Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Smart Contract là gì? Các đồng tiền điện tử hỗ trợ Smart Contracts tốt nhất hiện nay

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Smart contract là gì ? Nếu bạn đang tìm hiểu và khám phá về tiền điện tử, đặc biệt quan trọng là Ethereum hoặc bất kể đối thủ cạnh tranh nào của nó, thì bạn sẽ nhìn thấy thuật ngữ “ smart contracts ” hay có nghĩa là “ hợp đồng mưu trí ” rất nhiều lần. Bất ngờ hơn, Smart Contract còn có tuổi đời lâu hơn cả tiền điện tử, khi nó đã được tạo ra từ những năm 1994 bởi một nhà khoa học máy tính có tên Nick Szabo .
Vậy Smart Contract ( Hợp đồng mưu trí ) là gì ? Nó hoạt động giải trí thế nào, ứng dụng trong thị trường tiền điện tử như thế nào ? Hãy cùng dautu.io đi tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể ở nội dung bài viết dưới đây .

Hợp đồng mưu trí – Smart Contract là gì ?

Smart Contract được phát minh khi nào?

Trước khi tìm hiểu và khám phá kỹ Smart Contract là gì, thì thứ nhất hãy cùng chúng mình đi khám phá xem ai đã ý tưởng ra nó nhé .

Năm 1994, Nick Szabo (một nhà khoa học và cũng là một cryptographer) đã nảy ra ý tưởng có thể ghi lại các hợp đồng dưới dạng code máy tính. Hợp đồng này sẽ được kích hoạt tự động khi đáp ứng các điều kiện nhất định, không cần tới một trung gian từ bên thứ 3 nữa.

Tại sao lại như vậy ? Câu vấn đáp rất đơn thuần – chính bới những hợp đồng sẽ tự triển khai thanh toán giao dịch trên một network đáng đáng tin cậy, được trấn áp trọn vẹn bằng máy tính. Chính vì thế sự can thiệp của bên thứ 3 là không thiết yếu .

Một ý tưởng tuyệt vời, phải không?

Khuyến nghị cuốn sách sẽ biến hóa cuộc sống bạn – Bởi Hoài Phong : Sách Cộng +Szabo đã điều tra và nghiên cứu sáng tạo độc đáo này trong nhiều năm, thậm chí còn ông đã viết một cuốn sách có tên “ Smart Contracts : Building Blocks for Digital Free Markets ”. Nhưng yếu tố là vào năm 1994, công nghệ tiên tiến blockchain không sống sót .

Nhưng hiện tại đã khác.

Năm 2009, Bitcoin lần tiên phong trình làng công nghệ tiên tiến blockchain. Và vào năm năm ngoái, Ethereum được xây dựng và nó đã ra mắt những smart contract chạy trên blockchain của nó, mở ra một “ kỷ nguyên mới cho công nghệ tiên tiến smart contract hoạt động giải trí ” .

Smart contract là gì?

Mình không chỉ muốn bạn hiểu về Smart Contract là gì, mà còn muốn bạn thuận tiện nhớ được nó. Vì vậy, mình đã nỗ lực tránh những thuật ngữ lập trình phức tạp nhất hoàn toàn có thể .

Smart Contract, hay còn gọi là hợp đồng thông minh, là một loại hợp đồng giống những hợp đồng thông thường (có thỏa thuận giữa các bên), nhưng khác ở chỗ chúng hoàn toàn kỹ thuật số và tự động hoàn toàn, nhờ vào công nghệ blockchain.

Hãy ghi nhớ 3 điểm chính về Smart Contracts :Cập nhật nghiên cứu và phân tích và tin quan trọng nhất qua kênh Telegram

 • Thứ 1: Smart Contract là một thỏa thuận giữa hai người dưới dạng code máy tính. Chúng chạy trên blockchain, vì vậy chúng được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu

  công khai

  không thể thay đổi

  .

 • Thứ 2: Các giao dịch xảy ra trong hợp đồng thông minh được xử lý bởi blockchain, có nghĩa là chúng có thể được gửi

  tự động

  không cần bên thứ ba

  .

 • Thứ 3: Các giao dịch chỉ diễn ra khi các điều kiện trong thỏa thuận được đáp ứng, vì vậy sẽ không cần đến sự tin tưởng và cũng không lo sợ bị lừa đảo.

Hợp đồng thông minh là gì?
Smart Contracts chính là nền tảng đứng là đứng đằng sau ngành kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ). Ngoài ra, chúng cũng là nền tảng của việc tăng trưởng những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( dApps ) .

Smart Contract hoạt động như thế nào?

Nhờ đâu mà Smart Contracts hoàn toàn có thể hoạt động giải trí được như vậy ?

Như mình đã đề cập ở phần trên, tất cả là nhờ có blockchain.

Một điều tốt nhất về công nghệ blockchain là vì nó là một hệ thống phi tập trung, nên không cần phải trả phí cho người trung gian, do đó sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Blockchain là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ bởi nhiều máy tính (được gọi là “node”) của nhiều người khác nhau. Chính vì thế, không một cá nhân hoặc công ty nào có quyền kiểm soát nó.

Smart Contract hoạt động như thế nào?

Điều đó có nghĩa là Smart Contract gần như không thể hack được. – Hacker sẽ cần phải hack hơn một nửa số node nếu họ muốn tấn công blockchain hoặc các hợp đồng thông minh chạy trên đó. Do đó, các hợp đồng thông minh có thể chạy một cách an toàn và tự động mà không ai có thể thay đổi chúng!

Bây giờ bạn đã hiểu hơn về Smart Contract là gì và những ưu việt của nó chưa?

Hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể được mã hóa trên bất kể blockchain nào. Tuy nhiên, Ethereum là phổ cập nhất vì nó cung ứng năng lực giải quyết và xử lý không số lượng giới hạn và nó có lợi thế của người đi đầu, nên hầu hết những Smart Contract lúc bấy giờ đều hoạt động giải trí trên blockchain của Ethereum .

Ví dụ về Smart Contract (hợp đồng thông minh)

Để những bạn hiểu rõ hơn về Smart Contract là gì, chúng mình sẽ đưa ra 1 số ít ví dụ về Smart Contract đơn thuần nhất để bạn dễ tưởng tượng .

Trường hợp 1: Cây bán nước tự động (có thể bạn đã gặp ở rất nhiều nơi). Bạn chỉ cần bỏ tiền và chọn món hàng của mình, bạn sẽ nhận lại món đồ mình muốn bằng máy. Bạn không lo sợ bị lừa đảo, vì máy đã lập trình sẵn điều kiện. Tất cả việc mua – bán này diễn ra tự động, không cần một người bán hàng làm trung gian. => Đây là ví dụ về Smart Contract đơn giản nhất.

Trường hợp 2: Hãy tưởng tượng ông A muốn mua nhà của ông B, bằng cách sử dụng Smart Contract trên blockchain của Ethereum. Có nghĩa là, hợp đồng thông minh này chứa một thỏa thuận giữa A và B, có dạng:

 • Khi ông A trả cho ông B 300 ETH, thì ông A sẽ nhận được quyền sở hữu căn nhà .

Các pháp luật này đã được lập trình trong máy tính, và nó không hề đổi khác. Nên A sẽ cảm thấy rất bảo đảm an toàn khi trả cho B 300 ETH để chiếm hữu căn nhà .
Nếu không sử dụng Smart Contract trong trường hợp này, A và B sẽ phải trả rất nhiều phí cho những công ty bên thứ ba như : ngân hàng nhà nước, luật sư, công ty môi giới …

Thật tuyệt vời đúng không?

Không mất tiền hoa hồng, lại tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn khi giải quyết và xử lý một thỏa thuận hợp tác / thanh toán giao dịch. Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về hợp đồng mưu trí .

Ưu điểm yếu kém của Smart Contract

Ưu điểm

 • Có thể ứng dụng Smart Contract vào nhiều lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, …
 • Tự do và tiết kiệm: do không cần người trung gian nên không bị thao túng, cũng như tiết kiệm phần nào chi phí.
 • Tất cả các tài liệu hợp đồng được lưu trữ trên blockchain, có nghĩa được nhân bản nhiều lần, nên không sợ bị mất dữ liệu.
 • An toàn: được mã hóa giúp cho tất cả các tài liệu an toàn khỏi bị xâm nhập.
 • Nhanh chóng: tự động hóa các tác vụ bằng cách sử dụng các giao thức máy tính, tiết kiệm được thời gian xử lý.
 • Chính xác: giúp loại bỏ những lỗi không đang có khi điền sai thông tin ở hợp đồng thông thường.

Nhược điểm

 • Không thể thay đổi: nếu có bất kỳ lỗi nào trong mã hợp đồng có thể tốn thời gian và tốn kém để sửa.
 • Không nhận được quyền pháp lý: Quyền lợi có thể không được bảo vệ vì chưa có chính sách.
 • Yêu cầu cao về trình độ triển khai của các lập trình viên và hệ thống, từ đó đòi hỏi chi phí cho cơ sở hạ tầng cũng lớn.
 • Còn khá mới mẻ và lạ lẫm với nhiều người nên hiện tại vẫn chưa được áp dụng nhiều.

Tiền điện tử nào có Smart Contract?

Đồng coin nào hoàn toàn có thể chạy được hợp đồng mưu trí ? Hầu hết những đồng coin có blockchain của riêng nó đều hoàn toàn có thể tương hỗ Smart Contracts .

Bitcoin có tương hỗ Smart Contracts không ?

Bitcoin có blockchain của riêng nó và là blockchain tiên phong sinh ra, nên nó cũng là đồng xu tiền điện tử hoàn toàn có thể được cho phép những hợp đồng mưu trí hoạt động giải trí trên blockchain của nó .
Tuy nhiên, vì là blockchain đời đầu nên những Smart Contract của Bitcoin còn khá hạn chế, chỉ vận dụng cho những hợp đồng mưu trí đơn thuần, và số lượng giới hạn trong tiền tệ của nó, ví dụ như : kênh giao dịch thanh toán, ký quỹ, đa chữ ký, khóa thời hạn, P2SH …
Thời gian sau, nhiều đồng coin mới sinh ra và đã tăng cấp hợp đồng mưu trí lên. Như Ethereum đã sửa chữa thay thế ngôn từ hạn chế của Bitcoin bằng một ngôn từ lập trình được cho phép những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể lập trình những hợp đồng mưu trí của riêng họ .
Hoặc lúc bấy giờ, có rất nhiều loại tiền điện tử có năng lực tạo những hợp đồng mưu trí và cạnh tranh đối đầu trực tiếp với Ethereum, ví dụ điển hình như EOS, NEO, Cardano …

Những tiền điện tử tương hỗ Smart Contract tốt nhất 2022

Hợp đồng mưu trí là một trong những nguyên do khiến công nghệ tiên tiến blockchain hoàn toàn có thể trở nên can đảm và mạnh mẽ, ưu việt như vậy. Tuy nhiên chúng mới chỉ đạt được một phần nhỏ so với tiềm năng của chúng. Nếu chúng muốn đạt được sự đồng ý phổ cập và biến hóa đời sống hàng ngày của tất cả chúng ta, thì những nền tảng tương hỗ Smart Contract cần phải nhanh hơn, bảo đảm an toàn hơn, hoàn toàn có thể lan rộng ra và giá thành phải chăng hơn .
Hiện tại vẫn còn rất sớm để nói loại tiền điện tử nào có công dụng hợp đồng mưu trí tốt nhất. Chúng đều đang nâng cấp cải tiến hàng ngày, nên chỉ có thời hạn mới vấn đáp được. Tuy nhiên dựa theo những tiêu chuẩn bên trên, thì dưới đây là 6 đồng xu tiền điện tử tương hỗ Smart Contract số 1 lúc bấy giờ ( theo nhìn nhận cá thể – không theo thứ tự đơn cử ) :

 • Ethereum ( ETH )

Ethereum là tiền điện tử tiên phong khởi chạy tính năng hợp đồng mưu trí, do đó nó là ông vua trong nghành nghề dịch vụ này. Theo thống kê từ State of the dApps, có khoảng chừng 80 % ứng dụng DeFi chạy trên mạng Ethereum .
Đáng tiếc là do quá thành công xuất sắc và được nhiều nhà tăng trưởng sử dụng, nên nó tiếp tục bị ùn tắc, cũng như phí gas ( thanh toán giao dịch ) bị đẩy lên quá cao. Ngoài ra, hợp đồng mưu trí của Ethereum cũng không hoạt động giải trí tốt với những blockchain khác .
( ETH2 có lẽ rằng sắp xử lý được yếu tố này, nhưng chắc phải đợi đến năm 2022 mới ra đời ) .

 • Solana ( SOL )

Solana là tiền điện tử nhanh nhất lúc bấy giờ, với vận tốc 50.000 thanh toán giao dịch mỗi giây ( TPS ), trong khi Ethereum chỉ chạy ở mức 15 đến 45 TPS. Chưa kể, phí thanh toán giao dịch của Solana rất nhỏ. Solana sử dụng “ proof of history ” để giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch nhanh gọn .
Hiện tại, Solana có khoảng chừng hơn 400 dự án đang chạy trên mạng lưới hệ thống của mình, gồm có cả stablecoin USDC đang tăng trưởng nhanh gọn. ( USDC chạy trên cả Ethereum và Solana ) .

 • Polkadot ( DOT )

Solana điển hình nổi bật về vận tốc của nó, nhưng Polkadot lại điển hình nổi bật về năng lực tương tác của nó ( hoạt động giải trí tốt với những nền tảng khác ) – hoàn toàn có thể ví von nó giống như một người thích đi cafe và trò chuyện với toàn bộ những người xung quanh .

Polkadot sử dụng một thứ gọi là parachains. Chúng chạy song song với blockchain chính và cho phép nó xử lý các giao dịch nhanh hơn. Hợp đồng thông minh chạy trên parachains, không phải blockchain chính.

 • Cardano ( ADA )

Đáng lẽ mình chưa xếp Cardano vào list này, do tại năng lực tương hỗ hợp đồng mưu trí của nó chỉ mới mở màn vào tháng 9/2021, sau khi được tăng cấp lên Mainnet Alonzo, nên chưa đủ thời hạn để nhìn nhận được tính hiệu suất cao .
Tuy nhiên, Smart Contracts của Cardano rất đáng xem xét vì nó vốn là đồng xu tiền điện tử đứng trong top 5 tính theo vốn hóa thị trường. Cardano có cách tiếp cận chậm và không thay đổi để tăng trưởng, nên hoàn toàn có thể kỳ vọng vào nó .

 • Alogorand ( ALGO )

Giống như những nền tảng hợp đồng mưu trí mới khác, Alogorand có ưu điểm là ngân sách thấp, năng lực lan rộng ra và vận tốc mà không ảnh hưởng tác động đến bảo mật thông tin. Người đứng sau dự án là giáo sư Silvio Micali của MIT, đã ưu tiên làm cho ngôn từ Smart Contract của Algorand trở nên dễ hiểu .
Các nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể sử dụng những ngôn từ lập trình khác nhau để viết những hợp đồng mưu trí trên Algorand. Một trong số đó, Clarity, được phong cách thiết kế để giúp người dùng thuận tiện hiểu hợp đồng sẽ làm gì, ngay cả khi họ không phải là những nhà tăng trưởng dày dạn kinh nghiệm tay nghề .

 • Ergo ( ERG )

Nền tảng Smart Contract này không tính phí gas, điều này khiến nó trở nên độc lạ so với những loại tiền điện tử khác trong list này. Ergo được phong cách thiết kế để giải quyết và xử lý những hợp đồng phức tạp hơn, và rất có tiềm năng lớn trong ngành Defi .
Tuy nhiên, nó vẫn chưa được liệt kê trên nhiều sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử lớn và thứ hạng về vốn hóa còn khá nhỏ, vì thế nó sẽ cần cả một quãng đường dài khó khăn vất vả để thiết kế xây dựng và phát dự án .

Smart Contract được ứng dụng như thế nào ?

Việc bán nhà của A và B trong ví dụ phía trên không phải là ứng dụng duy nhất mà Smart Contract hoàn toàn có thể được sử dụng. Thực tế, hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể ứng dụng cho bất kỳ loại thanh toán giao dịch nào, nổi bật là : , dịch vụ kinh tế tài chính, bảo hiểm, ủy quyền tín dụng thanh toán, những quy trình tiến độ pháp lý và thậm chí còn là cả việc kêu gọi vốn từ hội đồng ( ICO ) .
Vai trò của Smart Contracts

Ứng dụng ở những công ty bảo hiểm

Công ty bảo hiểm Atlas Insurance ở Malta và Axa ở Pháp đã thử nghiệm Smart Contract vào năm 2017. Họ đã có những lao lý bồi thường cho người mua của hãng hàng không nếu chuyến bay của họ bị hoãn .
Ví dụ :

 • John sắp bay từ NYC đến Los Angeles. Anh ta gửi số tiền điện tử trị giá 5 đô la vào Smart Contract của Bảo hiểm Axa và phân phối số chuyến bay của mình. Còn Axa cũng gửi 95 đô la vào Smart Contract đó. Vì vậy, có 100 đô la trong hợp đồng mưu trí .

=> Nếu chuyến bay của John đúng giờ, Axa sẽ nhận được 100 đô la từ hợp đồng thông minh. Nhưng nếu máy bay bị trễ, 100 đô la sẽ được bồi thường cho John từ hợp đồng thông minh. Mọi thứ đều tự động.

=> Điều này tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều thời hạn và tiền tài. Đặc biệt, John không cần phải lo ngại rằng AXA có trả cho anh ta số tiền đã thỏa thuận hợp tác nếu chuyến bay của anh ta bị trễ hay không. Bởi vì John biết, chỉ cần bị trễ chuyến, Smart Contract sẽ ngay lập tức bồi tường 100 đô la. Nhanh chóng, không cần thủ tục phức tạp .

Ứng dụng cho những mạng lưới hệ thống y tế

Các mạng lưới hệ thống y tế cũng hoàn toàn có thể sử dụng những Smart Contract để lưu lại và tra cứu tài liệu bệnh nhân một cách bảo đảm an toàn .
Ví dụ : Hợp đồng mưu trí của EncrypGen. Đây là ứng dụng sử dụng hợp đồng mưu trí để tra cứu tài liệu bệnh nhân một cách bảo đảm an toàn, không được cho phép bên thứ ba truy vấn .
Bằng cách này, bệnh nhân hoàn toàn có thể trấn áp tài liệu của chính họ. Nếu những nhà nghiên cứu muốn sử dụng tài liệu bệnh nhân, họ phải trả tiền cho nó. Không chỉ vậy, bệnh nhân có quyền được lựa chọn xem họ có muốn bán hay không .

Ứng dụng so với cơ quan chính phủ

Đối với những cơ quan chính phủ, những Smart Contract chạy trên blockchain hoàn toàn có thể làm cho mạng lưới hệ thống bỏ phiếu trở nên đáng đáng tin cậy và bảo đảm an toàn hơn nhiều .
Ví dụ : Ứng dụng FollowMyVote sử dụng hợp đồng mưu trí và công nghệ tiên tiến blockchain để bảo vệ phiếu bầu khỏi gian lận. Mỗi phiếu bầu sau khi được biểu quyết, sẽ được được ghi vào blockchain, nó không hề biến hóa được .
Bằng cách này, việc bỏ phiếu luôn công minh, người thắng lợi luôn xứng danh .

Ứng dụng trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể hưởng lợi rất nhiều nếu vận dụng hợp đồng mưu trí. Ví dụ thay vì tốn thời hạn làm bảng lương, làm thủ tục trả tiền lương cho nhân viên cấp dưới, họ hoàn toàn có thể sử dụng hợp đồng mưu trí .
Ví dụ : Doanh nghiệp X hoàn toàn có thể thiết lập một Smart Contract với pháp luật là đến ngày 28 hàng tháng, họ sẽ trả cho anh Y tiền lương trị giá 2 ETH .
=> Điều này có nghĩa là Y sẽ luôn được trả đúng hạn và anh ấy sẽ không khi nào bị trả lương thấp. Còn doanh nghiệp được hưởng lợi vì tổng thể đều được tự động hóa, giúp họ tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều thời hạn và tiền tài !

Ứng dụng trong ICO tiền điện tử

Ví dụ bạn muốn thiết kế xây dựng một dự án trên blockchain Etherum. Tuy nhiên để kiến thiết xây dựng nó sẽ cần một số tiền, và cách tốt nhất là ICO ( chào bán tiền điện tử lần đầu ra công chúng nhằm mục đích kêu gọi vốn ) .
Bước triển khai : Tạo một Smart Contract và token Smart Contract đó. Giả sử, mã token đó là ABC .
=> Bạn muốn kêu gọi 10.000.000 đô la để khởi đầu dự án và thiết kế xây dựng ứng dụng của mình. Tưởng tượng 10.000.000 đô la sẽ tương tự với 10.000 Ether. Bạn quyết định hành động sẽ đặt 100.000 token ABC vào hợp đồng mưu trí và mỗi token ABC sẽ có giá trị 0,1 ETH .
=> Nếu bạn bán tổng thể 100.000 token ABC, bạn sẽ có 10.000 Ether mà bạn cần .
Vậy hợp đồng mưu trí ở đây hoạt động giải trí như thế nào ?

Trong hợp đồng mưu trí, bạn sẽ viết một lao lý : NẾU 0,1 ETH được gửi đến hợp đồng mưu trí, THÌ hợp đồng mưu trí sẽ gửi 1 token ABC đến địa chỉ đã gửi 0,1 ETH. Bằng cách đó, những người góp phần số tiền cho ICO luôn nhận được đúng số lượng token ABC .

* * * Trên đây chỉ là một vài ứng dụng trong số vô vàn những ứng dụng của hợp đồng mưu trí trong thực tiễn .

Điều gì xảy ra nếu Smart Contract trở nên phổ biến?

Từ khái niệm Smart Contract là gì và các ví dụ của chúng trong thực tiễn mà chúng mình đã nêu ở trên, có lẽ bạn sẽ hiểu được rằng, cốt lõi của các hợp đồng thông minh là thay thế người trung gian.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Smart Contract được áp dụng hầu hết trong tương lai?

Bạn nhớ ví dụ mua nhà của ông A và ông B phía trên chứ ? Họ không cần một đại lý , luật sư hay ngân hàng nhà nước, phải không ?
=> Nếu những hợp đồng mưu trí tăng trưởng và trở nên thông dụng, có lẽ rằng một ngày nào đó tất cả chúng ta sẽ sống trong một quốc tế không có người trung gian .

Điều gì sẽ xảy ra sau đó?

Mặt tốt tiên phong là khi không có người trung gian, tất cả chúng ta sẽ tiết kiệm chi phí được rất nhiều tiền. Không chỉ vậy, tất cả chúng ta cũng sẽ không cần phải tin cậy bất kể ai nữa .
Tuy nhiên, điều có cũng sẽ có một điểm yếu kém tiềm ẩn : nhiều người hoàn toàn có thể mất việc làm. Người trung gian là một người thực tiễn, giống như bạn và tôi. Người ta sẽ không cần thuê nhân viên cấp dưới để làm một việc làm hoàn toàn có thể được triển khai không tính tiền bằng cách sử dụng hợp đồng mưu trí ! ! !
Tuy nhiên, không ai biết tương lai sẽ ra sao, và điều đó còn rất lâu mới hoàn toàn có thể xảy ra. Tất cả những gì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm là đoán và Dự kiến, nhưng tất cả chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho toàn bộ những hiệu quả hoàn toàn có thể xảy ra .
TÓM LẠI
Sau khi đọc những thông tin trên đây, mình mong bạn hiểu rõ được một số ít điều về Smart Contract :

 • Smart Contrart là gì ? Smart Contrart hay còn gọi là hợp đồng mưu trí, cũng giống như những hợp đồng thường thì. Sự độc lạ cơ bản là chúng được số hóa và hoạt động giải trí mà không cần trung gian .

 • Một số loại tiền điện tử hoàn toàn có thể cung ứng những công dụng của hợp đồng mưu trí. Tốt nhất lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể đến : Ethereum, Solana, Polkadot, Cardano và Alogorand …

 • Hợp đồng thông minh mang lại nhiều giá trị cho tiền điện tử, là nền tảng để cho ra đời các ứng dụng Defi và Dapps, cũng như nhiều ứng dụng hữu ích khác trong cuộc sống.

 • Smart Contracts hoàn toàn có thể làm quốc tế trở nên tốt đẹp hơn khi không phải trả phí cho người trung gian. Nó hoàn toàn có thể giảm sự gian lận, sự chậm trễ, và giúp bạn tiết kiệm chi phí được nhiều thứ .

 • Các doanh nghiệp, tổ chức triển khai chính phủ nước nhà và tổ chức triển khai từ thiện cũng hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ những hợp đồng mưu trí. Nếu được tiến hành trên quy mô lớn, những hợp đồng mưu trí sẽ phá vỡ nhiều ngành công nghiệp, nhưng kỳ vọng là sẽ tốt hơn .

Bạn đã hiểu về Smart Contract – Hợp đồng mưu trí rồi chứ ? Nếu còn có gì vướng mắc hay muốn phản biện gì, hãy để lại comment để cùng trao đổi với chúng mình nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT