Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Sàn DEX là gì? Top 3 sàn DEX uy tín nhất hiện nay

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Sàn thanh toán giao dịch tiền ảo cơ bản được chia làm hai loại chính là sàn phi tập trung chuyên sâu ( DEX ) và sàn tập trung chuyên sâu ( CEX ). Tuy nhiên trong hai loại sàn đó thì những sàn DEX phổ cập hơn và được nhiều Trader lựa chọn. Vậy đúng mực sàn DEX là gì ? Top 3 sàn DEX uy tín nhất lúc bấy giờ là sàn nào ? Hãy cùng bePAY khám phá chi tiết cụ thể qua bài viết dưới đây .

Sàn DEX là gì?

Sàn DEX chính là sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu peer-to-peer, nơi những nhà đầu tư tiền điện tử triển khai thanh toán giao dịch trực tiếp mà không cần chuyển giao việc quản trị tiền của mình cho người trung gian hoặc người giám sát ( bên thứ ba ). Những thanh toán giao dịch này được tạo ra trải qua việc sử dụng những thỏa thuận hợp tác tự động hóa được mã hóa ( gọi là hợp đồng mưu trí ) .
Cụ thể, sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu dựa trên hợp đồng mưu trí, cho phép nhà thanh toán giao dịch thực thi những lệnh mua và bán mà không cần bên trung gian tham gia vào. Trong khi đó, những sàn thanh toán giao dịch CEX sẽ được quản trị bởi một tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu ví dụ điển hình như ngân hàng nhà nước có tương quan đến dịch vụ kinh tế tài chính nhằm mục đích kiếm doanh thu .
san-dex-la-gi

Phương thức hoạt động của sàn DEX là gì?

Vì các sàn phi tập trung được xây dựng trực tiếp trên mạng Blockchain cùng với sự hỗ trợ của hợp đồng thông minh. Bên cạnh đó, đây là nơi người dùng giữ quyền quản lý tiền của họ. Do đó, mọi giao dịch đều phải chịu phí. Về bản chất, những nhà giao dịch sử dụng sàn DEX đang tương tác với các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Blockchain.

Tất cả sàn DEX đều được cho phép người dùng thanh toán giao dịch trực tiếp với nhau. Thông thường sàn DEX gồm có 3 yếu tố cấu thành chính : Automated market makers, DEX aggregators và Order books DEXs .

Automated market maker

Automated market maker là một mạng lưới hệ thống kiến thiết xây dựng thị trường tự động hóa ( AMM ) dựa trên những hợp đồng mưu trí đã được tạo ra để xử lý yếu tố thanh khoản. Thay vì khớp lệnh mua và lệnh bán, hợp đồng mưu trí của sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu sử dụng nhóm gia tài được hỗ trợ vốn trước gọi là nhóm thanh khoản ( liquidity pool ) .
Những nhà cung ứng thanh khoản cũng phải đương đầu với nhiều rủi ro đáng tiếc khác nhau. Khi một trong những gia tài này dịch chuyển nhiều hơn gia tài kia, những thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể làm giảm số lượng của một gia tài trong nhóm thanh khoản. Đây là tác dụng trực tiếp của việc ký gửi hai gia tài cho một cặp thanh toán giao dịch đơn cử .
cach-hoat-dong-san-dex-la-gi

>> Xem thêm: Blockchain là gì? Bách khoa toàn thư về công nghệ Blockchain

Order book DEX (Sổ lệnh)

Sổ lệnh DEX có hai loại là : sổ lệnh trong chuỗi và sổ lệnh ngoài chuỗi. Các sàn phi tập trung chuyên sâu DEX sử dụng sổ lệnh thường giữ thông tin về lệnh mở trên chuỗi, trong khi tiền của người dùng vẫn ở trong ví của họ .
Một yếu tố quan trọng mà sổ lệnh DEX thường gặp phải đó là tính thanh khoản. Vì về cơ bản sàn DEX đang cạnh tranh đối đầu với những sàn thanh toán giao dịch CEX và phải chịu thêm phí phải trả cho thanh toán giao dịch trên chuỗi. Tuy nhiên những DEX có sổ lệnh ngoài chuỗi hoàn toàn có thể giảm những ngân sách này. Tuy nhiên, rủi ro đáng tiếc tương quan đến hợp đồng mưu trí vẫn hoàn toàn có thể phát sinh do người dùng cần phải gửi tiền vào đó .

DEX aggregator

DEX aggregator sử dụng 1 số ít giao thức và chính sách khác nhau để xử lý những yếu tố tương quan đến tính thanh toán. Các nền tảng này về cơ bản tổng hợp thanh khoản từ 1 số ít sàn DEX nhằm mục đích mục tiêu giảm thiểu sự trượt giá trên những lệnh đặt hàng lớn. Ngoài ra, chúng còn giúp tối ưu hóa phí hoán đổi và giá mã token cũng như phân phối cho Trader mức giá tốt nhất hoàn toàn có thể trong thời hạn ngắn nhất .

So sánh các sàn DEX và sàn CEX

Trước khi so sánh sàn CEX và sàn DEX, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá khái niệm sàn CEX là gì ? CEX là viết tắt của Centralized Cryptocurrency Exchanges, dịch ra tiếng Việt là sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu. Đây là một tổ chức triển khai trung gian, một bên thứ 3 tương hỗ thanh toán giao dịch tiền mã hóa giữa người mua và người bán. Họ giám sát những hoạt động giải trí quản lý và vận hành cũng như cung ứng dịch vụ thanh toán giao dịch mua và bán hoặc trao đổi tiền mã hóa cho người dùng .
Một số ví dụ về sàn lớn nhất quốc tế trong nhóm CEX là Binance với khối lượng thanh toán giao dịch lớn nhất trong vòng 24 h vào khoảng chừng 42 tỷ đô la. Còn sàn lớn thứ hai là sàn Coinbase của Mỹ với khối lượng thanh toán giao dịch trong vòng 24 h khoảng chừng hơn 7 tỷ đô la .
Sau đây là những điểm độc lạ khi so sánh những sàn DEX ( phi tập trung chuyên sâu ) với những sàn CEX ( tập trung chuyên sâu ) cơ bản nhất mà những Trader cần nắm vững .
so-sanh-cac-san-dex-vs-cex

Sàn DEX

Sàn CEX

 • Tự vận hành trên Smart Contract và không giữ tiền. Chỉ cần kết nối là tự động đi vào hệ thống.
 • Người dùng sẽ tự kiểm soát tất cả tài khoản của họ từ giao dịch đến lưu trữ các loại tài sản.
 • Độ bảo mật cao, an toàn.
 • Sàn không thể thao túng tài sản của người dùng hay can thiệp vào các giao dịch.
 • Cho phép Trader thực hiện giao dịch ẩn danh.
 • Không yêu cầu đăng nhập, không yêu cầu KYC mà  chỉ cần liên kết ví là được.
 • Phải chuyển tiền vào ví của sàn, tiền của bạn sẽ do sàn giữ.
 • Quyền kiểm soát tài khoản thuộc về bên thứ ba – chính là bên điều hành sàn giao dịch đó.
 • Độ bảo mật thấp, có thể bị hack thông tin cũng như tài khoản.
 • Sàn có khả năng thao túng và sử dụng tài sản của người dùng.
 • Không cho phép Trader thực hiện giao dịch ẩn danh.
 • Yêu cầu đăng nhập và xác minh danh tính.

Để hoàn toàn có thể xem những ví dụ trực quan nhất về sự khác nhau giữa sàn DEX và sàn CEX, bạn hãy tìm hiểu thêm video dưới đây của bePAY :

Top 3 sàn DEX uy tín nhất để giao dịch 

PancakeSwap

PancakeSwap là một sàn phi tập trung chuyên sâu hoàn toàn có thể hoán đổi mã thông tin BEP20 trên Binance Smart Chain. PancakeSwap sử dụng quy mô tạo thị trường tự động hóa ( AMM ), nơi người dùng thanh toán giao dịch với nhóm thanh khoản ( liquidity pool ). Người dùng hoàn toàn có thể nhận được token của nhà sản xuất thanh khoản ( hoặc LP ) và sử dụng những mã đó để nhận lại CP của mình, cộng với một phần phí thanh toán giao dịch .
top-san-dex-pancakeswap

Uniswap

Uniswap là sàn trao đổi phi tập trung chuyên sâu tự động hóa trên mạng Ethereum. Uniswap được ra đời vào ngày 2 tháng 11 năm 2018. Có thể nói sàn Uniswap là một giao diện hợp đồng mưu trí đơn thuần để hoán đổi mã thông tin ERC20 và gộp dự trữ thanh toán .
Uniswap hoạt động giải trí như một giao diện mã nguồn mở front-end cho những nhà thanh toán giao dịch và nhà sản xuất thanh khoản. Sàn Uniswap hoàn toàn có thể giúp nhà sản xuất thanh khoản kiếm được doanh thu cao hơn từ chính nguồn vốn của mình. Đặc biệt, phiên bản Uniswap V3 được tối ưu hóa hơn những phiên bản trước, giúp giảm thiểu rủi ro đáng tiếc trượt giá trên sàn .
top-san-dex-uniswap

>> Xem thêm: Sàn CEX là gì? Top 4 sàn CEX nổi bật nhất hiện nay

1inch Liquidity Protocol

1 inch là một trong những DEX aggregator số 1 quốc tế. Sàn thanh toán giao dịch này cung ứng tỷ giá tốt cho người dùng bằng cách mày mò những tuyến đường hoán đổi hiệu suất cao nhất trên tổng thể sàn DEX số 1. Nếu lo ngại rằng đồng Oasis hoàn toàn có thể có giá thấp hơn đồng Uniswap, bạn hoàn toàn có thể giảm bớt lo ngại của mình với những trình tổng hợp DEX ( DEX aggregator ) như 1 inch Liquidity Protocol .
top-san-dex-1inch
Nền tảng này cũng hoạt động giải trí trên chuỗi khối Ethereum và Binance, được cho phép đa dạng hóa những tùy chọn thanh toán giao dịch của bạn. Khi có hàng chục lệnh đặt hàng, bạn hoàn toàn có thể mua và bán hoặc hoán đổi một lượng lớn loại tiền điện tử khác nhau trên sàn này .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm một số ít sàn thanh toán giao dịch uy tín được trình làng trong video trên của bePAY như :

Kinh nghiệm chọn sàn giao dịch uy tín

Nếu những bạn muốn triển khai thanh toán giao dịch một cách bảo đảm an toàn, bạn chỉ nên thanh toán giao dịch ở những sàn uy tín, nằm trong Top 10 hoặc Top 20. Với những nhà đầu tư mới thì bạn hãy tránh thanh toán giao dịch ở những sàn lạ khác để tránh rủi ro đáng tiếc. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra độ uy tín của sàn trên trang CoinMarketCap trước khi thanh toán giao dịch .
Đã có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường crypto thanh toán giao dịch ở những sàn lạ, sàn nhỏ và bị mất hết tiền khi những sàn này bị sập. Đó là điều tất cả chúng ta cần đặc biệt quan trọng quan tâm và tránh xa khi mới mở màn thanh toán giao dịch trên thị trường nhé .
kinh-nghiem-chon-san-dex-la-gi

Đối với sàn DEX, chúng ta không nên kết nối ví vào những sàn không an toàn bởi vì có rất nhiều sàn lừa đảo. Khi mới kết nối xong chưa kịp giao dịch đã bị mất sạch tiền. Chính vì vậy chúng ta chỉ nên giao dịch và kết nối ví vào những sàn DEX uy tín.

Trên đây bePAY đã giải đáp cho bạn sàn DEX là gì, phân biệt sàn DEX và sàn CEX cũng như cung ứng những thông tin về những sàn DEX uy tín nhất trên quốc tế lúc bấy giờ. Hy vọng bạn sẽ hoàn toàn có thể lựa chọn sàn thanh toán giao dịch uy tín nhất, tương thích nhất trong quy trình góp vốn đầu tư tiền ảo .

FAQ

Sàn Binance DEX là gì? Có nên tham gia sàn Binance DEX?

Câu hỏi về sàn Binance DEX là gì được rất nhiều người chăm sóc, ngày hôm nay bePAY sẽ giải đáp cho những bạn. Binance DEX là sàn phi tập trung chuyên sâu được tăng trưởng trên chuỗi khối Binance Chain. Sàn Binance Dex được nhìn nhận là rất bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin và thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó, Binance DEX có chuỗi của riêng và được hội đồng khổng lồ của Binance đứng sau chống sống lưng. Vì vậy Binance DEX là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai có dự tính góp vốn đầu tư, thanh toán giao dịch mua và bán Crypto .

Nhược điểm của sàn DEX là gì?

Mặc dù sàn DEX được sử dụng thoáng đãng nhất, nhưng chúng cũng có một số ít hạn chế như :

 • Tình trạng trượt giá trong những pool thanh khoản của sàn DEX. Tình huống trượt giá xảy ra do bản chất của AMM (Tạo lập thị trường tự động) – tức là thỏa thuận càng lớn, AMM càng có tác động mạnh đến giá.
 • Các giao dịch cần có thời gian để được kiểm tra và xác thực trên mạng Blockchain. Tốc độ xử lý giao dịch phụ thuộc vào các thợ đào của mạng, không phải sàn giao dịch. Do đó tốc độ giao dịch của sàn bị giới hạn khá nhiều.
Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT