?

Như tất cả chúng ta đã thấy, lệnh market tỏ ra hiệu suất cao khi bạn coi trọng việc khớp lệnh hơn việc nhận được một mức giá đơn cử. Điều này nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng lệnh market nếu bạn chuẩn bị sẵn sàng trả ngân sách cao hơn do trượt giá gây ra. Nói cách khác, lệnh market rất có ích nếu bạn đang vội .Đôi khi, bạn hoàn toàn có thể rơi vào trường hợp mà bạn đã có một lệnh dừng – số lượng giới hạn bị vượt qua và bạn cần phải mua / bán càng sớm càng tốt. Vì vậy, nếu bạn cần thanh toán giao dịch ngay lập tức hoặc xử lý yếu tố, đó là lúc lệnh thị trường trở nên có ích .Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người mới khởi đầu tham gia thị trường tiền mã hóa và muốn mua một chút ít altcoin bằng Bitcoin, bạn cần tránh sử dụng lệnh thị trường vì bạn hoàn toàn có thể phải trả nhiều hơn thiết yếu. Trong trường hợp này, một lệnh số lượng giới hạn có lẽ rằng sẽ tốt hơn .Khi bạn thanh toán giao dịch những gia tài có thanh khoản cao với chênh lệch giá mua – giá bán thấp, lệnh market sẽ giúp bạn có giá gần bằng hoặc bằng giá giao ngay dự kiến. Những gia tài có mức chênh lệch cao hơn sẽ có năng lực gây trượt giá cao hơn nhiều .

Cách đặt lệnh market trên Binance

Giả sử bạn muốn tạo một lệnh thị trường để mua 2 BNB. Sau khi đăng nhập vào thông tin tài khoản Binance, hãy chuyển đến chính sách xem sàn thanh toán giao dịch. Chọn thị trường BNB bạn muốn ( ví dụ : BNB / BUSD ), tìm thẻ [ Spot ] và chọn [ Market ]. Sau đó, đặt số lượng mua là 2 BNB, rồi nhấn vào nút [ Buy BNB ] .

Sau đó, bạn sẽ thấy thông tin xác nhận trên màn hình hiển thị và lệnh market của bạn sẽ được thực thi .

Ưu điểm của việc sử dụng lệnh market

Tùy vào từng trường hợp, có bốn quyền lợi chính khi sử dụng lệnh thị trường :1. Lệnh market dễ sử dụng. Nếu bạn muốn giao dịch coin có thanh khoản cao như Bitcoin hoặc Nếu bạn muốn thanh toán giao dịch coin có thanh khoản cao như Bitcoin hoặc ETH với vốn hóa thị trường lớn, lệnh market là lựa chọn khá bảo đảm an toàn .

2. Bạn có thể mua hoặc bán hết số lượng tài sản mà bạn muốn. Nếu bạn cần đóng tất cả các vị thế hoặc mở một vị thế trong thời gian sớm nhất, lệnh market gần như luôn đảm bảo bạn sẽ làm được.

3. Bạn có thể giao dịch ngay lập tức. Bạn có thể gặp áp lực về thời gian khi thực hiện một giao dịch, chẳng hạn như ngay trước giờ đóng cửa. Bạn có thể chắc chắn rằng lệnh thị trường luôn là cách nhanh nhất để thực hiện việc này.

Nhược điểm của việc sử dụng lệnh market

Mặc dù lệnh market có ưu điểm hầu hết ở vận tốc thực thi, thì nó lại có điểm yếu kém là năng lực trấn áp của bạn. Những điểm yếu kém chính của lệnh market đến từ việc :

1. Bạn có thể gặp phải tình trạng trượt giá mạnh với những tài sản có số lượng ít. Bạn có thể phải trả nhiều hơn dự kiến hoặc nhận được ít hơn nhiều. Nếu không có đủ số lượng trên sổ lệnh, bạn sẽ nhận được mức giá cao hơn hoặc thấp hơn kỳ vọng khi đặt lệnh.

2. Bạn không thể lên kế hoạch giao dịch từ trước. Không phải lúc nào bạn cũng ngồi trước màn hình để giao dịch. Nếu thị trường đi ngược lại chiến lược giao dịch của bạn khi bạn đang ngủ hoặc không sẵn sàng, bạn sẽ không thể đặt lệnh thị trường. Nếu không, bạn có thể sử dụng lệnh giới hạn hoặc lệnh giới hạn dừng để lập kế hoạch trước.

Để biết thêm thông tin về lệnh giới hạn, vui lòng đọc bài viết: Lệnh giới hạn là gì?

Để biết thêm thông tin về cách sử dụng lệnh số lượng giới hạn dừng, hãy đọc bài viết Lệnh dừng – giới Hạn là gì ?

Tổng kết

Lệnh market là phương pháp cơ bản nhất để mua và bán gia tài kinh tế tài chính. Đây là lựa chọn tương thích khi bạn muốn vào hoặc thoát khỏi thị trường ngay lập tức. Tuy nhiên, điểm yếu kém đi kèm là bạn sẽ mất năng lực trấn áp mà bạn có khi sử dụng những loại lệnh khác. Tốt nhất là bạn nên xem xét tùy từng trường hợp đơn cử và hiểu khi nào nên sử dụng lệnh market hoặc những lệnh khác .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT