Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token là gì? 3 lưu ý khi mua Token

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Token là gì ? Coin và token khác nhau như thế nào ?

1. Token là gì ?

1.1 Khái niệm Token

Token là một loại tiền điện tử được tạo ra và hoạt động giải trí dựa trên một nền tảng blockchain có sẵn .

  • Blockchain là hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ và truyền tải thông tin trong các block (khối) được liên kết bằng mã hóa. Blockchain có thể được mở rộng theo thời gian và được quản lý bởi những người tham gia hệ thống thay vì qua một tổ chức trung gian.

  • Tiền điện tử là một loại tiền tệ đã được số hóa ( tiền tệ kỹ thuật số ) và dùng những mật mã ( cryptography ) để mã hóa thông tin và bảo mật thông tin, trấn áp những thanh toán giao dịch trên mạng. Về cơ bản, nó là một dạng cơ sở tài liệu được số hóa, sống sót dưới dạng những bit số và số lượng giới hạn nguồn vào. Một hạn chế của tiền điện tử đó là nó chỉ có giá trị và được sử dụng trong thiên nhiên và môi trường điện tử, sử dụng trong những thanh toán giao dịch trực tuyến nhất định .

Nhìn chung, token thường được phát hành trong những đợt ICO ( Initial Coin Offering – là hoạt động giải trí “ phát hành tiền điện tử ra công chúng lần tiên phong để kêu gọi vốn ” ) .
Tuy nhiên, hình thức ICO dễ khiến nhiều người hiểu nhầm là hình thức phát hành Coin nên trong một số ít dự án, bạn hoàn toàn có thể thấy những nhà phát hành sử dụng khái niệm ITO ( Initial Token Offering ) tích hợp với TGE ( Token Generation Event ) để diễn đạt đúng chuẩn hơn việc phát hành token .

1.2 Có những loại token nào ?

Có những loại token nào?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại token được phát hành với phương pháp sử dụng riêng. Tuy nhiên, nếu xét về tính năng, có 2 loại token chính là utility token và security token .

a. Utility token

Utility token là loại token tiện ích được tạo ra để ship hàng cho một dự án mới với tiềm năng và tính năng rất rõ ràng, ví dụ như thanh toán giao dịch, bầu chọn, giảm phí thanh toán giao dịch, …
Nhìn chung những token này được tạo ra nhằm mục đích sử dụng trong những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( DApps ) và mạng lưới của chúng. Mục đích sử dụng chính của chúng là cấp cho chủ sở hữu quyền truy vấn vào công dụng của dự án .

b. Security token

Security token hay token sàn chứng khoán là một dạng CP điện tử được tạo ra dưới hình thức token. Với loại token này, những chủ sở hữu sẽ được hưởng mức cổ tức tương ứng với số CP của họ trong dự án và có quyền được tham gia bầu chọn, biểu quyết một số ít hoạt động giải trí của dự án .
“ Token chứng khoán ” đại diện thay mặt cho một khoản góp vốn đầu tư vào một dự án nào đó nhưng không phân phối cho chủ sở hữu quyền sở hữu thực sự trong startup đó. Các token này thường được mua để góp vốn đầu tư với niềm tin rằng giá trị của chúng sẽ tăng lên trong tương lai .
Khác với mô hình sàn chứng khoán thường thì phải chịu sự giám sát ngặt nghèo của cơ quan quản trị và có chủ trương phân biệt người mua – Know Your Customer ( KYC ) kỹ lưỡng, token sàn chứng khoán này lại không được như vậy. Nguyên nhân là vì hiện chưa có cơ chế pháp lý rõ ràng so với thị trường tiền điện tử .

2. Token hoạt động giải trí như thế nào ?

2.1 Đa số những token được tăng trưởng trên Blockchain Ethereum

Hoạt động phát hành những hoạt động giải trí của token hầu hết được triển khai dựa trên một nền tảng blockchain .
Đa số những loại token tại thị trường nước ta lúc bấy giờ đều tăng trưởng trên nền tảng blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20 như nền tảng của WAVES, NEO, STELLAR Coin và Bitcoin, …
Token là gia tài kỹ thuật số do dự án phát hành và đại diện thay mặt cho phần vốn của công ty. Loại gia tài này cũng hoàn toàn có thể được dùng để thực thi những thanh toán giao dịch, thanh toán giao dịch bên trong hệ sinh thái của hội đồng .
Nhìn chung, token của dự án này sẽ không có giá trị với những dự án hoặc thanh toán giao dịch trực tuyến khác .

2.2 Vì sao token được hội đồng crypto nghênh đón ?

Token thuận tiện được kiến thiết xây dựng trên nền tảng blockchain có sẵn. Token có 2 ưu điểm chính sau đây :

  • Token đơn thuần, dễ thiết lập : Bạn hoàn toàn có thể tạo ra token bằng cách sử dụng những mẫu tiêu chuẩn từ nền tảng blockchain có sẵn nên thao tác rất đơn thuần .
  • Khả năng tương tác tốt : Token có cả năng tương tác rất thướt tha. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tàng trữ tổng thể những loại token khác nhau trong cùng một ví điện tử nếu muốn .

3. Cách phân biệt Coin với Token

Cách phân biệt Coin với Token
Trong quốc tế tiền ảo ( tiền mã hóa ), coin và token là hai khái niệm thường gây ra nhầm lẫn. Tuy nhiên xét trên nhiều phương diện, token và coin có rất nhiều điểm độc lạ .

3.1 Coin là gì ?

Coin là một loại tiền mã hóa, đồng xu tiền được tử, hay nhiều người còn gọi là đồng xu tiền ảo. Nó được phát hành dựa trên một nền tảng blockchain riêng không liên quan gì đến nhau và hoạt động giải trí độc lập với nhau và được phát hành với mục tiêu chính là xử lý những yếu tố tương quan đến việc bảo mật thông tin, kinh tế tài chính, giao dịch thanh toán, tăng trưởng ứng dụng, …
Một số coin nổi bật lúc bấy giờ là Bitcoin ( BTC ), Ethereum ( ETH ), NEO, Stellar ( XLM ), Monero ( XMR ), … Các coin này có đặc thù chung là sống sót trên một cuốn sổ cái độc lập riêng không liên quan gì đến nhau và hoạt động giải trí trọn vẹn độc lập. Coin hoàn toàn có thể được thanh toán giao dịch dưới dạng gửi, nhận hoặc những hoạt động giải trí khai thác ( đào coin ) .
Coin cũng là một loại đồng xu tiền được tử, hay nhiều người còn gọi là đồng xu tiền ảo, chúng được thiết kế xây dựng và tăng trưởng dựa trên nền tảng của Blockchain riêng không liên quan gì đến nhau, đặc biệt quan trọng là chúng hoạt động giải trí độc lập với nhau. Coin được sinh ra để hoàn toàn có thể xử lý được những yếu tố về thanh toán giao dịch, kinh tế tài chính hay bảo mật thông tin cũng như là tăng trưởng ứng dụng …

Coin có tính năng tương tự như đồng tiền thật. Cụ thể, coin có thể được thay thế, phân chia, trao đổi di chuyển và hạn chế nguồn cung. Do đó, thông thường, người dùng có thể dùng coin để thanh toán hàng hóa.

Tuy nhiên, có 1 số ít đồng coin ngoại lệ, ví dụ như đồng Ether có toàn bộ những thuộc tính của coin, nhưng nó lại được sử dụng trong blockchain Ethereum để tạo thuận tiện cho những thanh toán giao dịch .

3.2 Cách phân biệt coin và token ?

Dưới đây là những độc lạ quan trọng được sử dụng để phân biệt coin và token :

a. Thuật toán

Token nhu yếu có một nền tảng blockchain khác để hoạt động giải trí. Nền tảng thông dụng nhất để tạo token là Ethereum, hầu hết là do tính năng hợp đồng mưu trí của nền tảng này .

b. Tính năng

Mục đích sử dụng của Tokens khác so với coin, mặc dầu một số ít token hoàn toàn có thể được sử dụng như một phương tiện đi lại thanh toán giao dịch ( currency tokens ) .
Nhìn chung, Coin có mục tiêu sử dụng như một loại tiền tệ, hoàn toàn có thể lưu giữ giá trị và được sử dụng trong những thanh toán giao dịch với nhau. Còn với Token có thêm tính năng là dụng cụ để đơn vị chức năng trao đổi trong ứng dụng .

c. Hệ thống phí

Coin hoàn toàn có thể tự triển khai thanh toán giao dịch mà không mất phí. Với Token khi thanh toán giao dịch, bạn phải trả phí cho nền tảng thiết kế xây dựng của nó .
Coin cần có nền tảng ví Wallet riêng và sẽ bị trừ phí thanh toán giao dịch trực tiếp vào coin đó. Trong khi đó, Token không sử dụng ví riêng và khi thanh toán giao dịch token, phí sẽ trừ vào coin nền tảng .

d. Khả năng gặp phải cuộc tiến công 51 %

Coin được thiết kế xây dựng trên nền tảng Blockchain của nó không đủ mạnh rất dễ gặp phải cuộc tiến công 51 %. Đây là cuộc tiến công được thực thi bởi một người hoặc một nhóm người khai thác coin chiếm hữu hơn 50 % hashrate khai thác của blockchain. Mục đích của nó là làm biến hóa trình tự hoặc vô hiệu những thanh toán giao dịch trên blockchain .
Trong khi đó, token sẽ không phải là tiềm năng của những cuộc tiến công như vậy vì nó được kiến thiết xây dựng trên một nền tảng blockchain có sẵn .

e. Ví tàng trữ

Mỗi loại Coin phải được tàng trữ trên một ví riêng. Còn với Token, bạn hoàn toàn có thể tàng trữ nhiều Token trên cùng một ví. Nếu chúng được kiến thiết xây dựng trên cùng một nền tảng Blockchain .

3.3 Nên góp vốn đầu tư Token hay Coin ?

Coin và Token đều có lợi thế của mình nếu được dùng trong những toàn cảnh tương thích và chúng dùng để ship hàng cho những mục tiêu riêng .
Coin có tính linh động và mức độ độc lập cao hơn token. Tuy nhiên, bạn sẽ khá tốn kém để kiến thiết xây dựng và cần một hội đồng phần đông để sử dụng, tương hỗ đồng coin. Coin được dùng như tiền. Do đó, góp vốn đầu tư vào coin tương thích với những bạn muốn tăng trưởng dự án thuần túy tập trung chuyên sâu vào tiền điện tử hoặc tạo ra một mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính trọn vẹn mới .
Token có ngân sách thấp, kiến thiết xây dựng nhanh gọn, thuận tiện hơn coin. Bên cạnh đó, token không cần bảo dưỡng, tăng cấp mà phụ thuộc vào vào nền tảng blockchain chính. Chính thế cho nên, token thích hợp để sử dụng cho những hoạt động giải trí lôi kéo vốn, giúp doanh nghiệp có thêm ngân sách để tăng trưởng dự án / ứng dụng, …

4. Một số chú ý quan tâm khi mua Token

4.1 Nên mua Token ở đâu bảo đảm an toàn ?

Nếu muốn đầu tư token, người dùng có thể mua Token trực tiếp thì các đợt crowdsale hay public sale của các dự án ICO.
Nếu muốn mua các Token đã qua các đợt phát hành ở ngoài thì hãy chờ đợi khi token này niêm yết lên các sàn giao dịch như binance, Kucoin hay Bittex .. để có thể mua token.
Ngoài ra, hiện nay, bạn cũng có thể mua được một số loại token được rao bán ở trên các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber Network, Bancor hay EtherDelta.

4.2 Có thể tàng trữ token ở ví nào ?

Nếu như bạn đã mua được token, hãy chọn cho mình một ví điện tử bảo đảm an toàn, thuận tiện. Nếu bạn đang phân vân không biết nên tàng trữ token ở ví nào thì hãy tìm hiểu thêm một vài gợi ý dưới đây :

  • Các token mua ở Ethereum hoàn toàn có thể tàng trữ tại ví Ethereum như MyEtherWallet hay Eidoo, Imtoken và MetaMask …
  • Token mua ở Neo hoàn toàn có thể tàng trữ tại NeoTrackerWallet

4.3 Cần chú ý những gì khi mua token ICO?

Ngoài ra, nếu bạn có dự tính góp vốn đầu tư vào token sàn chứng khoán với những dự án ICO, hãy để tâm tìm hiểu và khám phá thật kỹ về đội ngũ tăng trưởng, loại sản phẩm start up, giá token cũng như việc tuân thủ những lao lý của startup đó thế nào .

  • Đội ngũ : Bạn cần biết dự án đó có những ai tham gia ? Danh tính của họ là thật hay giả ? Họ có kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ trình độ thiết yếu để quản lý và điều hành dự án thành công xuất sắc không ?
  • Sản phẩm : Hãy bỏ thời hạn điều tra và nghiên cứu tính khả thi của loại sản phẩm. Sản phẩm có mê hoặc không và có mẫu thử nghiệm, phiên bản beta hoặc phiên bản hoạt động giải trí của loại sản phẩm không ?
  • Giá token: Token lý tưởng phải được định giá trong phạm vi giá thấp nhưng hợp lý.

  • Tuân thủ pháp luật : Việc tuân thủ pháp luật là một yếu tố quan trọng cần quan tâm khi xem xét dự án ICO .

Lời kết

Hi vọng với những thông tin được san sẻ trong bài viết này, bạn sẽ hiểu được Token là gì ? Coin và token khác nhau như thế nào ? Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu dụng về đồng xu tiền điện tử Token nhé. Chúc những bạn thành công xuất sắc .
Tổng hợp bởi VnRebates

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT