Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Optimism là gì? Tổng quan về dự án Optimism và token OP | Coinvn

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tổng quan dự án Optimism

Vấn đề của Ethereum

Ethereum đã nhanh gọn tăng trưởng trở thành loại tiền mã hóa lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, phần nhiều nhờ vào sự tương hỗ cho những hợp đồng mưu trí. Được biết, hợp đồng mưu trí chính là nền tảng để tăng trưởng của những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( Dap ) và nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) .Nhưng yếu tố đến thời gian hiện tại Ethereum vẫn chưa xử lý được đó là thanh toán giao dịch chậm và phí thanh toán giao dịch cao. Và đó là nguyên do những dự án Layer 2 như Optimism sinh ra .

Optimism là gì?

Optimism là một giải pháp lan rộng ra quy mô Layer 2, có năng lực lan rộng ra thông lượng thanh toán giao dịch và đo lường và thống kê trên mạng lưới Ethereum với mức ngân sách hài hòa và hợp lý .

Optimism sử dụng kỹ thuật được gọi là Optimistic Rollup. Theo đó, nhiều giao dịch sẽ được “cuộn lại” thành một giao dịch, được giải quyết trên một chuỗi khối khác và kết quả sẽ được trả lại chuỗi khối Ethereum chính.

Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 2Optimism được cho phép những nhà tăng trưởng Ethereum sử dụng lại tổng thể những công cụ hiện có trên Ethereum với ít hoặc không có đổi khác trong những đoạn mã code. Điều này tạo sự thuận tiện không hề nhỏ cho nhà tăng trưởng đã quen với việc tăng trưởng ứng dụng trên Ethereum. Qua đó hoàn toàn có thể tiến hành những dự án trên Optimism mà không gặp bất kỳ trở ngại nào .

Những đặc điểm nổi bật của Optimism

 • Thời gian giao dịch nhanh: Có thể nói Optimism gần như thực hiện ngay lập tức các giao dịch và xác nhận giao dịch ngay lập tức.
 • Chi phí giao dịch thấp: chỉ bằng 1%-10% so với giao dịch trên Layer 1. 
 • Tính phân quyền: Tất cả các giao dịch đều được đăng lên Layer 1 của mạng lưới Ethereum, đồng thời kế thừa các đảm bảo an ninh của Ethereum.
 • Khả năng mở rộng và xây dựng Dapp: Optimism có thể hỗ trợ hoàn toàn cho EVM. Các Dapp chạy trên Ethereum hay Dapp tương thích với EVM đều có thể chạy trên Optimism một cách đơn giản.

Hệ sinh thái Optimism

Hệ sinh thái Optimism đang tăng trưởng từng ngày với nhiều ứng dụng thuộc nhiều mảnh ghép khác nhau được tiến hành. Trong phần này tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá một số ít mảnh ghép quan trọng của hệ sinh thái Optimism .

Cơ sở hạ tầng

 • Chainlink: Đây là Oracle của Optimism với chức năng cung cấp các dữ liệu cho các Dapp trên hệ sinh thái.
 • Etherscan: Đây là trình khám phá blockchain của Optimism cho phép người dùng tra cứu các thông tin về hoạt động diễn ra trên mạng lưới.
 • OG Gnosis Multisig: Là một mảnh ghép khá quan trọng của cơ sở hạ tầng cho phép tạo multisig trên hệ Optimism.
 • Infura: Cung cấp các công cụ API, Development có khả năng kết nối nhanh đến mạng lưới Ethereum và IPFS để phát triển các phần mềm thế hệ tiếp theo.
 • Alchemy: Có chức năng loại bỏ những khó khăn của các hosting node, đồng thời cung cấp các công cụ dành cho nhà phát triển chuyên nghiệp.
 • Get Block: Là một công cụ dành cho nhà phát triển. 
 • The Graph: Giao thức Index trên Optimism.
 • Dune Analytic: Cho phép khám phá hoạt động trên mạng lưới Optimism và đồng thời tạo trang tổng hợp.
 • Rarai Capital: Cung cấp giải pháp phi tập trung và tin cậy để gửi tin nhắn.
 • Quicknode: Cung cấp cổng kết nối API và giao diện điều khiển thân thiện cho người dùng để họ dễ dàng tiếp cận Optimism.

Ngoài ra tất cả chúng ta còn hoàn toàn có thể kể đến 1 số ít dự án khác cũng nằm trong hệ sinh thái Optimism như Tenderly, Sourcify, …Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 3Text Description automatically generated with low confidence

Bridge

 • Optimism Gateway: Cầu nối giúp người dùng có thể chuyển ETH từ Ethereum sang Optimism.
 • Hop Exchange: Người dùng có thể chuyển các token như ETH, USDT, USDC, DAI từ Ethereum, Arbitrum, xDAI, Polygon lên Optimism hoặc rút ra một cách dễ dàng.
 • Teleport: Người dùng có thể dịch chuyển ETH đến Optimism tức thì chỉ với 1 phần chi phí nhỏ.
 • Celer Bridge: Đây là một cross-chain có thể kết nối với Ethereum, BSC, Polygon, xDai, Avalanche, Fantom… 

Ngoài ra 1 số ít dự án thuộc mảnh ghép Bridge trên hệ sinh thái Optimism hoàn toàn có thể kể đến như Via protocol, Connext …

Dapp

Hiện tại đã có rất nhiều Dapp hoạt động giải trí trên hệ sinh thái Optimism, đơn cử :

 • Lyra: Đây là sàn AMM cung cấp quyền chọn được xây dựng trên Optimism.
 • Synthetix: Đây là một trong những ứng dụng đầu tiên hoạt động trên hệ sinh thái Optimism. Synthetix là một giao thức thanh khoản phái sinh dựa trên Ethereum để phát hành và giao dịch các tài sản tổng hợp. 
 • Kwenta: Đây là ứng dụng cho phép trao đổi tài sản thế giới thật và các tài sản phái sinh được xây dựng trên Synthetix.

Ngoài ra, không hề không kể đến những Dapp quen thuộc khác trên Optimism như : Unisswap, Rubicon, 1 inch, …

Wallet

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít ví điện tử để sử dụng và liên kết với những Dapp trong hệ sinh thái Optimism như : Metamask, Coinbase, Rainbow, TokenPocket, DeBank, Zapper, Zerion, Trust Wallet, imToken, Rabby, Encrypted Ink …Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 4

NFT

Hiện tại những dự án NFT trên hệ sinh thái Optimism khá phong phú. Có thể kể đến : Quixotic, OptiPunks, Optimistic Apes, Optimistic Bunnies …Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 5

Portfolio tracker

Ở mảng Portfolio tracker trên hệ sinh thái Optimism, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kể đến những cái tên điển hình nổi bật như DeBank, Zapper, Nansen, KeyFi hay Zerion …Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 6

Lộ trình phát triển dự án

 • Tháng 6/2019: Giới thiệu Optimistic Rollup
 • Tháng 10/2019: Khởi chạy Optimistic Rollup PoC
 • Tháng 9/2020: Khởi chạy EVM Compatible Testnet
 • Tháng 1/2021: Khởi chạy Alpha Mainnet
 • Tháng 8/2021: Khởi chạy EVM Equivalent Mainnet
 • Tháng 12/2021: Chính thức khởi chạy Mainet
 • Năm 2022: Ra mắt thế hệ tiếp theo của thuật toán Fault Proof (bằng chứng gian lận)
 • Năm 2023: Chia nhỏ Rollup, ra mắt cơ chế Incentivized Verification và Decentralized Sequencer.
 • Năm 2024: Fault Proofs được điều chỉnh trên Layer 1.

Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 7

Đội ngũ phát triển

Dưới đây là một số ít thành viên quan trọng của đội ngũ tăng trưởng Optimistic .

Founder: Liam Horne

 • Tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính của trường đại học Waterloo.
 • Có 8 năm làm việc cho 2 công ty về blockchain dưới vai trò là Co-founder: L4 và ETHGloba.

A person smiling for the camera Description automatically generated with medium confidenceCo-Founder và CEO của Optimism : Jinglan Wang

 • Từng giữ vai trò Giám đốc điều hành tại công ty công nghệ Plasma Group.
 • Trong thời gian là sinh viên, cô Jinglan Wang đã giành chiến thắng trong các cuộc thi về blockchain như cuộc thi Ben Global hackathon.

A picture containing person, wall, indoor Description automatically generatedCo-Founder of Optimism : Kevin Ho

 • Từng tốt nghiệp đại học Pennsylvania chuyên ngành Khoa học máy tính.

A picture containing person, person, outdoor Description automatically generatedCTO : Karl Floersch

 • Tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học máy tính tại Stony Brook University. 
 • Có hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong thị trường tiền mã hóa dưới vai trò là kỹ sư blockchain cho ConsenSys và nhà nghiên cứu cho Ethereum Foundation.

A person taking a selfie Description automatically generated with medium confidence

Nhà đầu tư

Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 8Theo thống kê của Crunchbase vào tháng 05/2022, Optimism đã nhận được khoản góp vốn đầu tư tổng số là 178,5 triệu USD sau 3 vòng gọi vốn. Các quỹ góp vốn đầu tư vào Optimism tính tới thời gian hiện tại, gồm có : a16z, Paradigm, IDEO CoLab Ventures .Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 9

Giới thiệu về Optimism Collective

Optimism Collective là một thử nghiệm quy mô lớn về quản trị dân chủ kỹ thuật số. Mô hình nhằm mục đích mục tiêu thôi thúc sự tăng trưởng nhanh gọn và vững chắc của hệ sinh thái phi tập trung chuyên sâu và được quản trị bởi Optimism Foundation. Optimism Collective sẽ được đồng quản trị bởi hai viện : Citizens ’ House và Token House .Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 10

Citizens’ House 

Citizens ’ House sẽ tạo điều kiện kèm theo và quản trị quá trình sử dụng ngân quỹ của dự án để tăng trưởng hệ sinh thái. Đồng thời tham gia dưới dạng những NFT không hề chuyển giao. Có thể hiểu Citizens ’ House là phương tiện đi lại được cho phép phân phối quyền lực tối cao khỏi bất kể tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu nào, sang một chính sách lấy con người làm TT, phi dân chủ .

Token House

Token House sẽ là nơi người dùng nắm giữ token OP để tham gia bỏ phiếu về việc tăng cấp giao thức, khuyến khích dự án với tư cách là một phần của Quỹ quản trị …Bên cạnh đó, Optimism sẽ xây dựng Optimism Foundation – tổ chức triển khai đóng vai trò là người quản trị của Optimism Collective. Có trách nhiệm điều hành quản lý những thử nghiệm quản trị và tái tạo hệ sinh thái trước khi chúng suy giảm. Optimism Foundation sẽ được dẫn dắt bởi hai trong số những người sáng lập của Optimism, đó là Jing ( trước kia là Giám đốc điều hành quản lý ) và Ben Jones ( trước kia là Trưởng phòng điều tra và nghiên cứu ) .

Giới thiệu về token OP

Token OP

Token OP quản trị những tăng cấp so với giao thức và những tham số mạng, đồng thời tạo ra một mạng lưới hệ thống khuyến khích liên tục cho những dự án và người dùng trong hệ sinh thái Optimism .Optimism cũng công bố tổng nguồn cung khởi đầu của OP là 4.294.967.296 token. Theo đó, tổng nguồn cung được chia thành 5 phần đơn cử như sau :Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 11

Token OP sẽ được trả trong 4 năm, cụ thể như sau:

Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 12

Chương trình Airdrop token OP

Optimism thông tin rằng không chỉ có 1 đợt Airdrop token OP mà sẽ có cả một mùa Airdrop. Đợt Airdrop tiên phong sẽ phát hành trực tiếp vào Quý 02/2022 .Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 13Theo đó, sự kiện Airdrop chốt lịch vào ngày 31/05/2022 và đã được nhiều sàn thanh toán giao dịch lớn sẵn sàng chuẩn bị sẵn để tương hỗ. Tuy nhiên trước giờ G lại có nhiều yếu tố xảy ra. Đầu tiên, khi những sàn hàng loạt lên thông tin tương hỗ OP tối 31/05 mà chưa có xác nhận chính thức từ Optimism, nhiều người dùng đã hoàn toàn có thể tìm thấy smart contract của token và gửi lệnh claim token, nhận OP sớm hơn những người khác .Mãi đến rạng sáng 01/06, Optimism mới lên thông tin chính thức về sự kiện Airdrop .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT