Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Bitcoin và tiền ảo trong cuộc chiến Nga – Ukraine

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Kuna, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Ukraine, trở thành trung tâm trong nỗ lực kêu gọi quyên góp thông qua tiền mã hóa của đất nước.  

Michael Chobanian, nhà sáng lập sàn Kuna, chỉ ngủ vài tiếng mỗi ngày kể từ khi Nga tiến công Ukraine. Hoạt động thanh toán giao dịch tiền ảo trên Kuna tăng vọt sau chiến sự, một phần do chủ trương trấn áp vốn nghiêm khắc mà ngân hàng nhà nước TW Ukraine đưa ra. Đó là hạn chế rút tiền tại những cây ATM và mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch điện tử, tạm dừng sàn thanh toán giao dịch ngoại hối. Tiền ảo và Kuna mang đến một cánh cửa mới để người dân khắp nơi quyên góp cho cơ quan chính phủ Ukraine và những nỗ lực nhân đạo .Rời Kyiv, hiện Chobanian điều hành quản lý Kuna từ miền Tây Ukraine. Ông đã di tán nhân viên cấp dưới và chuyển hạ tầng của sàn ra quốc tế trước vụ tiến công. Để tiết kiệm chi phí thời hạn, ông trao đổi với Thời báo Phố Wall bằng tin nhắn thoại. Mọi thứ được triển khai xong theo một cách đặc biệt quan trọng .

Bitcoin và tiền ảo trong cuộc chiến Nga – Ukraine
Người dân tìm cách rời Kyiv, Ukraine. (Ảnh: Bloomberg)

Theo hãng phân tích Elliptic, chính quyền Ukraine và các tổ chức nhân đạo tư nhân đã huy động được hơn 54 triệu USD tiền mã hóa từ 89.000 khoản quyên góp từ tuần trước. Hầu hết đều do ông Chobanian và Kuna điều phối. Số tiền dùng để mua sắm thiết bị quân sự, vật tư y tế và hàng hóa khác.

Tom Robinson, đồng sáng lập Elliptic, cho biết đây là lần tiên phong một nhà nước lôi kéo “ kêu gọi vốn ” bằng tiền mã hóa, phương pháp mà những nhà hoạt động giải trí, chính trị gia và tổ chức triển khai khủng bố yêu thích vài năm trở lại đây. Tuy số tiền chưa thấm vào đâu so với những nguồn lực khác, ví dụ điển hình Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu cứu trợ 6,4 tỷ USD cho Ukraine, nó cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của tiền mã hóa .Không giật mình khi cơ quan chính phủ Ukraine dựa vào công nghệ tiên tiến trong quy trình tiến độ này. Quốc gia Đông Âu đang nỗ lực thôi thúc kinh tế tài chính với sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến, trình làng mạng lưới hệ thống chuyển tiền điện tử và xây dựng Bộ Chuyển đổi số. Năm 2021, cả nước có hơn 200.000 nhân sự trong ngành và xuất khẩu công nghệ thông tin đạt 6,8 tỷ USD. Nước này cũng chính thức công nhận tính hợp pháp của Bitcoin và những loại tiền ảo năm ngoái .Trên bảng xếp hạng Chỉ số ứng dụng tiền mã hóa toàn thế giới của hãng nghiên cứu và phân tích Chainalysis, Ukraine xếp thứ 4 sau Nước Ta, Ấn Độ và Pakistan. Khoảng 8 tỷ USD tiền ảo “ chảy ” qua Ukraine mỗi năm. Ông Alexander Bornyakov, Thứ trưởng Bộ chuyển đổi số Ukraine, từng san sẻ sáng tạo độc đáo biến Ukraine trở thành một trong những khu vực pháp lý số 1 cho những doanh nghiệp tiền ảo .Chia sẻ với Thời báo Phố Wall, ông Chobanian bật mý Bộ chuyển đổi số đã đề xuất Kuna lôi kéo quyên góp bằng tiền mã hóa. “ Tiền mặt vô dụng vì nó có dạng vật lý ”, ông Chobanian nói. Mang theo tiền mặt cũng rất nguy khốn trong vùng chiến sự .

 

Hầu hết mọi người dùng thẻ tín dụng thanh toán hoặc IBAN ( mã số thông tin tài khoản quốc tế do những ngân hàng nhà nước phát hành ). Tiền ảo tương thích với những khoản giao dịch thanh toán lớn và xuyên biên giới. Giao dịch tiền ảo đặc biệt quan trọng nhanh gọn so với chiêu thức truyền thống lịch sử. Chẳng hạn, những thanh toán giao dịch Bitcoin triển khai trong khoảng chừng 10 phút, sau đó tiền sẽ được chuyển đi. Điều đó đồng nghĩa tương quan số tiền quyên góp gần như đến đích ngay lập tức .Kuna sẽ quy đổi tiền ảo sang những loại tiền mã hóa khác hoặc tiền pháp định. Vài nhà đáp ứng đồng ý thanh toán giao dịch bằng tiền ảo .Quỹ của Kuna nhận được nhiều loại tiền ảo khác nhau : Bitcoin, Ether, Tether, Litecoin, Dogecoin … Trên Twitter, ông Chobanian cho biết chỉ riêng cơ quan chính phủ Ukraine đã kêu gọi được 31,5 triệu USD tiền ảo và giải ngân cho vay khoảng chừng 17 triệu USD tính đến ngày 2/3 .

Các quan chức Ukraine và Mỹ hiện lo ngại người Nga có thể dùng tiền ảo để né các lệnh cấm vận. Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đề nghị các sàn tiền ảo cấm người dùng Nga, điều mà không sàn nào đồng ý. Cho tới nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy người Nga né tránh các biện pháp cấm vận của phương Tây bằng cách ứng dụng tiền mã hóa.

Du Lam ( Theo WSJ, The Verge )Nhiều công ty công nghệ Ukraine phải di tản nhân viên đến nơi an toàn

Nhiều công ty công nghệ Ukraine phải di tản nhân viên đến nơi an toàn

Khi căng thẳng mệt mỏi Nga – Ukraine ngày một leo thang, những doanh nghiệp CNTT của Nga vẫn phải tìm cách hoạt động giải trí thông thường, cung ứng nhu yếu người mua và tương hỗ quốc gia .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT