Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

5 thủ đoạn gian lận tiền điện tử phổ biến nhất và cách tránh chúng

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
5 thủ đoạn gian lận tiền điện tử phổ Gian lận tiền điện tử không phải là yếu tố của năm 2020 – 2021. Mặc dù vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã bùng nổ gần đây, những trò gian lận đã xảy ra kể từ buổi bình minh của bitcoin ( BTC ), vì những kẻ lừa đảo đã nhìn thấy thời cơ trong loại gia tài đang tăng trưởng này để đánh lừa những nhà đầu tư, những người liên tục tìm kiếm cái lớn hơn trong hệ sinh thái tiền điện tử đang tăng trưởng .Có lẽ một trong những vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất đã xảy ra gần đây là sự biến mất của những người sáng lập sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử lớn nhất châu Phi – AfriCrypt – với tổng số tiền bị cáo buộc là 3,6 tỷ đô la bị mất do một vụ hack quy mô lớn mà sàn thanh toán giao dịch này được cho là đã gặp phải .Đây không phải là một sự cố riêng biệt trong lịch sử vẻ vang của thị trường tiền điện tử. Trong khi đó, có những trường hợp khác ít đáng quan tâm hơn nhưng liên tục hơn xảy ra với những nhà đầu tư thiếu thận trọng, gồm có lừa đảo qua email và lừa đảo trên mạng xã hội .

Theo báo cáo về lừa đảo tiền điện tử của Bolster, số vụ lừa đảo đã tăng 40% lên 400.000 trường hợp vào năm 2020. Nhà nghiên cứu dự đoán sẽ tăng thêm lên đến 75% vào năm 2021, dựa trên mức độ của những hoạt động độc hại hiện tại, có thể chỉ ra những trò gian lận tiềm ẩn.

Theo Shashi Prakash, đồng sáng lập và CTO của Bolster : “ Trong số tổng thể những thủ đoạn lừa đảo khác nhau, lừa đảo tiền điện tử là loại tăng trưởng nhanh nhất và chúng tôi chỉ mới khởi đầu làn sóng chiến dịch về những tên trộm kỹ thuật số này. Chúng tôi liên tục thấy những kẻ lừa đảo là những kẻ thời cơ và phong cách thiết kế những chiến dịch tập trung chuyên sâu vào thời hạn thực, xu thế ngày càng tăng khi mọi người có năng lực không đề phòng vì nó quá mới ” .Để giúp bạn tránh trở thành con mồi cho những kẻ lừa đảo này, bài viết sau đây diễn đạt những trò gian lận tiền điện tử thông dụng nhất và ‘ phương pháp hoạt động giải trí ‘ thường thì của những kẻ lừa đảo tiền điện tử để bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình trước khi bước chân vào những vùng chưa được trấn áp và vẫn chưa trưởng thành của thị trường tiền điện tử .

Thủ đoạn lừa đảo tiền điện tử

Tính ẩn danh của những thanh toán giao dịch được của blockchain là một trong những điều tạo điều kiện kèm theo cho những trò gian lận góp vốn đầu tư tiền điện tử, vì những kẻ lừa đảo hoàn toàn có thể thuyết phục nạn nhân của họ gửi cho họ một lượng token tiền điện tử nhất định – chỉ sau đó biến mất mà không có dấu vết trong một đám mây gồm những mã phức tạp .Có rất nhiều dạng lừa đảo tiền điện tử đang diễn ra, từ cái gọi là ” rug-pull ” hầu hết xảy ra trong khoảng trống kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) cho đến những trò lừa đảo trên mạng xã hội và tiến công phi kỹ thuật tận dụng tâm lý số đông để lừa những nhà đầu tư mua những token được cho là hứa hẹn chỉ để đẩy giá của chúng lên cao hơn để sau đó bán một phần nhiều trong tổng nguồn cung luân chuyển – còn được gọi là bơm và rút .

Mặc dù bọn tội phạm sử dụng những chiêu trò khác nhau, mục đích của những trò gian lận này chủ yếu là:

 • Tăng giá trị của một token nhất định, sau đó bán một phần lớn tài sản nắm giữ cho các nhà đầu tư thiếu thận trọng.
 • Yêu cầu mọi người gửi token của họ đến một ví nhất định với lời hứa sẽ trả lại một số tiền lớn hơn.
 • Truy cập ví để rút hết tiền từ đó.

Khi hệ sinh thái tiền điện tử liên tục tăng trưởng, những kỹ thuật được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo hoàn toàn có thể sẽ tăng trưởng, nhưng tiềm năng sau cuối của chúng sẽ vẫn như cũ – lấy số tiền những nhà đầu tư khó khăn vất vả kiếm được .

Lừa đảo tiền điện tử làm thế nào để tránh chúng?

Làm sao để nhận dạng được lừa đảo tiền điện tử

Cách tốt nhất để xác lập những trường hợp gian lận tiềm ẩn tương quan đến tiền điện tử là tự làm quen với 1 số ít tín hiệu cảnh báo nhắc nhở lừa đảo tiền điện tử phổ cập nhất .Theo công ty bảo mật an ninh mạng Kaspersky, những trường hợp sau sẽ kích hoạt cảnh báo nhắc nhở cho những nhà đầu tư khi nhận được lời ý kiến đề nghị tương quan đến tiền điện tử :

 1. Trang web mà bạn đang truy cập thiếu thông tin xác thực bảo mật thường cần thiết để chuyển dữ liệu của bạn một cách an toàn. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn ở việc có chứng chỉ Secure Sockets Layer (SSL) và hiển thị HTTPS thay vì HTTP – phiên bản trang web không an toàn.
 2. Nhận được email cung cấp phần thưởng hoặc bất kỳ hình thức bồi thường nào từ một công ty mặc dù email đến từ một miền không xác định khác với trang web chính thức của công ty.
 3. Một nhân vật trên mạng xã hội hoặc qua email sẽ gửi cho bạn một liên kết để đăng ký hoặc truy cập vào ví tiền điện tử của bạn, nhưng liên kết này hóa ra khác với trang web chính thức của nhà cung cấp.
 4. Nhận phần thưởng khi thuyết phục bạn bè và gia đình của bạn đầu tư, mua hoặc tham gia vào các giao dịch với một công ty hoặc cá nhân đang quảng cáo token hoặc một dự án blockchain nhất định.
 5. Được yêu cầu tham gia vào một đợt chào bán tiền xu ban đầu mà những người ủng hộ và nắm giữ token là các bên không xác định, không có hồ sơ, tài liệu tham khảo hoặc profile mạng xã hội.
 6. Được yêu cầu cung cấp số PIN, khóa cá nhân và các thông tin tương tự khác của ví để thanh toán cho một hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định được mua trực tuyến.

Mặc dù đây chỉ là 1 số ít tín hiệu cảnh báo nhắc nhở hoàn toàn có thể giúp bạn xác lập những thủ đoạn và kỹ thuật tiềm ẩn được bọn tội phạm sử dụng để lừa gạt những nhà đầu tư, nhưng bạn hoàn toàn có thể sẽ tránh được nhiều trò gian lận chỉ bằng cách nói KHÔNG khi bất kể trường hợp nào xảy ra .Văn Phòng Giáo dục đào tạo và Đấu tranh cho người Đầu tư ( OIEA ) của SEC cảnh báo nhắc nhở những nhà thanh toán giao dịch và nhà đầu tư nên kiểm tra cẩn trọng những thời cơ góp vốn đầu tư do những website quảng cáo dịch vụ tiền điện tử của họ cung ứng. Một số trong số chúng hoàn toàn có thể chứa ” tín hiệu cảnh báo nhắc nhở ” của hoạt động giải trí gian lận, gồm có cả những lời hứa về doanh thu cao và rủi ro đáng tiếc thấp .

Cảnh báo dấu hiệu lừa đảo trong đầu tư

Năm thủ đoạn lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất

Biết trước để chuẩn bị sẵn sàng trước, vì thế, để giúp bạn tự bảo vệ mình, hãy xem cách 1 số ít kỹ thuật lừa đảo thông dụng nhất hoạt động giải trí trong trong thực tiễnDưới đây là list những dạng lừa đảo tiền điện tử, gồm có năm loại hành vi gian lận được thấy trên web thời nay :

#1 – Lừa đảo trên mạng xã hội

Một trò lừa đảo trên mạng xã hội hoàn toàn có thể hoạt động giải trí theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ : kẻ lừa đảo hoàn toàn có thể nỗ lực mạo danh một người nổi tiếng, một nhân vật có uy tín trong khoảng trống kinh tế tài chính và tiền điện tử hoặc bất kể người nào khác mà độ an toàn và đáng tin cậy của họ hoàn toàn có thể đủ để khiến bạn nghĩ rằng ý kiến đề nghị này là hài hòa và hợp lý .Hơn nữa, họ hoàn toàn có thể tiến xa đến mức hack hồ sơ mạng xã hội thực của nhân vật đó – như đã xảy ra vào năm ngoái khi một hacker truy vấn vào thông tin tài khoản của nhiều cá thể nổi tiếng gồm có Jeff Bezos, Barack Obama và Elon Musk, và sử dụng những thông tin tài khoản đó lôi kéo người theo dõi gửi một số lượng gia tài tiền điện tử nhất định để đổi lấy khoản giao dịch thanh toán cao hơn .

#2 – Tấn công phi kỹ thuật

Sức mạnh của mạng xã hội ngày này trong việc định hình quan điểm của mọi người nhiều lúc bị nhìn nhận thấp và điều đó càng đúng hơn khi nói về gian lận góp vốn đầu tư. Mọi người hoàn toàn có thể cảm thấy được thôi thúc góp vốn đầu tư vào những thời cơ đang được ‘ xác nhận ’ bởi một nhóm tương đối lớn và đó là cách hoạt động giải trí của loại lừa đảo này .Trong một trò tiến công phi kỹ thuật, kẻ lừa đảo sẽ quản lý và vận hành nhiều thông tin tài khoản mạng xã hội để xác nhận dự án, ý tưởng sáng tạo góp vốn đầu tư, phân phối tiền xu khởi đầu hoặc một dịch vụ tương quan đến tiền điện tử nhất định để lôi cuốn những người thực sự bỏ tiền của họ vào đó.

GME

31.94 Current price

+3.400% 1D %

Trade now Trade now Swap Short : 91 % Swap Long : 9 %

Phí giao dịch qua đêm cho vị thế mua 0.0000%
Phí giao dịch qua đêm cho vị thế bán 0.0000%
Thời gian phí giao dịch qua đêm (UTC)
Chênh lệch

Trade now

AAPL

162.02 Current price

-0.340% 1D %

Trade now Trade now Swap Short : 93 % Swap Long : 7 %

Phí giao dịch qua đêm cho vị thế mua -0.0064%
Phí giao dịch qua đêm cho vị thế bán -0.0059%
Thời gian phí giao dịch qua đêm 21:00 (UTC)
Chênh lệch

Trade now

GOOG

111.51 Current price

+0.060% 1D %

Trade now Trade now Swap Short : 96 % Swap Long : 4 %

Phí giao dịch qua đêm cho vị thế mua -0.0225%
Phí giao dịch qua đêm cho vị thế bán -0.0219%
Thời gian phí giao dịch qua đêm 21:00 (UTC)
Chênh lệch

Trade now

TSLA

285.61 Current price

-0.380% 1D %

Trade now Trade now Swap Short : 91 % Swap Long : 9 %

Phí giao dịch qua đêm cho vị thế mua -0.0225%
Phí giao dịch qua đêm cho vị thế bán -0.0219%
Thời gian phí giao dịch qua đêm 21:00 (UTC)
Chênh lệch

Trade nowHầu hết những thông tin tài khoản này là trá hình nhưng những nhà đầu tư không nhận ra thực chất của hành vi lừa đảo cho đến khi quá muộn .

Chu trình tấn công phi kỹ thuật

#3 – Lừa đảo trao đổi tiền điện tử không được kiểm soát

Số lượng những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử đã không ngừng tăng lên kể từ khi bitcoin ( BTC ), ethereum ( ETH ) và những dự án tiền điện tử khác khởi đầu có được sức hút .Tính đến ngày 29/7/2021, đã có 390 sàn thanh toán giao dịch được liệt kê trên CoinMarketCap. Các sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử lớn nhất – dựa trên khối lượng thanh toán giao dịch trong 24 giờ theo Statista. com – gồm có Binance, Tokocrypto, Upbit, ZG.com, Tokencan và OKEx .

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính đến ngày 29/7/2021

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều sàn thanh toán giao dịch đáng an toàn và đáng tin cậy đã được chứng tỏ là hợp pháp và đạt được hồ sơ theo dõi cũng như những nhà sản xuất thanh toán giao dịch tiền điện tử đáng đáng tin cậy, có những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử có tương quan đến những sự cố tương quan đến tiền bị đánh cắp và mạng lưới hệ thống bị cáo buộc đã bị tiến công dẫn đến thiệt hại hàng triệu đồng cho những nhà đầu tư .Ví dụ, vào năm 2017, những nhà chức trách ở Nước Hàn đã bật mý một trong những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử trá hình này. BitKRX được tạo ra và đại diện thay mặt như một nhánh tiền điện tử của nền tảng hợp pháp và lớn nhất Nước Hàn Korea Exchange ( KRX ). Sử dụng thiện chí của KRX, BitKRX đã khiến những nhà đầu tư tin yêu vào dự án và ở đầu cuối thua lỗ .Trong hầu hết những trường hợp, những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử bị sụp đổ là những sàn thiếu sự giám sát theo lao lý mà hầu hết những công ty môi giới truyền thống lịch sử phải tuân theo. Về yếu tố này, những nhà đầu tư nên cẩn trọng với việc gửi tiền vào những sàn thanh toán giao dịch không được giám sát tích cực bởi những khu vực pháp lý cấp cao nhất như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc Úc .

#4 – Lừa đảo qua email

Mặc dù hầu hết mọi người hoàn toàn có thể không rơi vào thực trạng email rác thường thì được Gmail và những nhà sản xuất khác lọc ra hàng ngày, nhưng những kỹ thuật lừa đảo qua email đã trở nên phức tạp hơn và gồm có những trò lừa đảo tiền điện tử mà kẻ lừa đảo sẽ nỗ lực lấy thông tin đăng nhập vào một ví hoặc thông tin tài khoản của nhà đầu tư để trao đổi tiền điện tử bằng cách hướng dẫn họ đăng nhập vào thông tin tài khoản của họ trải qua một trang web giả .

#5 – ICO lừa đảo

ICO lừa đảo, còn được gọi là “ cryptocurrency exit scam ”, tìm cách kêu gọi tiền từ một nhóm những nhà đầu tư dưới dạng những token có giá trị như bitcoin ( BTC ) hoặc ethereum ( ETH ), chỉ sau đó biến mất cùng với số tiền đó .Mặc dù hầu hết những trò gian lận này xảy ra trong “ những ngày vàng ” của ICO vào năm 2017 – 2018, chúng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra ngày này. Ví dụ : một người hoàn toàn có thể tiếp cận một nhà đầu tư với thời cơ tương quan đến việc khởi chạy một token hoặc dự án blockchain nhất định cần hỗ trợ vốn cho tiến trình “ tăng trưởng ” .Đổi lại, nhà đầu tư sẽ nhận được một số lượng token nhất định của dự án với giá rất thấp, với lời hứa rằng những token này sẽ tăng giá trị khi dự án được khởi chạy. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo tiếp thị những dự án này ở đầu cuối sẽ biến mất khi chúng đã kêu gọi được một số tiền nhất định bằng cách tích lũy những token từ những nhà đầu tư .

Làm thế nào để tránh lừa đảo tiền điện tử?

Biết và hiểu phương pháp hoạt động giải trí của những trò lừa đảo tiền điện tử thông dụng nhất và những kỹ thuật thường được bọn tội phạm sử dụng để đánh cắp tiền từ những nhà đầu tư là bước tiên phong để tránh chúng .Tuy nhiên, có những giải pháp phòng ngừa khác mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực thi để bảo vệ mình khỏi trở thành nạn nhân của những hoạt động giải trí này :

 • Tránh tương tác với những nhân vật không rõ danh tính trên mạng xã hội, những người có thể đang quảng bá một dự án nhất định mà không kiểm tra kỹ danh tính của họ trước xem liệu họ có phải là người mà họ nói hay không.
 • Chặn và đánh dấu spam bất kỳ email nào đến từ các địa chỉ không xác định đang yêu cầu thông tin ví của bạn hoặc nhắc bạn truy cập vào tài khoản trao đổi tiền điện tử của mình thông qua một liên kết chưa được xác minh.
 • Thực hiện thẩm định của riêng bạn về bất kỳ dự án nào bạn muốn tham gia, cả dự án hiện có lẫn dự án mới. Điều này bao gồm điều tra:
 • Các thành viên của nhóm phát triển là ai?
 • Ai đang hỗ trợ dự án (sự tham gia của tổ chức)?
 • Hồ sơ theo dõi của các nhà phát triển cấp cao là gì?
 • Cân nhắc tham gia vào các dịch vụ trao đổi ban đầu (IEO), là các dự án được thúc đẩy thông qua các sàn giao dịch chính thức và có quy định.
 • Giữ thông tin ví của bạn được lưu trữ an toàn (bằng khóa riêng) và không chia sẻ thông tin đó với bất kỳ ai, vì điều này có thể tạo điều kiện cho họ truy cập vào tài khoản của bạn.
 • Chỉ đầu tư số tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất. Ngay cả khi bạn đang giao dịch hoặc đầu tư vào các dự án hợp pháp, bạn nên nhớ rằng hệ sinh thái tiền điện tử vẫn còn tương đối non nớt và mức độ biến động rất cao. Điều này có nghĩa là bạn có thể mất một phần đáng kể số tiền của mình nếu bạn không thực hiện các quy trình quản lý rủi ro đầy đủ để bảo vệ các khoản tiền đã đầu tư của mình trước các đợt giảm giá mạnh.

CÁCH TRÁNH LỪA ĐẢO TIỀN TỆ

Trò lừa đảo tiền điện tử mới nhất 2020-2021

Kể từ tháng 10/2020, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã báo cáo rằng họ đã nhận được khiếu nại từ gần 7.000 người ở Hoa Kỳ, những người này đã mất tổng cộng gần 800 triệu đô la do lừa đảo tiền điện tử.

Đây là một số ít sự kiện điển hình nổi bật và gây tò mò nhất tương quan đến lừa đảo tiền điện tử vào năm 2021 .

 • Những kẻ mạo danh Elon Musk: Cùng một báo cáo từ FTC cho biết hàng nghìn người đã gửi tiền đến địa chỉ ví của những kẻ lừa đảo mạo danh người sáng lập Tesla và SpaceX, Elon Musk, với tổng số tiền là 2 triệu đô la.
 • Sự cố Twitter: Vào tháng 7/2020, một hacker từ Florida đã truy cập được vào tài khoản Twitter của nhiều nhân vật nổi tiếng, lấy tổng cộng 121.000 USD sau khi yêu cầu những người theo dõi của họ gửi tiền đến một địa chỉ ví để đổi lấy số tiền cao hơn.
 • Wotoken: Vào tháng 6/2020, CipherTrace tiết lộ rằng Wotoken, một kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử của Trung Quốc, được báo cáo đã đánh cắp hơn 1 tỷ đô la từ các nhà đầu tư.
 • Vụ trộm Africrypt: Hai anh em Ameer và Raees Cajee được báo cáo đã lừa gạt các nhà đầu tư tiền điện tử giao dịch tiền điện tử thông qua sàn giao dịch AfriCrypt bằng cách đánh cắp 69.000 bitcoin, giá trị của nó – vào tháng 6 năm nay, khi vụ việc được báo cáo – là khoảng 3,6 tỷ đô la.
 • DeFi rug pull năm 2021: CipherTrace đã báo cáo vào tháng 5/2021 rằng các dự án DeFi gian lận đã bòn rút hơn 240 triệu đô la từ các nhà đầu tư dưới hình thức rug pull (exit scam) và đánh cắp tiền từ các nền tảng tiền điện tử trong 5 tháng đầu năm.

Hãy đề phòng gian lận tiền điện tử

Hệ sinh thái tiền điện tử vẫn còn khá non trẻ và phần đông chưa được trấn áp. Điều này mở ra thời cơ cho bọn tội phạm lừa gạt những nhà đầu tư trải qua những kế hoạch và kỹ thuật khác nhau nhằm mục đích mục tiêu truy vấn vào ví của họ hoặc lấy tiền họ cực khổ kiếm được bằng cách hứa hẹn doanh thu mê hoặc nhưng không trong thực tiễn .Điều này không làm cho tiền điện tử trở thành công cụ góp vốn đầu tư kém mê hoặc hơn, nhưng nó sẽ khuyến khích những nhà đầu tư khám phá thêm về phương pháp hoạt động giải trí của những trò gian lận này và cách bạn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động tránh chúng.

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT