Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

PNL là gì? Điểm quan trọng của PNL trong đầu tư kinh doanh

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

PNL là một thuật ngữ rất quan trọng đối với doanh nghiệp nói riêng và trong lĩnh vực kinh doanh nói chung. Vậy, PNL là gì và đâu là điểm quan trọng của PNL trong đầu tư kinh doanh? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây!

PNL là gì điểm quan trọng của PNLPNL là gì điểm quan trọng của PNL

I. PNL là gì ?

PNL là một từ viết tắt Tiếng Anh của “Profit and Loss”. Dịch sang tiếng Việt, nó được hiểu là Báo cáo kết quả của mục tiêu kinh doanh.

Đây là loại báo cáo giải trình kinh tế tài chính thông dụng. Nó được cho phép doanh nghiệp có một cái nhìn tổng quan về lệch giá, ngân sách cũng như doanh thu .

Ngoài ra, nó cũng cung cấp cho nhà đầu tư và các bên liên quan về cách vận hành của một công ty. Mọi người có thể đánh giá khả năng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn trong tương lai của công ty. 

PNL là gì định nghĩaPNL là gì định nghĩa
PNL được tính bằng cách lấy tổng doanh thu trừ tổng ngân sách ( tính cả thuế ). Nếu tác dụng thu được là số âm, ta gọi đó là thu nhập ròng. Và như vậy, công ty đã thua lỗ. Ngược lại, nếu hiệu quả là số dương, công ty đó đã thu được lãi trên hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mình .
Mời bạn đăng ký nhận ngay Bộ tài liệu hướng dẫn quy đổi số ngành kế toán

II. Tại sao PNL lại quan trọng trong góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại ?

Đối với những nhà đầu tư, báo cáo giải trình hoạt động giải trí kinh doanh thương mại ( PNL ) là một tài liệu rất quan trọng. Bởi lẽ, nó cung ứng cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan và thâm thúy về hiệu suất cao hoạt động giải trí cũng như phương pháp quản lý và vận hành của công ty .
Một PNL xấu đi sẽ phần nào cho thấy có điều gì đó không ổn trong quy trình quản lý và vận hành công ty. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, tác dụng PNL âm không làm tác động ảnh hưởng đến quyết định hành động của nhà đầu tư. Điều này xảy ra nếu doanh nghiệp chứng tỏ được tiềm năng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ dài hạn của mình .
Lấy ví dụ về Twitter, cho đến tận quý 4 năm 2017 công ty này vẫn chưa đem lại doanh thu. Thế nhưng điều này lại không làm lung lay dự tính gắn bó của những nhà đầu tư. Bởi lẽ, họ tin yêu vào tiềm năng mang lại doanh thu của công ty .
vai trò của PNL trong doanh nghiệpvai trò của PNL trong doanh nghiệp
PNL là công cụ nghiên cứu và phân tích cơ bản nhất giúp những nhà đầu tư xem xét khi mua hay đầu tư mạnh CP của một công ty. Điều này đạt được là nhờ vào việc nghiên cứu và phân tích báo cáo giải trình .
Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể hiểu được cách công ty đó quản lý và vận hành. Từ đây, họ phán đoán xem liệu công ty có đang tăng trưởng theo hướng thu về được doanh thu hay không .
Đi kèm với PNL, những nhà đầu tư thường xem xét thêm những báo cáo giải trình khác. Đó là bảng cân đối kế toán của công ty gồm có báo cáo giải trình gia tài, những khoản nợ và vốn của chủ chiếm hữu .
Tiếp theo đó là báo cáo giải trình lưu chuyển tiền tệ. Nó sẽ cho thấy sự biến hóa trong thông tin tài khoản và thu nhập so sánh với bảng cân đối kế toán .

>> Tìm hiểu thêm: BI là gì? Những lợi ích bất ngờ mà BI mang lại cho doanh nghiệp

III. Điểm quan trọng của PNL trong góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại

PNL có một vị trí rất quan trọng trong góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại. Bởi lẽ, nó được những chủ doanh nghiệp và kế toán sử dụng như thể một báo cáo giải trình kinh tế tài chính .
PNL phân phối những thông tin về doanh thu ròng dựa trên lệch giá và ngân sách của công ty. Đồng thời, nó cho thấy chi tiết cụ thể năng lực mà một doanh nghiệp hoàn toàn có thể quản trị tốt doanh thu của mình ( cắt giảm ngân sách hoặc thôi thúc lệch giá ) .
điểm quan trọng của PNL trong kinh doanhđiểm quan trọng của PNL trong kinh doanh
Bên cạnh đó, PNL tương hỗ doanh nghiệp trong việc phân chia nguồn lực và ngân sách tương thích. Nó làm được bằng cách kiểm tra khuynh hướng lệch giá và ngân sách, dòng tiền, thu nhập ròng cũng như doanh thu toàn diện và tổng thể. Ngoài ra, báo cáo giải trình PNL còn dùng làm địa thế căn cứ cho cơ quan thuế khi nhu yếu nộp thuế so với doanh thu kinh doanh thương mại .

IV. Các thành phần của PNL

1. Các thành phần cơ bản của PNL

Sau khi đã tìm hiểu được PNL là gì, hãy cùng xem PNL gồm những thành phần nào qua phần dưới đây nhé: 

 • Doanh thu : PNL phản ánh lệch giá hoặc lệch giá thuần trong một kỳ kế toán. Doanh thu = Doanh thu có được từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại chính + Doanh thu phi hoạt động giải trí + Thu nhập có được từ việc bán gia tài kinh doanh thương mại dài hạn .
 • Lợi nhuận gộp : hay còn gọi là thu nhập gộp hoặc tỷ suất lợi nhuận gộp. Đây là lệch giá thuần chưa kể ngân sách bán hàng .
 • Giá vốn hàng bán : giá tiền của mẫu sản phẩm và dịch vụ .
 • Chi tiêu hoạt động giải trí : là ngân sách quản trị, ngân sách chung và ngân sách bán hàng tương quan đến quy trình điều hành doanh nghiệp trong khoảng chừng thời hạn đơn cử nhất định. Nó gồm có ngân sách thuê, tiền lương, tiền điện nước, khấu hao. Ngoài ra, ngân sách hoạt động giải trí hoàn toàn có thể là những ngân sách phát sinh khác khi vận hành doanh nghiệp .
 • Lợi nhuận ròng : Tổng số tiền thu được sau khi đã trừ đi tổng ngân sách khỏi tổng doanh thu của doanh nghiệp .
 • Thu nhập hoạt động giải trí : là thu nhập trước thuế, khấu hao, lãi vay và ủy quyền. Thu nhập hoạt động giải trí = Lợi nhuận gộp + giá thành hoạt động giải trí .

2. Các yêu tố tương quan đến PNL

Ngoài 6 thành phần PNL cơ bản trên, còn có những yếu tố khác tương quan. Chúng gồm có thuế thu nhập, ngân sách lãi vay, thu nhập và thu nhập trên mỗi CP .

 • Thuế thu nhập: là khoản chi phí được tính trước khi tính thu nhập ròng (không bao gồm thuế tài sản). 

 • Ngân sách chi tiêu lãi vay : là số tiền lãi phải trả cho những khoản vay .
 • Thu nhập : tiền sinh ra từ việc gửi ngân hàng nhà nước hoặc nguồn lãi suất vay tựa như .
 • Thu nhập trên mỗi CP ( EPS ) : cho biết số tiền mà cổ đông công ty sẽ nhận được trên mỗi CP họ chiếm hữu. Con số này được tính trên thu nhập ròng trong kỳ. EPS có tác dụng bằng tổng thu nhập ròng chia cho số CP hiện công ty đang lưu hành .

ỨNG DỤNG PNL HIỆU QUẢ VỚI BỘ GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH MISA AMIS

V. Cách triển khai báo cáo giải trình hoạt động giải trí PNL

Để hoàn thiện nghiên cứu PNL là gì, bạn nên biết cách hoàn thiện một báo cáo hoạt động PNL. Thông thường, để tạo báo cáo PNL theo cách thủ công gồm có 2 phương pháp cơ bản: 

1. Phương pháp tạo PNL một bước

Phương pháp này được những doanh nghiệp và những ngành kinh doanh thương mại nhỏ sử dụng nhiều. Nó có đặc thù sau :

 • Mục tiêu : xác lập thu nhập ròng trải qua việc trừ đi ngân sách và tổn thất từ lệch giá và lãi. Thu nhập ròng = ( Doanh thu + Lãi ) – ( Ngân sách chi tiêu + Tổn thất ) .
 • Chỉ có một tổng phụ cho toàn bộ mục hàng lệch giá. Tương tự như vậy cho mục ngân sách .
 • Cuối báo cáo giải trình là phần lãi và lỗ ròng .
 • Nhược điểm : không cung ứng nghiên cứu và phân tích ngân sách theo bộ phận hoặc giám sát tỷ suất lợi nhuận gộp .

2. Phương pháp tạo PNL nhiều bước

Phương pháp này tương thích với những doanh nghiệp đa phần dựa trên hàng tồn dư. Điểm đặc biệt quan trọng của PNL nhiều bước là nó tách biệt lệch giá hoạt động giải trí và ngân sách hoạt động giải trí với những lệch giá và ngân sách khác .
phương pháp tạo PNLphương pháp tạo PNL
Quy trình 3 bước của giải pháp này gồm :

 • Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Vốn hàng bán .
 • Thu nhập hoạt động giải trí = Lợi nhuận gộp – Ngân sách chi tiêu hoạt động giải trí .
 • Thu nhập ròng = Số tiền thuần của lệch giá và lãi ngoài hoạt động giải trí + ngân sách phi hoạt động giải trí + Tổn thất .

Bên cạnh việc tạo PNL thủ công như trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng kế toán trực tuyến. Từ việc nghiên cứu và phân tích PNL trong báo cáo giải trình kinh tế tài chính, bạn sẽ có cho mình một bức tranh toàn cảnh về hoạt động giải trí doanh nghiệp của bạn. Từ đó, ban chỉ huy và nhà đầu tư Dự kiến được xu thế lệch giá trong tương lai .

Trên đây là toàn bộ thông tin về PNL là gì, những điểm quan trọng của PNL trong đầu tư kinh doanh. Cùng với đó là một số cách thức để thực hiện một báo cáo hoạt động PNL của doanh nghiệp hiệu quả.

Hy vọng bài viết hoàn toàn có thể giúp ích nhiều cho bạn đọc trong việc nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị của mình .

Đăng ký nhận tư vấn, mày mò sức mạnh của MISA AMIS Công việc – Phần mềm quản trị tổng lực

CTA MGM 01CTA MGM 01

 663 

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT