Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Sự khác biệt giữa thu nhập quốc dân và thu nhập khả dụng (Kinh doanh)

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Sự khác biệt chính – Thu nhập quốc dân so với thu nhập khả dụng
 

Thu nhập quốc dân và thu nhập khả dụng là hai biện pháp kinh tế chính được sử dụng để đo lường sự thịnh vượng kinh tế. Sự khác biệt chính giữa thu nhập quốc dân và thu nhập khả dụng là thu nhập quốc dân là tổng giá trị của tổng sản lượng của một quốc gia bao gồm tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một năm trong khi thu nhập khả dụng là mức thu nhập ròng có sẵn cho một hộ gia đình hoặc một cá nhân để chi tiêu, đầu tư và tiết kiệm cho mục đích sau thuế thu nhập được trả tiền. Điều quan trọng là phải phân biệt rõ ràng giữa hai thuật ngữ vì chúng khác nhau rộng rãi.

NỘI DUNG
1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. Thu nhập quốc dân là gì
3. Thu nhập khả dụng là gì
4. So sánh cạnh nhau – Thu nhập quốc dân so với thu nhập khả dụng ở dạng bảng
5. Tóm tắt

Thu nhập quốc dân là gì?

Thu nhập quốc dân được gọi là tổng giá trị sản lượng của một quốc gia bao gồm tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một năm. Giá trị kinh tế của một quốc gia được thể hiện dưới dạng thu nhập quốc dân và chi tiêu quốc gia, cũng tương tự như sản lượng quốc gia.

Cách tính thu nhập quốc dân

Dưới đây là ba giải pháp được sử dụng để tính thu nhập quốc dân.

Phương pháp thu nhập

Điều này cộng lại tổng thể thu nhập nhận được từ việc sản xuất sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế tài chính trong một năm. Tiền lương và tiền lương từ việc làm và tự làm chủ, doanh thu từ những công ty, tiền lãi cho người cho vay vốn và tiền thuê nhà cho chủ đất được gồm có theo giải pháp này.

Phương thức đầu ra

Phương pháp đầu ra tích hợp giá trị của tổng sản lượng được sản xuất trong toàn bộ những nghành nghề dịch vụ ( sơ cấp, thứ cấp và ĐH ) của nền kinh tế tài chính, gồm có nông nghiệp, sản xuất và dịch vụ công nghiệp. Tổng sản phẩm quốc nội ( GDP ) và Tổng sản phẩm quốc dân ( GNP ) là những chỉ số chính được sử dụng để thống kê giám sát hiệu suất cao kinh tế tài chính của một vương quốc hoặc khu vực và để so sánh quốc tế.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP)

Tổng sản phẩm trong nước là giá trị tiền tệ của toàn bộ sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một khoảng chừng thời hạn ( hàng quý hoặc hàng năm ). Trong GDP, sản lượng được đo theo vị trí địa lý của sản xuất Biểu đồ dưới đây cho thấy GDP lớn nhất quốc tế năm năm nay theo vương quốc hoặc khu vực ( theo tài liệu của quỹ tiền tệ quốc tế ).

Hình 1: GDP cao nhất thế giới

Tổng sản phẩm quốc dân (GNP)

Tổng sản phẩm quốc dân là giá trị thị trường của toàn bộ những loại sản phẩm và dịch vụ được sản xuất hàng quý hoặc hàng năm bởi công dân của một vương quốc. Không giống như GDP, GNP chỉ ra sản xuất được phân chia dựa trên vị trí chiếm hữu.

Phương pháp chi tiêu

Phương pháp tiêu tốn tổng hợp tổng thể những tiêu tốn trong nền kinh tế tài chính của những hộ mái ấm gia đình và những công ty để mua sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ.

Thu nhập khả dụng là gì?

Thu nhập khả dụng được gọi là thu nhập ròng có sẵn cho một cá nhân hoặc một hộ gia đình để chi tiêu, đầu tư và tiết kiệm sau khi nộp thuế thu nhập. Nó có thể được tính bằng cách khấu trừ thuế thu nhập từ thu nhập.

Ví dụ. một hộ mái ấm gia đình có thu nhập 350.000 đô la và phải trả thuế ở mức 30 %. Thu nhập khả dụng của hộ mái ấm gia đình là $ 245.000 ( $ 350.000 – ( $ 350.000 * 30 % ) ). Điều này có nghĩa là hộ mái ấm gia đình có $ 245.000 cho mục tiêu tiêu tốn, góp vốn đầu tư và tiết kiệm chi phí. Các cá thể và hộ mái ấm gia đình tiêu thụ những nhu yếu phẩm như thực phẩm, nơi ở, luân chuyển, chăm nom sức khỏe thể chất và vui chơi trong khi cũng tiết kiệm chi phí một phần hoặc tiền. Họ cũng triển khai những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư để kiếm doanh thu. Thu nhập quốc dân được tính theo những cách trên không tính đến ảnh hưởng tác động của thuế. Khi tổng thu nhập khả dụng cho toàn bộ những cá thể hoặc hộ mái ấm gia đình được tổng hợp, thu nhập khả dụng vương quốc cho một vương quốc hoặc khu vực hoàn toàn có thể được thống kê giám sát. Vì số tiền này là một thước đo tuyệt đối, nó không hề được sử dụng để so sánh thu nhập khả dụng giữa những vương quốc. Vì nguyên do này, ‘ Thu nhập khả dụng trên đầu người ‘ được tính cho một vương quốc bằng cách thêm thu nhập tập thể của toàn bộ những cá thể của vương quốc ít thuế hơn và chia tổng số cho dân số của vương quốc đó.

Thu nhập khả dụng trên đầu người = Tổng thu nhập khả dụng / Tổng dân số

Biểu đồ sau đây cho thấy thu nhập khả dụng trung bình đầu người của năm vương quốc số 1 năm năm nay, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ( OECD ).

Hình 2: Quốc gia pNer có thu nhập cao nhất

Sự khác biệt giữa thu nhập quốc dân và thu nhập khả dụng?

Thu nhập quốc dân so với thu nhập khả dụng

Thu nhập quốc dân được gọi là tổng giá trị của tổng sản lượng của một quốc gia bao gồm tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một năm. Thu nhập khả dụng được gọi là thu nhập ròng có sẵn cho một hộ gia đình hoặc một cá nhân để chi tiêu, đầu tư và tiết kiệm sau khi nộp thuế thu nhập.
Đo đạc
Thu nhập quốc dân có thể được đo lường bằng phương pháp thu nhập, phương pháp đầu ra và phương pháp chi tiêu. Thu nhập khả dụng được đo bằng cách khấu trừ tiền thuế từ thu nhập.
Thuế
Thu nhập quốc dân không xem xét ảnh hưởng của thuế. Thu nhập khả dụng được đưa ra sau khi điều chỉnh thuế.

Tóm tắt – Thu nhập quốc dân so với thu nhập khả dụng

Sự độc lạ giữa thu nhập quốc dân và thu nhập khả dụng là một điểm độc lạ khi tổng giá trị sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ được đo trải qua thu nhập quốc dân và mức thu nhập ròng có sẵn cho cá thể và hộ mái ấm gia đình được đo bằng thu nhập khả dụng.

Các quốc gia đang tiếp tục cố gắng tăng hoặc duy trì thu nhập quốc dân và thu nhập khả dụng ở mức mong muốn vì đây là một chỉ số kinh tế quan trọng. Ở một quốc gia có thu nhập quốc dân cao, thu nhập khả dụng thường vẫn ở mức cao hơn.

Tải xuống phiên bản PDF của thu nhập quốc dân so với thu nhập khả dụng

Bạn hoàn toàn có thể tải xuống phiên bản PDF của bài viết này và sử dụng nó cho mục tiêu ngoại tuyến theo ghi chú trích dẫn. Vui lòng tải xuống phiên bản PDF tại đây Sự độc lạ giữa Thu nhập Quốc dân và Thu nhập khả dụng

Tài liệu tham khảo:

1. Kinh tế trực tuyến. Thu nhập quốc dân. N.p., n.d. Web. Có sẵn ở đây. Ngày 31 tháng 5 năm 2017.
2. Danh sách các quốc gia theo GDP (danh nghĩa). Wikipedia. Wikimedia Foundation, 27 tháng 5 năm 2017. Web. Có sẵn ở đây. Ngày 31 tháng 5 năm 2017.
3. Thu nhập dùng một lần. Đầu tư. N.p., ngày 05 tháng 11 năm 2014. Web. Có sẵn ở đây. Ngày 31 tháng 5 năm 2017.
Sebastian, Andrew. 5 quốc gia có nhiều tiền nhất trên đầu người. Đầu tư. N.p., ngày 12 tháng 9 năm 2016. Web. Có sẵn ở đây. Ngày 31 tháng 5 năm 2017.

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT