Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Stop loss là gì? Tại sao nhà đầu tư nên cài đặt lệnh stop loss? – Finhay

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Giá cổ phiếu trên thị trường biến đổi liên tục từng phút từng giây. Muốn thu được lợi nhuận, nhà đầu tư cần phải chọn đúng thời điểm mua ở mức giá thấp và bán khi giá cao. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ khi không kịp bán cổ phiếu khi nó giảm giá bất ngờ. Để tránh trường hợp này xảy ra, lệnh stop loss ra đời. Stop loss là gì? Bạn hãy cùng Finhay tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lệnh stop loss là gì? Lệnh Stop Limit là gì?

Lệnh stop loss là lệnh cắt lỗ, khi nhà đầu tư đặt lệnh stop loss cho một mã cổ phiếu, lệnh mua/bán cổ phiếu sẽ tự động được thực hiện khi cổ phiếu đó ở một mức giá nhất định, gọi là giá giới hạn (limit price). Lệnh này giúp nhà đầu tư hạn chế thua lỗ trong giao dịch chứng khoán.

Lenh-stop-loss-la-gi-Lenh-Stop-Limit-la-gi

Ví dụ: bạn đang sở hữu số lượng lớn cổ phiếu A với giá mua vào là 20.000đ/cổ phiếu. Để giới hạn số tiền thua lỗ có thể chấp nhận được, bạn đặt lệnh stop loss ở mức giá 18.000đ/cổ phiếu. Như vậy, nếu cổ phiếu A giảm xuống tới mức 18.000đ/cổ phiếu, lệnh bán sẽ được tự động thực hiện mà không cần bạn phải đặt lệnh bán đó.

Lệnh stop limit là gì ? Lệnh này tựa như như lệnh stop loss. Tuy nhiên, ngoài mức giá số lượng giới hạn như lệnh stop loss, lệnh stop limit có thêm một mức giá khác gọi là mức giá dừng ( stop price ) .
Theo đó, với lệnh stop limit, khi giá thị trường đạt mức giá dừng, một lệnh stop loss sẽ được đặt tự động hóa với một mức giá số lượng giới hạn tương ứng. Khi giá CP liên tục giảm đạt ngưỡng giá số lượng giới hạn thì lệnh stop loss sẽ tự động hóa được triển khai .

Các loại lệnh stop loss trong chứng khoán

Trong sàn chứng khoán, có 2 loại lệnh stop loss cơ bản là stop loss mua và stop loss bán. Mặc dù khunh hướng lệnh ngược nhau nhưng chúng đều giúp nhà đầu tư tránh bị thua lỗ trên thị trường .

Lệnh stop loss bán

Lệnh stop loss bán là lệnh tự động hóa triển khai lệnh bán CP khi nó đạt ở mức nhất định. Trong trường hợp giá CP đang có khuynh hướng giảm, đặt lệnh stop loss bán giúp nhà đầu tư không bỏ lỡ việc chốt lời hoặc cắt lỗ ở mức giá nhất định được setup trước .

Lenh-stop-loss-ban

Ví dụ: Nhà đầu tư A mua 1000 cổ phiếu X với giá 30.000đ/cổ phiếu và mong muốn chốt lời ở mức 40.000đ/cổ phiếu. Một thời gian sau, cổ phiếu X tăng giá lên mức 45.000đ/cổ phiếu. Nhà đầu tư A đặt lệnh stop loss bán ở mức giá 40.000đ này. Nếu cổ phiếu X giảm trở lại mức dưới 40.000đ/cổ phiếu, lệnh bán cổ phiếu sẽ được thực hiện với giá thị trường tại thời điểm đó.

Lệnh stop loss mua

Tương tự như lệnh stop loss bán, lệnh stop loss mua là thực thi lệnh mua CP khi nó đạt tới một mức giá nhất định do nhà đầu tư thiết lập trước. Mức giá mua được thiết lập thường cao hơn mức giá thị trường hiện tại. Nếu Dự kiến CP nào đó đang có tín hiệu tăng, nhà đầu tư sẽ đặt lệnh stop loss mua để thu doanh thu chênh lệch từ khuynh hướng tăng giá này .
Ví dụ : Giá hiện tại của CP X là 30.000 đ / CP. Nhận thấy nếu giá CP X tăng đến 35.000 đ / CP thì nó sẽ có xu thế tăng cao hơn, nhà đầu tư A đặt lệnh dừng mua so với CP X ở mức giá 35.000 đ / CP. Nếu xu thế tăng như Dự kiến, nhà đầu tư sẽ thu doanh thu từ nó .

Tại sao nhà đầu tư nên đặt lệnh stop loss?

Nguyên nhân chính nhà đầu tư nên đặt lệnh stop loss là để chốt lợi nhuận và cắt lỗ đúng lúc. Nếu nhận thấy xu hướng thị trường, nhà đầu tư sử dụng lệnh này để kịp thời mua/bán cổ phiếu trước khi thị trường biến đổi theo hướng bất lợi hơn.

Tai-sao-nha-dau-tu-nen-dat-lenh-stop-loss

Khi đặt lệnh stop loss, nhà đầu tư yên tâm hơn, không cần phải nhìn chằm chằm vào diễn biến thị trường để canh thời gian đặt lệnh thích hợp. Đã có nhiều trường hợp nhà đầu tư mất ăn mất ngủ, ngồi canh diễn biến thị trường để đặt lệnh mua / bán CP .

Ưu và nhược điểm của lệnh stop loss

Việc đặt lệnh stop loss hay không tùy thuộc vào nhà góp vốn đầu tư. Để quyết định hành động xem có nên đặt lệnh này hay không, nhà đầu tư hãy tìm hiểu thêm 1 số ít ưu – điểm yếu kém dưới đây .

Ưu điểm

Lệnh stop loss mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, sau đây là 4 ưu điểm lớn nhất:

  • Giảm lỗ cho nhà đầu tư:Trong một xu thế giảm giá CP, lệnh cắt lỗ giúp nhà đầu tư bảo vệ được doanh thu của mình và số lượng giới hạn khoản lỗ trong năng lực hoàn toàn có thể gật đầu được. Nhiều nhà đầu tư cố chấp không đặt lệnh cắt lỗ trong khuynh hướng giảm vì họ kỳ vọng giá CP sẽ lại tăng, hiệu quả giá giảm sâu hơn và họ chịu lỗ lớn hơn .
  • Là lệnh tự động: Khi đặt lệnh này, lệnh bán CP sẽ được tự động hóa thực thi ngay khi giá giảm xuống bằng hoặc dưới mức giá nhà góp vốn đầu tư đặt .
  • Giúp duy trì rủi ro và lợi nhuận mong muốn: Khi tham gia thị trường, nhà đầu tư sẽ kỳ vọng một mức doanh thu nhất định ( 5 %, 10 %, 50 % … ), đồng thời cũng chuẩn bị sẵn sàng đồng ý khoản thua lỗ tựa như. Việc thiết lập lệnh stop loss giúp nhà đầu tư duy trì được mức độ kỳ vọng này .
  • Đảm bảo mọi việc thực hiện theo kế hoạch:Khi tham gia đầu tư và chứng khoán, nhà đầu tư thuận tiện bị xúc cảm chi phối như chờ đón giá tăng cao hơn thế nữa hay giá đang giảm nhưng biết đâu nó sẽ tăng trở lại thì sao. Cảm xúc này chi phối khiến nhà góp vốn đầu tư không kịp thời đặt lệnh mua / bán theo kế hoạch. Việc đặt lệnh stop loss từ trước giúp vô hiệu sự chi phối này và mọi việc vẫn diễn ra theo kế hoạch khởi đầu .

Uu-diem-cua-lenh-stop-loss

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, đặt lệnh stop loss cũng có những điểm yếu kém của riêng nó. Những điểm yếu kém này thường Open khi nhà đầu tư Dự kiến sai dịch chuyển thị trường và sử dụng sai thời gian .

  • Rủi ro trong biến động ngắn hạn: Chu kỳ dịch chuyển giá một CP không xác lập, có khi vài ngày, vài tháng, thậm chí còn vài năm. Trong một chu kỳ luân hồi thời gian ngắn, nếu nhà đầu tư đặt lệnh stop loss bán, lệnh bán sẽ tự động hóa được triển khai trước khi giá tăng trở lại, gây thua lỗ cho nhà đầu tư .
  • Hạn chế lợi nhuận: Trong một chu kỳ luân hồi tăng, nếu đặt giá số lượng giới hạn bán quá sớm, nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ doanh thu với mức giá liên tục tăng sau đó .
  • Khó khăn khi xác định giá giới hạn: Khi đặt lệnh stop loss, nhà đầu tư cần xác lập mức giá cả / giá mua số lượng giới hạn. Việc xác lập mức giá tương thích gây khó khăn vất vả cho nhà đầu tư .

Nên đặt lệnh stop loss bao nhiêu?

Đặt lệnh cắt lỗ ở mức bao nhiêu là yếu tố rất nhiều nhà đầu tư chăm sóc. Nếu đặt mức giá cao sát với giá mua vào, dịch chuyển thời gian ngắn của thị trường sẽ khiến nhà góp vốn đầu tư bỏ lỡ thời cơ thu doanh thu của mình. Nếu đặt thấp hơn nhiều so với giá mua, hiển nhiên nhà đầu tư sẽ phải chịu lỗ lớn .

Nen-dat-lenh-stop-loss-bao-nhieu

Thông thường, nhiều nhà đầu tư đặt lệnh cắt ở mức 10%, tức là đặt giá bán ở mức thấp hơn giá mua vào 10%.

Ví dụ: Nhà đầu tư mua vào cổ phiếu X với giá 100.000đ/cổ phiếu sẽ đặt lệnh cắt lỗ ở mức giá 90.000đ/cổ phiếu. Như vậy, khi lệnh cắt lỗ được thực hiện, nhà đầu tư chỉ chịu mức lỗ khoảng 10% mà thôi.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về lệnh stop loss mà Finhay muốn chia sẻ với bạn. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu về lệnh này để có biện pháp chốt lời, cắt lỗ phù hợp nhất trong chiến dịch đầu tư của mình.

Banner 5K

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT