Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Sàn giao dịch tập trung là gì? Khác biệt với sàn phi tập trung

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Sàn giao dịch là một phần quan trọng trong thị trường tiền mã hóa. Đây là sân chơi giúp các nhà đầu tư và người dùng dễ dàng tiếp cận cũng như trao đổi các tài sản crypto. Trong thời gian gần đây, chủ đề sàn giao dịch phi tập trung (phân quyền) liên tục được đề cập và đó được xem là xu hướng được cho là tất yếu của ngành công nghiệp tiền mã hóa. Vitalik Buterin – nhà sáng tạo Ethereum từng lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ các sàn này và khẳng định rằng các sàn giao dịch tập trung nên bị “cháy thành tro” càng nhiều càng tốt. Vậy sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung là gì? Sự khác biệt giữa tập trung và phi tập trung là gì? Tại sao chúng ta cần thay đổi?

Sàn giao dịch tập trung là gì ?

Đó là một nền tảng trực tuyến và là cách thông dụng nhất để trade coin, gồm có việc mua / bán tiền mã hóa với tiền pháp định cũng như mua / bán tiền mã hóa với những loại tiền mã hóa khác. Chúng hoàn toàn có thể được xem như một thị trường trực tuyến cho hàng loạt mạng lưới tiền mã hóa .

Sàn giao dịch phi tập trung là gì ?

Sàn giao dịch phi tập trung ( DEX – Decentralized Exchange ) là thị trường giao dịch không dựa vào một dịch vụ trung gian để tàng trữ, quản lý tài sản của người mua. Thay vào đó, việc giao dịch diễn ra trực tiếp giữa những người dùng với nhau ( mạng ngang hàng ) trải qua một quy trình tiến độ tự động hóa. Nói cách khác, sàn giao dịch phi tập trung trao quyền trấn áp gia tài và những giao dịch về tay người dùng, vô hiệu điểm trung gian gây ra nhiều yếu tố như hacker, lừa đảo. Bên cạnh đó, việc đánh thuế hay tịch thu quỹ sẽ khó xảy ra được khi giao dịch trên những sàn phi tập trung. Loại bỏ những bên trung gian nhằm mục đích tăng tính bảo mật thông tin, vô hiệu những yếu tố như lừa đảo hay Hack .Một số sàn giao dịch phi tập trung đang hoạt động giải trí : IDEX, Etherdelta, Bancor Network, Kyber Network, 0 x Protocol, CoinChangeX, DDEX, ..

Ý nghĩa của sàn giao dịch tập trung

Sàn giao dịch tập trung có nghĩa là bạn tin cậy và giao cho một người khác giữ tiền của bạn .Trước đây, từ “ tập trung ” là hoàn toàn có thể hiểu là tổng thể những tổ chức triển khai quản lý tài chính .Tập trung có nghĩa là sẽ có một người trung gian đáng đáng tin cậy giải quyết và xử lý bất kỳ tài sản hoàn toàn có thể được trade nào của bạn. Ví dụ : Trong ngân hàng nhà nước, người mua sẽ gửi tiền của họ cho ngân hàng nhà nước. Tổ chức này sẽ trấn áp trọn vẹn số tiền của người mua .Trong nhiều trường hợp, gửi tiền trong ngân hàng nhà nước bảo đảm an toàn hơn nhiều so với việc một người tự giữ tiền của mình. Các ngân hàng nhà nước có nhiều giải pháp bảo mật an ninh và đội ngũ để giữ tiền của người mua. Ngân hàng cũng hoàn toàn có thể phân phối một loạt những dịch vụ, ví dụ điển hình như những khoản vay, do tại ngân hàng nhà nước có một số tiền lớn và có một mối quan hệ an toàn và đáng tin cậy với người mua .Sàn giao dịch tập trung cũng giống như vậy. Người dùng hoàn toàn có thể tàng trữ tiền của họ trên sàn giao dịch. Đồng coin được sàn giao dịch giữ, nhưng sự tin cậy của người trung gian giúp người mua thuận tiện Phục hồi mật khẩu bị mất hoặc nhờ tính năng 2FA vì người mua đó đã chứng tỏ được vừa đủ quyền truy vấn vào thông tin tài khoản của họ. Điều này cũng hoàn toàn có thể làm giảm áp lực đè nén của người mua khi họ có vẫn toàn quyền trấn áp tiền của mình. Có rất nhiều nhà đầu tư mất hàng trăm ngàn đô la vì họ đã mất những private key cho ví cứng. Nếu tiền được đặt trong một sàn giao dịch tập trung, họ sẽ không phải lo ngại về điều đó ; việc Phục hồi sẽ thuận tiện như khi bạn đưa ra hộ chiếu hoặc xác định danh tính .

Sàn giao dịch tập trung khác với một sàn giao dịch phi tập trung như thế nào ?

Tiền mã hóa và blockchain được phân quyền theo tự nhiên, vì thế điều này khiến sàn giao dịch cũng trở nên phân quyền .Nói một cách đơn thuần, một sàn giao dịch phi tập trung ( Decentralized Exchange – DEX ) cắt giảm người trung gian bằng cách tạo ra một môi trường tự nhiên “ không an toàn và đáng tin cậy ” rất mưu trí. Các giao dịch được thực thi trải qua những hợp đồng mưu trí và atomic swap ( hoán đổi nguyên tử ) để tiền tệ không phải trải qua bên thứ ba. Nó chỉ là một giao dịch ngang hàng peer-to-peer. DEX vẫn còn trong quy trình tiến độ rất mới, nhưng trong năm 2018, người dùng hoàn toàn có thể thấy những sàn giao dịch phi tập trung đã có rất nhiều văn minh .

Tất cả những sàn giao dịch tập trung có phân phối dịch vụ cặp giao dịch tiền pháp định / tiền mã hóa hay không ?

Không .Tất cả những sàn giao dịch đều có cặp giao dịch tiền mã hóa / tiền mã hóa ( ví dụ : trade 1 BTC lấy 9 ETH ), nhưng không phải sàn giao dịch nào cũng đều có cặp tiền pháp định / tiền mã hóa ( tức là dùng $ 900 để mua 1 ETH ). Các sàn giao dịch nổi tiếng nhất có cung ứng dịch vụ trade cặp tiền pháp định / tiền mã hóa là :

  • Coinbase – sàn giao dịch phổ biến nhất trên thế giới, hỗ trợ Bitcoin, Bitcoin Cash, Litecoin và Ethereum,…
  • Gemini – có trụ sở tại New York, đáp ứng đủ các quy định cao của Mỹ. Hỗ trợ Bitcoin và Ethereum.
  • Kraken – có nhiều loại cặp tiền mã hóa / tiền pháp định khác nhau không chỉ là USD và EUR, có thể tìm những cặp tiền tệ này trên trang web của họ.
  • Robinhood – một ứng dụng trading phổ biến cung cấp các cặp tiền pháp định để đổi lấy cho Bitcoin và Ethereum.

Khối lượng có quan trọng so với sàn giao dịch không ?

Một sàn giao dịch càng có khối lượng giao dịch càng lớn thì nó sẽ có ít dịch chuyển và thao tác nhanh hơn .Nếu Alice đang cố gắng nỗ lực mua 1 BTC với mức giá hiện tại là $ 10.000 và khối lượng giao dịch trên sàn đang rất cao, cô ấy hoàn toàn có thể mua 1 BTC gần như là ngay lập tức. Nếu giá thị trường là $ 10.000 trên một sàn có khối lượng giao dịch rất thấp, cô ấy hoàn toàn có thể sẽ chỉ mua được một chút ít với giá USD 10.000. Sau đó, Alice sẽ cần phải mua Bitcoin với giá cao hơn, tốn nhiều tiền hơn, đồng thời cũng làm cho giá Bitcoin tăng lên cao hơn trên sàn giao dịch đó .

Sàn giao dịch tập trung có bảo đảm an toàn không ?

Không có sàn giao dịch tập trung nào là miễn dịch với hacker .Nhiều vụ hack đã xảy ra trong suốt lịch sử vẻ vang tiền mã hóa, đã có nhiều trường hợp sàn giao dịch không có đủ tiền để trả lại cho cho người mua. Sàn giao dịch phi tập trung không hề bị hack được, nhưng người dùng dễ bị khóa hơn. Sàn giao dịch tập trung chỉ bảo đảm an toàn khi ngân hàng nhà nước không bị tiến công .

Có bắt buộc phải xác định khi mở thông tin tài khoản trên sàn giao dịch không ?

Các lao lý của mỗi vương quốc vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng sàn giao dịch trên toàn quốc tế đều nhu yếu phải có những xác định tối thiểu để xác thực tài khoản .

Nhiều sàn giao dịch cho phép người dùng mở một tài khoản mà không cần xác minh danh tính, nhưng những tài khoản đó sẽ có hạn mức rút tiền / gửi tiền cực kỳ nhỏ. Xác minh cơ bản thường yêu cầu ảnh trên hộ chiếu / ID của người dùng và Xác thực 2 yếu tố (2 Factor Authentication – 2FA). 2FA là một mật khẩu bí mật được tái tạo sau mỗi 30 giây hoặc lâu hơn mà người dùng phải nhập mỗi lần muốn đăng nhập vào tài khoản. 2FA thường được lưu trên điện thoại của người dùng.

Sàn giao dịch nào có khối lượng giao dịch và cặp trao đổi nhiều nhất ?

Khi những sàn giao dịch vẫn còn mới và ngày càng tăng trưởng ngày càng thông dụng mỗi ngày, đã có 1 số ít sàn có khối lượng và cặp giao dịch điển hình nổi bật trong năm 2017 .

  • Binance. Mặc dù Binance chỉ vừa được ra mắt vào năm 2017, nhưng khối lượng giao dịch luôn thuộc top cao nhất. Sàn giao dịch này có trụ sở tại Trung Quốc và phổ biến đến nỗi hầu hết các altcoin đều muốn được niêm yết trên sàn giao dịch này đầu tiên sau đợt ICO. Xác thực cấp 2 cho phép người dùng rút 100 Bitcoin trong khi Cấp 1 chỉ cho phép rút dưới 2 Bitcoin / ngày.
  • Bittrex. Bittrex là sàn giao dịch tiền mã hóa lâu đời có trụ sở tại Mỹ. Trong khi các loại coin phổ biến nhất được trade là BTC và ETH, Bittrex đã cung cấp hơn 250 cặp trading. Đây là sàn giao dịch nổi tiếng với giao diện dễ sử dụng cho người mới bắt đầu tham gia vào thị trường.
  • Bitfinex. Bitfinex có trụ sở tại Hồng Kông, là một sàn giao dịch tiền mã hóa lâu đời khác vẫn nằm trong top 10 tính theo khối lượng giao dịch.
  • Upbit. Trong khi nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa của Hàn Quốc đã phải chịu đựng những cuộc đàn áp trong nước, Upbit vẫn đứng đầu và thậm chí phá vỡ kỷ lục vào tháng 1 năm 2018 với khối lượng giao dịch cao nhất từ trước tới nay.
  • GDAX. Global Digital Asset Exchange là một phần mở rộng của CoinBase, một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất trên thế giới. GDAX không thích hợp cho người mới bắt đầu nhưng rất hữu ích cho giao dịch ký quỹ cũng như trading crypto/fiat và crypto/crypto. Người dùng cũng có được khoản bảo hiểm lên đến $250.000 từ Tổng công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang (Mỹ). Trong khi cung cấp nhiều tùy chọn và tính năng hơn so với Coinbase, Phó Chủ tịch Adam White của Coinbase lưu ý: “Coinbase được thiết kế cho khách hàng bán lẻ trong khi GDAX tập trung vào việc phục vụ các trader tinh vi và chuyên nghiệp.”

So sánh sự độc lạ giữa sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung

Sự độc lạ cơ bản nhất giữa sàn giao dịch tập trung ( CEX ) và sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ) bộc lộ rõ qua 3 tính năng dưới đây :

Quyền trấn áp quỹ

Người dùng sàn giao dịch tập trung triển khai nạp tiền vào sàn để tạo thuận tiện cho việc giao dịch. Những nguồn vốn này được trấn áp bởi một dịch vụ giao dịch trung gian. Điều này có nghĩa là sổ lệnh, cũng như quyền lưu ký, đều nằm trong tay của dịch vụ nền tảng sàn tập trung .Trong một nền tảng trao đổi tiền điện tử phi tập trung, người dùng giao dịch trực tiếp với những trader khác mà không cần một sever TT. Không có một dịch vụ nền tảng tập trung chiếm hữu sổ lệnh và quyền lưu ký. Do đó, tiền được trấn áp bởi người dùng và những bên tham gia trong nền tảng này .

Tính ẩn danh

Một số sàn giao dịch tập trung từng được cho phép những thông tin tài khoản giao dịch ẩn danh trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, những pháp luật mới của chính phủ nước nhà đã nổi lên trong những tháng gần đây đã dẫn đến việc tuân thủ luật KYC và AML khắt khe. Rất khó để giao dịch nặc danh trên nền tảng trao đổi tiền điện tử tập trung. Ngược lại, sàn giao dịch phi tập trung là nơi mọi người đều hoàn toàn có thể ẩn danh .

Xác thực

Những người dùng của sàn giao dịch tập trung nhờ vào vào nền tảng để xác nhận và cấp quyền cho những giao dịch của họ. Theo một cách nào đó, nền tảng này là một trung gian bên thứ ba cung ứng những dịch vụ trao đổi mật mã đáng đáng tin cậy .Với sàn giao dịch phi tập trung, tất cả chúng ta không cần nhờ vào vào một bên trung gian. Bằng những hợp đồng mưu trí và 1 số ít tiến hành giao thức Blockchain, hàng loạt mạng lưới hệ thống được thiết kế xây dựng để cung ứng xác nhận không an toàn và đáng tin cậy và chuyển nhượng ủy quyền những giao dịch trao đổi tiền mã hóa .

Lý do để DEX dần thay thế sửa chữa CEX

Thời gian giải quyết và xử lý giao dịch ngắn, phí thấp

Sàn giao dịch phi tập trung có năng lực tạo điều kiện kèm theo cho những giao dịch được thực thi nhanh hơn, ngân sách hiệu suất cao hơn so với sàn tập trung. Việc vô hiệu bên xác nhận trung gian giảm đáng kể phí và thời hạn trễ trước khi lệnh mua / bán được giải quyết và xử lý .

Tính bảo mật thông tin của sàn cao hơn

Sàn giao dịch phi tập trung không giữ nguồn tiền của người dùng và cũng không có tổ chức triển khai nào can thiệp vào quy trình giải quyết và xử lý nên việc sàn bị tiến công rất khó. Trong khi đó, trong lịch sử dân tộc đã ghi lại rất nhiều cuộc tiến công vào những sàn tập trung như Bitfinex, Bittrex …

Tích hợp liền lạc với những ví cứng bảo mật thông tin

Đây là một lợi thế lớn của sàn giao dịch phi tập trung. Nhiều sàn giao dịch phi tập trung cung ứng tích hợp liền lạc với những ví cứng thông dụng như Ledger Nano S hay Trezor nhằm mục đích bảo vệ giao dịch bảo đảm an toàn hơn rất nhiều .Người dùng hoàn toàn có thể gửi coin trực tiếp từ ví cứng của họ đến hợp đồng mưu trí của nhiều sàn giao dịch phi tập trung. Với những sàn giao dịch tập trung thì không có cách nào đề người dùng hoàn toàn có thể tự điền private key vào để chuyển coin từ ví cứng vào sàn. Vì nếu làm vậy, năng lực rất cao là họ sẽ bị lừa đảo hoặc theo dõi bàn phím .

Người dùng có toàn quyền trấn áp quỹ

Một sàn giao dịch phi tập trung được chiếm hữu và điều khiển và tinh chỉnh bởi toàn bộ những bên tham gia thế cho nên không có một tập đoàn lớn tập trung nào có được quyền lưu giữ nguồn vốn của người mua. Việc trấn áp tiền luôn nằm trong tay của người dùng nhờ có cấu trúc mạng lưới ngang hàng. Các giao dịch diễn ra giữa những bên trong mạng lưới bằng những hợp đồng mưu trí, thứ mà chỉ hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển được bằng private key của những bên tham gia. Người dùng trấn áp private key cũng như nguồn vốn của họ mọi lúc với sàn giao dịch phi tập trung .

Nhược điểm sàn giao dịch phi tập trung

Chỉ tương hỗ cho số ít nền tảng

Hiện tại nền tảng phổ cập nhất cho sàn giao dịch phi tập trung là Ethereum với một số ít những Token ERC-20 được tương hỗ giao dịch. Trong tương lai một số ít nền tảng lớn khác như NEO cũng sẽ được tương hỗ bởi sàn giao dịch phi tập trung .

Khó sử dụng

Đây là nguyên do tại sao những sàn giao dịch như Binance hay Huobi thông dụng, đơn thuần là vì chúng dễ sử dụng. Rất nhiều hợp đồng mưu trí cần được điều hướng để sử dụng trong những sàn giao dịch phi tập trung, điều này hoàn toàn có thể gây chóng mặt cho người dùng, ngay cả so với những người có am hiểu về công nghệ tiên tiến tiền mã hóa .Các sàn giao dịch tập trung cũng có giao diện người dùng đơn thuần, được sắp xếp trực quan và dễ mở màn hơn so với sàn phi tập trung .

Thiếu những tính năng và tính năng can đảm và mạnh mẽ

Phần lớn những sàn giao dịch phi tập trung chỉ tương hỗ một số ít tính năng giao dịch cơ bản. Các tính năng và công cụ trade nâng cao hơn như margin trading, lệnh cắt lỗ, … thường bị thiếu sót ở những sàn phi tập trung. Điều này hẳn là nguyên do chính khiến cho những sàn giao dịch phi tập trung vẫn chưa thể phổ cập trong thị trường tiền mã hóa .Trên đây Bitcoin Vietnam News vừa ra mắt xong với những bạn về sàn giao dịch tập trung ( CEX ) và sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ). Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những bạn về 2 loại sàn giao dịch này .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://openlivenft.info
Category: Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT