Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Metamask Là Gì Và Cách Sử Dụng

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Crypto

Nếu bạn muốn sử dụng tất cả các dịch vụ do tiền điện tử cung cấp, bạn không chỉ cần một chiếc ví để lưu trữ và bảo vệ thông tin của mình, mà bạn còn cần thứ gì đó có thể tương tác trực tiếp với chuỗi blockchain, cũng như một ví tiền điện tử bảo mật.  

Ví MetaMask phân phối cho bạn điều đó. MetaMask là “ cầu nối ” liên kết với toàn bộ những dịch vụ được phân phối bởi mạng Ethereum ví dụ điển hình như quyền truy vấn vào những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( DApps ), những dịch vụ kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) và những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX ) .Bắt đầu sử dụng MetaMask thoạt đầu có vẻ như phức tạp, nhưng khi bạn đã quen với nó, đây thực sự là một quy trình đơn thuần. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước .

Ví Crypto Là Gì?

Để xác nhận đúng cách những thanh toán giao dịch chuỗi blockchain tiền điện tử, chúng phải được ký bằng mã khóa riêng tư và được xác nhận bằng mã công khai minh bạch. Chỉ khi điều này xảy ra thì chuỗi blockchain mới được update khối thông tin mới. Những mã khóa riêng tư này là duy nhất cho từng cá thể và giống như tên của nó, chúng phải được giữ bí hiểm giống như cách bạn giữ mật khẩu của bạn ở chính sách riêng tư .Để bảo vệ mã khóa riêng tư của bạn khỏi những người khác, hãy xem xét tàng trữ chúng trong ví crypto .Cũng giống như sự quan trọng của mã riêng tư so với những thanh toán giao dịch, ví tiền điện tử cũng rất quan trọng để bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho những mã riêng tư cũng như tiền điện tử của bạn .Có hai loại ví crypto :Ví nóng là những chương trình ứng dụng, nền tảng hay tiện ích lan rộng ra trình duyệt trên Internet phân phối quyền truy vấn vào mã khóa riêng tư của bạn. Bạn chỉ cần có quyền truy vấn internet, những thiết bị mưu trí như máy tính xách tay hay điện thoại thông minh mưu trí cũng như trình duyệt web .Mặt khác, ví lạnh là ví tiền điện tử phần cứng vật lý tựa như như phần cứng USB. Ví lạnh bảo đảm an toàn hơn nhiều vì chúng hoạt động giải trí ngoại tuyến và bạn chỉ cần truy vấn vào máy tính của mình để xác nhận thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, ví lạnh không phân phối những dịch vụ được cung ứng bởi ví nóng .

Metamask Là Gì?

MetaMask được ra đời vào năm năm nay bởi một công ty ứng dụng chuỗi blockchain có tên là ConsenSys .MetaMask là một trong những ví tiền điện tử thông dụng nhất trên thị trường lúc bấy giờ. Ngoài ra, MetaMask là một ví mã nguồn mở ( ứng dụng có sẵn mà mọi người đều hoàn toàn có thể truy vấn ). Nó chạy và tương hỗ những chuỗi blockchain thích hợp với Máy ảo Ethereum ( EVM ) và toàn bộ những ERC-20 token chạy trên những mạng tương ứng của chúng .MetaMask hoạt động giải trí như một ứng dụng nếu bạn đang sử dụng điện thoại cảm ứng và như một tiện ích lan rộng ra nếu bạn đang sử dụng trình duyệt web. Chrome, Firefox và Brave hiện là những trình duyệt được MetaMask tương hỗ .MetaMask không chỉ tàng trữ tiền điện tử của bạn mà còn đóng vai trò như một phương tiện đi lại để bạn tương tác với DApp trong nghành kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) ví dụ điển hình như PoolTogether .

Cách Sử Dụng Metamask

Tìm hiểu cách sử dụng MetaMask hoàn toàn có thể mất một chút ít thời hạn vì ví tiền điện tử này có rất nhiều tính năng. Chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá từng bước một .

Cách Cài Đặt Metamask Trên Trình Duyệt Của Bạn

Điều tiên phong cần làm là thiết lập MetaMask. Bạn chỉ cần truy vấn website chính thức của MetaMask và nhấn “ tải về now ” để mở màn tải xuống. Sau đó, thêm tiện ích lan rộng ra vào trình duyệt web của bạn .Lưu ý rằng bạn cần sử dụng những trình duyệt web như Chrome, Mozilla Firefox hoặc Brave, vì ba trình duyệt này tương hỗ tiện ích lan rộng ra của MetaMask .Sau khi tiện ích lan rộng ra được thêm vào, MetaMask sẽ chào mừng bạn đến với chương trình và bạn hoàn toàn có thể khởi đầu sử dụng nó .

Cách Sử Dụng Metamask Sau Khi Cài Đặt

Sau khi setup xong, bạn cần nhấn vào “ get started ” để chính thức khởi đầu .

Sau đó, bạn sẽ được hỏi rằng bạn đã có ví chưa hay bạn muốn tạo ví mới. Nếu bạn đã có ví, bạn sẽ cần tạo một cụm từ hạt giống. Đây là một tập hợp những từ xác nhận rằng bạn đang thực sự truy vấn vào thông tin tài khoản của mình. Nếu bạn chưa có ví, bạn sẽ cần tạo một ví mới .

Nếu bạn sử dụng ví đã có sẵn, bạn sẽ cần tạo mật khẩu mới gồm tối thiểu 8 ký tự. Bạn cũng phải chấp thuận đồng ý với lao lý dịch vụ của MetaMask .Khi tạo ví mới, bạn cần tạo mật khẩu. Sau đó, bạn sẽ nhận được một cụm từ hạt giống gồm 12 từ. Cụm từ hạt giống nên được viết ra ở một nơi bảo đảm an toàn ( tốt nhất là một mảnh giấy ). Nếu bạn quên cụm từ hạt giống, bạn sẽ không hề Phục hồi thông tin tài khoản của mình .Sau khi nhận được cụm từ hạt giống và thông tin cá thể khác được thêm vào, bạn sẽ có quyền truy vấn vào ví crypto ảo MetaMask .Sau khi thiết lập xong, MetaMask sẽ hỏi liệu bạn có được cho phép họ theo dõi hoạt động giải trí của bạn như một cách để cải tổ ứng dụng hay không .Câu vấn đáp này là sự lựa chọn của bạn. Điều này không ảnh hưởng tác động đến bất kể tính năng nào của ứng dụng .Giờ đây bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào mọi tính năng của MetaMask, bạn hoàn toàn có thể nhấp vào tiện ích lan rộng ra để truy vấn nội dung. Số tiền hiện có được hiển thị trong thanh gia tài và thanh hoạt động giải trí hiển thị lịch sử vẻ vang thanh toán giao dịch .Tại đây, bạn cũng có tùy chọn mua, gửi hoặc hoán đổi tiền điện tử .Tùy chọn “ Mua ” được cho phép bạn mua Ether ( ETH ) hoặc nhận Ether từ ví khác .

Tùy chọn “send” cho phép bạn gửi Ether đến một tài khoản khác. Để làm điều này, bạn cần nhập địa chỉ chính xác của tài khoản mà bạn muốn gửi Ether. Tuy nhiên, bạn cần có đủ Ether để trả phí gas cho dịch vụ này. Bạn có thể chọn gửi chúng với tốc độ chậm (phí gas nhỏ hơn), tốc độ trung bình (phí gas bình thường) hoặc tốc độ nhanh (phí gas lớn hơn).

Phí gas đổi khác liên tục. Nếu bạn muốn biết giá gas tối ưu nhất hiện tại trong mạng, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trên những website như ETH Gas Station .Nút “ swap ” được cho phép bạn hoán đổi Ether của mình với những token khác thích hợp với EVM .

Cách Kết Nối Với Các DApp Khác Nhau

Một lợi thế lớn đi kèm với MetaMask là năng lực liên kết với nhiều DApp .Để làm điều này, bạn cần truy vấn website của DApp mà bạn muốn. Sau khi truy vấn website hãy tìm một nút ví dụ điển hình như “ connect wallet ” nó cho phép bạn liên kết MetaMask với DApp đó .Tiếp theo, tổng thể những gì bạn cần làm chỉ đơn thuần là xác nhận liên kết trong một hành lang cửa số được hiện lên. Đây chỉ đơn thuần là việc liên kết địa chỉ ví của bạn với ứng dụng. Bạn hoàn toàn có thể cần phải trả tiền bất kể khi nào nếu bạn muốn hoàn thành xong dịch vụ với DApp. Nhưng thay vì nhận tiền trực tiếp, thứ nhất họ hỏi bạn có sẵn sàng chuẩn bị trả số tiền được nhu yếu hay không .Đây là những bước đơn thuần mà bạn cần làm theo để tải xuống MetaMask. Sử dụng MetaMask để mua, bán hoặc đổi token và liên kết với DApp .

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Việc Sử Dụng Metamask 

Sử dụng MetaMask như một tiện ích lan rộng ra hoặc ứng dụng đều có cả những quyền lợi cũng như điểm yếu kém bổ trợ .Dưới đây là 1 số ít ưu và điểm yếu kém của MetaMask .

Ưu Điểm

Sự Phổ biến

MetaMask đã nhận được rất nhiều sự chăm sóc trong những năm gần đây. Điều này không chỉ làm cho ứng dụng bảo đảm an toàn hơn và tốt hơn mà còn được cho phép những DApp khác tương hỗ MetaMask. Ngoài ra, MetaMask đã thiết kế xây dựng được nền tảng ủng hộ trung thành với chủ giữa những người mua của mình từ đó thôi thúc đội nhóm MetaMask liên tục tăng trưởng ứng dụng .

Dễ Dàng Truy Cập

Ưu điểm lớn của MetaMask là thuận tiện truy vấn. Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể tạo ví mới hoặc nhập ví hiện có trải qua MetaMask. Tất cả những gì bạn cần là một trình duyệt web đáng an toàn và đáng tin cậy, quyền truy vấn máy tính và một môi trường tự nhiên internet bảo đảm an toàn. Sau đó tải xuống MetaMask và tạo ví chỉ với một vài cú nhấp chuột .

Mã Nguồn Mở

Một lợi thế to lớn khác mà MetaMask có như một ví tiền điện tử là thực tiễn nó là ứng dụng mã nguồn mở. Người dùng MetaMask hoàn toàn có thể tích cực tham gia và truy vấn những bản update và thông tin tương quan đến ứng dụng để bảo vệ một môi trường tự nhiên tốt hơn và bảo đảm an toàn hơn cho mọi người. Lưu ý rằng không phải tổng thể những ví crypto đều là mã nguồn mở .

Nhược Điểm

Bảo Mật Kém Hơn So Với Ví Lạnh

Khi nói đến bảo mật thông tin thì ví lạnh sẽ bảo đảm an toàn hơn ví nóng. Sử dụng MetaMask không bảo đảm an toàn như sử dụng ví phần cứng như Ledger hoặc Trezor, vì mọi thứ trên Internet đều dễ bị tiến công bởi những loại vi rút có hại, tin tặc hoặc ứng dụng ô nhiễm. Ngoài ra, khi viết những cụm từ hạt giống sau khi tạo thông tin tài khoản, hãy nhớ viết những từ đó trên một mảnh giấy mà bạn hoàn toàn có thể giữ ở một nơi bảo đảm an toàn, chứ không phải trên máy tính của bạn. Nếu một tin tặc hoặc vi rút vượt qua tường lửa thì mọi thứ trên máy tính của bạn, gồm có cả cụm từ hạt giống, đều hoàn toàn có thể bị tiến công. Nếu bạn mất cụm từ gốc, bạn sẽ không hề truy vấn vào thông tin tài khoản của mình mặc dầu bạn đã góp vốn đầu tư bao nhiêu đi nữa .

Thông Tin Người Dùng

Mặc dù MetaMask không thu thập dữ liệu, nhưng trình duyệt web của bạn thì hoàn toàn có thể. Do đó, cần quan tâm rằng hoạt động giải trí của bạn hoàn toàn có thể được tích lũy trong tài liệu lớn. Bạn cũng cần bảo vệ rằng toàn bộ những tiện ích lan rộng ra bạn sử dụng đều hợp pháp, vì hoàn toàn có thể có những tiện ích lan rộng ra không mong ước hoàn toàn có thể lấy cắp thông tin cá thể của bạn. MetaMask chỉ hoàn toàn có thể theo dõi mức độ tương tác của ví để cải tổ ứng dụng. Bạn hoàn toàn có thể quyết định hành động có muốn thực thi việc này hay không trong phần thiết lập tiện ích lan rộng ra và khi tạo ví mới lần tiên phong .

Nút Mạng

MetaMask hoạt động giải trí trải qua những nút mạng bên ngoài. Do đó, nếu bạn gặp sự cố với những nút mạng bên ngoài này, bạn cũng hoàn toàn có thể gặp sự cố với ứng dụng mạng lưới hệ thống MetaMask .MetaMask tạo ra doanh thu như thế nào ?Vậy một chương trình lớn như MetaMask nhận được gì từ toàn bộ những dịch vụ mà nó phân phối ?MetaMask được tải xuống và sử dụng không tính tiền, vì thế cần có những cách khác để MetaMask hoạt động giải trí trên quy mô lớn .Mỗi khi bạn hoán đổi token trong MetaMask, bạn sẽ bị tính thêm 0,875 %. Khoản phí bổ trợ này thuộc về MetaMask. Nó có vẻ như như một số tiền nhỏ, nhưng có rất nhiều thanh toán giao dịch hoán đổi token diễn ra hàng ngày. Thực tế, có 1 số ít người đang thanh toán giao dịch hàng nghìn USD thì 0,875 % thực sự hoàn toàn có thể mang lại doanh thu cho những người điều hành quản lý MetaMask .Theo Decrypt, MetaMask kiếm được khoảng chừng $ 100.000 mỗi ngày. Vào tháng 1/2021, MetaMask đã tạo ra lệch giá hàng ngày kỷ lục vào khoảng chừng $ 220.000, với khối lượng của tổng số thanh toán giao dịch hoán đổi hàng ngày đạt khoảng chừng USD 50 triệu .Do đó, mặc dầu MetaMask hoàn toàn có thể được tải xuống không lấy phí và được sử dụng như một ứng dụng hay tiện ích lan rộng ra trình duyệt web, nhưng nó vẫn tạo ra một lượng tiền lớn từ phí hoán đổi token .

Hãy nhớ rằng tốn rất nhiều chi phí để chạy một ví crypto lớn không chỉ lưu trữ và bảo vệ tiền của bạn mà còn kết nối với các DApp khác nhau trên mạng Ethereum cùng với mạng tương thích EVM.

Kết Luận

MetaMask là một trong những ví crypto số 1. Dễ dàng truy vấn và liên kết với DApps với những nhà thanh toán giao dịch là nguyên do tại sao ứng dụng này trở nên rất quan trọng trong quốc tế tiền điện tử. Trên trong thực tiễn, những ví crypto như MetaMask là một trong những nguyên do tại sao tiền điện tử không còn đơn thuần là tiền điện tử nữa. Chúng phân phối nhiều dịch vụ với mức độ thông dụng càng nhiều hơn nữa trong tương lai .Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu MetaMask có khả dụng cho những chuỗi blockchain và tiền điện tử khác trong tương lai hay không. Tuy nhiên, tương lai có vẻ như tươi đẹp vì đây là một ví tiền điện tử mã nguồn mở và ngày càng có nhiều người mở thông tin tài khoản MetaMask mỗi tuần .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT