Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Hướng dẫn đọc biểu đồ nến Nhật và cách nhận biết một số mẫu hình đảo chiều thông dụng

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Hiện nay trên thị trường chứng khoán, biểu đồ nến đã trở nên rất phổ biến trong giới đầu tư. Đây là loại đồ thị được tạo ra ở Nhật Bản và được phổ biến bởi Steve Nison ở bán cầu Tây. Đồ thị nến Nhật hiện nay đã trở thành lựa chọn tốt nhất của nhà đầu tư bởi tính tượng hình và dễ hiểu, các mẫu hình cũng có những hàm ý riêng rất độc đáo. Chủ đề hôm nay, DNSE sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc và sử dụng biểu đồ nến và nhận biết các mẫu hình đảo chiều thông dụng. Hãy cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn đọc biểu đồ nếnHướng dẫn đọc biểu đồ nến

Cấu tạo biểu đồ nến Nhật

Để đọc và hiểu được biểu đồ nến Nhật, nhà đầu tư cần phải nắm được những cấu trúc cơ bản của nến và đồ thị .

Cấu tạo của nến

Cấu tạo nến Nhật trong chứng khoánCấu tạo nến Nhật trong chứng khoánVề thực chất, nến cũng có đặc thù như biểu đồ thanh. Bao gồm : Giá Open, giá ngừng hoạt động, giá cao nhất, giá thấp nhất. Với đồ thị nến nhật, khi thân nến có màu xanh, nghĩa là giá đóng cửa cao hơn giá Open. Ngược lại khi nến có màu đỏ, nghĩa là giá đóng cửa thấp hơn giá Open .

Những đường mỏng ở trên và dưới thân nến gọi là bóng nến. Đỉnh của bóng nến trên là mức giá cao nhất trong phiên, đáy của bóng nến dưới là mức giá thấp nhất trong phiên.

Cách hình thành nên biểu đồ nến

Biểu đồ nến được tạo nên bởi những tập hợp những nến của từng phiên. Tùy vào xu thế tăng hay giảm mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy biểu đồ có những lúc lên xuống khác nhau .

Ví dụ:

Biểu đồ chỉ số VN-INDEX trong xu hướng tăngBiểu đồ chỉ số VN-INDEX trong xu hướng tăngBiểu đồ VN-INDEX trong xu hướng giảmBiểu đồ VN-INDEX trong xu hướng giảm

Các mô hình nến thường gặp

Trong biểu đồ nến, ngoài mô hình nến thông dụng còn có những nến khác như : Nến Doji, nến Marubozu, nến dù, nến con quay .
Các loại hình nến thường gặpCác loại hình nến thường gặp

  • Nến Doji: Có thân rất nhỏ hoặc không có, bóng nến dài rất nhiều lần so với thân nến. Nến Doji được chia thành nhiều loại, các mẫu hình thường gặp đó là: Doji bia mộ, Doji chuồn chuồn và Doji chân dài.
  • Nến Marubozu: Phần nến lớn và gần như không có bóng nến. Giá mở cửa hoặc giá đóng cửa cũng là mức giá cao nhất trong phiên.
  • Nến dù: Có bóng nến dưới rất dài và thân nến nhỏ và bóng nến trên rất nhỏ và gần như là không có.
  • Nến con quay: Phần thân nến khá nhỏ, nhưng không nhỏ như nến Doji. Phần bóng nến trên và dưới dài hơn rất nhiều lần thân nến.

Nhận biết những mẫu hình hòn đảo chiều thông dụng trên biểu đồ nến

Khi phối hợp những nến đơn vào một số ít trường hợp nhất định, ta sẽ thấy được những mẫu hình báo hiệu trên đồ thị nến. trong bài viết này, DNSE sẽ đưa ra một số ít mẫu hình hòn đảo chiều thông dụng .

Nến búa ( Hammer ) :

Đây là dấu hiệu lực bán đã suy yếu, đồng nghĩa tương quan lực mua đang dần chiếm lợi thế. Khi gặp mẫu hình này trong một xu thế giảm, biểu lộ thị trường có xu thế hòn đảo chiều khuynh hướng giảm sang đi ngang hoặc tăng giá .

Ví dụ:

Nến búa ở biểu đồ nến cổ phiếu BCGNến búa ở biểu đồ nến cổ phiếu BCGNến búa Open ngày 30/7/2020 báo hiệu xu thế hòn đảo chiều tăng. Một cây nến của phiên tiếp theo đã xác nhận sự hòn đảo chiều này vì có giá đóng cửa cao hơn phiên trước .

Nến người treo cổ ( Hanging man ) :

Đây là dấu hiệu lực mua đã suy yếu, lực bán chiếm lợi thế. Khi thấy mẫu hình này Open ở khuynh hướng tăng, thị trường có xu thế hòn đảo chiều xu thế tăng sang đi ngang hoặc giảm .

Ví dụ:

 Nến người treo cổ ở biểu đồ nến cổ phiếu BCG Nến người treo cổ ở biểu đồ nến cổ phiếu BCG

Nến người treo cổ xuất hiện vào ngày 12/4/2019 báo hiệu xu hướng đảo chiều giảm. Một cây nến ở phiên tiếp theo có giá đóng cửa thấp hơn phiên trước đã xác nhận xu hướng đảo chiều giảm.

Mẫu hình nhấn chìm tăng :

Đây là mẫu hình thông tin tín hiệu quan trọng với nến đỏ bị nhấn chìm bởi nến xanh. Chỉ báo này chỉ đúng khi thị trường đang trong một khuynh hướng giảm .

Ví dụ:

 Mẫu hình nhấn chìm tăng ở biểu đồ nến cổ phiếu BCG  Mẫu hình nhấn chìm tăng ở biểu đồ nến cổ phiếu BCG Nến đỏ ngày 29/7/2019 bị nhấn chìm trọn vẹn bởi nến xanh của phiên tiếp theo khi thị giá CP có khuynh hướng giảm dù rất nhỏ. Điều này báo hiệu giá CP sẽ hòn đảo chiều tăng .

Mẫu hình nhấn chìm giảm :

Mẫu hình này thông tin tín hiệu hòn đảo chiều giảm khi nến xanh bị nhấn chìm bởi nến đỏ. Tín hiệu màu chỉ đúng khi thị trường đang trong xu thế tăng .

Ví dụ:

 Mẫu hình nhấn chìm giảm ở biểu đồ nến cổ phiếu BCG Mẫu hình nhấn chìm giảm ở biểu đồ nến cổ phiếu BCG Nến xanh ngày 26/6/2017 bị nhấn chìm trọn vẹn bởi nến đỏ của phiên tiếp theo trong một khuynh hướng tăng. Điều này báo hiệu giá CP sẽ hòn đảo chiều giảm .

Mẫu hình mây đen bao trùm :

Đây là tín hiệu hòn đảo chiều vùng đỉnh. Khi nến xanh bị chiếm sâu bởi nến đỏ ở phiên tiếp theo có giá Open cao hơn sau đó đóng cửa sâu vào thân nến xanh vào cuối phiên. Nến đỏ nên xâm lấn hơn 50 % thân nến xanh .

Ví dụ:

Mẫu hình mây đen bao phủ ở biểu đồ nến cổ phiếu HPGMẫu hình mây đen bao phủ ở biểu đồ nến cổ phiếu HPGNến xanh ngày 7/6/2018 bị nến đỏ ở phiên tiếp theo đóng cửa sâu hơn 50 % thân nến xanh một xu thế tăng. Chứng tỏ, thị trường đã đạt đỉnh và chuẩn bị sẵn sàng hòn đảo chiều giảm .

Mẫu hình xuyên thấu :

Đây là tín hiệu đảo chiều vùng đáy. Khi cây nến đỏ bị xâm lấn bới cây nến xanh có giá mở cửa thấp hơn và đóng cửa sâu vào bên trong nến đó ở phiên tiếp theo. Mức độ xâm lấn của nến xanh phải hơn 50% thân nến đỏ.

Ví dụ:

Mẫu hình xuyên thấu ở biểu đồ nến cổ phiếu VCBMẫu hình xuyên thấu ở biểu đồ nến cổ phiếu VCBNến đỏ ngày 27/7/2017 bị xâm lấn bởi một cây nến xanh có giá Open thấp hơn và đóng cửa sâu hơn 50 % thân nến đỏ. Chứng tỏ thị trường đã tạo đáy và sẵn sàng chuẩn bị hòn đảo chiều tăng .

Kết luận

Biểu đồ nến đã và đang là lựa chọn tốt nhất của nhà đầu tư dùng để nghiên cứu và phân tích thị trường. Với những loại nến đẹp mắt và mẫu hình phong phú, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra được những tín hiệu trên biểu đồ. Hy vọng bài viết ngày hôm nay giúp những bạn đọc và hiểu được biểu đồ nến. Những mẫu hình hòn đảo chiều sẽ rất có ích, hãy nỗ lực sử dụng thật tốt nhé .

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT