Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Ngành thương mại điện tử Việt Nam dự báo sẽ đạt mức 39 tỷ USD vào năm 2025

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Đây chính là số liệu ở Sách trắng Thương mại điện tử Nước Ta năm 2022 được công bố bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số ( Bộ Công Thương ) .
Cụ thể, Sách trắng Thương mại điện tử Nước Ta năm 2022 đưa ra dự báo quy mô thị trường thương mại điện tử kinh doanh bán lẻ ( B2C ) của Nước Ta trong năm 2022 sẽ đạt mức 16,4 tỷ USD và ghi lại năm tiên phong đạt cột mốc này .
Nếu so với năm năm ngoái, dự báo năm 2022 thị trường thương mại điện tử kinh doanh nhỏ sẽ tăng gấp 4 lần từ mức 4 tỷ USD lên hơn 16 tỷ USD. Dự báo, đến năm 2025, Nước Ta sẽ đạt mức 39 tỷ USD và đứng thứ hai về vận tốc tăng trưởng thương mại điện tử trong khu vực Khu vực Đông Nam Á .nganh-thuong-mai-dien-tu-viet-nam-du-bao-se-dat-muc-39-ty-usd-vao-nam-2025-3-1663060195.jpg
Dự báo đến năm 2025, Việt Nam sẽ đạt mức 39 tỷ USD và đứng thứ hai về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong khu vực Đông Nam Á

Bên cạnh đó, số liệu từ Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho thấy, dự báo trong năm 2022, nền kinh tế thương mại điện tử của Việt Nam cũng sẽ ghi nhận một số kỷ lục năm. Chi tiết, theo ước tính lần đầu tiên số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến của Việt Nam sẽ đạt mức 57 triệu người và cũng có thể sẽ chạm mốc 60 triệu người. Cũng theo đó, số lượng mua sắm trực tuyến lần đầu ghi nhận 260 – 285 USD/người. Tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử B2C cũng sẽ vượt mốc 7% đạt mức từ 7,2% – 7,8% thị phần ở trong tổng mức bán lẻ hàng hóa cũng như dịch vụ tiêu dùng của Việt Nam. 

Thời điểm trước đó, vào năm 2021, thương mại điện tử của Nước Ta đã đạt mức 13 tỷ USD, so với năm 2020 tăng 16 %. Ở khu vực Khu vực Đông Nam Á, Nước Ta nằm trong 3 nước có vận tốc tăng trưởng kinh doanh bán lẻ trực tuyến lớn nhất trong khu vực và chỉ đứng sau Indonesia và Xứ sở nụ cười Thái Lan .
Giám đốc Trung tâm ứng dụng CNTT triển khai thương mại, Cục Xúc tiến thương mại ( Bộ Công Thương ) – bà Nguyễn Thị Minh Thúy phát biểu tại hội thảo chiến lược “ Thương mại điện tử trong Hiệp định UKVFTA-Chìa khoá thôi thúc tăng trưởng thương mại Việt Nam-Vương quốc Anh ” diễn ra trong tháng 1/2022 như sau : “ Giao dịch điện tử sẽ tăng trưởng ấn tượng gồm có cả khu vực nông thôn. Điều này cũng nhờ vào tác động ảnh hưởng trong việc tiến hành về thương mại điện tử từ đó nâng cao năng lượng của dân cư trong việc thực thi thanh toán giao dịch điện tử ” .
nganh-thuong-mai-dien-tu-viet-nam-du-bao-se-dat-muc-39-ty-usd-vao-nam-2025-1-1663060195.jpg
Vào năm 2021, thương mại điện tử của Việt Nam đã đạt mức 13 tỷ USD, so với năm 2020 tăng 16%

Và trong thời hạn tới, xu thế di dời sang dùng nền tảng di động cũng sẽ tăng cao bởi nhu yếu sử dụng điện thoại thông minh mưu trí. Để từ đó dự báo số lượng người sử dụng và lượt truy vấn cũng như những thanh toán giao dịch sẽ tăng lên. Đáng chú ý quan tâm là thanh toán giao dịch ví điện tử cũng sẽ dần sửa chữa thay thế thanh toán giao dịch truyền thống lịch sử khi mà đại dịch vẫn chưa có tín hiệu kết thúc .
quản trị Hiệp hội Thương mại điện tử Nước Ta ( VECOM ) – ông Nguyễn Ngọc Dũng đưa ra nhận định và đánh giá về thị trường thương mại điện tử như sau : “ Đại dịch COVID-19 đã làm cho quy trình tiến độ tăng trưởng ứng dụng thương mại điện tử từ người bán đến người mua rút ngắn lại 1-2 năm so với kế hoạch đến năm 2025. Tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử trong những năm gần đây khoảng chừng 30 – 35 % / năm, thời hạn tới sau đại dịch thì sẽ là một bức tranh trọn vẹn đổi khác .

Có thể thấy, bức tranh mới thay đổi đến cả người mua hàng, nhà kinh doanh đến các nền tảng bán lẻ trực tuyến. Trong báo cáo “e-Conomy SEA 2021” cũng đã chỉ ra, Việt Nam có đến 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số từ khi mới bắt đầu, trong đó có 55% đến từ các khu vực không nằm ở cấp thành thị. 

Cũng theo đó, mức độ duy trì cao khi mà người tiêu dùng kỹ thuật số cũng đã trở thành một lối sống khi có đến 97 % người tiêu dùng mới vẫn đang sử dụng dịch vụ và 99 % cũng có dự tính liên tục sử dụng trong tương lai. Trong khi đó có 30 % nhà bán hàng kỹ thuật số tin rằng họ chẳng thể vượt qua đại dịch nếu như không có những nền tảng kỹ thuật số. Vì thế, đại chiến trên sàn thương mại điện tử trong năm 2022 vẫn sẽ là đại chiến giành click của người mua .
Giữa tháng 5/2021, khi những đồi vải thiều tại ( Bắc Giang ) đã đến độ thu hoạch nhưng thương lái của Trung Quốc sang thu mua rất nhỏ giọt bởi ảnh hưởng tác động của dịch bệnh. Điều này cũng đã khiến cho người nông dân rất lo ngại và sợ vải không có đầu ra .
nganh-thuong-mai-dien-tu-viet-nam-du-bao-se-dat-muc-39-ty-usd-vao-nam-2025-2-1663060187.jpg
Trong báo cáo “e-Conomy SEA 2021” cũng đã chỉ ra, Việt Nam có đến 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số từ khi mới bắt đầu, trong đó có 55% đến từ các khu vực không nằm ở cấp thành thị

Theo đó, những bộ – ngành địa phương sau đó đã thực thi liên kết với những sàn thương mại điện tử như Sendo, Voso, Tiki, Lazada, Shopee, Postmart và ngay lập tức những sàn cũng đã hàng loạt mở bán, phân phối vải thiều .
Có thể thấy, việc vải thiều lên sàn cũng đã mở ra hướng đi mới trong việc tiêu thụ loại sản phẩm cho bà con nông dân đồng thời cũng đã biến hóa thói quen tiêu thụ vải của bà con nông dân và thương lái .

Nếu như mọi năm, việc quản lý của các nhà vườn chủ yếu là ghi chép cũng như dựa trên sổ sách thì năm nay vải đã được quản lý bằng mã vạch và tem truy xuất nguồn gốc bởi vì được bán ở trên các sàn thương mại điện tử. 

Và cũng nhờ phong phú những kênh bán hàng, trong đó có kênh trực tuyến thì tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ hết 215.000 tấn vải thiều ( so với kế hoạch tăng 50.000 tấn ) và thu về 6.821 tỷ đồng .
Báo cáo của hằng năm của ” SYNC Southeast Asia ” ( SYNC Khu vực Đông Nam Á ) của Facebook cùng Công ty tư vấn Bain và Company ( Mỹ ) cho thấy, Nước Ta được dự báo sẽ là thị trường thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất tại Khu vực Đông Nam Á vào năm 2026 với tổng giá trị sản phẩm & hàng hóa thương mại điện tử ghi nhận là 56 tỷ USD so với năm 2021 gấp 4,5 lần .
Trong báo cáo giải trình cũng cho thấy, Nước Ta đang đi đầu trong việc thôi thúc những biến hóa cũng như chớp lấy thời cơ tăng trưởng dựa trên sự quy đổi kỹ thuật số trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19. Giám đốc Điều hành Lazada Nước Ta – ông James Dong nói rằng : “ Thương mại điện tử thực sự đã chuyển mình từ một kênh phụ trở thành một phần cốt lõi trong kế hoạch tăng trưởng của tên thương hiệu và nhà bán hàng ” .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT