Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Sushi Swap (SUSHI) là gì? Thông tin về đồng Sushi Coin 2021

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

 Nối tiếp sự thành công của Uniswap, Sushiswap – một giao thức mới được hình thành gần đây như phiên bản kế thừa và nâng cấp trong thiết kế giao thức của Uniswap. Vậy Sushiswap (SUSHI) là gì? SUSHI Token được sử dụng như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sushiswap (SUSHI Coin) là gì?

https://www.cryptohub.vn/wp-content/uploads/2020/09/sushiswap-768x414-1.jpgNguồn : cryptohub.vn
Sushiswap ( SUSHI ) là một Fork ( nhánh ) của Uniswap ( như việc Bitcoin Cash là bản fork của Bitcoin ). Nó thừa kế những đặc thù đặc trưng của Uniswap đồng thời tập nhấn mạnh vấn đề hơn tính bảo mật thông tin và tập trung chuyên sâu vào hội đồng .

Tuy nhiên, điểm khác biệt của SUSHI là cơ chế tưởng thưởng và SUSHI Token (dùng để điều hành hệ thống và chia lợi nhuận từ SushiSwap). Bên cạnh đó, nó cũng cho phép người dùng có thể swap (hoán đổi) bất kỳ token ERC20 nào, sử dụng pool thanh khoản thay vì sổ lệnh.

SushiSwap ( SUSHI ) là một giao thức tạo lập thị trường tự động hóa ( AMM – Automated Market Maker ) được tạo ra bởi một nhóm hoặc cá thể ẩn danh có tên Chef Nomi. Tuy nhiên, sau vụ bê bối “ exit scam ”, Chef Nomi đã chuyển giao quyền trấn áp SushiSwap cho Sam – CEO của sàn thanh toán giao dịch FTX .

Ưu điểm của SUSHI

Khuyến khích nhà cung cấp thanh khoản

Có thể nói, Sushiswap được tạo ra để dành cho những nhà sản xuất thanh khoản từ nhỏ đến lớn. Tại “ vùng đất ” này, quyền lợi tiên phong là họ cũng hoàn toàn có thể phân phối thanh khoản và kiếm phần thưởng quyền lợi dưới dạng token SUSHI. Thứ hai, dù họ ngừng cung ứng thanh khoản thì phần thưởng này vẫn sẽ được tích góp trong Sushiswap. Lợi ích thứ 3 mà Sushiswap tạo ra cho nhà sản xuất thanh khoản là nếu họ đến sớm trong giao thức thì họ sẽ trở thành một đối tác chiến lược quan trọng của giao thức và hưởng những độc quyền nhất định .

Cơ chế phân phối phần thưởng hấp dẫn

Thay vì chia đều 0,3 % cho những nhà sản xuất thanh khoản của một nhóm như Uniswap, Sushiswap lại dùng cách chia “ lấy lòng người ” hơn. Trong Sushiswap, 0,25 % phí thanh toán giao dịch của pool được chuyển trực tiếp đến những nhà sản xuất thanh khoản đang hoạt động giải trí, trong khi 0,05 % còn lại được quy đổi trở lại thành SUSHI ( trải qua SushiSwap ) và được gửi tới chủ sở hữu token SUSHI .

Quỹ phát triển nhằm đảm bảo cho dự án

Theo quan điểm từ chuyên viên @ LawMaster, 10 % phân phối SUSHI được khuyến nghị giữ lại cho những nhà tăng trưởng. Khoảng phí này dùng để kiểm tra bảo mật thông tin và liên tục tăng trưởng, tăng cấp dự án mới này. Hy vọng hội đồng không thấy phiền và có sự ưng ý với quyết định hành động này .
word image 16 Sushi Swap (SUSHI) là gì? Toàn tập thông tin về đồng Sushi Coin 2022Nguồn : Ảnh chụp màn hình hiển thị

So sánh Sushiswap và Uniswap

Ưu điểm về khuyến khích những nhà sản xuất thanh khoản của Sushiswap cũng chính là hạn chế thường thấy của Uniswap. Ở giao thức Uniswap, những nhà sản xuất thanh khoản chỉ kiếm được phí thanh toán giao dịch của những pool khi họ còn nguồn vốn ở đó. Khi rút hết vốn thì không còn thu nhập từ việc đó nữa. Đồng thời, những nhà sản xuất thanh khoản đến sớm vẫn có rủi ro tiềm ẩn bị chia doanh thu cho những bên tương quan ( lớn hơn và góp nhiều vốn hơn ) như những quỹ mạo hiểm, sàn thanh toán giao dịch, nhóm khai thác …

Mặt khác, như chúng ta đã biết, Sushiswap là một fork của Uniswap, điều đó đồng nghĩa với việc nó thừa hưởng những ưu điểm của công ty mẹ và sở hữu những lợi thế mới của riêng mình. Đồng thời, nhờ DeFi nên con đường phát triển của nó càng rộng mở hơn.

Có thể nói, hướng tăng trưởng trong tương lai của Uniswap và SushiSwap ( hoặc những fork khác ) đều khá mạnh. Uniswap hoàn toàn có thể vẫn đi đầu trong thay đổi nghành nghề dịch vụ AMM, trong khi SushiSwap hoàn toàn có thể cung ứng một giải pháp tập trung chuyên sâu vào tính năng hơn để thay thế sửa chữa cho những tính năng hiện tại
Tuy nhiên, việc thanh khoản phân mảnh giữa những giao thức tương tự như nhau không phải là điều thuận tiện cho nhà phân phối và người dùng. Đặc biệt, người dùng cuối hoàn toàn có thể có thưởng thức tồi tệ nếu nhiều thanh khoản trong DeFi được phân loại giữa nhiều giao thức AMM khác nhau .

Sushi Token là gì?

SUSHI là Native Token của trong hệ sinh thái Sushiswap và được dùng với những mục tiêu như :

  • Trở thành phần thưởng khi bạn tham gia Liquidity Mining ở một vài Pool
  • Phí chia sẻ cho SUSHI Miner. Như đã nói ở phần ưu điểm, 0,25% phí giao dịch của pool được chuyển trực tiếp đến các nhà cung cấp thanh khoản đang hoạt động, trong khi 0,05% còn lại được chuyển đổi trở lại thành SUSHI (thông qua SushiSwap) và được gửi tới chủ sở hữu token SUSHI.

Có nên đầu tư vào Sushi Coin? Đánh giá tiềm năng và rủi ro của Sushiswap

  1. Với Yield Farmers/Liquidity Providers (nhà cung cấp thanh khoản)

SushiSwap sẽ mang lại khoản doanh thu tương đối lớn, lãi 3 lần. Đó là :

  • Lợi nhuận từ việc staking
  • Lợi nhuận đến từ việc token Sushi tăng giá
  • Lợi nhuận đến từ việc Tài sản Locked tăng giá

Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro tiềm ẩn như : khi thị trường đổ vỡ, giá trị gia tài bị lock đi xuống. Bên cạnh đó, những gia tài có ROI cao khi crash thì sẽ tuột dốc không phanh. Với blockchain của Eth hiện tại, việc chuyển giao gia tài để chặn lại tổn thất là yếu tố nan giải .

Với Holder SUSHI (chủ SUSHI)

Sushiswap cũng là loại sản phẩm DeFi sử dụng việc bơm giá token để làm hiệu ứng marketing lôi cuốn dòng tiền đổ vào góp vốn đầu tư. Tuy nhiên, nếu muốn đi đường dài, nó cần có những giải pháp thiết thực hơn để lượng người sử dụng tăng không thay đổi .

Đối với các Holders SUSHI, rủi ro lớn nhất của Sushiswap đến từ việc các hợp đồng của Sushiswap chỉ đang dừng ở mức đang được kiểm tra. Nếu việc này thuận lợi, giá trị của Sushi sẽ còn tăng rất kinh khủng. Còn nếu không thành công thì có khả năng kết cục của Sushiswap không khác gì YAM, tức là sẽ khá rủi ro nếu đầu tư.

Sushiswap đã chính thức tách khỏi Uniswap sau một thời gian thăng trầm

word image 17 Sushi Swap (SUSHI) là gì? Toàn tập thông tin về đồng Sushi Coin 2022Nguồn : Ảnh chụp màn hình hiển thị

Kể từ ngày 10 tháng 9, giao thức Sushiswap đã chính thức hoàn thành quá trình chuyển đổi sang nền tảng giao dịch phi tập trung của riêng nó. Trong vòng vài ngày ngắn ngủi kể từ khi SushiSwap ra mắt, nó đã chiếm 77% giá trị bị khóa trên Uniswap.

Vài giờ trước khi quy trình quy đổi hoàn thành xong, Sam Bankman-Fried – người đứng đầu hiện tại của dự án đã lên kế hoạch và đăng bản update trên Twitter ( gồm test và xác lập những lần vận động và di chuyển token riêng không liên quan gì đến nhau )
Đến ngày 10.9, Sam đã xác nhận việc chuyển dời đã hoàn tất sau một thời hạn dài dự án vướng lùm xùm. Việc SushiSwap mở màn chuyển dời hơn 800 triệu USD tiền thanh khoản từ Uniswap sẽ làm tăng tính cạnh tranh đối đầu giữa những giao thức trong nghành DeFi. Hiện tại, Để “ farm ” SUSHI token trên SushiSwap, người dùng giờ đây sẽ phải chuyển dời Uniswap LP token thành SushiSwap SLP token .
SushiSwap là giao thức đạt được sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trong giới thanh toán giao dịch tiền điện tử kể từ khi ra đời vào ngày 28 tháng 8. Nó đạt mức 1,58 tỷ USD trong tổng giá trị bị khóa vào ngày 3 tháng 9 .

5

/

5
(
2
bầu chọn
)

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT