Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Sàn giao dịch tương lai (Futures Exchange) là gì? Cách thức hoạt động

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Sàn giao dịch tương lai ( tiếng Anh : Futures Exchange ) là một thị trường phong phú những mẫu sản phẩm, nơi thanh toán giao dịch những sản phẩm & hàng hóa tương lai, chỉ số tương lai và những tùy chọn về hợp đồng tương lai .thailand-1520x1024

Hình minh họa. Nguồn: News.bitcoin.com

Sàn giao dịch tương lai

Khái niệm

Sàn giao dịch tương lai trong tiếng Anh là Futures Exchange.

Sàn giao dịch tương lai là một thị trường đa dạng các măt hàng, nơi giao dịch các hàng hóa tương lai, chỉ số tương lai và các tùy chọn về hợp đồng tương lai.

Những người được phép truy cập vào sàn giao dịch tương lai là các nhà môi giới và các nhà giao dịch thương mại là thành viên của sàn. Các thành viên cần phải đăng kí với Hiệp hội tương lai quốc gia (NFA)Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) bằng cách mở một tài khoản với một nhà môi giới đã được đăng kí. Sàn giao dịch tương lai cũng cung cấp chức năng thanh toán và thanh toán bù trừ .

Cách thức hoạt động của sàn giao dịch tương lai 

Chức năng của một sàn giao dịch tương lai là chuẩn hóa và thôi thúc giao dịch tương lai cho càng nhiều người tham gia càng tốt. Các chính sách khuyến khích trao đổi gần như dựa trên khối lượng và giá trị tiền của loại sản phẩm được thanh toán giao dịch, với mục tiêu càng nhiều càng tốt. Điều đó có nghĩa là càng nhiều người tham gia sàn và càng nhiều thanh toán giao dịch thì càng tốt. Điều này đã thôi thúc sự tăng trưởng của những sàn điện tử do sự dễ tiếp cận đến lượng người mua tiềm năng .

Đã từng có ý kiến cho rằng những sàn giao dịch tương lai cần phải có trụ sở như Sàn giao dịch Chicago (CME) hay Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), tuy nhiên những quan điểm này không còn đè nặng như trước đây nữa. Do các giao dịch có thể thực hiên trên máy tính của bất kì ai có kết nối qua internet với một nhà môi giới là thành viên của sàn. Các giao dịch tương lai trên sàn được phân cấp trên toàn thế giới và diễn ra gần như 24 giờ mỗi ngày trong tuần.

Các loại sản phẩm tương lai được thanh toán giao dịch trên một sàn giao dịch tương lai được cho phép người bán những loại sản phẩm cơ bản có sự chắc như đinh về giá họ sẽ nhận được cho những mẫu sản phẩm của họ. Đồng thời, việc thanh toán giao dịch sẽ được cho phép người tiêu dùng hoặc người mua những loại sản phẩm cơ bản đó biết được mức giá mà họ phải trả, tại một thời gian xác lập trong tương lai .

Để khuyến khích càng nhiều người tham gia và tối ưu mức thanh khoản, các hợp đồng giao dịch trên một sàn giao dịch tương lai cần theo có kích thước chuẩn, có ngày hết hạn và giá cố định đối với các giao dịch quyền chọn. Ngược lại với các hợp đồng giao dịch qua quầy (OTC) nơi người mua và người bán đồng ý với các điều khoản đã thỏa thuận.

Các sàn giao dịch cũng cung cấp thông tin về giá bởi các công ty cung cấp thông tin. Chia sẻ thông tin cho phép minh bạch các hoạt động và tạo sự công bằng cho tất cả mọi người tham gia. Thông tin về giá, bao gồm giá cả, giá hỏi mua và giá chào bán có sẵn cho tất cả các tổ chức và cá nhân quan tâm bất kể quy mô đầu tư của họ.

Một góc nhìn rất quan trọng khác của những sàn thanh toán giao dịch này là nó phân phối dịch vụ giao dịch thanh toán bù trừ. Trong khi nhiều công ty phân phối dịch vụ giao dịch thanh toán bù trừ, sàn thanh toán giao dịch tiêu chuẩn hóa những ngân sách và hoạt động giải trí của những dịch vụ đó. Dịch Vụ Thương Mại giao dịch thanh toán bù trừ bảo vệ rằng người tham gia không phải lo ngại về rủi ro đáng tiếc những đối tác chiến lược thương mại của họ không triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm theo hợp đồng. Điều đó làm cho thanh toán giao dịch trên sàn giao dịch tương lai trở thành một thời cơ tốt cho những nhà đầu cơ thời gian ngắn và khiến họ tham gia vào thị trường tương lai .

Lịch sử về sàn giao dịch tương lai ở Mỹ

Sàn giao dịch tương lai lớn nhất ở Mỹ là Sàn giao dịch Chicago Mercantile, được hình thành vào cuối những năm 1890 chỉ với các hợp đồng tương lai cho các sản phẩm nông nghiệp. Sự xuất hiện của lãi suất, hay trái phiếu tương lai và tiền tệ tương lai trong các thị trường ngoại hối lớn bắt đầu từ những năm 1970. 

Giao dịch tương lai thời nay đã lan rộng ra hơn rất nhiều, với những hợp đồng phòng ngừa rủi ro đáng tiếc tương lai gồm có hầu hêt những hoạt động giải trí trong thị trường tương lai. Giao dịch tương lai đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính toàn thế giới .Các sàn thanh toán giao dịch kinh tế tài chính đã tận mắt chứng kiến nhiều vụ sáp nhập trong đó quan trọng nhất là giữa Sàn thanh toán giao dịch Chicago và Hội đồng thương mại Chicago ( CBOT ) năm 2007, được đổi tên thành CME Group, sau đó mua lại công ty NYMEX Holdings – công ty mẹ của New York Mercantile Exchange ( NYMEX ) và Commodity Exchange ( COMEX ) – vào năm 2008. Năm 2012, công ty đã bổ trợ Kansas City Board of Trade .Một sàn giao dịch tương lai lớn khác ở Mỹ là Sàn thanh toán giao dịch Intercontinental Exchange ( ICE ). Ra đời như một sàn thanh toán giao dịch điện tử vào năm 2000, ICE đã mua lại Sàn thanh toán giao dịch International Petroleum Exchange ( IPE ) vào năm 2001. Năm 2007, bổ trợ thêm New York Board of Trade ( NYBOT ) và Sàn thanh toán giao dịch Winnipeg Commodity Exchang ( WCE ). Cuối cùng là việc mua lại NYSE Euronext vào năm 2013 .

Các ý chính

– Sàn giao dịch tương lai cho phép những người muốn giao dịch hàng hóa có khả năng nhanh chóng tìm thấy nhau và giao dịch an toàn.

– Sàn giao dịch tương lai chỉ cho phép các công ty và cá nhân là thành viên giao dịch.

– Các cá thể muốn thanh toán giao dịch trên sàn giao dịch tương lai phải thực thi trải qua một công ty môi giới là thành viên của sàn thanh toán giao dịch .- Các sàn thanh toán giao dịch có cung ứng những dịch vụ giao dịch thanh toán bù trừ .

(Theo Investopedia)

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT