Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Sideway trong chứng khoán là gì? 3 phương pháp nhận diện sideway

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Sideway trong chứng khoán là gì? Thuật ngữ Sideway chắc hẳn không còn xa lạ với các nhà đầu tư trên thị trường. Đây là một trong những xu hướng giá quan trọng trên thị trường, là giai đoạn các nhà đầu tư cũng như nhà môi giới được nghỉ ngơi đồng thời củng cố lại các nguồn lực về vốn cũng như con người. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng đã biết cách nhận diện chính xác xu hướng này cũng như giao dịch ra sao khi thị trường bình ổn. Vậy Sideway cụ thể có những ý nghĩa như thế nào? Làm cách nào để nhận diện được xu hướng sideway trong chứng khoán? Khi thị trường sideway thì cần giao dịch theo chiến lược cụ thể như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho các thắc mắc bên trên qua bài viết ngay sau đây. 

Xu hướng Sideway là gì ?

Sideway được hiểu đơn thuần là khi thị trường đang không có dịch chuyển. Trong xu thế này, những mức giá của chứng khoán đều đang ở mức bình ổn, không có sự tăng hay giảm một cách bất ngờ đột ngột .Sideway được nhận định và đánh giá là quy trình tiến độ khó khăn vất vả nhất để thực thi việc vào lệnh trên kinh doanh thị trường chứng khoán. Bởi khi giá đang trong xu thế này, không có bất kể tín hiệu nào rõ ràng về việc CP sẽ tăng giá hay giảm giá .

Để hình dung rõ hơn thì khi thị trường bình ổn, các đường báo giá sẽ chuyển động quay vòng trong một vùng nhất định, gọi là vùng sideway. Vậy vùng sideway là gì? Vùng sideway là một vùng được tạo nên từ những đường hỗ trợ và đường kháng cự nhưng các nhà đầu tư sẽ không thể công khá được những ngưỡng này.  

Khác với xu thế uptrend ( tăng ) hay khuynh hướng downtrend ( giảm ) thì xu thế sideway sẽ duy trì sự cân đối của giá mua và giá cả. Do đó, nhà đầu tư sẽ rất khó khăn vất vả trong việc xác lập được có nên mua vào hay bán ra CP vào thời gian này hay không .

Ý nghĩa của sideway trong chứng khoán là gì ?

Đối với thị trường góp vốn đầu tư chứng khoán, sideway có ý nghĩa rất quan trọng .Sideway chứng khoán giúp CP quay về trạng thái tích góp khi gặp phải sự chần chừ trong quyết định hành động thanh toán giao dịch của những nhà đầu tư. Thị trường lúc này cần sự bình ổn để hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích, nhận định và đánh giá và nhìn nhận lại khuynh hướng giá cũ .Từ đó, nhà đầu tư có cơ sở để đưa ra quyết định hành động thanh toán giao dịch đúng đắn xem nên thanh toán giao dịch tiếp theo xu thế cũ hay theo khuynh hướng ngược lại. Chính thế cho nên, thị trường trong sideway được xem là một tiến trình quan trọng so với bên bán và bên mua để nghỉ ngơi và củng cố lại mọi nguồn lực .

=> Kiến thức chuyên nghiệp được phối hợp giữa Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật để tìm ra CP tốt, doanh nghiệp có nội tại tốt, CP có năng lực tăng giá. Khóa học góp vốn đầu tư không tính tiền LET’S INVESTING mở màn từ 08/08/2022 – Đăng ký ngay tại : https://openlivenft.info/khoa-hoc-lets-investing?source=web

Nguyên nhân Open sideway trong chứng khoán là gì ?

Xét về chính sách quản lý và vận hành, bất kể xu thế về giá nào cũng không hề mãi tăng hoặc mãi giảm. Luôn phải có tiến trình để giá nghỉ ngơi và đó chính là nguyên do cho sự Open của thuật ngữ sideway trong chứng khoán .Sự Open của sideway giúp cả những nhà đầu tư và nhà môi giới chứng khoán có một khoảng chừng thời hạn để nghỉ ngơi cũng như củng cố cho nguồn vốn góp vốn đầu tư của mình. Ngoài ra, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng khoảng chừng thời hạn này để nghiên cứu và phân tích và quyết định hành động xem nên liên tục thanh toán giao dịch theo khuynh hướng cũ của giá hay thanh toán giao dịch theo xu thế ngược lại .Bên cạnh đó, quy trình tiến độ nghỉ của thị trường cũng là thời gian tương thích để tuyển thêm nhân lực triển khai việc thanh toán giao dịch so với cả bên mua và bên bán. Đến thời gian cả nguồn vốn và nhân lực đều đã được tích góp đủ, thì họ hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng nên được một xu thế mới cho thị trường đồng thời làm chủ được cuộc chơi .Như vậy hoàn toàn có thể thấy những khoảng chừng nghỉ rất quan trọng so với bất kỳ thị trường nào trong việc giúp nhà đầu tư có thời hạn nhìn nhận lại về xu thế của giá. Thông qua đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đưa ra được những quyết định hành động đúng chuẩn nhất trong thanh toán giao dịch và đem về doanh thu tốt cho vốn góp vốn đầu tư của mình .

Thời điểm khởi đầu và kết thúc sideway trong chứng khoán là gì ?

Về thời gian Open sideway, nhiều bài viết nhận định và đánh giá về đầu tư và chứng khoán đã chỉ ra rằng thường thì tiến trình bình ổn sẽ Open ở khoảng chừng cuối của xu thế giá tăng hoặc giá giảm. Sideway trong chứng khoán sẽ khởi đầu khi thị trường đã đi qua 4 điểm lên xuống và hòn đảo chiều nhưng chưa đủ điều kiện kèm theo để khuynh hướng giá mới được hình thành .Thường thị trường sideway sẽ duy trì việc lặp lại khoảng chừng 3 lần vào quy trình tiến độ ở giữa vùng của những đường tương hỗ và kháng cự. Và sau đó, khuynh hướng sẽ bị phá vỡ và thị trường sẽ liên tục đi vào một khuynh hướng mới là uptrend hoặc downtrend .Một thời gian khác cũng thường Open sideway đó chính là khoảng chừng thời hạn gần những dịp lễ Tết. Nguyên nhân là bởi đây là thời gian sẽ không có thêm nhiều người mua và người bán tham gia thị trường do đó giá có xu thế được giữ ở mức không thay đổi .

3 chiêu thức nhận diện Sideway trong chứng khoán là gì ?

Có nhiều cách để nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhận diện được sideway một cách thuận tiện. Dưới đây là 3 giải pháp nhận diện Sideway được giới góp vốn đầu tư sử dụng nhiều nhất mà nhà đầu tư nên biết .

Phương pháp dựa vào những bảng chart đơn

Đây là giải pháp được sử dụng nhiều nhất để xác lập thời gian Open xu thế sideway. Bởi vì nghiên cứu và phân tích những bảng chart đơn, do đó nhà đầu tư sẽ chỉ cần tập trung chuyên sâu nghiên cứu và phân tích điểm và đáy trên đường chỉ báo khuynh hướng tăng giảm giá .

Theo phương pháp này, vùng sideway sẽ xuất hiện khi thị trường chứng khoán không đủ điều kiện tạo ra đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn so với đỉnh và đáy cũ. Bản chất là giá cổ phiếu đang bị “giam lại” bởi đỉnh và đáy cũ mà không thể bứt phá lên.

Phương pháp dựa vào đường chỉ báo xê dịch ADX ( Average Directional Index )

Tương tự như chỉ báo RSI, đường ADX cũng có thang điểm chỉ số từ 0 đến 100. Sự độc lạ giữa 2 đường chỉ báo này đó chính là ADX không được dùng để đánh giá và nhận định sự tăng hay giảm giá của xu thế trong thời gian hiện tại, mà được dùng để đo lường và thống kê sức mạnh của xu thế giá. Do đó chỉ báo này được nhà đầu tư sử dụng nhiều trong việc Dự kiến thời gian bình ổn của thị trường .

  • Khi giá trị của chỉ báo ADX dưới mức 25 thì có nghĩa thị trường sẽ có xu hướng đi ngang.  

  • Khi giá trị của chỉ báo ADX càng nhỏ thì sức mạnh của xu hướng giá cũng sẽ càng yếu đi. 

Nhờ vào chỉ báo này, nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt nhanh chóng diễn biến tiếp theo của thị trường để có chiến lược giao dịch hợp lý. 

Phương pháp dựa vào dải Bollinger band

Khi dải Bollinger Band thu hẹp lại là thời điểm mà thị trường đang trong xu hướng bình ổn. Do đó đây cũng là một chỉ báo được sử dụng nhiều bởi các nhà đầu tư để dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường. 

Chiến lược thanh toán giao dịch khi thị trường sideway là gì ?

Mức giá của cổ phiếu trong sideway sẽ không có sự biến động rõ ràng, và có thể kéo dài hiện tượng này trong vài ngày, vài tuần thậm chí đến 6 tháng rất khó lường trước. Do đó, việc xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp đối với các nhà đầu tư khi thị trường bước vào giai đoạn đi ngang này là rất quan trọng. Dưới đây là một số chiến lược giao dịch hữu ích mà chúng tôi đã tổng hợp để nhà đầu tư tham khảo:

  • Chủ động thực hiện giao dịch mua vào/bán ra tùy theo xu hướng của thị trường

Một lưu ý khi đầu tư chứng khoán là bạn không thể để mặc cho cổ phiếu của bạn nằm im một góc và chờ đợi nó tự sinh lời, bởi khi thị trường đi ngang thì sẽ khiến cổ phiếu của bạn bị mất giá. Vì thế, để đảm bảo thu về lợi nhuận tối đa, nhà đầu tư cần liên tục quan sát xu hướng của thị trường và chủ động vào lệnh mua/bán kịp thời khi có cơ hội tiềm năng.

  • Không cần lo lắng về việc nắm giữ tiền mặt

Việc nắm giữ tiền mặt khi thị trường trong trạng thái Uptrend sẽ khiến nhà đầu tư phải chịu chi phí cơ hội cao hơn. Vậy nên sẽ rất lãng phí nếu như bạn bỏ lỡ cơ hội mua cổ phiếu. 

Tuy nhiên, chi phí cơ hội nếu nắm giữ tiền mặt khi thị trường trong xu hướng Sideway lại vô cùng thấp. Vậy nên nếu nhà đầu tư muốn giao dịch cổ phiếu vào thời điểm này thì cần có những quyết định đúng đắn. Bởi với một mức biên an toàn không đủ lớn thì nhu cầu của thị trường sẽ không được thỏa mãn. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ mất thêm nhiều thời gian chờ đợi xu hướng giao dịch trong thị trường sideway.  

  • Đòi mức biên an toàn cao hơn

Khi thị trường sideway, giá cổ phiếu của bên mua và bên bán đạt ở ngưỡng cân bằng. Điều đó tiềm ẩn những rủi ro cho nhà đầu tư khi mức biên an toàn thấp. Do đó việc đòi hỏi mức biên an toàn cao hơn khoảng 5% đến 10% so với xu hướng khi thị trường uptrend là rất cần thiết. Với mức biên này, sẽ giảm thiểu được tối đa rủi ro cổ phiếu tiếp tục giảm giá khi xu hướng sideway kết thúc. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cần lưu ý tiến hành việc lưu ký chứng khoán trong khoảng thời gian diễn ra sideway để tránh rủi ro thất lạc giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng hay lừa đảo. Đồng thời, quyền lợi của nhà đầu tư cũng sẽ được đảm bảo và việc giao dịch được diễn ra an toàn, nhanh chóng và tiện lợi hơn.


Như vậy, trên đây là toàn bộ những kiến thức chúng tôi đã tổng hợp về Sideway trong chứng khoán. Hy vọng nhà đầu tư đã nắm rõ được khái niệm Sideway trong chứng khoán là gì, ý nghĩa, cách nhận diện sideway và đặc biệt là nắm được những chiến lược giao dịch phù hợp khi thị trường trong trạng thái bình ổn này. Quan trọng nhất là nhà đầu tư cần học được cách thích nghi với xu hướng của thị trường, hiểu được nguyên tắc vận hành của nó bạn sẽ có những kết quả giao dịch hiệu quả và thành công.

​=> Tham khảo : Khóa học góp vốn đầu tư chứng khoán không tính tiền Let’s Investing K6 – Nằm ngay tuyệt kỹ thanh toán giao dịch hiệu suất cao, đón đầu những thời cơ tốt nhất ! Bắt đầu từ 08/08/2022

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT