Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Hướng dẫn sử dụng Metatrader 4 chi tiết nhất

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

MetaTrader 4 (MT4) là một nền tảng giao dịch miễn phí giúp các traders giao dịch các sản phẩm trên thị trường tài chính.  Metatrader 4 được phát triển bởi MetaQuotes Software Corp – một công ty phần mềm của Nga, Metatrader 4 hiện được hơn 500 nhà môi giới và các ngân hàng trên thế giới sử dụng để thực hiện các giao dịch. Các sản phẩm được giao dịch trên Metatrader 4 rất đa dạng từ Forex, chứng khoán, hàng hoá, kim loại cho tới tiền ảo,…

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

1. Download Metatrader 4 ở đâu?

1.1. Download Metatrader 4 trên máy tính

Anh em truy vấn vào địa chỉ : https://www.metatrader4.com/en/download

Đầu tiên anh em sẽ thấy phần mềm Metatrader 5 hiện ra trước, anh em chỉ cần cuộn trang web xuống dưới là sẽ thấy Metatrader 4

metatrader4

Tuỳ thuộc vào hệ điều hành máy tính của anh em là MacOS, Windows hay Linux thì anh em click vào nút tải xuống cho hệ điều hành của mình, thêm một vài click đơn giản theo hướng dẫ là anh em sẽ tải được phiên bản mới nhất.

1.2. Download Metatrader 4 trên điện Thoại

Anh em mở ứng dụng CH Play (Android) hoặc App Store (IOS) và tìm kiếm: “Metatrader 4” để tải về sau đó chờ đợi một lúc để điện thoại của anh em cài đặt.

Metatrader 4

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

2. Hướng dẫn sử dụng Metatrader 4

2.1. Tổng quan giao diện Metatrader 4

Ở phần này để thuận tiện mình sẽ hướng dẫn đồng đội làm quen với giao diện MT4 trên máy tính vì đây sẽ là nền tảng thanh toán giao dịch và nghiên cứu và phân tích chính của bạn bè khi mà ở trên máy tính đồng đội vô lệnh và quản trị lệnh thuận tiện hơn rất nhiều .
Metatrader 4

Toolbar: đây là nơi anh em tuỳ chỉnh các thông số biểu đồ như: timeframes, kiểu biểu đồ (bar chart, candle chart, line chart). Anh em cũng có thể thêm các công cụ vẽ từ đây vào biểu đồ như rectangle, trendline, các đường ngang/dọc,…. Toolbar cũng chứa các nút để mở ra Market watch, Navigator, Terminal,…

Market watch: ở cửa sổ này là nơi anh em có thể tìm kiếm và thêm các loại tài sản anh em muốn giao dịch vào màn hình chính để theo dõi, phân tích,…

Charts: đây là nơi hiển thị biểu đồ các tài sản mà anh em đã thêm từ Market watch, ban đầu khởi động MT4 mặc định có 4 charts, anh em có thể tắt bớt hoặc phóng to và làm sạch sẽ chart để thuận tiện hơn cho việc phân tích.

Terminal: đây là cửa sổ để anh em theo dõi những gì đang xảy ra xung quanh tài khoản của mình và một số tính năng social, có một số tabs chính anh em cần để tâm là:

Tab Trades: theo dõi các lệnh đang mở của anh em.

Tab Account History: ghi nhận các khoản nạp rút, các lệnh đã đóng của anh em.

Tab Mailbox: đây là nơi anh em nhận các thông báo cho tài khoản của mình.

Tab Alerts: tab này chứa các cảnh báo mà anh em đặt trên biểu đồ.

Tab Market: nơi anh em có thể mua các phần mềm bổ trợ cho hoạt động giao dịch.

2.2. Tạo hoặc đăng nhập một tài khoản

Khi bạn bè khởi động MT4 lần đầu, ứng dụng sẽ nhu yếu đồng đội đăng nhập hoặc tạo một thông tin tài khoản
Metatrader 4

Nếu anh em chưa đăng ký giao dịch ở broker nào, anh em có thể mở một tài khoản Metaquotes-Demo như option (1) trên hình.

Còn nếu anh em đã đăng ký với một broker nào đó và có tài khoản rồi thì anh em hãy chọn theo option (2) trên hình. Sau khi điền tên broker anh em nhấn Scan và chọn đúng Sever trong mô tả tài khoản của anh em mà broker cấp cho.

Tiếp theo nếu anh em đã có tài khoản hãy click vào Existing trade account điền thông tin Next như vậy là anh em đã có thể bắt đầu giao dịch rồi.

Metatrader 4

Còn nếu anh em theo option (1) thì chọn New demo account → Next sẽ dẫn anh em tới cửa sổ điền thông tin

Metatrader 4

Ở cửa sổ này anh em cứ điền theo yêu cầu, tuỳ chỉnh số tiền trong tài khoản demo mà anh em muốn tạo (anh em nên chỉnh số tiền bằng với số tiền mà anh em định nạp thật để có cảm giác tâm lý tương đồng khi trade real),  chọn mức đòn bẩy sau đó check → Next. Vậy là hoàn thành và anh em có thể ngây lập tức giao dịch trên tài khoản demo này.

Sau khi đã rèn luyện một thời hạn đồng đội hoàn thoàn hoàn toàn có thể mở một thông tin tài khoản thực ở một broker nào đó để thanh toán giao dịch và kiếm doanh thu về cho mình .

*Tip: Đăng ký giao dịch với các broker có hoàn phí (rebates) là một điểm lợi giúp anh em tiết kiệm rất nhiều tiền đấy nhé. Đây là điều mà thông thường các traders thường không biết hoặc xem nhẹ, nhưng phí giao dịch là sẽ rất lớn nếu anh em giao dịch khối lượng lớn đặc biệt là các anh em theo trường phái Scalping hay Daytrading.

2.3. Thêm sản phẩm giao dịch

Để thêm một loại sản phẩm thanh toán giao dịch đồng đội làm như sau :
Metatrader 4

 • Click vào biểu tượng Market watch hoặc nhấn Ctrl + M
 • Click chuột phải vào sản phẩm → Chart window
 • Thuông thường các sản phẩm giao dịch sẽ không được hiển thị toàn bộ, anh em nhấn chuột phải vào cửa sổ Market watch → show all để hiển thị toàn bộ. Số lượng sản phẩm giao dịch nhiều hay ít sẽ tuỳ thuộc vào broker mà anh em đăng ký.

2.4. Đặt lệnh trên Metatrader 4

Trên MT4 có 3 loại lệnh hầu hết là :

 • Lệnh thị trường: anh em buy/sell ngay tại mức giá đang hiển thị trên màn hình
 • Lệnh limit: anh em buy/sell tại mức giá hồi lại, khớp lệnh cao hơn giá hiện tại với lệnh sell và thấp hơn giá hiện tại với lệnh buy.

Metatrader 4

 • Lệnh stop: đây là lệnh buy/sell đuổi theo thị trường, anh em sẽ buy/sell ở giá ít tốt hơn so với giá hiện tại, khớp lệnh ở giá cao hơn với lệnh buy và giá thấp hơn với lệnh sell.

Metatrader 4Có nhiều cách để đặt lệnh trên MT4, mình sẽ hướng dẫn bạn bè hai cách nhanh nhất :

Cách 1: Anh em nhấn F9 để mở nhanh cửa sổ Oder như hình dưới

Metatrader 4

(1) Là nơi các thông số cần nhập:

 • Symbol là sản phẩm/ cặp mà anh em muốn giao dịch
 • Volume là khối lượng lệnh anh em muốn đặt (đvt: 1lot = 100000$)
 • Stop loss là điểm dừng lỗ
 • Take profit là điểm chốt lời
 • Type là loại lệnh muốn đặt

Instant execution: lệnh thị trường

Pending Order: là lệnh Limit hay Stop

(2) Là nơi thực hiện đặt lệnh với hai nút BUY/SELL, khi anh em đổi Type sang Pending order thì khu vực số (2) cũng sẽ thay đổi để anh em tuỳ chọn các loại lệnh limit hay stop.

Cách 2: anh em đơn giản hơn là anh em nhấn tổ hợp phím Alt+T để mở công cụ One Click Trading như hình dưới

Metatrader 4

(1) Anh em nhập khối lượng muốn đặt lệnh vào và thực hiện BUY(phải) hoặc SELL(trái) theo tín hiệu của mình.

(2) Ở ví dụ trên mình sử dụng lệnh BUY, anh em giữ chuột trái để kéo thả Stop loss và Take profit nữa là xong, chúng ta làm ngược lại với lệnh SELL nhé.

2.5. Thêm các chỉ báo kỹ thuật 

Các chỉ báo kỹ thuật là những công cụ khách quan nhất để đồng đội đưa ra nhận định và đánh giá của mình với biểu đồ, chúng được thống kê giám sát bằng những công thức toán học nên không bị ảnh hưởng tác động bởi xúc cảm và thành kiến cá thể, điều này sẽ giúp ích khá nhiều cho đồng đội trader tất cả chúng ta .

 • Thêm các chỉ báo sẵn có

Để thêm những chỉ báo Giao hàng cho việc thanh toán giao dịch của mình bạn bè làm theo một số ít cách sau :
Metatrader 4

(1) Click Insert → Indicators chọn chỉ báo cần dùng

(2) Nhấn Ctrl + N để mở Navigator → Indicators

(3) Click vào biểu tượng “Add Indicators” trên Toolbar

 • Thêm các chỉ báo bên ngoài

Các chỉ báo ngoài nền tảng do các nhà phát triển khác cũng có thể là những công cụ phân tích hữu dụng với chúng ta, các chỉ báo này thường được chia sẻ trên các diễn đàn/ group về trading hay chợ MQL5 có cả trả phí và miễn phí cho anh em tha hồ lựa chọn nhé.

Metatrader 4

Bước 1: Anh em trước tiên cần tải chỉ báo về máy của mình trước

Bước 2: Trong MT4 click vào File → Open data folder → MQL4 → dán folder anh em đã tải vào đây

Bước 3: Khởi động lại MT4 và thêm chỉ báo vào chart như bình thường

2.6. Phân tích biểu đồ với Toolbar

Toolbar là trợ thủ đắc lực cho các trader, đây là phần mà anh em sẽ dùng nhiều nhất để tương tác với biểu đồ, làm rõ các hành động giá và ghi lại các nhận định của mình trên biểu đồ.

Metatrader 4

Toolbar thường không hiển thị hết những công cụ mà anh em cần dùng, anh em có thể thêm vào những công cụ mình hay dùng bằng cách làm như sau:

Metatrader 4

Click chuột phải vào Toolbar → customize (trên toolbar có từng khu vực của graphics, timeframes, charts,… anh em cần customize cái nào thì trỏ chuột vào khu vực đó)

Hộp thoại Customizing toolbar sẽ xuất hiện anh em chỉ cần chọn và Insert thêm những công cụ cần dùng sang bên phải hoặc Remove bớt những công cụ không cần dùng sang bên trái.

3. Tiết kiệm thời gian với các thiết lập cảnh báo

Thêm vào những cảnh báo nhắc nhở tại những vùng giá thanh toán giao dịch là cách giúp bạn bè không tốn nhiều thời hạn cho việc ngồi canh biểu đồ và hoàn toàn có thể làm nhiều việc khác .
Metatrader 4

Cách đơn giản nhất để thêm một cảnh báo là anh em đưa chuột đến vùng giá cần thêm cảnh báo → click chuột phải → Trading → Alert, cảnh báo sẽ được tạo ngay mức giá anh em để chuột lại và khi giá tiếp cận mức giá này thì MT4 sẽ tự động reo chuông để cảnh báo cho anh em.

*Lưu ý: Anh em khi dùng tính năng cảnh báo thì không tắt máy, không ngắt kết nối Internet và không tắt MT4 trên máy của mình nhé

Nếu mà để máy tính bật liên tục cũng rất tốn kém đúng không, nhất là những anh em giao dịch Swing lâu lâu mới cần thông báo mà tiền điện lại nhiều. Anh em yên tâm sẽ có cách để khắc phục chuyện này: đó là chức năng Push nofitication – đẩy các cảnh báo thành thông báo lên điện thoại, cách làm cũng rất đơn giản anh em làm theo mình nhé:

Bước 1: Mở đồng thời MT4 trên máy tính và điện thoại

* Lưu ý : App MT4 trên điện thoại cảm ứng của đồng đội phải được được cho phép gửi thông tin nhé

Bước 2: Lấy MetaQuotes ID

Metatrader 4

(1) Anh em click vào icon 3 gạch ở góc trên trái Cài đặt

(2) Ở mục Tin nhắn anh em sẽ thấy MetaQuotes ID của mình

( 3 ) Anh em hoàn toàn có thể tắt rung hoặc đổi chuông thông tin

Bước 3: Kết nối MT4 trên điẹn thoại với MT4 trên máy tính

Trên Toolbar ở MT4 desktop anh em chọn Tool → Options để mở hộp thoại Options như hình dưới đây:

Metatrader 4

Trong hộp thoại Options → Notifications → Check cả hai như hình → Điền MetaQuotes ID → nhấn OK

Bước 4: Kiểm tra

Sau khi liên kết với điện thoại thông minh xong giờ đây đồng đội tạo một cảnh báo nhắc nhở để xem nó có hoạt động giải trí hay không
Metatrader 4

Trong cửa sổ Terminal → Create → Test. Nếu mọi thứ hoạt động điện thoại của anh em sẽ nhận được thông báo. Bây giờ anh em có thể tắt máy tính mà yên tâm mình vẫn nhận được thông báo qua điện thoại nhé.

4. Giao dịch tự động bằng Expert Advisor (EAs)

EA là một phần mềm giúp anh em giao dịch tốt hơn, nó có thể là một EA hỗ trợ việc phân tích hay thậm chí một EA tự động giao dịch với các quy tắc vào và thoát lệnh được lập trình sẵn.

Cách tìm kiếm những EA này cũng tựa như như cách tìm những Indicators của những nhà tăng trưởng độc lập thôi, bạn bè lại lên MQL5 nhé
Metatrader 4

MQL5.com → Market → MetaTrader 4 → Experts

Cách thêm EA vào MT4 cũng tương tự như thêm Indicators bạn bè làm nhanh như sau nhé :

File → Open Data Folder → MQL4 → Experts → Dán 2 file có đuôi .ex4 và .mq4 → khởi động lại MT4

Lúc này EA sẽ xuất hiện trong Navigator → Expert Advisors anh em chỉ cần kéo thả nó vào biểu đồ muốn chạy là được rồi.

Chi tiết hơn về EA bạn bè tìm hiểu thêm bài viết dưới đây nhé :

5. Theo dõi kết quả giao dịch với tính năng Report

Sau một thời hạn thanh toán giao dịch việc nhìn nhận hiệu quả thanh toán giao dịch là một điều rất thiết yếu để đồng đội nhìn nhận quy trình thanh toán giao dịch của mình, tìm ra những điểm yếu và khắc phục nó rồi từ từ tiến tới việc làm chủ nghề trading .
Để lấy báo cáo giải trình thanh toán giao dịch của mình bạn bè làm như sau :

Ctrl + T để mở Terminal → History → click chuột phải chọn Save as Detailed Report → chọn nơi anh em muốn lưu

Một báo cáo sẽ được lưu xuống như sau:

Metatrader 4

Một vài thông số quan trọng mà anh em cần chú ý để cải thiện hiệu suất giao dịch:

 • Maximal Drawdown (%): mức tổn thất lớn nhất .
 • Profit trade (% of total): là tỷ lệ thắng của anh em, con số này càng lớn càng tốt, kết hợp với tỷ lệ Reward:Risk >1 anh em sẽ có lãi. Ngược lại với Loss trade (% of total).
 • Largest Loss trade: thua lỗ lớn nhất/ lệnh, con số này không nên là quá lớn, các trader chuyên nghiệp thường khuyến nghị tối đa 1% cho mỗi lệnh thua.

6. Kết luận

Metatrader 4 là nền tảng giao dịch khá thân thiện và dễ sử dụng, hệ sinh thái xoay quanh phần mềm rất đa dạng được cung cấp từ chính nhà phát triển hay các bên thứ ba.Tuy nhiên để trở nên thành thục hay chuyên nghiệp anh em vẫn cần một thời gian thực hành và tự mày mò thêm các tính năng nâng cao của nó, sử dụng nó một cách hiệu quả, cá nhân hoá phần mềm để phục vụ cho chúng ta. Chúc anh em giao dịch thật hiệu quả và gặt hái nhiều lợi nhuận!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT