Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Vòng quay hàng tồn kho là gì? Phân tích vòng quay hàng tồn kho

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Vòng quay hàng tồn kho là một chỉ số tài chính quan trọng, dùng để đo lường số lần doanh nghiệp bán hàng tồn kho của mình trong một thời gian nhất định. Trong bài viết này Phân tích tài chính sẽ đưa ra những thông tin vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho như thế nào?

Xem thêm: 20 Chỉ Số Tài Chính được sử dụng phổ biến nhất

1. Vòng Quay Hàng Tồn Kho Là Gì?

Vòng quay hàng tồn kho tiếng anh – Inventory Turnover là một trong nhãng chỉ số tài chính quan trọng dùng để đo lường khả năng quản trị hàng tồn kho trong toàn bộ hoạt động của một doanh nghiệp. 

Khi muốn phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh, người ta thường tính toán hệ số vòng quay hàng tồn kho để so sánh tỷ lệ giữa hàng hóa đã bán và hàng hóa được nhập vào kho trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

⇒ Từ đó nhà nghiên cứu và phân tích biết được những mẫu sản phẩm nào đang được nhập xuất không hiệu suất cao để có những phương pháp kiểm soát và điều chỉnh bán hàng sao cho hiệu suất cao hơn. học về xuất nhập khẩu trực tuyến

2. Ý Nghĩa Vòng Quay Hàng Tồn Kho

Hệ số vòng quay hàng tồn có vai trò quan trọng khi xác lập năng lực của doanh nghiệp trong báo cáo giải trình kinh tế tài chính : học xuất nhập khẩu trực tuyến

  • Xác định được năng lực quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp bằng việc so sánh qua những năm
  • Hệ số lớn cho thấy vận tốc quay vòng của sản phẩm & hàng hóa trong kho là nhanh
  • Hệ số thấp cho thấy vận tốc quay vòng của sản phẩm & hàng hóa trong kho chậm, thấp, tồn kho lớn .
  • Thể hiện doanh nghiệp bán hàng nhanh, vận tốc tiêu thụ, sản lượng sản phẩm & hàng hóa, độ ứ đọng sản phẩm & hàng hóa .
  • học về xuất nhập khẩu onlineKhả năng rủi ro đáng tiếc của doanh nghiệp qua từng năm

Lưu ý: Hàng tồn kho còn tùy thuộc vào ngành hàng, doanh thu, dòng tiền… vì vậy không phải cứ mức tồn kho thấp là tốt, mức tồn kho cao là xấu. lop hoc xuat nhap khau

Cách tính vòng quay hàng tồn kho

3. Cách Tính Vòng Quay Hàng Tồn Kho

Tỷ số vòng quay hàng tồn kho được tính ra bằng cách lấy doanh thu (hoặc giá vốn hàng bán) trong một kỳ nhất định chia cho bình quân giá trị hàng tồn kho trong cùng kỳ. Ở đây, bình quân giá trị hàng tồn kho bằng trung bình cộng của giá trị đầu kỳ và giá trị cuối kỳ.

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho :

Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán/Hàng tồn kho bình quan

Số vòng quay hàng tồn kho là số lần mà hàng hoá tồn kho bình quân luân chuyển trong kỳ. Số vòng quay hàng tồn kho càng cao thì việc kinh doanh được đánh giá càng tốt, bởi lẽ doanh nghiệp chỉ đầu tư cho hàng tồn kho thấp nhưng vẫn đạt được doanh số cao. 

4. Vòng Quay Hàng Tồn Kho Bao Nhiêu Là Tốt ?

Đây là câu hỏi thường được đặt ra khi đã tính được số vòng quay hàng tồn kho. Như đã phân tích ở trên, chỉ số này càng cao thì doanh nghiệp bán hàng càng tốt. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số rủi ro xảy ra là doanh nghiệp không đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường nếu nhu cầu của sản phẩm đó đột nhiên tăng mạnh. Khi đó đối thủ cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp sẽ nhân cơ hội để thu hút một lượng khách hàng lớn của bạn.

Chỉ số vòng quay hàng tồn kho hợp lý còn dựa vào rất nhiều yếu tố như chủng loại hàng hóa, dòng tiền hay thị trường…vì vậy tùy từng doanh nghiệp mà vòng quay hàng tồn kho hợp lý khác nhau.

Ngoài ra hoàn toàn có thể thấy lúc bấy giờ trên trong thực tiễn nhiều doanh nghiệp có số liệu sản phẩm & hàng hóa trên sổ sách và thực tiễn khác nhau. Đây là hành vi số liệu hàng tồn kho ảo. Sở dĩ có hiện tượng kỳ lạ này là do khi người mua mua hàng và không có nhu yếu lấy hóa đơn nên kế toán đã không xuất hóa đơn cho những sản phẩm & hàng hóa đó .
⇒ Vì vậy cần chú ý quan tâm nguyên tắc là dù người mua không lấy hóa đơn, nhưng khi phát sinh nhiệm vụ bán hàng thì kế toán buộc phải xuất hóa đơn. học về xuất nhập khẩu

5. Một Số Yếu Tố Tác Động Đến Vòng Quay Hàng Tồn Kho

Nhu cầu mua hàng: Đây có lẽ là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hệ số vòng quay hàng tồn kho. Hàng hóa có được bán ra hay phải nằm nguyên trong kho phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người mua.

Nếu sản phẩm không được tiếp cận đến đúng khách hàng mục tiêu, chắc chắn chúng chỉ nằm im một chỗ. Vì thế hãy lập kế hoạch marketing đánh đúng vào khách hàng mục tiêu, tăng cường các chương trình khuyến mãi. Điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể chỉ số Inventory Turnover.

Xu hướng mua hàng: Thông thường vào các dịp quan trọng trong năm, chẳng hạn như các ngày lễ tết, nhu cầu thị trường sẽ tăng đột biến. Hãy lường trước xu hướng này để cân đối lại nguồn hàng của doanh nghiệp.

Bạn hoàn toàn có thể khuyến khích người mua đặt hàng trước để doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng được những loại sản phẩm tốt nhất .

Phương pháp bán hàng của doanh nghiệp: Nếu khách hàng đã biết đến sản phẩm và có nhu cầu mua hàng nhưng bạn lại không thể kích thích khách hàng mua nhiều hơn thì chỉ số này cũng sẽ không đạt mức mong đợi.

Cho nên hãy lên kế hoạch thu hút khách tăng giá trị đơn hàng mỗi lần mua sắm, đào tạo đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp để có thể tư vấn, bán chéo thêm nhiều sản phẩm khác để hàng hóa trong kho liên tục được làm mới.

Gộp những nhóm hàng không có cùng tính chất: Việc bạn tính toán chung toàn bộ mặt hàng mà doanh nghiệp cung cấp sẽ tạo ra một hệ số vòng không chính xác. Những mặt hàng có tỷ lợi sinh lời cao không được chung nhóm với các mặt hàng có tỷ suất sinh lời thấp. Nếu không thì vòng quay hàng tồn kho không còn chính xác nữa.

Chu kỳ theo dõi: Chắc chắn với việc kiểm soát theo năm hoặc theo tháng hay quý sẽ khác nhau rất nhiều.

Lời khuyên dành cho bạn là nếu bạn mới mở màn kinh doanh thương mại và nguồn hàng nhập xuất chưa được không thay đổi thì hoàn toàn có thể sử dụng chu kỳ luân hồi ngắn ( tuần, tháng hoặc quý ). Còn nếu đã kinh doanh thương mại không thay đổi thì bạn chỉ cần đo lường và thống kê chỉ số này theo năm là đủ .

Tham khảo: Khóa Học Tài Chính Cho Người Không Chuyên

6. Cách Giải Quyết Hàng Tồn Kho Hiệu Quả

6.1. Tối ưu cách quản trị sản phẩm & hàng hóa trong kho

Cách tốt nhất để xử lý yếu tố này chính là không để hàng tồn kho quá nhiều. Hệ số vòng quay hàng tồn kho quá thấp so với những doanh nghiệp cùng ngành sẽ ảnh hưởng tác động rất nhiều tới việc làm kinh doanh thương mại .

Vì vậy, hãy sử dụng phần mềm quản lý kho để có thể theo dõi kho hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Từ đó sẽ có tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý.

Với công cụ này, bạn hoàn toàn có thể liên tục theo dõi số lượng sản phẩm & hàng hóa trong kho biến hóa, những loại sản phẩm nào sắp hết hay mẫu sản phẩm nào còn ứ đọng quá nhiều để lên giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời nhất. Đồng thời có cái nhìn tổng quát, nhìn nhận được loại sản phẩm nào được bán nhiều theo từng thời gian, giúp doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn và phần nào xác lập thông số vòng quay tồn kho đúng mực hơn .

6.2. Đẩy mạnh những chương trình khuyến mại

Người tiêu dùng thời nay rất dễ bị lôi cuốn bởi những chương trình bán hàng khuyến mại. Vì thế, cách để giảm số lượng sản phẩm & hàng hóa trong kho nhanh nhất là thực thi những chương trình marketing off, flash marketing, … Với chiêu thức này, mặc dầu người tiêu dùng chưa có nhu yếu sử dụng mẫu sản phẩm, nhưng với những mức giá mê hoặc thì họ rất khó cưỡng lại .

Lưu ý:

Lợi nhuận của doanh nghiệp: Hãy tìm những mức giá hợp lý nhất để vừa làm hài lòng khách hàng, mà doanh nghiệp của bạn cũng không bị quá ảnh hưởng đến lợi nhuận. Nếu không kiểm soát được giá thì có thể đó là lần cuối cùng doanh nghiệp của bạn bán hàng trên thị trường.

Đảm bảo chỗ đứng trong lòng khách hàng: Đừng quá mải mê lúc nào cũng thực hiện chiến lược giảm giá, chăm chăm vào việc duy trì tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý mà không để ý tới thương hiệu của doanh nghiệp.

Vì nếu vận dụng khuyễn mãi thêm quá nhiều, người mua sẽ có những tâm lý không tốt về mẫu sản phẩm của doanh nghiệp. Chẳng hạn như “ Giá loại sản phẩm đó quá cao, chắc do doanh nghiệp cố ý nâng giá, cứ đợi đến những chương trình giảm giá rồi mua cũng không muộn ”. Lâu dần những điều này sẽ hình thành thói quen của người mua và ảnh hưởng tác động đến doanh nghiệp rất nhiều .

Như vậy trên đây Phân Tích Tài Chính đã giúp các bạn nắm được ý nghĩa, cách tính hệ số vòng quay hàng tồn kho và cách giải quyết hàng tồn kho mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn đọc!

Xem thêm những bài viết :

3.8 / 5 – ( 5 bầu chọn )

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT