Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Nhiều người Việt đang nhầm lẫn blockchain là tiền điện tử

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Blockchain ngày càng Open nhiều trong những câu truyện thường ngày của một bộ phận người Việt. Khi thị trường tiền điện tử có dịch chuyển, họ nhắc tới blockchain nhiều hơn nhưng đang có sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này .

Nhiều người Việt đang nhầm lẫn blockchain là tiền điện tử - ảnh 1

Thực tế, blockchain ( chuỗi khối ) hoàn toàn có thể xem là một nền tảng công nghệ tiên tiến to lớn. Hình dung đơn thuần thì đây nơi thông tin được phân cấp, tàng trữ trong những ” khối ” ( block ) được link ( chain ) với nhau, mã hóa và có năng lực lan rộng ra theo thời hạn. Các khối này link để chống lại việc tự ý biến hóa tài liệu. Bất kỳ thông tin nào muốn biến hóa sẽ cần sự đồng ý chấp thuận của hàng loạt chuỗi .
Theo ông Phạm Thế Trường – nguyên Tổng giám đốc Microsoft Nước Ta, khái niệm blockchain được manh nha từ những năm 1991 và thực sự sinh ra từ khoảng chừng 2008. Công nghệ này gia nhập sớm vào Nước Ta và nổi lên trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, tiền điện tử. Ông cũng không ngại xác nhận bản thân từng nhầm lẫn blockchain là nói về đồng xu tiền ảo, nhưng khi khám phá sâu hơn thì nhận ra đây là nguyên tắc mới trọn vẹn để tích lũy, tàng trữ, quản lý và vận hành tài liệu, mang lại sự bảo đảm an toàn và có tính công khai minh bạch, minh bạch .

“Blockchain không chỉ là tiền điện tử, mà còn là phương pháp giúp con người, tổ chức, doanh nghiệp giao tiếp, giao dịch với nhau. Có thể nói đây là nền tảng của rất nhiều nền tảng mà trên đó con người làm, giải quyết nhiều công việc khác nhau”, ông Trường giải thích. Vị chuyên gia cũng cho biết thêm, thời gian qua Việt Nam có nhiều doanh nghiệp, cá nhân đầu tư nghiên cứu blockchain và đạt thành công trong các lĩnh vực từ thanh toán tới bất động sản, không còn là câu chuyện của tiền mã hóa.

Lý giải thêm về hiện tượng kỳ lạ người Việt đang nhầm lẫn về blockchain với tiền điện tử, đồng sáng lập kiêm CEO của Kardia Chain – Huy Nguyễn nói : ” Hầu hết ứng dụng của blockchain đang tăng trưởng lại nằm trong mảng tiền mã hóa, GameFi, DeFi. Mọi người vẫn có cái nhìn xấu đi với blockchain vì công nghệ tiên tiến này ở Nước Ta đang ứng dụng quá nhiều vào kinh tế tài chính, mà nói dính tới tiền tài, người ta hoàn toàn có thể mất tiền khi đổ vào góp vốn đầu tư dù chưa hề tìm hiểu và khám phá kỹ, dễ dẫn đến việc cho rằng blockchain nhiều rủi ro đáng tiếc, là thứ xấu đi ” .

Hiện nay, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu ứng dụng blockchain vào hoạt động kinh doanh thuộc các lĩnh vực thương mại điện tử, bất động sản, thể thao… “Chúng ta không thiếu tính ứng dụng công nghệ này trong các ngành nghề khác như nông nghiệp, chuỗi cung ứng”, ông Huy chia sẻ thêm.

Nhiều người Việt đang nhầm lẫn blockchain là tiền điện tử - ảnh 2

Trao đổi thêm với Thanh Niên, tiến sĩ Đặng Minh Tuấn – Chủ tịch Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) đánh giá blockchain đang có tiềm năng rất lớn tại Việt Nam, bắt đầu với thị trường tiền mã hóa. Nhưng trong các doanh nghiệp ông biết đang ứng dụng công nghệ này, tuy nhiên cộng đồng không dễ thấy điều đó. “Nội tại doanh nghiệp đã triển khai rồi. Ví dụ Apple, Microsoft, Amazon, IBM đều ứng dụng nhưng cộng đồng không có nhiều thông tin. Họ dùng blockchain cho truy xuất nguồn gốc, chuỗi cung ứng hàng hóa, bảo hiểm… mà không hề liên quan tới tiền mã hóa”, ông nói.

Vì thực tiễn trên, chỉ huy VBU nhìn nhận người Việt đang đa phần thấy đồng xu tiền mã hóa chính là ” blockchain ” bởi đó là thời cơ mà họ hoàn toàn có thể tiếp cận, thưởng thức trong thị trường. Còn về phần doanh nghiệp thì ứng dụng cho hoạt động giải trí của họ mà không cần tiếp thị quảng cáo câu truyện này, làm vì mục tiêu giảm ngân sách, tăng hiệu suất cao lao động .
Lấy ví dụ trong ngành sản xuất, blockchain đang chứng tỏ những quyền lợi khi giúp minh bạch trong lịch sử dân tộc thanh toán giao dịch sản phẩm & hàng hóa, theo dõi hoạt động giải trí sản xuất thuận tiện, bảo vệ gia tài trí tuệ, đơn giản hóa quy trình bảo vệ, kiểm tra chất lượng và được cho phép doanh nghiệp dùng máy móc để trấn áp quy trình bảo dưỡng. Tuy nhiên, một trong những điểm yếu kém là công nghệ tiên tiến còn tốn kém và cần nhiều sức lực lao động quản lý và vận hành ở thời gian hiện tại. Cụ thể, việc quản lý và vận hành, ứng dụng blockchain vẫn cần góp vốn đầu tư lớn và hoàn toàn có thể gây tốn kém hơn về ngân sách, hiệu suất thu được .
Ông Huy Nguyễn đánh giá : ” Nhiều doanh nghiệp lớn, có năng lực kinh tế tài chính và điều tra và nghiên cứu mới nên góp vốn đầu tư vào. Trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ sẽ phải đương đầu với rủi ro đáng tiếc góp vốn đầu tư khá lớn ” .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT