Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

7 sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến nhất

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tính đến nay, phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn còn rất tập trung. Các hoạt động gửi, rút tiền và giao dịch đều được định tuyến trong một hệ thống tập trung. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tiền điện tử tin rằng DEX (sàn giao dịch phi tập trung) sẽ là hình thức trao đổi tiền điện tử hàng đầu khi công nghệ của chúng cũng ngang hàng với các CEX (sàn giao dịch tập trung). Xét cho cùng, sự hấp dẫn của tiền điện tử chính là lời hứa hẹn về ‘sự phi tập trung hóa’. Do đó, việc có một sàn giao dịch phi tập trung với thanh khoản tốt là điều quan trọng đối với tương lai của tiền điện tử. Trong bài viết này hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu sàn giao dịch tập trung / phi tập trung là gì, sự khác biệt giữa 2 loại sàn tập trung và phi tập trung nhé.

Sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu ( CEX ) là gì ?

Sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu ( CEX – Centralized Exchange ) là sàn thanh toán giao dịch được quản trị bởi một công ty / tổ chức triển khai, mọi gia tài bạn nạp vào đều được quản trị bởi công ty / tổ chức triển khai đó .Trong nhiều trường hợp thì việc gửi tiền ngân hàng nhà nước sẽ bảo đảm an toàn hơn nhiều so với việc một người tự giữ gia tài của mình. Các ngân hàng nhà nước sẽ có nhiều giải pháp bảo mật an ninh để giữ bảo đảm an toàn cho gia tài của bạn. Ngân hàng cũng hoàn toàn có thể cung ứng cho bạn những dịch vụ ví dụ điển hình như những khoản vay bởi họ có một lượng tiền lớn và có mối quan hệ đáng đáng tin cậy với người mua .Trong trường hợp này, sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu cũng tương tự như như ngân hàng nhà nước. Bạn hoàn toàn có thể tàng trữ gia tài của mình trên sàn thanh toán giao dịch và tin yêu bên thứ ba – công ty / tổ chức triển khai quản trị sàn thanh toán giao dịch trong việc tàng trữ và bảo vệ gia tài của bạn .

Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX ) là gì ?

Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX – Decentralized Exchange ) là thị trường thanh toán giao dịch không dựa vào một dịch vụ trung gian để tàng trữ, quản lý tài sản của người mua. Thay vào đó, việc thanh toán giao dịch diễn ra trực tiếp giữa những người dùng với nhau ( mạng ngang hàng ) trải qua một tiến trình tự động hóa. Nói cách khác, sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu trao quyền trấn áp gia tài và những thanh toán giao dịch về tay người dùng, vô hiệu điểm trung gian gây ra nhiều yếu tố như hacker, lừa đảo. Bên cạnh đó, việc đánh thuế hay tịch thu quỹ sẽ khó xảy ra được khi thanh toán giao dịch trên những sàn phi tập trung chuyên sâu. Loại bỏ những bên trung gian nhằm mục đích tăng tính bảo mật thông tin, vô hiệu những yếu tố như lừa đảo hay Hack .

So sánh sự độc lạ giữa sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu ( CEX ) và sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX )

Sự độc lạ cơ bản nhất giữa sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu ( CEX ) và sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX ) bộc lộ rõ qua 3 tính năng dưới đây :

Quyền trấn áp quỹ

Người dùng sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu thực thi nạp tiền vào sàn để tạo thuận tiện cho việc thanh toán giao dịch. Những nguồn vốn này được trấn áp bởi một dịch vụ thanh toán giao dịch trung gian. Điều này có nghĩa là sổ lệnh, cũng như quyền lưu ký, đều nằm trong tay của dịch vụ nền tảng sàn tập trung chuyên sâu .Trong một nền tảng trao đổi tiền điện tử phi tập trung chuyên sâu, người dùng thanh toán giao dịch trực tiếp với những trader khác mà không cần một sever TT. Không có một dịch vụ nền tảng tập trung chuyên sâu chiếm hữu sổ lệnh và quyền lưu ký. Do đó, tiền được trấn áp bởi người dùng và những bên tham gia trong nền tảng này .

Tính ẩn danh

Một số sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu từng được cho phép những thông tin tài khoản thanh toán giao dịch ẩn danh trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, những pháp luật mới của cơ quan chính phủ đã nổi lên trong những tháng gần đây đã dẫn đến việc tuân thủ luật KYC và AML khắt khe. Rất khó để thanh toán giao dịch nặc danh trên nền tảng trao đổi tiền điện tử tập trung chuyên sâu. Ngược lại, sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu là nơi mọi người đều hoàn toàn có thể ẩn danh .

Xác thực

Những người dùng của sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu nhờ vào vào nền tảng để xác nhận và cấp quyền cho những thanh toán giao dịch của họ. Theo một cách nào đó, nền tảng này là một trung gian bên thứ ba phân phối những dịch vụ trao đổi mật mã đáng an toàn và đáng tin cậy .Với sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, tất cả chúng ta không cần nhờ vào vào một bên trung gian. Bằng những hợp đồng mưu trí và một số ít tiến hành giao thức Blockchain, hàng loạt mạng lưới hệ thống được kiến thiết xây dựng để cung ứng xác nhận không an toàn và đáng tin cậy và chuyển nhượng ủy quyền những thanh toán giao dịch trao đổi tiền mã hóa .

Lý do để DEX dần thay thế sửa chữa CEX

Thời gian giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch ngắn, phí thấp

Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu có năng lực tạo điều kiện kèm theo cho những thanh toán giao dịch được triển khai nhanh hơn, ngân sách hiệu suất cao hơn so với sàn tập trung chuyên sâu. Việc vô hiệu bên xác nhận trung gian giảm đáng kể phí và thời hạn trễ trước khi lệnh mua / bán được giải quyết và xử lý .

Tính bảo mật thông tin của sàn cao hơn

Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu không giữ nguồn tiền của người dùng và cũng không có tổ chức triển khai nào can thiệp vào quy trình giải quyết và xử lý nên việc sàn bị tiến công rất khó. Trong khi đó, trong lịch sử dân tộc đã ghi lại rất nhiều cuộc tiến công vào những sàn tập trung chuyên sâu như Bitfinex, Bittrex …

Tích hợp liền lạc với những ví cứng bảo mật thông tin

Đây là một lợi thế lớn của sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu. Nhiều sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu phân phối tích hợp liền lạc với những ví cứng phổ cập như Ledger Nano S hay Trezor nhằm mục đích bảo vệ thanh toán giao dịch bảo đảm an toàn hơn rất nhiều .Người dùng hoàn toàn có thể gửi coin trực tiếp từ ví cứng của họ đến hợp đồng mưu trí của nhiều sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu. Với những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu thì không có cách nào đề người dùng hoàn toàn có thể tự điền private key vào để chuyển coin từ ví cứng vào sàn. Vì nếu làm vậy, năng lực rất cao là họ sẽ bị lừa đảo hoặc theo dõi bàn phím .

Người dùng có toàn quyền trấn áp quỹ

Một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu được chiếm hữu và điều khiển và tinh chỉnh bởi tổng thể những bên tham gia thế cho nên không có một tập đoàn lớn tập trung chuyên sâu nào có được quyền lưu giữ nguồn vốn của người mua. Việc trấn áp tiền luôn nằm trong tay của người dùng nhờ có cấu trúc mạng lưới ngang hàng. Các thanh toán giao dịch diễn ra giữa những bên trong mạng lưới bằng những hợp đồng mưu trí, thứ mà chỉ hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển được bằng private key của những bên tham gia. Người dùng trấn áp private key cũng như nguồn vốn của họ mọi lúc với sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu .

Nhược điểm sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX )

Chỉ tương hỗ cho số ít nền tảng

Hiện tại nền tảng thông dụng nhất cho sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu là Ethereum với một số ít những Token ERC-20 được tương hỗ thanh toán giao dịch. Trong tương lai một số ít nền tảng lớn khác như NEO cũng sẽ được tương hỗ bởi sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu .

Khó sử dụng

Đây là nguyên do tại sao những sàn thanh toán giao dịch như Binance hay Huobi thông dụng, đơn thuần là vì chúng dễ sử dụng. Rất nhiều hợp đồng mưu trí cần được điều hướng để sử dụng trong những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, điều này hoàn toàn có thể gây chóng mặt cho người dùng, ngay cả so với những người có am hiểu về công nghệ tiên tiến tiền mã hóa .Các sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu cũng có giao diện người dùng đơn thuần, được sắp xếp trực quan và dễ khởi đầu hơn so với sàn phi tập trung chuyên sâu .

Thiếu những tính năng và công dụng can đảm và mạnh mẽ

Phần lớn những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu chỉ tương hỗ 1 số ít công dụng thanh toán giao dịch cơ bản. Các tính năng và công cụ trade nâng cao hơn như margin trading, lệnh cắt lỗ, … thường bị thiếu sót ở những sàn phi tập trung chuyên sâu. Điều này hẳn là nguyên do chính khiến cho những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu vẫn chưa thể phổ cập trong thị trường tiền mã hóa .

7 sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu phổ cập

Chúng ta hãy xem xét 7 sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu thông dụng và so sánh những thuộc tính của chúng dựa trên 1 số ít tính năng chính :

IDEX

IDEX

IDEX là một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu dựa trên Ethereum cho thanh toán giao dịch Ether ( ETH ) và những token ERC-20. IDEX giao dịch tương đối nhanh và được coi là thân thiện với người dùng hơn so với những sàn khác. Cũng giống như Etheredelta, IDEX thôi thúc những hợp đồng mưu trí để người dùng quản trị những khóa riêng của họ khi thanh toán giao dịch trong một mạng P2P bảo đảm an toàn .Một tính năng độc lạ của IDEX là người dùng sẽ đăng xuất khỏi những thanh toán giao dịch của họ bằng cách sử dụng những khóa trong khi IDEX sẽ phát sóng thanh toán giao dịch tới blockchain Ethereum ( IDEX cũng sẽ là một nút Ethereum ). Điều này phân phối tính hiệu suất cao của một sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu mà không tác động ảnh hưởng đến bảo mật thông tin và trấn áp người dùng .

Các ví phần cứng (Nano Ledger) và các ví phần mềm (Metamask, MEW) có thể được tích hợp dễ dàng với IDEX. Trên thực tế, bạn có thể tạo ví ETH của mình trên IDEX. IDEX có token riêng, gọi là AURA, chạy trên mô hình Proof-of-stake cho phép người tạo thu được một khoản phí được tạo ra bởi IDEX và các sản phẩm Aurora trong tương lai. Aurora là công ty đứng sau IDEX.

ForkDelta

ForkDelta

EtherDelta từng là sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu thông dụng nhất nhưng mất đi sự nổi tiếng sau khi nó được bán cho những chủ sở hữu mới, những người đưa ra những chủ trương và quyết định hành động đáng ngờ. ForkDelta là một fork của EtherDelta. Mặc dù có khối lượng thanh toán giao dịch hạn chế, nhưng nó vẫn là một trong những sàn cho những thanh toán giao dịch token ERC-20. Mặc dù IDEX sử dụng quy mô phân cấp lai nhu yếu những nút phát những thanh toán giao dịch, Forkdelta được phân cấp trọn vẹn vì tổng thể những thanh toán giao dịch đều đi qua blockchain. Các dự án không cần được sự chấp thuận đồng ý từ những quản trị viên, tổng thể những token ERC-20 hoàn toàn có thể được thanh toán giao dịch tự động hóa nếu có người mua và người bán .Giao diện người dùng cho ForkDelta hoàn toàn có thể phức tạp so với người dùng mới. Về mặt tích hợp ví, Metamask và MEW là ví tiền dễ nhất được tích hợp vào ForkDelta. Ngược lại, sự tích hợp với ví khác như ví phần cứng sẽ không thân thiện với người dùng như những sàn khác .

Waves

Waves

Waves là một phần lan rộng ra của hệ sinh thái Waves, có blockchain riêng và đồng coin riêng gọi là WAVES. Nó được coi là “ sàn thanh toán giao dịch nhanh nhất ” kể từ khi nó được kiến thiết xây dựng trên nền tảng Waves, có năng lực giải quyết và xử lý trên 440 Giao dịch mỗi giây ( TPS ). Khả năng này làm giảm sự ưa thích của Ethereum blockchain ( 7 TPS ) và thậm chí còn cả blockchain của Bitcoin ( 15 TPS ). Waves DEX sử dụng cấu trúc phân cấp lai vì nó sử dụng dịch vụ khớp lệnh tập trung chuyên sâu .Một tính năng độc lạ của sàn Waves là nó tương hỗ thanh toán giao dịch coin bên ngoài blockchain riêng ( như BTC và ETH ), không giống như những sàn trước đó chỉ tương hỗ những đồng xu tiền được tạo trên blockchain riêng của chúng. Một tính năng độc lạ khác là những thanh toán giao dịch trên Waves Dex – giống như với Waves blockchain – nhanh hơn nhiều so với những khối công cộng hoặc những sàn khác. Bạn hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch một gia tài tiền điện tử được kiến thiết xây dựng trên mạng để đại diện thay mặt cho tiền điện tử khác ( BTC, ETH, LTC, Zcash, Dash, BCH và Monero ) hoặc thậm chí còn là fiat .Waves cũng kiến thiết xây dựng một ứng dụng di động và ví để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho người dùng. Waves là một trong những sàn có một số lượng lớn những công dụng và tính năng mà người dùng đang tìm kiếm .

OpenLedger

OpenLedger

OpenLedger là một nền tảng thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu được thiết kế xây dựng trên công nghệ tiên tiến graphen Bitshares, có năng lực giải quyết và xử lý lên đến 100.000 TPS. Điều này được cho phép sàn phi tập trung chuyên sâu của OpenLedger lan rộng ra với nhiều thanh toán giao dịch hơn. OpenLedger cũng có một vài stablecoin trên nền tảng, được gọi là bitUSD và bitCNY .Một tính năng độc lạ của OpenLedger là nó được cho phép thanh toán giao dịch cả tiền điện tử và tiền fiat. Open Ledger cũng kiến thiết xây dựng một ví riêng trên sàn, tạo thuận tiện cho người dùng .Xét về tính tích hợp ví với ví bên ngoài, OpenLedger mất điểm vì người dùng không hề đồng nhất ví ứng dụng của họ ( ví dụ điển hình như Metamask ) với OpenLedger. Họ sẽ phải tạo thông tin tài khoản trải qua OpenLedger và chọn một trong hai giải pháp : theo tệp bin hoặc theo tên / mật khẩu thông tin tài khoản. Tuy nhiên, quy trình này nhanh gọn mà không cần thủ tục KYC .

CryptoBridge

CryptoBridge

CryptoBridge là một sàn phi tập trung chuyên sâu được kiến thiết xây dựng trên mạng Bitshares và tận dụng công nghệ tiên tiến Graphene, được cho phép thông lượng thanh toán giao dịch cao và năng lực lan rộng ra. Không giống như OpenLedger chạy trên một quy mô phân cấp lai, CryptoBridge chạy trên một mạng lưới hệ thống phân phối link những cổng chạy trên chính sách đồng thuận được ghi nhận ( Delegated-Proof-of-Stake ). Hệ thống này được tương hỗ bởi đồng coin của CryptoBridge có tên là BridgeCoin ( BCO ), mà những người tham gia đặt tiền của họ để san sẻ doanh thu tạo ra trải qua DEX .Một góc nhìn độc lạ của CryptoBridge là nó hoạt động giải trí bằng cách sử dụng một order-book dựa trên blockchain. Điều này có nghĩa rằng tổng thể những hình thức thanh toán giao dịch ( gửi, rút ​ ​ tiền, khớp lệnh ) sẽ được tàng trữ trên blockchain. Ngoài ra, CryptoBridge còn phân phối những tùy chọn cặp thanh toán giao dịch tiền điện tử tổng lực nhất trong toàn bộ những DEX, với hơn 166 cặp thanh toán giao dịch .Về tính tích hợp ví, nó tựa như như OpenLedger, khuyến khích người dùng tạo ví riêng trải qua nền tảng CryptoBridge và không có tùy chọn đồng điệu hóa ví ứng dụng như Metamask hoặc MEW với sàn .

Switcheo

Switcheo

Switcheo có lẽ rằng tựa như như IDEX, nhưng được kiến thiết xây dựng trên blockchain NEO. Mục tiêu chính của Switcheo là tạo điều kiện kèm theo cho việc trao đổi token dựa trên Neo ( NEP-5 ). Vì blockchain NEO có năng lực tăng cường lên đến 1,000 TPS, Switcheo tận dụng năng lực đó để phân phối một thiên nhiên và môi trường thanh toán giao dịch hiệu suất cao và hiệu năng cao. Switcheo tận dụng những hợp đồng mưu trí để tạo thuận tiện cho việc triển khai những thanh toán giao dịch trong mạng ngang hàng ( P2P ) .Mục tiêu sau cuối của Switcheo là hoàn toàn có thể tương hỗ năng lực xuyên chuỗi với những chuỗi thông dụng khác như Qtum ( QRC20 ), ETH ( ERC20 ) và thậm chí còn cả Stellar. Sự tích hợp ví cũng tương đối thuận tiện khi đồng điệu ví NEO của một người với Switcheo .

Stellar ( StellarTerm )

Stellar (StellarTerm)

Stellar DEX là một sàn phi tập trung chuyên sâu mã nguồn mở, được kiến thiết xây dựng trên nền tảng của blockchain Stellar. StellarTerm được cho phép bất kể ai phát hành và chuyển dời những gia tài được nắm giữ bởi thông tin tài khoản người dùng, với một chiếc ví được kiến thiết xây dựng tích hợp cùng với DEX .Một tính năng độc lạ của sàn thanh toán giao dịch Stellar là nó tương hỗ năng lực thanh toán giao dịch chéo của cả tiền điện tử và cặp fiat. Điều này cung ứng cho người dùng một cách tiếp cận linh động để hoàn toàn có thể thuận tiện hoán đổi tiền tệ trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới .Xét về tính tích hợp ví, người dùng chỉ hoàn toàn có thể tạo ví riêng trải qua nền tảng Stellar hoặc bằng ví phần cứng ( Ledger Nano ) .

Kết luận

Trên đây là những tổng hợp so sánh tính năng giữa 7 sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu thông dụng nhất, những bạn hãy tìm hiểu thêm để đưa ra quyết định hành động đúng đắn nhé !

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT