Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Cross-chain Bridge là gì? Mở ra cánh cửa thần kì trong thế giới blockchain

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Ở trong bài viết nói về Cross-chain là gì ? Mình đã nói về định nghĩa của Cross-chain cũng như là tầm ảnh hưởng tác động của những giải pháp Cross-chain so với tình hình hiện tại của những mạng lưới blockchain lúc bấy giờ. Khi mà giờ đây, game show không phải của chỉ riêng mình hệ sinh thái Ethereum nữa mà đã là cuộc đua của rất nhiều hệ sinh thái như : SOL, BSC, TERRA, … thì Cross-chain là một giải pháp thiết yếu nếu những hệ muốn lôi cuốn nhiều người dùng và dòng tiền hơn nữa về với hệ của mình .Cross-chain bridge – Một giải pháp giúp người người dùng chuyển giao gia tài giữa những blockchain đã sinh ra nhằm mục đích mục tiêu xử lý yếu tố về sự tăng trưởng ngày một độc lập của những hệ sinh thái khác nhau. Và khi mà ngày càng Open nhiều hơn những dự án đa chuỗi và yếu tố về tương tác đa chuỗi dần trở thành chìa khóa tăng trưởng chính, những nhà đầu tư dù mới dù cũ trong nghành DeFi cần phải thực sự hiểu được Cross-chain bridge là gì và phương pháp hoạt động giải trí của nó như thế nào. Hôm nay, mình sẽ trình làng cho đồng đội biết về khái niệm, đặc thù, tiềm năng trong tương lai của Cross-chain bridge .

Cross-chain bridge là gì?

Định nghĩa

Cross-chain bridge là ứng dụng cho phép kết nối các mạng lưới blockchain lại và tương tác với nhau một cách an toàn. Với cross-chain bridge, người dùng có thể chuyển dịch token giữa các blockchain khác nhau, còn đối với DeFi thì cross-chain bridge cho phép người dùng chuyển tài sản của mình từ blockchain này sang blockchain khác, do đó có thể tiến hành giao dịch một cách nhanh chóng với chi phí thấp đồng thời tạo điều kiện cho các DApps (Decentralized applications) phát triển trên nhiều blockchain khác nhau.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì cross-chain bridge là cầu nối cross-chain được cho phép chuyển giao gia tài từ blockchain này sang blockchain khác ( layer 1, layer 2, sidechain, … ). Các bridge sẽ được cho phép người dùng :

 • Thực hiện giao dịch chuyển giao gia tài một cách nhanh gọn và thuận tiện
 • Dễ dàng thao tác thực thi thanh toán giao dịch
 • Chỉ phải chi trả ngân sách thanh toán giao dịch thấp so với những blockchain hoạt động giải trí độc lập
 • Sử dụng DApps trên nhiều blockchain khác nhau

Bối cảnh

Khi mà việc thực thi những thanh toán giao dịch xuyên chuỗi dần trở nên khó khăn vất vả, một phần do phí gas đắt đỏ đặc biệt quan trọng là trên blockchain Ethereum đã cản trở sự lưu thông của dòng tiền giữa những hệ sinh thái thì thật chẳng quá bất ngờ khi trong năm 2021 tất cả chúng ta đã nhìn thấy sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của những dự án Cross-chain bridge với vận tốc chưa từng có. Thậm chí tại điểm cả thị trường ở tiến trình Bull Market, những bridges đã cho thấy sự ngày càng tăng về lượng TVL cao đột biến khi mà khối lượng thanh toán giao dịch trong DeFi tận mắt chứng kiến sự bùng nổ .

Hiện tại thì TVL trong những Cross-chain bridge đang ở mức khoảng chừng hơn 24 tỷ USD, nếu so với lượng TVL hiện tại trong DeFi khoảng chừng hơn 200 tỷ USD thì số lượng này vẫn còn khá nhã nhặn. Trên thị trường hiện tại vẫn đang thông dụng là những bridges thuộc những lớp Layer 2 lan rộng ra đa phần được kiến thiết xây dựng trên blockchain Ethereum để có năng lực liên kết và tương tác với nhiều người dùng hơn, qua đó lôi cuốn dòng tiền lớn hơn .

Theo như số liệu trên Footprint thì lượng TVL trong những bridges đã tăng khoảng chừng 10 lần kể từ thời gian cách đây 1 năm .

Tầm quan trọng của Cross-chain bridge

Như mình đã nói, tình hình lúc bấy giờ của những blockchain là đang tăng trưởng theo một cách quá độc lập, mỗi cái có một quy tắc, một luật chơi riêng không liên quan gì đến nhau và điều đó vô hình dung chung tạo nên rào cản cho người dùng muốn thưởng thức phong phú những mẫu sản phẩm. Nếu không có những Cross-chain bridge, bạn bè sẽ phải đi qua những sàn thanh toán giao dịch khác nhau và do đó chịu nhiều mức phí khác nhau nếu muốn chuyển giao gia tài của mình, đặc biệt quan trọng trong điểm phí gas đang dần trở nên đắt đỏ như lúc bấy giờ /Cross-chain bridge hoàn toàn có thể mang đến cho ạnh em khi sử dụng những tiện ích như :

 • Phí gas thấp hơn với vận tốc xử lí thanh toán giao dịch nhanh gọn
 • Tính bảo mật thông tin và quyền riêng tư được bảo vệ cao
 • Tăng hiệu suất và hiệu suất cao sử dụng so với những gia tài Crypto
 • Tăng cường thưởng thức sử dụng

Theo đó, bạn bè hoàn toàn có thể sử dụng những bridge trong những trường hợp sau :

 • Khi bạn bè muốn chuyển giao những đồng coin hoặc token giữa Ethereum và những blockchain Layer 1 và 2 một cách nhanh gọn, thuận tiện hơn và giảm tối thiểu độ phức tạp trong việc triển khai thanh toán giao dịch
 • Khi phi gas quá cao và mạng lưới như Ethereum hay BSC bị ùn tắc
 • Khi bạn bè muốn góp vốn đầu tư vào một hệ sinh thái mới để tìm kiếm thời cơ mới, ..

Cơ chế hoạt động của Cross-chain bridge

Nhìn chung ở thời gian hiện tại thì số dự án làm về cross-chain bridge cũng khá nhiều do nhu yếu người dùng tăng cao và những mạng lưới blockchain tăng trưởng mạnh trong năm vừa mới qua. Nhưng hầu hết những dự án lúc bấy giờ đều sử dụng quy mô thông dụng là Lock-Mint-Burn .

Cách thức hoạt động:

 • Người dùng sẽ deposit token ở blockchain A vào bridge
 • Bridge khi nhận được gia tài sẽ mint bản wrapped của token trên chain B cho địa chỉ ví mong ước
 • Khi cần rút gia tài, người dùng gửi lại số wrapped token vào bridge
 • Số token đó sẽ bị đốt và bridge sẽ mở khóa token trên chain A cho người dùng

Phân loại các Cross-chain bridge

Cho dù có nhiều thiết kế khác nhau tùy loại nhưng nếu dựa vào đặc điểm tính chất, ta có thể chia cross-chain bridge thành 2 loại chính là: Centralized Cross-chain bridgeDecentralized Cross-chain bridge.

 • Centralized Cross-chain bridge:Đúng như tên gọi của nó, Centralized Cross-chain bridge nhu yếu người dùng phải dựa vào một bên trung gian thứ ba để những thanh toán giao dịch diễn ra thuận tiện nhất. Bên thứ ba này sẽ làm trách nhiệm nhận token từ người dùng ở blockchain này sau đó wrap và mint token ở blockchain khác .
 • Decentralized Cross-chain bridge:Trái với Centralized Cross-chain bridge, Decentralized Cross-chain bridge sẽ không nhu yếu người dùng tin vào bên thứ ba khác mà mọi thứ sẽ tự quản lý và vận hành theo hợp đồng mưu trí. Hay nói cách khác Decentralized Cross-chain bridge giống như một pool chứa gia tài được quản lí bởi một nhóm validators. Khi đó người dùng sẽ deposit gia tài từ chain này vào pool, validators sẽ đóng vai trò xác định thanh toán giao dịch đó và pool sẽ mint ra wrapped token ở chain khác .

Hạn chế hiện tại của Cross-chain bridge

Không phải tự nhiên Vitalik Buterin ( cha đẻ của Ethereum ) gần đây đã liên tục có những phát biểu không tin về những ứng dụng Cross-chain bridge khi ông cho rằng mình có niềm tin vào một tương lai Multi-chain nhưng lại hoài nghi về độ bảo mật thông tin so với những dự án Cross-chain. Theo đó cha đẻ của Ethereum cho rằng hạn chế trong bảo mật thông tin sẽ là lí do khiến cho Cross-chain bridge sẽ khó hoàn toàn có thể tăng trưởng trong khoảng trống Crypto .

Thực tế đã chứng tỏ những phát biểu đó là trọn vẹn có cơ sơ. Đã có rất nhiều vụ tiến công tương quan đến mảng Cross-chain và có vẻ như đây là một miếng mồi béo bở so với những hacker, nổi bật là vụ tiến công lịch sử dân tộc Poly Network – một dự án đã được kì vọng rất nhiều sẽ đặt nền tảng cho những thanh toán giao dịch Cross-chain đã gây ra thiệt hại lên đến hơn 600 triệu đô la .

Bên cạnh đó thì so với những Centralized Cross-chain bridge thì việc phải trao quyền sở hữu gia tài cho một bên thứ ba cũng hoàn toàn có thể là một điểm yếu kém tiềm ẩn khi mà người dùng phải từ bỏ quyền trấn áp gia tài của mình vào tay người khác .Các hạn chế khác của Cross-chain bridge hoàn toàn có thể kể đến như việc có quá nhiều bridge dẫn đến việc khó khăn vất vả khi lựa chọn so với người dùng mới hay những loại sản phẩm cần có sự cải tổ và nâng cao hơn nữa để xử lý những yếu tố tương quan đến thưởng thức người dùng như thời hạn đợi chờ lâu, số lượng giới hạn nạp rút gia tài, …

Tiềm năng trong tương lai của Cross-chain bridge

Ở thời gian hiện tại, những mạng lưới blockchain đã có những bước tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ về những ứng dụng cũng như tính năng nhằm mục đích lôi cuốn nhiều người dùng cũng như lượng TVL khổng lồ ( hơn 200 tỷ USD ). Chính vì thế mà nhu yếu chuyển giao gia tài giữa những blockchain khác nhau cũng đang dần trở thành một nhu yếu thiết yếu so với rất nhiều người dùng .

Đối với người dùng, sự sinh ra của những Cross-chain bridge giúp cho ta tham gia tìm kiếm thời cơ kiếm doanh thu một cách thuận tiện hơn. Cross-chain bridge không chỉ là một công cụ được cho phép người dùng chuyển giao gia tài giữa những blockchain mà nó còn cho thấy một thời cơ góp vốn đầu tư tiềm năng khi người dùng hoàn toàn có thể những tài liệu on-chain trên những bridge để dự phóng dòng tiền đang đổ vào hệ sinh thái nào .Người dùng cũng hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng cross-chain bridge để sử dụng những Dapps trên những blockchain khác nhau để tối ưu hóa doanh thu .Hoặc người dùng hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư trực tiếp vào một số ít dự án tương quan đến cross-chain bridge hoặc skin in the game bằng cách phân phối thanh khoản cho những bridge hay làm airdrop, retroactive, …

Tổng kết

Mặc dù hiện tại vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc và hạn chế so với những dự án cross-chain bridge nhưng hiện tại thì bridge vẫn giống như một đứa trẻ đang khởi đầu những bước đi tiên phong và nó còn một chặng đường dài phía trước để tăng trưởng. Chúng ta không hề phủ nhận sự thiết yếu của những bridge và do đó nó vẫn còn rất nhiều khoảng trống để tăng trưởng trong tương lai cho đến khi công nghệ tiên tiến blockchain hoàn toàn có thể đạt được năng lực tương tác thực sự, như internet đã làm .

Cuộc chơi hiện tại đã không còn chỉ là cuộc đua đơn mã của mình Ethereum nữa mà đã mở rộng ra rất nhiều mạng lưới blockchain khác nhau. Điều này đã mở ra những cơ hội mới và cross-chain bridge là một trong số đó, có thể nói cross-chain bridge là một xu hướng tất yếu cho sự phát triển của thị trường crypto, các chain càng phát triển sẽ kéo theo lượng bridge và lượng người dùng tăng. DeFi bùng nổ thì cross-chain bridge sẽ như những cây cầu mở ra một chân trời mới, loại bỏ các bức tường vốn có giữa các chain từ đó ngày càng phát triển hơn nữa.

Qua bài viết trên thì mình cũng đã trình làng cho đồng đội biết được về khái niệm của Cross-chain là gì cũng như tiềm năng tăng trưởng của nó trong tương lai hay những hạn chế còn sống sót. Mình hy vọng qua bài viết này đồng đội không ít sẽ nắm thêm ít thông tin và kiến thức và kỹ năng để hoàn toàn có thể tự đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư tương thích với bản thân .Chúc đồng đội thành công xuất sắc .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT