Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Stellar coin (XLM) là gì? Những điều cần biết để đầu tư XLM coin hiệu quả – Kiến Thức Trading – Đầu tư Forex, Chứng khoán, Coin Mới nhất – Wiki Fin

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Có thể nói, năm 2019 là năm bứt phá ngoạn mục của thị trường tiền ảo, và ấn tượng nhất trong số các đồng coin nằm trong TOP 10 đồng coin hàng đầu thế giới, phải kể tới Stellar coin (XLM) với tiềm năng lớn, đang thể hiện là dự án đáng để đầu tư trong dài hạn.

Các nhà phân tích cho rằng, năm 2020 vẫn sẽ là năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của đồng coin này. Vậy “Stellar coin là gì?”, “Tiềm năng của nó như thế nào?” và “có nên đầu tư vào đồng coin này hay không?”. Hãy cùng Kienthuctrade.net đi tìm câu trả lời nhé!

Stellar là gì?

Stellar là một loại Cryptocurrency giao thức mã nguồn mở cho việc trao đổi giá trị tiền tệ, Stellar được phát hành vào đầu năm năm trước bởi Jed McCaleb và Joyce Kim .

Các thành viên trong đội ngũ phát triển cũng như ban cố vấn của Stellar coin bao gồm Keith Raboios, Matt Mullenweg, Patrick Collison, Greg Stein, Sam Altman, Joi Ito, Naval Ravikant và rất nhiều thành viên khác. Các giao thức được XLM được hỗ trợ bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên Stellar Development Foundation.


Nguyên tắc hoạt động giải trí của Stellar Lumens là được cho phép bạn gửi và nhận tiền giữa những cặp tiền tệ theo giao thức phân cấp. Ví dụ : Khi bạn gửi tiền USD và người nhận sẽ nhận lại được tiền EUR. Hình thức của Stellar coin cũng tựa như như tiền Bitcoin, triển khai những giao thức chuyển đôi giữa những loại tiền tệ khác nhau .

Stellar coin là gì ?

Stellar là một công nghệ tiên tiến thanh toán giao dịch mã nguồn mở có nhiều điểm tương đương với Ripple. Người sáng lập của nó, Jed McCaleb ( ảnh ), cũng đồng sáng lập Ripple .
Giống như Ripple, Stellar cũng là một công nghệ tiên tiến giao dịch thanh toán nhằm mục đích mục tiêu liên kết những tổ chức triển khai kinh tế tài chính và giảm đáng kể ngân sách và thời hạn thiết yếu cho việc chuyển tiền qua biên giới. Trên thực tiễn, cả hai mạng thanh toán giao dịch đều sử dụng cùng một giao thức chung lúc khởi đầu .
Tuy nhiên, đây là nơi mà những điểm tương đương kết thúc .
Một đợt fork trong giao thức của Stellar vào đầu năm năm trước đã kết thúc với việc tạo ra Nghị định thư Stellar Consensus Protocol ( SCP ). Cả hai mạng lưới hệ thống cũng có sự độc lạ cơ bản. Trong khi Ripple là một mạng lưới hệ thống khép kín, Stellar là mã nguồn mở .
Họ cũng có người mua khác nhau. Ripple thao tác với những tổ chức triển khai ngân hàng nhà nước được xây dựng và những tập đoàn lớn để sắp xếp công nghệ tiên tiến chuyển giao xuyên biên giới của họ. trái lại, Stellar tập trung chuyên sâu vào việc tăng trưởng thị trường và có nhiều trường hợp sử dụng cho công nghệ tiên tiến của mình, gồm có cả chuyển tiền và phân phối khoản vay ngân hàng nhà nước cho mọi người mà không khiến họ bị ràng buộc .

Đồng Stellar (XLM coin) được ra đời như thế nào?

Dự án Stellar chính thức ra đời vào tháng 7/2014 bởi Founder Jed Mccaleb ( ông cũng là người sáng lập sàn thanh toán giao dịch đình đảm Mt. Gox, với giao thức tương tự như như Ripple. Và Stellar được phát hành không lấy phí cho người dùng, tuy nhiên chỉ sau 1 thời hạn Stellar đã vướng mắc lỗi tương quan tới lỗ hổng mạng lưới .

Chính thế cho nên mà Stellar được đội ngũ tăng trưởng đổi tên thành Lumens. Và ngay sau đó thì Lumens hoạt động giải trí không thay đổi, đồng thời giá trị stellar coin cũng liên tục tăng mạnh, và nhờ nâng cập nên mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin cực cao .

Đội ngũ phát triển dự án Stellar Lumens

Jed McCaleb chính là cha đẻ – người sáng lập ra Stellar. Như đã đề cập phía trên, Jed McCaleb là nhà sáng lập ra Sàn tiền ảo Mt. Gox, sau đó bán lại cho Mark Karpeles ở thời gian trước khi bị tin tặc tiến công gây ra thiệt hại 450 triệu đô la .

Sau đó, Jed McCaleb gia nhập vào Ripple, và chỉ trong thời hạn ngắn đã đưa Ripple trở thành 1 trong những đồng coin có giá trị nhất quốc tế .
Vào Năm 2013, vì sự độc lạ trong khuynh hướng tăng trưởng nên Jed McCaleb rời khỏi đội ngũ chỉ huy của Ripple. Và chỉ trong thời hạn ngắn sau đó, Jed McCaleb khởi đầu tập trung chuyên sâu tăng trưởng stellar .
Ngoài ra, XLM coin cũng có một ban cố vấn uy tín và có kinh nghiệm tay nghề số 1 gồm có :

 • Patrick Collison – giám đốc điều hành Stripe
 • Matt Mullenweg – Founder của WordPress
 • Naval Ravikant – Founder của AngelList
 • Và còn nhiều cái tên đình đám khác,….

Tìm hiểu tổng quan về đồng Stellar(XLM)

Giới thiệu về đồng Stellar

Name: Stellar Lumens
Ticker: XLM
Blockchain: Stellar
Consensus: Stellar Consensus Protocol (SCP)
Token Type: Utility Token
Avg. Block time: 5 giây
Avg. Transaction Time: Over 1000 TPS
Initial Supply: 100,000,000,000 XLM
Total Supply: 105,423,795,555 XLM
Circulating Supply: 20,034,911,425 XLM

Lợi ích của Stellar là gì?

 • Stellar là hệ thống thanh toán toàn cầu cho nên khách hàng có thể giao dịch trực tiếp với thị trường thế giới. Và ai cũng có thể gửi, nắm giữ các loại tiền ngoại tệ như: USD – Euro – JPY.
 • Stellar hoạt động giống như mạng lưới các đồng nghiệp. Vì vậy mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể giao dịch với nhau trên hệ thống.
 • Stellar thuộc quyền sở hữu của tất cả mọi người, vì vậy mà không có tổ chức nào có thể kiểm soát mạng, không có quyền tích trữ dữ liệu hay tắt.
 • Stellar khác biệt với các hệ thống phân tán khác, và có thể xử lý tất cả các tài sản và có thể xem như bất khả trị về tiền tệ. Token XLM có thể dễ dàng liên kết với tiền tệ trên thế giới như USD, EURO,…
 • Phí giao dịch Stellar rất thấp và gần như là miễn phí, vì vậy mà được nhiều người biết tới và sử dụng là điều hiển nhiên.
 • Một lợi ích thú vị khác là ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Stellar cho phép người dùng truy cập 1 thị trường không biên giới, không hạn chế. Nói tóm lại có thể hiểu rằng đây là hình thức chuyển tiền vô cùng hiệu quả.

Token Allocation XLM


Với tổng cung bắt đầu là 100 tỷ token, XLM được Stellar Development Foundation phân chia theo từng phần như sau :

50% được đưa ra thị trường thông qua các chương trình Direct Sign Up.
25% dành cho các chương trình Partnership.
20% dùng để airdrop cho những người nắm Bitcoin.
5% do Stellar Development Foundation nắm giữ.

Token Distributed XLM

Với số token được phân loại như trên thì hiện tại Stellar đã theo quy trình :

Direct signup program đã hoàn thành được 10.87% ~ 5,435 tỷ XLM.
Bitcoin program đã giải ngân 100% ~ 2,037 tỷ XLM.
Stellar Build Challenge đã phân phối được 161,8 triệu XLM.
Partnership program đã hoàn thành được 4.55% ~ 1,138 tỷ XLM.
Đến đây, mình bắt đầu có hai câu hỏi về độ chính xác của số liệu do SDF cấp:

Thứ 1 : Số XLM trên thị trường hơn 20 tỷ token và theo số liệu trên chỉ mới có 8,7 tỷ token. Vậy 12 tỷ XLM còn lại ở đâu ra nếu không được distributed ?
Thứ 2 : Theo Token Allocation thì lượng XLM phân phối cho Bitcoin Program đáng ra phải 20 tỷ token chứ không phải 2 tỷ như trên ?
Vậy theo đó, số XLM trên thị trường đã hơn 26 tỷ token XLM .
Tuy nhiên, đồng đội thấy họ báo cáo giải trình rằng chỉ có hơn 20 tỷ XLM trên thị trường. Điều này, làm mình khá là thiếu tín nhiệm về độ minh bạch của SDF .

Token Inflation XLM

Stellar có mức lạm phát kinh tế 1 % mỗi năm. Tính đến thời gian hiện tại, tổng cung của Stellar đã hơn 105 tỷ token sau 5 năm bị lạm phát kinh tế .
Tuy nhiên, việc lạm phát kinh tế của Stellar sẽ sớm kết thúc khi SDF ý kiến đề nghị vô hiệu hoá inflation lên mạng lưới vào ngày 03/09/2019 .
SDF muốn mạng lưới tự quyết định hành động việc này trải qua voting trên mạng lưới .
Trong trường hợp mạng lưới không trải qua, SDF sẽ tung ra bản update tiếp theo có công dụng vô hiệu quá lạm phát kinh tế .

So sánh Stellar với Ripple

Nhìn vào bảng so sánh tổng quan như bên dưới, bạn bè sẽ thấy rằng Stellar và Ripple rất giống nhau .

Chỉ khác mỗi phần chính sách đồng thuận, Stellar tự phát minh sáng tạo ra giao thức đồng thuận riêng, ứng dụng thuật toán đồng thuận Federated Byzantine Agreement ( FBA ) .
Trong khi đó, Ripple đạt sự đồng thuận qua Ripple Protocol Consensus Algorithm ( RPCA ) .
Ngoài sự độc lạ về công nghệ tiên tiến, Stellar và Ripple còn có sự độc lạ về :

Đối tượng sử dụng:

Trong khi Ripple tập trung chuyên sâu nâng cao vào những tổ chức triển khai tiến hành ngân hàng nhà nước nhà nước, kinh tế tài chính kinh tế tài chính. Thì Stellar tập trung chuyên sâu nâng cao vào thị trường chuyển tiền, thanh toán giao dịch thanh toán giao dịch vi mô dành cho những thành viên và doanh nghiệp .

Cấu trúc tổ chức:

Trong khi Ripple là tổ chức triển khai có cấu trúc thu doanh thu ( for-profit ) còn Stellar là tổ chức triển khai phi doanh thu ( non-profit ) .

Xem thêm : Ripple ( XRP ) coin là gì ? Tổng quan về XRP coin và sàn thanh toán giao dịch XRP

Tính năng và đặc điểm nổi bật của XLM coin

Tính năng Chuyển tiền

Gửi tiền mặt xuyên vương quốc nhanh gọn, với ngân sách rất nhỏ gần như là không tính tiền. Vì vậy mà những khoản thanh toán giao dịch thanh toán giao dịch giữ những đồng xu tiền khác nhau là rất rẻ .

Tính năng Thanh toán Micro

Giúp Tăng hiệu lực thực thi hiện hành hiện hành và giảm giá chuyển khoản qua ngân hàng qua ngân hàng nhà nước nhỏ hơn. Và mang tới thêm những hình thức thanh toán giao dịch giao dịch thanh toán lũy tiến cho người dùng .

Tính năng Chi nhánh di động

Có thể giúp Mở rộng hoạt động giải trí kinh doanh nhỏ với ngân sách rất rẻ và tối ưu .

Tính năng Tiền mặt di động

Nền tảng tiền mặt di động thực tiễn. giúp cho người dùng hoàn toàn có thể gửi đến ngay cả những nhà sản xuất khác nhau
Xem thêm : Chuyển tiền từ VCB sang Ngân Hàng BIDV mất bao lâu thì nhận được

Mục đích sử dụng của Stellar (XLM)

Fees:

Stellar ( XLM ) được dùng để thanh toán giao dịch phí thanh toán giao dịch trong mạng lưới của Stellar. Phí thanh toán giao dịch sẽ được tính theo công thức sau :
Phí thanh toán giao dịch = Số hoạt động giải trí * phí cố định và thắt chặt
Stellar được cho phép một thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể chứa 100 hoạt động giải trí là tối đa với mức phí cố định và thắt chặt cho mỗi hoạt động giải trí là 0,00001 XLM .

Rewards:

Stellar ( XLM ) được dùng làm phần thưởng cho những người tham gia voting trong mạng lưới .
Điều kiện tối thiểu để hoàn toàn có thể voting trong mạng lưới là ví đó cần chứa hơn 50 triêu XLM tương tự 0,05 % tổng cung .

Payment & Remittance:

Stellar bắt buộc người dùng phải nắm một lượng nhỏ XLM trong thông tin thông tin tài khoản của họ. Như vậy mới trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ giao dịch thanh toán thanh toán giao dịch, chuyển tiền của Stellar .

Liquidity:

XLM được dùng để làm cross-currency ( tiền tệ quy đổi ) .
Mình sẽ lấy ví dụ cho đồng đội dễ tưởng tượng như sau :
Anh em chuyển tiền cho đối tác chiến lược ở Thượng Hải trải qua Stellar. Sau đó, dùng tiền USD và đối tác chiến lược ở Thượng Hải sẽ nhận tiền CNY .
Để thao tác đó, mạng lưới hệ thống của Stellar sẽ chuyển tổng giá trị USD sang XLM, sau đó dùng XLM chuyển sang CNY .

Đào Stellar (XLM) như thế nào?

Stellar không hề đào được như những loại tiền điện tử khác như Bitcoin hay Ethereum. Thay vào đó, bạn bè hoàn toàn có thể staking XLM để claim phần lạm phát kinh tế của Stellar .
Phần thưởng sẽ nhờ vào vào số vote của bạn bè trên mạng lưới của Stellar .
Để hoàn toàn có thể vote được trên mạng lưới, đồng đội cần chiếm hữu 0,05 % tổng cung của Stellar. Từ đây, sinh ra những dịch vụ staking XLM theo pool thu phí có và không lấy phí có .
Nếu đồng đội muốn staking XLM thì cách đơn thuần nhất là tham gia stake trên nền tảng của Binance. Điều kiện cũng như cách stake, Binance đã hướng dẫn tại đây bạn bè hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .
Ngoài ra, đồng đội chỉ hoàn toàn có thể kiếm XLM trải qua những chương trình airdrop do Stellar và đối tác chiến lược của họ tổ chức triển khai .
Như vào tháng 06/2018, Stellar phối hợp với ví Blockchain đã tổ chức triển khai airdrop lượng XLM có trị giá lên đến 125 triệu đô .

Cách tạo ví Lưu trữ Stellar Lumens

Ví Centaurus hiện tại đã được tích hợp trên cả 2 nền tảng Android và iOS. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng những ví đang tương hỗ XLM sau đây :

 • Ledger Nano S
 • Stellar Desktop Client
 • Stargazer
 • Stellar Portal
 • Stronghold
 • Blackwallet
 • SAZA
 • Papaya
 • StellarTerm
 • Lobstr

Đặc biệt trong số đó có 2 loại ví phổ cập nhất được những nhà đầu tư sử dụng để tàng trữ XLM coin là :

 • Ví Stronghold: hiện tại đang hỗ trợ các đồng tiền nổi tiếng như Bitcoin, Ethereum, Lumens.
 • Ví Lobstr: là ví web, hiện cũng đang hỗ trợ cả 2 nền tảng android và IOS, Lobstr các đặc điểm là rất an toàn, và gửi nhận đồng tiền XLM nhanh chóng.

Sàn giao dịch Stellar (XLM)

Sau 5 năm tăng trưởng, XLM đang đứng ở vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng vốn hoá của CoinGecko. Với sự tương hỗ thanh toán giao dịch trên hơn 50 sàn lớn bé khác nhau .

Tổng khối lượng thanh toán giao dịch trung bình trong vòng 30 ngày qua đạt hơn 209 triệu đô. Điều này đã biểu lộ năng lực thanh khoản của XLM đang rất tốt ở thời gian hiện tại .
Trong đó, XLM đang được mua và bán, thanh toán giao dịch đa phần trên sàn Bithumb .

Tương lai của Stellar (XLM)

Roadmap:

Để chớp lấy được những gì Stellar đã hứa so với những gì họ thực thi được đến thời hạn hiện tại .

Đối tác dùng Stellar:​

Đối tác lớn nhất hiện tại của Stellar có lẽ rằng là tập đoàn lớn IBM với việc tăng trưởng IBM Worldwire trên Stellar .
Ngoài ra, Stellar còn có những đối tác chiến lược khác kiến thiết xây dựng mẫu sản phẩm trên Stellar như : AnchorUSD, Wirex, SureRemit, Firefly CNY, Smartlands, StellarX, SatoshiPay, Blockdaemon, Rehive .

Tiềm năng thị trường:

Stellar nhắm đến thị trường chuyển tiền kỹ thuật số toàn thế giới trị giá hơn 8,7 tỷ đô vào năm 2025 .
Bên cạnh đó, Stellar còn được cho phép kiến thiết xây dựng loại sản phẩm trên Stellar. Điều này khiến Stellar có thời cơ trong thị trường dApps trị giá 189 tỷ đô vào năm 2020 .
Thêm nữa, Stellar được cho phép phát hành gia tài trên nền tảng của họ. Do đó, Stellar có thời cơ xâm nhập vào thị trường sàn chứng khoán truyền thống cuội nguồn .
Ngoài ra, Stellar còn tăng trưởng thêm StellarX để nhắm đến mảng sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu .

Đối thủ cạnh tranh:

Đối thủ chính và lớn nhất của Stellar đó là Ripple .
Ngoài ra, còn có những công ty khác cùng làm về mảng thanh toán giao dịch cross-border truyền thống lịch sử .

On-chain Performance:​

Ở hình bên dưới, bạn bè hoàn toàn có thể thấy số transaction mỗi ngày trong mạng lưới của Stellar .
Những số lượng này đang có xu thế giảm mạnh sau khi đạt đỉnh ~ 30,2 nghìn thanh toán giao dịch mỗi ngày .


Sự giảm sút về số transaction thể hiện rõ hơn thông qua giá trị giao dịch trung bình (USD) mỗi ngày trong mạng lưới của Stellar.


Điều đó có nghĩa rằng, số địa chỉ hoạt động mỗi ngày trong mạng lưới của Stellar giảm rất mạnh.

Có nên đầu tư Stellar Lumens không?

Để vấn đáp cho câu hỏi “ CÓ NỀN ĐẦU TƯ HAY KHÔNG ” thì tất cả chúng ta hãy cùng xem những ứng dụng đơn cử mà Stellar Lumens mang lại nhé :

 • Phí giao dịch thấp: có thể coi là miễn phí, trong khi phí giao dịch của Bitcoin và Ethereum hiện tại là khoảng trên dưới 4 USD
 • Chống rửa tiền: hệ thống Stellar được tịch hợp sẵn các công cụ hiện đại thực hiện nghiệp vụ chống rửa tiền.
 • Giải quyết tranh chấp: Khi mà các giao dịch trên hệ thống Stellar có thể bị đóng băng, nhờ đó có thể giải quyết các khiếu nại và tranh chấp liên quan tới tài sản
 • Bảo mật cao: 100% các giao dịch đều được đảm bảo và được lưu trên sổ công khai
 • Khả năng mở rộng: có thể thực hiện được 1000 giao dịch mỗi giây.

Có thể thấy rằng, dự án Stellar đang có nền tảng công nghệ tiên tiến tiêu biểu vượt trội, và sẽ còn góp phần nhiều hơn nữa cho toàn thế giới trong tương lai. Vì vậy quý vị trọn vẹn hoàn toàn có thể dành 10 % ngân sách góp vốn đầu tư của mình để mua trữ XML Coin trong dài hạn .

Lời kết

Như vậy là Kienthuctrade.net đã chia sẻ cho bạn những thông tin tổng quan nhất về Stellar (XLM) coin. Hi vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ có được những nhìn nhận, đánh giá đúng nhất về Stellar coin cũng như tiềm năng phát triển của nó trong tương lai để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả nhất.

Đừng quên Like, Share và Đánh giá 5 * cho bài viết nhé ! Chúc bạn thành công xuất sắc !
Mời bạn xem thêm bài viết cùng chủ đề :

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT