Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Thị trường “con gấu” (bear market) là gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Thị trường con gấu ( Bear market ) hay thị trường con bò ( Bull market ) là những hiện vô cùng phổ cập trong kinh doanh thị trường chứng khoán và ảnh hưởng tác động rất lớn tới những hạng mục cũng như kế quả góp vốn đầu tư .

Bear market là thuật ngữ phổ biến khi bạn tham gia thị trường chứng khoán, nó cho bạn biết được tình hình thị trường trong các giai đoạn khác nhau.

Thị trường giá xuống đề cập đến trạng thái thị trường được đặc trưng bởi giá sàn chứng khoán giảm và tâm ý bi quan của nhà đầu tư. Thông thường thị trường con gấu được xác lập khi giá của những gia tài trải qua nhiều đợt giảm giá, nếu giá sàn chứng khoán giảm từ 20 % trở lên so với mức đỉnh trước đó của chúng, những nhà đầu tư sẽ coi đó là thị trường giá xuống .

1. Bull market, Bear market là gì?

Bull market hay còn gọi là thị trường giá lên đề cập đến trạng thái kinh tế trong đó giá hàng hóa giao dịch đang có xu hướng tăng, thường được phân loại là mức tăng giá ít nhất 20% kể từ đáy gần nhất. Thông thường thuật ngữ này thường được sử dụng trong thị trường chứng khoán tuy nhiên nó có thể áp dụng cho bất kỳ thứ gì có giá được giao dịch trên thị trường, bao gồm trái phiếu, và thậm chí cả tiền tệ.

Ngược lại với Bull market, Bear market hay còn gọi là thị trường giá xuống, Thị trường giá xuống đề cập đến trạng thái thị trường được đặc trưng bởi giá chứng khoán giảm và tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Thông thường thị trường con gấu được xác định khi giá của các tài sản trải qua nhiều đợt giảm giá, nếu giá chứng khoán giảm từ 20% trở lên so với mức đỉnh trước đó của chúng, các nhà đầu tư sẽ coi đó là thị trường giá xuống.

Bear market và Bull market trong chứng khoá

Bear market và Bull market trong sàn chứng khoán
Trong thời kỳ thị trường giá xuống, những nhà đầu tư không tin yêu rằng thị trường sẽ sớm trải qua một đợt tăng giá, và vì thế nhiều người sẽ bán bớt CP của họ để tránh bị thua lỗ trong khi giá giảm. Khi nhiều nhà đầu tư bán hơn, giá sàn chứng khoán sẽ giảm và tạo ra một vòng lặp đẩy giá xuống nhiều hơn nữa .

2. Cách phân biệt thị trường giá xuống và các đợt điều chỉnh.

Thị trường kiểm soát và điều chỉnh là sự giảm giá thị trường của một CP hoặc chỉ số lớn hơn 10 %, nhưng thấp hơn 20 % so với mức đỉnh gần nhất. Thông thường Thị trường kiểm soát và điều chỉnh và thị trường con gấu có những độc lạ sau đây :

Phần trăm giảm

Sự độc lạ chính giữa thị trường kiểm soát và điều chỉnh và thị trường giá xuống là phẩn trăm giảm giá tính từ đỉnh gần trước đó. Thông thường với mức giảm từ 10 đến dưới 20 % thì hoàn toàn có thể coi được gọi là thị trường kiểm soát và điều chỉnh. Mặt khác, thị trường con gấu là khi thị trường sụt giảm tối thiểu là 20 % kể từ đỉnh trước đó .

Khung thời gian

Sự kiểm soát và điều chỉnh giá là không hề đoán trước, hiếm khi lê dài trong một khoảng chừng thời hạn dài. Ngược lại, thị trường con gấu thường diễn ra trong tối thiểu là hai tháng và hoàn toàn có thể lê dài đến hàng năm .

Tính thường xuyên

Thị trường kiểm soát và điều chỉnh có khuynh hướng xảy ra tiếp tục hơn so với thị trường giá xuống. Bạn hoàn toàn có thể thấy một số ít kiểm soát và điều chỉnh thị trường trong một thị trường tăng giá trước khi thị trường có một đợt suy thoái và khủng hoảng đáng kể hơn thành một thị trường con gấu lê dài với mức giảm mạnh hơn .

Thời gian phục hồi

Với thị trường con gấu, vì sự sụt giảm nghiêm trọng hơn và thời hạn lê dài hơn, thị trường con gấu thường mất nhiều thời hạn hơn một đợt kiểm soát và điều chỉnh thị trường để phục sinh về mức cao trước đó .

Nhận biết hiện tượng bear market

Bear market trong sàn chứng khoán

3. Cần đầu tư như thế nào trong thị trường giá xuống

Trung bình giá

Giả sử giá CP trong hạng mục góp vốn đầu tư của bạn giảm 25 %, từ 100 đô la một CP xuống 75 đô la một CP. Nếu bạn có tiền để góp vốn đầu tư và muốn mua thêm CP này bạn hoàn toàn có thể cố mua khi cho rằng giá CP đã giảm .
Vấn đề là, bạn hoàn toàn có thể sẽ sai. Cổ phiếu đó hoàn toàn có thể không chạm đáy ở mức 75 đô la một CP ; đúng hơn, nó hoàn toàn có thể giảm 50 % hoặc hơn so với mức cao của nó. Đây là nguyên do tại sao timming the market hay bắt đáy là một nỗ lực đầy rủi ro đáng tiếc .

Một cách tiếp cận thận trọng hơn là định kỳ bổ sung tiền vào thị trường thông qua một chiến lược được gọi là chiến lược trung bình giá. Giá trung bình là khi bạn tiếp tục đầu tư với số tiền gần bằng nhau theo thời gian. Điều này giúp cân bằng giá mua của bạn theo thời gian, đảm bảo rằng bạn không dồn hết tiền vào những cổ phiếu có giá cao (trong khi vẫn tận dụng được sự sụt giảm của thị trường).

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là đầu tư vào các chứng khoán khác nhau và thiết lập cơ cấu tài sản hợp lý để đa dạng hóa rủi ro. Đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán không loại bỏ hoàn toàn mọi rủi ro, nhưng có thể giảm thiểu rủi ro theo nguyên tắc “Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

Vì thị trường gấu thường xảy ra trước hoặc trùng hợp với suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính, những nhà đầu tư thường ưu tiên những gia tài, trong những thời gian này, mang lại doanh thu không thay đổi hơn. Các gia tài đó hoàn toàn có thể kể đến như :

+ Cổ phiếu trả cổ tức: Ngay cả khi giá cổ phiếu không tăng, nhiều nhà đầu tư vẫn muốn được trả cổ tức. Đó là lý do tại sao các công ty trả cổ tức cao hơn mức trung bình sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư trong thị trường gấu.

+ Trái phiếu: Trái phiếu là một khoản đầu tư hấp dẫn trong thời kỳ thị trường chứng khoán không ổn định vì giá của chúng thường di chuyển ngược hướng với giá cổ phiếu. Trái phiếu là một thành phần thiết yếu của bất kỳ danh mục đầu tư nào, nhưng việc bổ sung thêm trái phiếu ngắn hạn, chất lượng cao vào danh mục đầu tư của bạn có thể giúp giảm bớt nỗi đau của thị trường giá xuống.

Đầu tư vào các nhóm ngành hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái

Nếu bạn muốn thêm một số ít gia tài không thay đổi vào hạng mục góp vốn đầu tư của mình, hãy tìm đến những ngành có khuynh hướng hoạt động giải trí tốt trong thời kỳ thị trường suy thoái và khủng hoảng. Những thứ như mẫu sản phẩm nòng cốt và tiện ích tiêu dùng thường chống chịu với thị trường tốt hơn những thứ khác .

Tập trung vào dài hạn

Thị trường gấu kiểm tra quyết tâm của toàn bộ những nhà đầu tư. Mặc dù những quá trình này rất khó để sống sót, nhưng lịch sử dân tộc cho thấy bạn hoàn toàn có thể sẽ không phải đợi quá lâu để thị trường phục sinh. Và nếu bạn đang góp vốn đầu tư cho một tiềm năng dài hạn – ví dụ điển hình như nghỉ hưu – thị trường con gấu mà bạn phải chịu đựng sẽ bị lu mờ bởi thị trường tăng giá. Không nên góp vốn đầu tư vào kinh doanh thị trường chứng khoán .

4. Những đợt Vn Index bước vào thị trường con gấu

Mức giảm trung bình của VNIndex trong các đợt bear market từ 2001 đến 2018 là khoảng 49%. Và thời gian diễn ra trung bình là 16 tháng. Thời gian kéo dài của bear market có xu hướng giảm dần từ đợt 2007.

Sai lầm của thị trường bear market

Thị trường gấu

5. Những sai lầm cần tránh trong thị trường giá xuống

Bán tháo cổ phiếu trong hoảng loạn

Vì quá sợ hãi nên nhiều người dù không muốn đã phải bán tháo CP khi chúng giảm. Nếu làm theo cách đó, bạn chắc như đinh sẽ cắt lỗ, nhưng nếu bạn chờ mọi thứ ổn thỏa, những CP đó hoàn toàn có thể sẽ sớm hồi sinh. Do đó, hãy góp vốn đầu tư theo cách tiếp cận ” mua và giữ ” với những CP chất lượng trong nhiều năm. Nếu bạn vận dụng tư duy đó, bạn hoàn toàn có thể sẽ ít hoảng sợ hơn khi giá CP giảm xuống trong trong thời điểm tạm thời .

Nghe từ quá nhiều người

Khi thị trường sụp đổ, chắc như đinh sẽ có rất nhiều người đưa ra lời khuyên, và một số ít người trong số họ thậm chí còn hoàn toàn có thể không đủ tiêu chuẩn. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều mẹo có giá trị và lời khuyên của chuyên viên trực tuyến. Tuy nhiên, bạn cần hình thành một kế hoạch tương thích với mình, dựa trên hạng mục góp vốn đầu tư của bạn .

Không có điểm dừng lỗ

Có một kế hoạch rút lui khi thị trường đi xuống chắc như đinh sẽ giúp bạn giảm thiểu những tổn thất hoàn toàn có thể xảy ra. Chọn điểm dừng lỗ của bạn sau khi triển khai điều tra và nghiên cứu của bạn về công ty và CP của nó. Tất nhiên, những kế hoạch này sẽ không hoạt động giải trí nếu không có kỷ luật. Có sự rõ ràng và đưa ra quyết định hành động sáng suốt là rất quan trọng trong những thời gian như vậy .

Cố gắng bắt đáy

Tốt nhất là không nên đưa ra giả định về mức đáy của một chỉ số hoặc cổ phiếu. Mặc dù người ta có thể nhìn vào các mức hỗ trợ trong thị trường giá xuống, tuy nhiên không nên quá vướng vào việc đưa ra các dự đoán. Hãy đưa ra quyết định dựa trên những gì tốt nhất cho danh mục đầu tư của bạn.

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về một thị trường giá xuống, mong rằng với những kiến thức trên, TOPI đã có thể giúp bạn xác định được thể nào là một thị trường gấu và cách ứng xử trong thị trường này.

Tìm hiểu thêm nhiều điều mê hoặc qua video dưới đây :

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT