Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

DYDX là gì? Đánh giá ưu nhược điểm và tiềm năng phát triển của dự án – Finhay

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Những năm gần đây, lĩnh vực tiền điện tử crypto ngày càng phát triển, được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cùng với đó, các sàn giao dịch phi tập trung ra đời, trong đó có sàn DYDX. Nhằm giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sàn giao dịch này, bài viết dưới đây của Finhay sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản cũng như tiềm năng của DYDX.

DYDX là gì?

DYDX là một sàn giao dịch phi tập trung với sản phẩm chính là giao dịch spot (giao ngay), hợp đồng tương lai và giao dịch ký quỹ. Sàn giao dịch này thuộc mạng lưới của Ethereum. DYDX được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp và thanh khoản cao.

dydx-la-gi

DYDX do ai sáng lập?

Dự án sàn giao dịch DYDX có sự tham gia góp vốn đầu tư của nhiều công ty và quỹ đầu tư lớn như Andreessen Horowitz, Polychain Capital, a16z crypto… Đội ngũ phát triển gồm 4 thành viên chủ chốt là:

 • Antonio Juliano (founder): Từng là kỹ sư phần mềm của tokenbase và Uber. Đồng thời, Antonio Juliano cũng là founder của ứng dụng Weipoint.

 • Brendan Chou (kỹ sư phần mềm): Từng có kinh nghiệm làm việc tại Google và Bloomberg.

 • Zhuo Xun Yin (giám đốc vận hành): Từng làm việc tại Nimble Pharmacy và cố vấn tại Bain & Company.

 • Bryce Neal (kỹ sư phần mềm): Anh từng là kỹ sư phần mềm tại NerdWallet, Betable và Amazon.

dydx-do-ai-sang-lap

DYDX hoạt động như thế nào?

Sàn thanh toán giao dịch DYDX lúc bấy giờ là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong thị trường tiền điện tử. Hiện nay, sàn DYDX có khoảng chừng 70.000 nhà thanh toán giao dịch, thu về doanh thu khoảng chừng 11 tỷ đô la, giá trị TVL tăng theo thời hạn. DYDX đứng tiên phong trong list nền tảng phân phối loại sản phẩm phái sinh theo giá trị TVL .
Hiện tại, sàn DYDX hoạt động giải trí theo 2 lớp phân phối những loại sản phẩm Defi, gồm có :

 • Giao dịch Margin & Spot trên Layer 1 của Ethereum: Đây là nền tảng giao dịch chạy trên hợp đồng thông minh trong chuỗi khối Ethereum, cho phép giao dịch mà không cần qua bất kỳ trung gian nào.

 • Giao dịch Perpetual (không kỳ hạn): Đây là giao dịch mới phát hành, do Starkware cung cấp.

Một số loại sản phẩm chính và tính năng của sản thanh toán giao dịch DYDX gồm có :

 • Cung cấp thanh toán giao dịch Margin và Spot cho nhà góp vốn đầu tư với đòn kích bẩy lên đến 5 lần, tương hỗ ba cặp tiền : ETH-DAI, ETH-USDC và DAI-USDC .
 • Cung cấp thanh toán giao dịch Perpetual với đòn kích bẩy lên đến 10 lần, tương hỗ qua ba cặp : BTC-USD, ETH-USD, LINK-USD .
 • Cung cấp cho vay có thời hạn chờ và không có khoản vay tối thiểu, tương hỗ cho token ETH, DAI và USDC .
 • Vay với gia tài thế chấp ngân hàng tối thiểu 125 %, tương hỗ token DAI, ETH và USDC, gia tài thế chấp ngân hàng phải trên 115 % để tránh bị thanh lý .

Ngoài những loại sản phẩm trên, sàn DYDX cũng tương hỗ người tham gia quản trị hạng mục góp vốn đầu tư. Qua đó giúp nhà đầu tư trấn áp thanh toán giao dịch và nhận phí chiết khấu dựa trên khối lượng thanh toán giao dịch triển khai. DYDX cũng phân phối công khai minh bạch nguồn tài liệu và Dự kiến giá hữu dụng cho người tham gia .

Tìm hiểu về DYDX token

Muốn thanh toán giao dịch trên bất kể sàn nào, nhà đầu tư cần khám phá về đồng xu tiền và cách chiếm hữu tiền của sản đó. Hiện nay, DYDX cũng đã tăng trưởng đồng xu tiền riêng cho sàn, đó là DYDX token .

DYDX token là gì?

DYDX token là đồng xu tiền được sử dụng trên sàn thanh toán giao dịch DYDX để triển khai những thanh toán giao dịch giao ngay, ký quỹ, hợp đồng tương lai …

dydx-coin-la-gi

Cách kiếm và sở hữu

Token DYDX mới được ra đời vào ngày 3/8/2021, chưa được phân bổ thoáng rộng trong hội đồng và nhiều sàn thanh toán giao dịch. Muốn sở hữu DYDX token, nhà đầu tư triển khai một số ít cách như sau :

Ngoài ra, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sở hữu token DYDX bằng một số ít cách khác như :

 • Trading Rewards: Có 25% (tương đương 250,000,000 DYDX token) được phân phối cho người dùng trade trên giao thức  DYDX Layer 2.

 • Retroactive Mining Rewards: Đây là phần thưởng cho người dùng, có 7.5% (tương đương 75,000,000 DYDX) được phân phối với mục đích này.

 • Airdrop áp dụng cho người dùng đã từng giao dịch Perpetual, Margin, Spot trên DYDX Protocol trên Layer 2, Layer 1 hoặc deposit tài sản vào borrow/ supply pools.

Ưu và nhược điểm của DYDX

Sàn DYDX cung cấp nhiều tiện ích, tính năng và dịch vụ hữu ích cho nhà đầu tư, giúp người dùng dễ dàng giao dịch. Vậy cụ thể, những ưu – nhược điểm của sàn giao dịch này là gì?

Ưu điểm

Sàn thanh toán giao dịch DYDX lúc bấy giờ là một trong những sàn thanh toán giao dịch được nhiều nhà đầu tư chăm sóc nhất. Nguyên nhân là do DYDX chiếm hữu nhiều ưu điểm điển hình nổi bật như :

 • Minh bạch về giá cả: Tất cả cặp giao dịch trên DYDX đều được cung cấp bởi bên thứ 3 là Chainlink. Qua đó giúp giảm thiểu tối đa việc một sàn độc quyền thao túng giá giao dịch.

 • Vay và thế chấp tài sản: Với sàn DYDX, nhà đầu tư có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số của mình để vay margin và cho vay nhận lợi tức.

 • Quản lý danh mục: Sàn cung cấp chức năng “Portfolio”, tất cả các giao dịch của nhà đầu tư đều được tổng hợp ở đây. Điều này giúp nhà đầu tư quản lý giao dịch của mình, dễ dàng lên kế hoạch đầu tư.

 • Bảo mật và riêng tư: Nhờ sử dụng giải pháp công nghệ Starkware của Layer2, DYDX sẽ đảm bảo bảo mật thông tin cho người tham gia dựa trên Zero-Knowledge Rollups.

 • Đội ngũ sáng lập uy tín: đội ngũ sáng tập DYDX là những người có kinh nghiệm, tâm huyết với dự án, có uy tín trên thị trường crypto và được nhiều người ủng hộ.

 • Nguồn tài trợ lớn: DYDX đang nhận được sự tài trợ từ nhiều tổ chức nổi tiếng. Số ví deposit tăng 4.8 lần từ 8,000 lên 38,588 ví. Lượng vay từ Lending Pool là gần 17,4 tỷ đô.

 • Chỉ trong 1 năm, từ năm 2019 đến 2020, khối lượng thanh toán giao dịch tăng gấp 40 lần từ 63 triệu đô lên 2,5 tỷ đô. Trong đó thanh toán giao dịch Spot và Margin đạt 1,9 tỷ đô, thanh toán giao dịch hợp đồng không kỳ hạn đạt 563 triệu đô .

uu-diem-cua-san-dydx

Nhược điểm

Mặc dù có những ưu điểm tiêu biểu vượt trội, sàn DYDX cũng còn sống sót 1 số ít hạn chế và thử thách cần phải đương đầu :

 • DYDX có nhiều đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu lớn trong nghành phái sinh như Curve Finance, SushiSwap, Aave, Compound …
 • Nhà góp vốn đầu tư đã quen với việc thanh toán giao dịch trên những sàn CEX, DYDX là sàn mới mới nhất nên cần thời hạn để nhà đầu tư làm quen và nhận ra tiềm năng của sàn này ..
 • Các cặp tiền tệ DYDX đang tương hỗ còn khá hạn chế, chưa tương hỗ USDT .
 • Giá cả DYDX token dịch chuyển mạnh, nhờ vào nhiều vào dịch chuyển chung của thị trường .

Có nên đầu tư DYDX không?

Thị trường tiền điện tử hiện nay phát triển chóng mặt, nhiều sàn giao dịch ra đời. Trong đó, những sàn phi tập trung hấp dẫn hơn với nhà đầu tư, dự kiến sẽ có nhiều người tham gia trong tương lai.

Co-nen-dau-tu-dydx-khong

DYDX là sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu điển hình nổi bật nhất, khắc phục được hết điểm yếu kém và tận dụng được lợi thế của những sàn sinh ra trước nó như DEX và những CEX. Do đó, sàn DYDX sẽ là một trong những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu quang trọng trong tương lai. Đồng thời, đồng token DYDX sẽ có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và là lựa chọn tương thích để xem xét góp vốn đầu tư trong dài hạn .

Trên đây là các thông tin cơ bản về sàn giao dịch DYDX. Có thể thấy, DYDX là sàn giao dịch có nhiều ưu điểm và nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên suy xét đầu tư với số vốn hợp lý để phòng ngừa những rủi ro này xảy ra.

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT