Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

TA trong chứng khoán là gì? – Thịnh Vượng Tài Chính

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần tìm hiểu về các thuật ngữ, các chỉ số và các phương pháp quan trọng để có thể phân tích dự đoán được giá của chứng khoán. Và xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp để thu lợi nhuận tốt nhất. Hai trường phái phân tích chứng khoán cơ bản nhất hiện nay là FA ( Fundamental Analysis) và TA ( Technical Analysis). Trong đó, TA là một phương pháp quan trọng; sử dụng để dự đoán, phân tích giá của chứng khoán trong tương lai. Vậy TA chứng khoán là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: PHÂN TÍCH CƠ BẢN VÀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

TA trong sàn chứng khoán là gì ?

TA trong chứng khoán là gì? TA trong chứng khoán là gì? Phân tích kỹ thuật ( Technical analysis ) hay còn được gọi là TA sàn chứng khoán. Đây là chiêu thức nghiên cứu và phân tích Dự kiến giá của sàn chứng khoán dựa vào những tài liệu quá khứ trải qua biểu đồ, đồ thị diễn biến giá thành và khối lượng thanh toán giao dịch của CP. Nhằm nghiên cứu và phân tích những dịch chuyển của cung – cầu của CP để giúp những nhà đầu tư quyết định hành động thời gian thanh toán giao dịch sàn chứng khoán ; nên mua vào, bán ra hay giữ lại sàn chứng khoán trên thị trường .

Đặc điểm của TA trong sàn chứng khoán

Đặc điểm của TA trong chứng khoán Đặc điểm của TA trong chứng khoán

Nếu như các nhà đầu tư sử dụng phân tích cơ bản (FA) được sử dụng để đánh giá giá trị của một cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh và các yếu tố khác của doanh nghiệp thì phân tích kỹ thuật (TA) tập trung vào quá trình nghiên cứu giá cả và khối lượng giao dịch chứng khoán.

Sử dụng những công cụ trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật sẽ xem xét được những ảnh hưởng tác động của cung, cầu so với một CP sẽ tác động ảnh hưởng đến giá CP đó ra làm sao .
Phân tích kỹ thuật thường được dùng trong những giải pháp góp vốn đầu tư thời gian ngắn .

Đọc thêm: DỮ LIỆU CHỨNG KHOÁN REALTIME

Vai trò của TA trong sàn chứng khoán là gì ?

Vai trò của TA trong chứng khoán là gì? Vai trò của TA trong chứng khoán là gì? TA là công cụ trợ giúp những nhà đầu tư sàn chứng khoán với 3 tính năng chính : Báo động, xác nhận và Dự kiến. Cụ thể :

 • Công cụ báo động: Phân tích kỹ thuật sẽ giúp cảnh báo sự phá vỡ các ngưỡng an toàn (ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự); thiết lập các ngưỡng an toàn (mức giá mới) thực sự thay vì dao động quanh 1 mức giá cũ. Khi nhà đầu tư nhận biết các dấu hiệu về sự thay đổi mức giá càng sớm sẽ giúp cho việc quyết định hành động mua/bán chứng khoán kịp thời.
 • Công cụ xác nhận: Các phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng kết hợp với nhau hoặc kết hợp với phân tích cơ bản để đánh giá xu thế giá chứng khoán. Sự kết hợp và hỗ trợ lẫn nhau này sẽ giúp cho nhà đầu tư có những kết luận với độ chính xác và tối ưu cao hơn.
 • Công cụ dự đoán: NĐT sử dụng những kết luận từ phân tích kỹ thuật để dự đoán giá tương lai với kỳ vọng về khả năng dự đoán tốt hơn.

Ưu và điểm yếu kém của TA trong sàn chứng khoán là gì ?

Ưu và nhược điểm của TA trong chứng khoán là gì? Ưu và nhược điểm của TA trong chứng khoán là gì? Ưu điểm
Phân tích kỹ thuật ( TA ) giúp xác lập những tín hiệu để nghiên cứu và phân tích khuynh hướng giá của sàn chứng khoán. Đây là yếu tố quan trọng giúp nhà góp vốn đầu tư thành công xuất sắc trong những kế hoạch góp vốn đầu tư của mình hơn. Nếu như nghiên cứu và phân tích cơ bản ( FA ) thường được sử dụng để ra quyết định hành động góp vốn đầu tư ; thì nghiên cứu và phân tích kỹ thuật được dùng để xác lập điểm mua vào và điểm bán ra của CP .
Nhược điểm
Thị phần sàn chứng khoán luôn có nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng mà bạn không hề lường trước. Và không hề được phát hiện ra khi nghiên cứu và phân tích kỹ thuật. Việc sử dụng nghiên cứu và phân tích kỹ thuật hoặc nghiên cứu và phân tích cơ bản không bảo vệ sẽ đem lại hiệu suất cao 100 % cho những kế hoạch góp vốn đầu tư .
Cho nên khi tham gia vào thị trường, những nhà đầu tư cần có một kế hoạch quản trị rủi ro đáng tiếc. Việc này sẽ giúp hạn chế tác động của những dịch chuyển bất lợi ảnh hưởng tác động tới hạng mục góp vốn đầu tư của bạn .

Tìm hiểu thêm: CHỈ SỐ NFP LÀ GÌ?

Các phe phái TA sàn chứng khoán

Trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật có rất nhiều phe phái và giải pháp khác nhau được những chuyên viên và nhà đầu tư sử dụng. Dưới đây là một số ít phe phái được dùng phổ cập :

Trường phái nghiên cứu và phân tích kỹ thuật đồ thị nến Nhật ( Candlestick Charting )

Biểu đồ nến Nhật là quy mô nghiên cứu và phân tích được dùng thông dụng của nhiều trader. Mục đích của chiêu thức này là giúp NĐT nhìn nhận hướng đi của thị trường .
Trên một biểu đồ nến gồm có nhiều nến, mỗi nến được cấu trúc từ những thành phần cơ bản. Dạng tiêu biểu vượt trội nhất là nến tăng ( màu xanh ) và nến giảm ( màu đỏ ) .

Trường phái nghiên cứu và phân tích kỹ thuật theo nguyên tắc sóng Elliott ( Elliott Wave Theory )

Nguyên lý sóng Elliott được những trader sử dụng với mục tiêu nghiên cứu và phân tích những chu kỳ luân hồi của kinh doanh thị trường chứng khoán và dự báo khunh hướng thị trường ; bằng cách xác lập thái cực trong tâm ý NĐT, những mức cao và thấp trong giá và những yếu tố tập thể .

Trường phái nghiên cứu và phân tích kỹ thuật kim chỉ nan Dow ( Dow Theory )

Lý thuyết Dow là phe phái nghiên cứu và phân tích kỹ thuật lý giải những khunh hướng dịch chuyển của thị trường kinh tế tài chính nói chung ; và kinh doanh thị trường chứng khoán nói riêng .

Phương pháp nghiên cứu và phân tích kỹ thuật theo đường khunh hướng ( Trendline Charting )

Đường chiều hướng (trendline) là một đường thẳng thể hiện chiều hướng di chuyển của giá. Nó sẽ giúp NĐT xác định đường di chuyển của giá đơn giản và rõ ràng hơn. Giao dịch theo chiều hướng giá là giao dịch theo chiều của giá, cũng như với chiều dịch chuyển của dòng tiền; – Lượng cung/cầu trên thị trường.

Các trường phái TA chứng khoán Các trường phái TA chứng khoán

Các phe phái, chiêu thức nghiên cứu và phân tích kỹ thuật khác

Bên cạnh những phe phái ở trên, NĐT cũng tìm hiểu thêm thông tin thêm về những phe phái, giải pháp nghiên cứu và phân tích kỹ thuật khác :

 • Trường phái phân tích kỹ thuật ứng dụng mô hình đảo chiều (Reversal). Và mô hình tiếp tục (Continues)
 • Trường phái phân tích kỹ thuật Lý thuyết chu kỳ (Cycle Theory)
 • Trường phái phân tích kỹ thuật Lý thuyết hiện tượng Delta (Delta Phenomenon)
 • Phương pháp phân tích kỹ thuật ứng dụng dãy số Fibonacci (Fibonacci Series)
 • Phương pháp ứng dụng điểm Pivot (Pivot Points)
 • Phương pháp phân tích kỹ thuật ứng dụng lý thuyết hộp Darvas của Nicolas Darvas
 • Phương pháp ứng dụng các hệ thống chỉ báo phân tích kỹ thuật (Technical Indicator)
 • Phương pháp phân tích đầu tư CANSLIM của William O’Neil
 • Phương pháp phân tích của Wyckoff – Wyckoff Analysis
 • Phương pháp phân tích giá và khối lượng VSA – Volume Spread Analysis

Kết hợp giữa FA và TA trong sàn chứng khoán

Kết hợp giữa FA và TA trong chứng khoán Kết hợp giữa FA và TA trong chứng khoán Khi thanh toán giao dịch việc bạn vận dụng giải pháp nghiên cứu và phân tích cơ bản ( FA ) và nghiên cứu và phân tích kỹ thuật ( TA ) đều nhằm mục đích vấn đáp cho 4 câu hỏi :

 • Mua khi nào? Mua giá nào?
 • Bán khi nào? Bán giá nào?

Việc vấn đáp rõ ràng 4 câu hỏi này sẽ giúp NĐT sống sót và tăng trưởng bền vững và kiên cố ở thị trường kinh tế tài chính khắc nghiệt này .

 • FA giúp NĐT xác định cơ bản nội tại, khả năng tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Nếu chỉ dùng FA thì tỷ lệ thắng chỉ là 50%. Và nếu nhà đầu tư chỉ nhìn vào FA và ra quyết định mua lúc giá đang downtrend thì giá trị tài sản vẫn sụt giảm theo thời gian; ảnh hưởng tâm lý, gồng lỗ, tốn thời gian, khối tối ưu được vòng vốn.
 • TA giúp NĐT nhìn được lịch sử giá, lịch sử tăng trưởng của doanh nghiệp qua từng giai đoạn của cổ phiếu. Phân tích kỹ thuật TA sẽ phân tích hành vi đám đông, cho thấy các điểm mua/bán tốt.Nhưng TA sẽ không phản án được tiềm năng tăng trưởng và giá trị của doanh nghiệp qua vài cây nến hay vài đường trendline. Cho nên, tỷ lệ thắng ở TA cũng chỉ là 50%.

Và đúng chuẩn nhất là khi góp vốn đầu tư bạn nên sử dụng TA, phối hợp cùng FA sẽ cho kế hoạch hiệu suất cao hơn cả :

 • FA tốt + TA tốt: Nên nắm giữ cổ phiếu tiếp tục
 • FA tốt + TA quá cao: Cân nhắc việc bán cổ phiếu
 • FA tốt + TA xấu, quá thấp: Cân nhắc việc mua cổ phiếu
 • FA xấu + TA tốt, quá cao: Cân nhắc việc bán cổ phiếu
 • FA xấu + TA xấu: Hãy bán cổ phiếu bằng mọi giá

Lời kết TA trong sàn chứng khoán là gì ?

Trên đây là những thông tin về TA trong chứng khoán là gì; cũng như đặc điểm, vai trò, ưu nhược điểm và các trường phái của TA trên thị trường chứng khoán. Hy vọng bài viết bạn đã có thêm những kiến thức đầu tư hữu ích cho mình. Chúc bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất và thu về lợi nhuận cao nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 – ( 1 bầu chọn )

TA TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ ?

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT