Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

SushiSwap là gì? Hướng dẫn cách swap crypto trên sàn SushiSwap

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

SushiSwap được đánh giá là nền tảng DeFi có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay. Nó ấn tượng vì cấu trúc đa chuỗi cũng như cung cấp gần như toàn diện các dịch vụ về DeFi. Mặc dù chỉ ra đời mới hơn 1 năm như Sushi đã có sẵn trên 13 mạng khác nhau và đều là các protocol hàng đầu hiện nay. Sự ra đời của nó là hard fork từ Uniswap – nền tảng hoán đổi tiền điện tử phi tập trung có lượt người dùng lớn nhất hiện nay. Vì lẽ đó sàn SushiSwap sở hữu nhiều ưu điểm đặc biệt vượt trội cả Uniswap. Bao gồm sàn DEX, vay hoặc cho vay tiền điện tử, staking pool hay yield farms,…

SushiSwap đang thực sự tiến đến việc cung cấp mọi thứ trong một để tạo ra một nền tảng tốt nhất. Vì lẽ đó trong bài viết hôm nay, hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu về sàn SushiSwap là gì? Cách thức hoạt động của nó và hướng dẫn cụ thể cách swap crypto trên SushiSwap như thế nào nhé!

Sàn DEX là gì?

Trước tiên để hiểu rõ được về sàn SushiSwap là gì? Bạn cần phải hiểu sàn DEX là gì? Đây là sàn giao dịch phi tập trung, bạn có thể hoán đổi tiền điện tử một cách trực tiếp trên sàn mà không cần bên trung gian thứ ba như các sàn tập trung Binance hay Houbi,… Các sàn DEX có thể cung cấp cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn giao dịch với đa dạng loại tiền điện tử. Thậm chí là các token không có trên sàn tập trung. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các dịch vụ khác mà sàn DEX cung cấp; như cho vay nhanh, yield farming, và token staking.

Một số DEX đầu tiên sử dụng hệ thống sổ lệnh; có nghĩa là một nút mạng đang theo dõi các lệnh. Sau đó, giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM) được các DEX lựa chọn. Và bây giờ các sàn DEX hoạt động theo giao thưc AMM cũng là các sàn phổ biến nhất hiện nay. Chúng sử dụng các smart contacts để tạo ra các pool thanh khoản. Sau đó người dùng sẽ hoán đổi tiền của mình với các mã token có trong pool. Một vài AMM DEX có lượt người dùng lớn nhất là Uniswap, PancakeSwap, và SushiSwap,..

SushiSwap là gì?

SushiSwap là một AMM DEX – sàn giao dịch phi tập trung hoạt động bằng giao thức AMM dựa trên blockchain của Ethereum. Ra đời từ tháng 8/2020, nó là một hard fork của Uniswap. Về cơ bản thì SushiSwap và Uniswap khá giống nhau. Nhưng sàn SushiSwap có thể mang đến nhiều dịch vụ DeFi hơn.

Người tăng trưởng dự án khởi đầu là Chef Nomi, sau đó thì nhóm tăng trưởng có thêm một cộng tác viên cốt lõi nữa là 0 xMaki. Về việc phân phối token SUSHI khởi đầu gây ra nhiều tranh cãi đặc biệt quan trọng là Chef Nomi bán toàn bộ token SUSHI của mình giá trị khoảng chừng 14 triệu USD khiến giá SUSHI coin giảm 50%. Việc này gây ra nhiều tranh cãi buộc Chef Nomi phải rời dự án. Tuy nhiên sau đó, Chef Nomi đã xin lỗi và mua lại lượng token mình đã bán .
Giao diện SushiSwap

SushiSwap có chính sách khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản (LPs) trên Uniswap di chuyển sang nền tảng của mình bằng cách là sử dụng phần thưởng chính là token SUSHI.  Mặc dù phân mảnh từ Uniswap nhưng SushiSwap đưa ra nhiều điều kiện khác biệt. Như phát hành token gốc là SUSHI để thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản. Ngoài ra không giống với sàn Uniswap; với sàn SushiSwap người giữ token SUSHI vẫn kiếm được phần thưởng dù không cung cấp thanh khoản nữa.

SushiSwap AMM là gì?

Đầu tiên để hiểu được cách swap crypto trên SushiSwap? Bạn cần hiểu được cách thức hoạt động của sàn ra sao. SushiSwap được xây dựng trên giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM). Nó sử dụng các smart contacts để xử lý các giao dịch. Mô hình này sử dụng các pool thanh khoản cho phép người dùng gửi token vào bể và trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP). Các người dùng SushiSwap khác có thể sử dụng các loại tiề trong các bể để hoán đổi với token của mình.

Những người cung cấp thanh khoản (LPs) sẽ được trích một tỷ lệ % từ phí giao dịch. Đây là cách bạn có thể kiếm thu nhập thụ động thông qua yield farming. Khi hoán đổi tiền điện tử trên sàn SushiSwap bạn sẽ phải trả phí là 0.3%. Trong đó, 0.25% sẽ là phần thưởng dành cho những người cung cấp thanh khoán (LPs) và 0.05% còn lại sẽ dành cho những người giữ token SUSHI và staking trong Sushibar.

Ngoài ra, các tính năng khác của SushiSwap Dex bao gồm staking, cho vay và mua các token mới ra mắt thông qua dịch vụ MISO. SushiSwap có sẵn trên 13 mặng bao gồm các mạng phổ biến nhất như Ethereum, Polygon, BSC. Nhưng cũng có các blockchain mới như Harmony và Fantom .

Lưu ý : trên mọi sàn DEX, những trader sẽ cần phải thiết lập phí trượt giá. Cái này là thiết lập một tỷ suất Xác Suất cần để bù đắp cho phần chênh lệch giữa giá lúc tạo thanh toán giao dịch và lúc thanh toán giao dịch được thực thi .

Nhóm thanh khoản (Liquidity pools)

Liquidity pools là yếu tố cốt lõi của bất kỳ sàn DEX nào xây dựng dựa trên giao thức AMM cũng cần đảm bảo. Để cho phép hoán đổi tiền điện tử, ứng dụng cần có sẵn những mã token đó trong nhóm thanh khoản. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản và kiếm được phần thưởng (0,25% phí giao dịch trên sàn SushiSwap). Phí này tỷ lệ thuận với mức độ thanh khoản mà họ thêm vào nhóm. Đây là một cách tuyệt vời để nhận thêm lợi nhuận từ các mã token nằm trong ví của bạn.

Nhóm thanh khoản (Liquidity pools) trên SushiSwap
Mỗi nhà phân phối thanh khoản sẽ nhận được LP tokens để đại diện thay mặt cho CP trong nhóm thanh khoản. Trong 1 số ít trường hợp, bạn hoàn toàn có thể đặt cọc LP để nhận thưởng bằng cách gửi vào Farm và quy trình này được gọi là yield farming. Thông thường bạn sẽ nhận được phần thưởng là SUSHI token. Trên Polygon thì bạn hoàn toàn có thể nhận thưởng bằng MATIC coin. Sau khi nhận thưởng ngoài việc bán SUSHI token dể đổi lấy tiền thì nếu bạn đang ở trên mạng Ethereum ; bạn hoàn toàn có thể staking SUSHI để lấy lãi trong “ Sushibar ” .
Lưu ý thêm là những nhà sản xuất thanh toán ( LPs ) hoàn toàn có thể sẽ phải chịu rủi ro đáng tiếc về mất mát vô thường ( Impermanent Loss ). Rủi ro xảy ra do sự chênh lệch giá của tiền điện tử trong pool so với giá trị thanh toán giao dịch trong thực tiễn .

Hướng dẫn cách swap crypto trên SushiSwap

Đây là tính năng cơ bản nhất được phân phối bởi những sàn DEX. Sàn DEX là nơi cung ứng rất nhiều loại token để thanh toán giao dịch mà không phải những sàn tập trung chuyên sâu đều có sẵn để bạn triển khai .

Ví dụ: bạn đổi SAND lấy SUSHI, các sàn CEX sẽ không có sẵn cặp này và bạn cần phải sử dụng một loại tiền trung gian như USDT để thực hiện giao dịch 2 lần với 2 cặp SAND/USDT và USDT/SUSHI. Vậy bạn sẽ mất 2 lần phí cho 2 lượt giao dịch nếu muốn hoán đổi thành công. Với sàn CEX và cụ thể là Sushiswap bạn có thể swap các tiền điện tử này một cách nhanh chóng. Hãy cùng xem cách sử dụng SushiSwap để hoán đổi sau đây:

Bước 1: Kết nối ví điện tử với Sushiswap

Bạn cần có một ví tiền điện tử sẵn trước khi bắt đầu. Bạn truy cập vào website của Sushiswap là https://www.sushi.com. Tai đây bạn click vào “Enter app” sau đó trang web sẽ chuyển hướng dến trang swap của sàn.

Truy cập vào website https://www.sushi.com
Bên góc phải trên cùng có nút “ connect to a wallet ” ; bạn click vào đây để liên kết với ví của mình .
click "connect to a wallet"
Một vài loại ví gợi ý sẽ hiện ra, bạn chọn loại ví của mình. Lưu ý : WalletConnect tương hỗ nhiều loại ví, gồm có cả TrustWallet. Phần hướng dẫn này mình sử dụng ví Metamask .
Chọn ví điện tử của bạn để kết nối
Giả sử bạn đã setup thông tin tài khoản MetaMask trên trình duyệt, bạn sẽ nhận được hành lang cửa số này và ví của bạn sẽ nhu yếu bạn được cho phép nó liên kết với SushiSwap. Lưu ý rằng sẽ có hai thông tin từ MetaMask và bạn sẽ phải nhấp vào Kết nối trên cả hai thông tin để liên kết thành công xuất sắc với SushiSwap DEX .
Xác nhận kết nối với sàn Sushiswap
Lưu ý rằng bạn cũng nên ngắt liên kết ví của mình khỏi DApp. Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó từ ví của mình. Nếu bạn đang sử dụng MetaMask, hãy chuyển đến menu ba chấm bên dưới hình ảnh thông tin tài khoản của bạn và chọn những thông tin tài khoản được liên kết .
Ngắt kết nối ví của mình khỏi DApp

Bước 2: Chọn blockchain để hoán đổi token

Ở trên cùng bên phải, bên cạnh địa chỉ và số dư ví của bạn, bạn sẽ tìm thấy hình tượng chọn mạng blockchain đã chọn. Nhấp vào hình tượng đó để đổi khác mạng .
Click biểu tượng blockchain để chọn mạng của bạn
Chọn mạng blockchain
Trong bài viết mình sử dụng blockchain Polygpon. Vì thế mình sẽ cần một chút ít coin MATIC để trả phí gas để thực thi hoán đổi. Tương tự nếu bạn sử dụng những blockchain khác bạn cũng cần những đồng xu tiền gốc của nó để trả phí gas .

Bước 3: Chọn token để hoán đổi

Trên trang swap, chọn token bạn muốn trao đổi và token bạn muốn đổi thành. Chú ý nhập đúng mực số tiền bạn muốn trao đổi so với token tiên phong. Sau khi nhập xong bạn click vào nút “ Swap ” dưới cùng .
Chọn token bạn muốn trao đổi
Một hành lang cửa số mới sẽ nhu yếu bạn xem lại việc hoán đổi token của mình và “ confirm swap ”. Sau khi bạn nhấp vào nút xác nhận, ví của bạn sẽ nhắc bạn xem lại phí gas. Và nếu không yếu tố gì bạn nhấp vào “ confirm ” .
Xác nhận giao dịch
Kiểm tra phí gas và xác nhận lại lần nữa

Sau khi bạn xác nhận giao dịch từ ví MetaMask của mình; giao dịch sẽ được gửi đến blockchain. Ngoài ra, giao diện SushiSwap sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để nhập địa chỉ smart contact của token đó vào ví của bạn.

Sau khi giao dịch được xác nhận, bạn cũng sẽ thấy xác nhận này từ giao diện SushiSwap. Nó cho biết giao dịch hoán đổi đã thực hiện và một liên kết để xem giao dịch trên trình khám phá khối.

Xác nhận giao dịch đã thực hiện tại giao diện SushiSwap
Sau khi thanh toán giao dịch hoàn tất và bạn nhập địa chỉ của token vào ví của mình ; bạn sẽ hoàn toàn có thể thấy địa chỉ đó trong ví MetaMask của mình .
Lưu ý : mã token mà ví của bạn chưa sử dụng trước kia hoàn toàn có thể không hiển thị từ giao diện mặc định và hoàn toàn có thể nhu yếu bổ trợ bằng tay thủ công. Tuy nhiên, tổng thể những mã thông tin đều hoàn toàn có thể nhìn thấy từ trình xem khối thanh toán giao dịch blockchain .

Kết luận

Có lẽ bây giờ bạn đã hiểu sàn SushiSwap là gì rồi và bạn đang tự hỏi liệu đây có phải là lựa chọn tốt nhất cho mình không. Bạn có thể giao dịch tiền điện tử trên sàn tập trung như Binance hay Coinbase. Tuy nhiên các sàn phi tập trung như Sushiswap đang phát triển rất nhanh và cung cấp cho bạn nhiều dịch vụ DeFi hấp dẫn. Đây có thể là một lựa chọn tốt bên cạnh các sàn CEX để giúp bạn kiếm lãi suất cũng như hoán đổi token nhanh hơn và ít tốn phí hơn.

Trong các sàn DEX thì Uniswap đang là sàn thống trị trên mạng lưới Ethereum; và Pacakeswap cũng phát triển rất mạnh với nhiều ưu điểm trên Binance smart chain. Tuy nhiên SushiSwap chỉ vừa ra đời và mở rộng với nhiều blockchain. Mặc dù thời điểm mới ra mắt nó có thể gặp nhiều vấn đề nhưng ở thời điểm hiện tại sàn đang cho thấy rất nhiều giá trị với hàng loạt dịch vụ DeFi toàn diện mà khó có sàn nào triển khai nhanh hơn.

Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn về sàn SushiSwap là gì? cách thức hoạt động của sàn DEX này cũng như các dịch vụ bạn có thể khai thác trên này. Ngoài ra mình cũng đã hướng dẫn cách swap crypto trên SushiSwap. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Chúc các bạn giao dịch thành công.

Tổng hợp : Tienaogiatot. com

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT