Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Điểm chứng khoán là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường chứng khoán?-bdsthoidai

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
22 Tháng 11 2021 · 7 phút đọc

Khi mới bắt đầu tham gia và thị trường chứng khoán, đa số các nhà đầu tư mới đều có chung một câu hỏi: Điểm chứng khoán là gì? Trong mỗi mỗi phiên giao dịch, điểm số của thị trường chứng khoán lên xuống bất định. Điều này khiến một số nhà đầu tư mới cảm thấy khó hiểu về khái niệm, cũng như cách tính loại chỉ số này. Đối với nhà đầu tư, việc nắm bắt được điểm chứng khoán và các chỉ số rất quan trọng. Bởi chỉ khi nắm bắt được xu hướng thị trường thì các chứng sĩ mới có thể đầu tư thành công. Bài viết hôm nay, DNSE sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi điểm chứng khoán là gì và có ý nghĩa thế nào đối với thị trường? Hãy cùng theo dõi nhé.

Điểm chứng khoán là gì?Điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán là gì ?

Điểm chứng khoán là những số lượng miêu tả cho sự tăng giảm của kinh doanh thị trường chứng khoán. Nhà góp vốn đầu tư dựa vào sự lên xuống của điểm số này để xác lập xu thế của thị trường .

Ví dụ: Phiên giao dịch ngày 12/11/2021, chỉ số VN-INDEX tăng 11.02 điểm (0.75%). Số điểm này thể hiện sự gia tăng của các cổ phiếu tăng giá nhiều hơn là các cổ phiếu có giá giảm xuống, được niêm yết trên sàn HSX.

Các chỉ số INDEX trên sàn chứng khoán Nước Ta

Chỉ số INDEX là số liệu thống kê thông tin, bộc lộ giá trung bình của điểm số chứng khoán hiện tại so với thời gian khởi đầu. Đây chính là những đơn vị chức năng giám sát chỉ số chứng khoán, biểu lộ khuynh hướng dựa trên tỷ suất CP tăng và CP giảm .
Có 4 loại chỉ số chứng khoán đó là :

 • Chỉ số cổ phiếu
 • Chỉ số trái phiếu
 • Chỉ số phái sinh
 • Chỉ số kết hợp cổ phiếu và trái phiếu,

Tại Nước Ta, quy mô góp vốn góp vốn đầu tư phổ cập nhất chính là góp vốn góp vốn đầu tư CP. Do đó, DNSE sẽ lấy những chỉ số INDEX của CP để giúp những bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này .

 • Chỉ số VN-INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn Hose (HSX) tức Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Chỉ số HNX-INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn HNX tức Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
 • Chỉ số UPCOM-INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn Upcom tức sàn giao dịch chứng khoán đại chúng.

Ngoài ra, ở sàn HSX và HNX còn có chỉ số của 30 mã CP có vốn hóa lớn nhất trên sàn là :

 • VN30-INDEX: Chỉ số 30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HSX.
 • HNX30-INDEX: Chỉ số 30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HNX.

Hiện nay, các trang web và phần mềm hỗ trợ phân tích biểu đồ đều có công cụ theo dõi chỉ số INDEX.

Bảng chứng khoán cơ sở DNSE

Ngưỡng kỳ vọng điểm chứng khoán là gì ?

Tùy vào thời gian và tình hình kinh tế thị trường, nhà đầu sẽ có ngưỡng điểm kỳ vọng chung. Khi chỉ số chứng khoán thoát khỏi nền điểm và tạo một đỉnh mới, đây cũng chính là điểm số kỳ vọng của nhà đầu tư trên thị trường .
Khi tạo ra đỉnh điểm mới, nhà đầu tư trọn vẹn hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tiềm năng liên tục tăng trưởng của thị trường. Việc này dựa vào sự nghiên cứu và phân tích những yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước .

Ví dụ:

Biểu đồ VN-index

Vào ngày 28/10/2021, điểm số của VN-INDEX đã vượt ngưỡng 1422 (đỉnh cũ) và tăng trưởng mạnh mẽ. Tại thời điểm này, hầu hết nhà đầu tư sẽ muốn thị trường tăng đến ngưỡng điểm 1500. Đồng nghĩa, 1500 chính là ngưỡng điểm chứng khoán đang được kỳ vọng.

Ý nghĩa của điểm chứng khoán là gì ?

Điểm sàn chứng khoán miêu tả sự đổi khác về giá của những sàn chứng khoán hay CP được niêm yết trên thị trường. Do đó, điểm sàn chứng khoán cũng mang những ý nghĩa nhất định so với thị trường .

 • Điểm chứng khoán tăng: Thị trường đang có xu hướng tăng, chứng tỏ những cổ phiếu tăng giá đang chiếm ưu thế. Điều này hứa hẹn sẽ là mùa đầu tư tốt của các chứng sĩ.
 • Điểm chứng khoán giảm: Thị trường có xu hướng giảm, cổ phiếu giảm giá đang chiếm ưu thế. Điều này nhắc nhở nhà đầu tư phải dè chừng và cẩn thận khi tham gia thị trường.
 • Phản ánh nền kinh tế thị trường: Chứng khoán giống như là một chiếc gương, phản chiếu sự thật về nền kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển tốt, doanh nghiệp làm ăn tốt, điểm chứng khoán sẽ tăng. Ngược lại, nền kinh tế xấu, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, điểm chứng khoán sẽ giảm.

Yếu tố tác động ảnh hưởng đến điểm chứng khoán là gì ?

Điểm sàn chứng khoán biểu lộ thông tin của nền kinh tế thị trường. Đồng nghĩa, điểm sàn chứng khoán sẽ bị chi phối bởi những nguyên do như :

 • Tình hình phát triển kinh tế: Phản ánh nền kinh tế chính là khả năng của thị trường chứng khoán. Điển hình như từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, điểm chứng khoán và thanh khoản tăng vọt. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư đang bị hạn chế về công việc nên sẽ tìm đến các kênh có thể kiếm tiền tại nhà như chứng khoán, coin,…
 • Tâm lý nhà đầu tư: Điểm số chứng khoán bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý đám đông của nhà đầu tư. Khi các nhà đầu tư FOMO theo chiều mua hoặc bán, điểm cổ phiếu sẽ tăng mạnh hoặc giảm mạnh.
 • Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu: Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp chính là điểm quyết định tham gia của dòng tiền đầu tư thông minh. Việc kinh doanh tiến triển tốt hay thua lỗ sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua, bán cổ phiếu của nhà đầu tư. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến điểm số của thị trường chung.

Kết luận

Điểm sàn chứng khoán chính là thông tin phản ánh xu thế của thị trường và nền kinh tế thị trường. Thị trường sôi động hay ảm đạm sẽ thể hiện tâm ý và tâm ý của nhà đầu tư so với nền kinh tế tài chính kinh tế tài chính. Vì thế, hãy học cách theo dõi điểm số sàn chứng khoán và nghiên cứu và điều tra và nghiên cứu và phân tích thị trường để trọn vẹn hoàn toàn có thể góp vốn góp vốn đầu tư thành công xuất sắc xuất sắc nhé .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT