Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Arbitrum bridge là gì? Hướng dẫn chuyển token sang Arbitrum – BeInCrypto Việt Nam

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Arbitrum bridge là một giải pháp lan rộng ra lớp 2 trên mạng lưới Ethereum. Chỉ trong 10 ngày, TVL trên Arbitrum bridge đã tăng từ 61 triệu USD lên ~ 2.6 tỷ USD. Vậy điều gì đã khiến Arbitrum lôi cuốn được một lượng lớn nhà đầu tư ( NĐT ) đến vậy ? Hãy cùng BeInCrypto khám phá kỹ hơn về nền tảng này trong bài viết dưới đây nhé .

Tổng quan về giải pháp Arbitrum bridge

Ở bài trước, chúng ta đã biết được rằng Arbitrum bridge thuộc dạng Optimistic Rollups. Vậy cụ thể Optimistic Rollups ở đây là gì? Hãy dành vài phút hiểu thêm về nó trước khi bắt đầu sâu hơn với Arbitrum nhé.

1. Arbitrum bridge là một dạng optimistic rollups

Nhắc đến rollups, có hai dạng cơ bản gồm zero-knowledge ( ZK ) rollups và optimistic rollups. Cả hai giống nhau đều có trách nhiệm tổng hợp những thanh toán giao dịch lại và triển khai giải quyết và xử lý bên ngoài chuỗi chính. Lúc này, chúng sẽ thiết kế xây dựng hạ tầng riêng và dùng nó để giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch. Đến một số lượng giới hạn nào đó, những thanh toán giao dịch sau khi giải quyết và xử lý xong sẽ được đưa lại chuỗi chính để xác nhận .
Được tài trợ

Được tài trợ

  • Với zero-knowledge (ZK) rollups: Dựa trên các bằng chứng hợp lệ, các giao dịch cần phải thông qua ZK-SNARK để được đưa lên chuỗi chính.

Mô hình optimistic rollups.Mô hình optimistic rollups.

  • Với optimistic rollups: Dựa trên các bằng chứng gian lận, nó sẽ giả định rằng dữ liệu đã đăng là hợp lệ.

Vì công nghệ tiên tiến của Arbitrum bridge lại phụ thuộc vào vào những dẫn chứng gian lận nên nó thuộc optimistic rollups hơn là dựa trên ZK. Nhưng với sự lựa chọn này, nó cũng đem lại cho Arbitrum 1 số ít lợi thế cơ bản sau đây :
Được tài trợ

Được tài trợ

  • Thứ nhất, khả năng tương thích: Các bản optimistic rollups sẵn sàng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Vì vậy các Dapp lớp 1 có thể dễ dàng đưa các dự án của họ sang lớp 2 của Arbitrum.
  • Thứ hai, chi phí: Optimistic rollups cũng đưa ra các phí gas cố định khá thấp cho mỗi đợt giao dịch. Ngoài ra chi phí ngoài chuỗi cũng thấp hơn so với ZK rollups. Đây là lý do giúp Arbitrum bridge được hưởng lợi từ cấu trúc này.

2. Arbitrum bridge: Bản sao tốt hơn của mạng lưới Ethereum

Về cơ bản, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu Arbitrum bridge là một chuỗi rollup lớp 2. Nó được thiết kế xây dựng và thừa kế chính sách bảo mật thông tin từ mạng lưới Ethereum. Điều đó có nghĩa là tổng thể tài liệu thanh toán giao dịch phát sinh trên Arbitrum bridge đều được ghi lại trên sổ cái Ethereum. Mặc dù phân loại thành chuỗi lớp 1 và lớp 2 như vậy nhưng so với những người dùng thường thì gần như họ không hề nhận ra được mình đang thanh toán giao dịch hoặc sử dụng chuỗi nào .
Được tài trợ

Được tài trợ
Để làm được điều đó, Arbitrum bridge là một phiên bản copy tuyệt đối của mạng lưới Ethereum. Nó tương hỗ giao diện RPC giống như Ethereum. Ngoài ra, nó còn tương hỗ toàn bộ những ngôn từ EVM. Thậm chí nó còn tương hỗ tổng thể những công cụ trên Ethereum mà không cần phải trải qua một giải pháp thứ ba nào khác. Điều duy nhất nó không “ copy ” lại từ Ethereum đó là vận tốc và ngân sách. Các thanh toán giao dịch chạy trên Arbitrum bridge có ngân sách bằng một phần nhỏ so với thực thi trên Ethereum .
Swap token trên Arbitrum bridge có phí rẻ hơn nhiều so với trên mạng Ethereum. Nguồn: L2fees.Swap token trên Arbitrum bridge có phí rẻ hơn nhiều so với trên mạng Ethereum. Nguồn: L2fees.Việc chuyển những hợp đồng từ Ethereum sang Arbitrum rất nhanh gọn và đơn thuần. Arbitrum bridge có tương hỗ vừa đủ những ngôn từ hợp đồng mưu trí đang hoạt động giải trí trên Ethereum. Các nhà tăng trưởng và người dùng không cần tải xuống bất kể ứng dụng nào để tiến hành hợp đồng hoặc tương tác với chuỗi Arbitrum Rollup .

3. Vấn đề bảo mật trên Arbitrum bridge

Chuỗi Arbitrum Rollup được bảo mật thông tin bằng giao thức Multi-Round Interactive Optimistic Rollup. Bất kỳ người dùng nào cũng hoàn toàn có thể gửi xác nhận về việc thực thi chuỗi Rollup. Các xác nhận này sau đó sẽ được gửi đến Ethereum. Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào mạng Ethereum biết được thông tin người dùng gửi về là đúng mực để ghi vào chuỗi ?
Được tài trợ

Được tài trợ
Lúc này, một chính sách được mở ra cho tổng thể người dùng cùng tham gia. Hiểu nôm na là với cùng một thanh toán giao dịch, hoàn toàn có thể có nhiều người dùng cùng gửi xác nhận về một lúc. Tuy nhiên, những người xác nhận ( validator ) này sẽ được nhu yếu đặt cược một lượng gia tài nhất định. Nếu họ là người không trung thực, mạng lưới phát hiện ra, lượng gia tài đặt cược này sẽ mất .
Dựa trên những tài liệu của mạng lưới hệ thống, Ethereum sẽ tìm kiếm validator đúng chuẩn gắn với thanh toán giao dịch đó. Sẽ chỉ có một người duy nhất trong số đó gửi xác nhận hợp lệ. Khi đó, thông tin sẽ được xác nhận và ghi lại trên sổ cái của Ethereum .

Arbitrum bridge: Top 3 các giải pháp Ethereum bridge

Tính đến thời điểm mình viết bài này, Arbitrum bridge hiện đang có TVL thuộc hàng top trong số các giải pháp về Ethereum bridge. Theo thống kê từ L2Beat, TVL trên Arbitrum bridge hiện đang ở mức 2.1 tỷ USD. Còn số này đã giảm khoảng 8.61% so với thời kỳ đỉnh điểm ở mức 2.666 tỷ USD vào ngày 16/9 vừa qua.

Được tài trợ

Được tài trợ
TVL trên Arbitrum bridge. Nguồn: L2Beat.TVL trên Arbitrum bridge. Nguồn: L2Beat.
Hiện tại, tất cả chúng ta thấy có nhiều loại gia tài khác nhau được sử dụng trên Arbitrum bridge. Tuy nhiên, phần nhiều lượng TVL trên Arbitrum lại đến từ 1 số ít gia tài mà thôi. Đóng góp nhiều nhất trong số đó hoàn toàn có thể kể đến như ETH ( 620,087 ), USDC ( 163,556,128 ), WBTC ( 2,806 ) và USDT ( 92,627,480 ) .
ETH chiếm phần lớn khối lượng tài sản trên Arbitrum bridge.ETH chiếm phần lớn khối lượng tài sản trên Arbitrum bridge.
Điều khiến Arbitrum lôi cuốn được một dòng tiền lớn thời hạn gần đây có lẽ rằng đến từ việc giải pháp này đã cho ra đời mainnet thành công xuất sắc hồi cuối tháng 8/2021. Đồng thời với đó, dự án cũng đã kêu gọi được 120 triệu USD cho vòng gọi vốn mới. Lightspeed Venture Partners là quỹ đã dẫn dắt vòng gọi vốn lần này cùng với sự tham gia của triệu phú Mark Cuban .

Hướng dẫn sử dụng Arbitrum bridge để transfer token

Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng Arbitrum bridge để chuyển dời ETH ( hoặc những token ERC-20 khác ) từ Ethereum lớp 1 sang Arbitrum và ngược lại. Để triển khai điều này, tất cả chúng ta sẽ làm như sau :

1. Bước 1: Kết nối ví điện tử với Arbitrum bridge

Người dùng truy vấn giao diện Arbitrum bridge với đường link sau đây : https://bridge.arbitrum.io/ .
Kết nối Arbitrum bridge với ví điện tử. Nguồn: Arbitrum.Kết nối Arbitrum bridge với ví điện tử. Nguồn: Arbitrum.

Tiếp đến, giao diện kết nối với ví điện tử hiện ra, hãy chọn cho mình một lựa chọn phù hợp. Chúng ta có thể kết nối trực tiếp thông qua MetaMask, hoặc thông qua WalletConnect. Hãy đọc thêm bài viết này nếu bạn chưa biết cách tạo cho mình một địa chỉ ví không lưu ký MetaMask nhé. Sau khi kết nối ví thành công, bạn sẽ thấy giao diện như hình dưới đây.

Quá trình kết nối ví với Arbitrum thành công.Quá trình kết nối ví với Arbitrum thành công.

2. Bước 2: Deposit tài sản cần transfer

Để transfer một tài sản bất kỳ từ lớp 1 sang lớp 2 (hoặc ngược lại) chúng ta cần thực hiện deposit loại tài sản đó. Giả sử trong trường hợp này mình sẽ chuyển ETH từ lớp 1 sang lớp 2. Vậy nên, mình sẽ đặt cọc ETH này để có thể thực hiện chuyển đổi được. Chúng ta sẽ nhập số lượng ETH mong muốn sau đó chọn “Deposit“.

Lúc này, hệ thống sẽ xác nhận thao tác deposit vừa rồi. Sẽ mất khoảng 10 phút để quá trình deposit thành công và tài sản xuất hiện trên Arbitrum. Sau khi đồng ý với điều khoản này, chúng ta tiếp tục chọn “Deposit“. Cuối cùng, chúng ta xác nhận giao dịch trên ví MetaMask để hoàn tất quá trình này.

Xác nhận deposit tài sản.Xác nhận deposit tài sản.

Với các token vừa transfer được đó, chúng ta có thể sử dụng trong hệ sinh thái của Arbitrum tại Arbitrum One Portal.

Hệ sinh thái Arbitrum.Hệ sinh thái Arbitrum.

Việc chuyển tài sản từ Arbitrum ngược trở lại Ethereum cũng diễn ra tương tự. Tuy nhiên, nếu như chúng ta chuyển tài sản ngược lại Ethereum thì thời gian có thể lên đến 1 tuần. Do đó, bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề này.

Lời kết

Thông qua những giải pháp như Arbitrum bridge, có vẻ như quốc tế blockchain đang dần hoàn thành xong. Bằng cách tận dụng triệt để điểm yếu của mạng Ethereum và thời cơ của thị trường, Arbitrum đang dành cho mình những thị trường riêng. Tuy nhiên, bản thân nó cũng đang cạnh tranh đối đầu rất quyết liệt với những bridge khác trong Ethereum bridge .

Theo bạn, liệu rằng Arbitrum bridge có đủ khả năng để giữ ngôi vương hiện tại này của mình? Hãy tham gia nhóm trao đổi và chia sẻ cùng chúng tôi ý kiến của bạn nhé.

Tất cả thông tin có trên website của chúng tôi được xuất bản một cách thiện chí và chỉ dành cho mục tiêu thông tin chung. Người đọc tự nghĩa vụ và trách nhiệm với bất kể hành vi nào thực thi so với thông tin được tìm thấy trên website của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung ứng thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời hạn để xác lập, nghiên cứu và điều tra và tạo ra nội dung giáo dục hữu dụng cho fan hâm mộ. Để duy trì tiêu chuẩn này và liên tục tạo ra nội dung tuyệt vời, những đối tác chiến lược của chúng tôi hoàn toàn có thể thưởng cho chúng tôi một khoản hoa hồng cho những vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không tác động ảnh hưởng đến tiến trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và có ích của chúng tôi.

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT