Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
30 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Wrapped Token Là Gì – Và Cách Thức Hoạt | Bybit Learn

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Altcoins

Bất cứ khi nào bạn kiểm tra thị trường crypto, bạn sẽ gặp những token có từ “ wrapped ” ( gói / bọc ) phía trước, ví dụ điển hình như Wrapped Bitcoin ( WBTC ) hoặc Wrapped Ether ( WETH ) .

Như tên gọi của chúng cho thấy, các token như vậy được gọi là wrappedtoken.

Các wrapped token là các loại tiền điện tử được triển khai trong một blockchain khác. Lý do mà các wrapped token tồn tại là vì khả năng tương tác, đó là khả năng của một coin hoạt động trong một blockchain mà thông thường không hỗ trợ nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình diễn chi tiết cụ thể về những wrapped token là gì và cách chúng hoạt động giải trí .

Wrapped Token Là Gì?

Các wrapped token về cơ bản là các loại tiền điện tử “được gói” được tạo ra cho mục đích hoạt động trong các blockchain khác. Wrapped Bitcoin là một phiên bản Bitcoin được gói sẽ hoạt động trên các blockchain khác. Tương tự Wrapped Ether là một phiên bản Ether được gói hoạt động trên các blockchain khác.

Stablecoin ví dụ điển hình như Tether cũng hoạt động giải trí theo cùng một logic. Tether được coi là một phiên bản ảo của USD với năng lực hoạt động giải trí trong một mạng lưới hệ thống phi tập trung chuyên sâu. Các wrapped token hoạt động giải trí theo nguyên tắc tựa như. Mỗi loại blockchain khác nhau có đặc tính khác nhau. Một số loại crypto hoàn toàn có thể không hoạt động giải trí trong một blockchain đơn cử. Do đó, chúng trải qua quy trình “ gói ” để được sử dụng trong blockchain đơn cử đó .Wrapped token còn được gọi là token ERC-20, nghĩa là nó đại diện thay mặt cho một token khác, chúng giống hệt nhau, chúng được dùng như một giao thức để phát hành những token đó. Trên thực tiễn, ERC-20 là viết tắt của “ Ethereum Request for Comment ” .Wrapped token đã được ra mắt trên Ethereum, được cho phép người dùng biến ETH của họ thành Wrapped ETH ( WETH ) – để sử dụng ETH làm token ERC-20 và tăng tính năng trong blockchain .Một trong những nguyên do chính mà Wrapped Tokens được tăng trưởng là 1 số ít ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( dApps ) trên mạng Ethereum không tuân thủ Ether. Do đó, việc gói những token được cho phép mọi người quy đổi ETH của họ thành token ERC-20 .

Wrapped Token Hoạt Động Như Thế Nào?

Vậy đúng mực thì wrapped token hoạt động giải trí như thế nào ?

Để wrapped token thì cần phải có người giám sát nhằmđảm bảo giá trị của token gốc giống như phiên bản được gói.. Người giám sát này có thể là một bộ mã, chẳng hạn như smart contract, ví đa chữ ký (multisig wallet) hoặc DAO.

Smart contract là bộ mã tự thực thi và chạy trong một blockchain để kiểm soát và điều chỉnh mọi thứ diễn ra trong đó, gồm có cả những dịch vụ và thanh toán giao dịch .DAO là viết tắt của Tổ Chức Tự Trị Phi Tập Trung và tổ chức triển khai này hoạt động giải trí trải qua những smart contract để triển khai những lệnh trên blockchain .Ví đa chữ ký ( multisignature wallet ) là một bộ chữ ký điện tử được ký bởi những người dùng khác nhau của một blockchain nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn cho tiền của họ .

Người giám sát giữ token ban đầu và “gói” token thông qua một quy trình được gọi là đúc.

Sau khi token được đúc thành wrapped token, token này sẽ được gửi đến blockchain muốn hoạt động giải trí. Vì vậy, một token sẽ biến thành một wrapped token, năm token sẽ chuyển thành năm wrapped token, …

Wrapped token cũng có thể được “mở gói” và chuyển thành dạng ban đầu. Điều này cũng được thực hiện bởi một người giám sát thông qua một quá trình được gọi là đốt.

Sau khi được đốt, wrapped token được quy đổi về dạng khởi đầu và được gửi đến blockchain khởi đầu. Token và wrapped token có giá tương tự trong quy trình đúc và đốt .Một token được gói, thì hoàn toàn có thể truy vấn những blockchain khác và hoạt động giải trí thông thường ( được tương hỗ không thiếu ) trên chúng .

Wrapped Bitcoin

Bản thân Bitcoin không hề chạy trong blockchain Ethereum. Trên thực tiễn, blockchain của Ethereum cung ứng nhiều dịch vụ hơn blockchain của Bitcoin. Vì điều này, một số ít người đúc Bitcoin ( BTC ) và sử dụng Bitcoin mới được gói ( WBTC ) của họ trên mạng Ethereum để quản lý và vận hành mọi dịch vụ mà mạng Ethereum cung ứng. Các dịch vụ này gồm có chạy những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( dApps ) trong hệ sinh thái kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) .Wrapped Bitcoin được ra mắt vào năm 2019, xây dựng chung bởi ba tổ chức triển khai : BitGo, Kyber Network và Ren .Theo Consensys, 141.322 BTC đã được đúc và chạy trong mạng Ethereum vào cuối năm 2020 .Nhưng liệu hoàn toàn có thể mua trực tiếp Wrapped Bitcoin mà không cần phải mua Bitcoin trước rồi sau đó đúc chúng thành Wrapped Bitcoin không ?Câu vấn đáp là có. Bạn hoàn toàn có thể mua trực tiếp Wrapped Bitcoin bằng MetaMask, là một ứng dụng / ví crypto tương tác với blockchain Ethereum .Những ví crypto như vậy được sử dụng để bảo vệ mã khóa riêng tư, tiền và thông tin khác của bạn, cũng như một cách trao đổi token của bạn theo cách phi tập trung chuyên sâu .Như đã thấy trong biểu đồ trên, giá của Wrapped Bitcoin [ WBTC, màu xanh lục, với giá tương đối của Bitcoin ( BTC ) màu vàng ] đã khá không thay đổi trong hai năm qua .

Các Wrapped Token Khác

Bên cạnh Wrapped ETH ( WETH ) và Wrapped Bitcoin ( WBTC ), những wrapped token quan trọng khác cũng nên được đề cập. Các wrapped token trên Ethereum cần phải tuân thủ ERC-20. Một số wrapped token khác trên Ethereum như sau :

  • Basic Attention Token (BAT): Một trong những wrapped token phổ biến nhất trên Ethereum, Basic Attention Token (BAT) giải quyết các vấn đề quảng cáo trên Web. BAT được trao cho mọi người dựa trên phản hồi tích cực của họ trên Web. Sử dụng các token này, mọi người có thể quảng cáo sản phẩm. Về cơ bản, BAT kiếm tiền từ hoạt động và sự chú ý. 

  • Mạng OMG (trước đây gọi là OmiseGO): Mục đích của token OMG là giảm phí gas và tăng hiệu quả của mạng Ethereum. Một phần Tether (USD) đã được phát hành trên mạng OMG. Bằng cách tăng hiệu quả của mạng Ethereum, OMG giảm thời gian cần thiết để hoàn thành một giao dịch. Điều này làm cho OMG trở thành một token quan trọng được gói trên ERC-20.

Tuy nhiên, Ethereum không phải là mạng duy nhất tương hỗ wrapped token. Binance Smart Chain là một blockchain khác mà những wrapped token như WBTC và WETH hoàn toàn có thể chạy .Các wrapped token này trên Chuỗi Thông Minh Binance cần phải tuân thủ token BEP-20. Các token nói trên hoàn toàn có thể được gói qua Cầu Nối Binance, đây là một trong những cách bảo đảm an toàn nhất để đúc những wrapped token mới và khởi chạy chúng trong Chuỗi Thông Minh Binance. Các wrapped token trên Chuỗi Thông Minh Binance hoàn toàn có thể được sử dụng cho những thanh toán giao dịch tiền điện tử hoặc cho những ứng dụng khai thác lợi suất .Lưu ý rằng quy trình gói ( đúc ) và mở gói ( đốt ) token không không lấy phí. Một số phí gas cần phải được thanh toán giao dịch để gói hoặc mở gói token. May mắn thay, phí gói và mở gói trên Chuỗi Thông Minh Binance thấp hơn so với những blockchain khác tương hỗ wrapped token .Một số wrapped token quan trọng nhất hoàn toàn có thể chạy trong Chuỗi Thông Minh Binance là WBTC, WETH, Wrapped Ripple ( WXRP ) và Wrapped Polkadot ( WDOT ) .

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Sử Dụng Wrapped Token

Như với mọi token khác, wrapped token có nhiều quyền lợi, nhưng cũng có 1 số ít điểm yếu kém. Để bạn hiểu rõ ràng tầm quan trọng của những wrapped token cũng như những sai sót của chúng, đây là những ưu và điểm yếu kém của chúng .

Ưu Điểm

Khả năng tương tác: Lợi ích lớn nhất mà wrapped token mang lại là khả năng tương tác. Không giống như trước đây, giờ đây bạn có thể sử dụng Bitcoin của mình trên mạng Ethereum bằng cách gói chúng. Bạn không chỉ có thể thực hiện các giao dịch thông qua các wrapped token mà còn có thể sử dụng chúng cho các dịch vụ khác nhau, chẳng hạn như chạy và khởi chạy DApp hoặc chạy các dịch vụ DeFi.

Tính thanh khoản: Một lợi ích to lớn đi kèm với việc sử dụng các wrapped token là sự gia tăng tính thanh khoản. Hiệu quả sử dụng vốn có thể được tăng lên cùng với tính thanh khoản của tài sản, cho dù đó là tài sản tập trung (tiền fiat) hay phi tập trung (tiền điện tử).

Tốc độ giao dịch: Một lợi thế lớn khác mà wrapped token mang lại cho chủ sở hữu của chúng là dịch vụ giao dịch nhanh hơn. Ví dụ: mua hoặc bán Bitcoin trong blockchain có thể mất một lượng thời gian đáng kể. Tuy nhiên, việc sử dụng Wrapped Bitcoin trong mạng Ethereum nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thời gian là một tài sản có giá trị trong thị trường crypto do sự biến động cao của crypto.

Bảo mật nâng cao: Việc gói token của bạn thực sự có thể tăng cường bảo mật cho fund của bạn vì bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các mã khóa riêng tư. Ngoài ra, những người giám sát (DAO, smart contract hoặc ví đa chữ ký) tập trung vào các sàn giao dịch an toàn.

Phí giao dịch: Điều quan trọng là phí giao dịch thấp hơn là một cách khác mà bạn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng wrapped token.

Nhược Điểm

Quyền Giám Sát

Các wrapped token đang liên tục cải tổ. Chúng vẫn dựa vào một người giám sát để hoàn toàn có thể được đúc ( gói ) hoặc đốt ( mở gói ). Nếu người giám sát có sai sót nào đó, thì quy trình gói hoặc mở gói cũng sẽ có sai sót .

Tập Trung

Mục đích của tiền điện tử là hoạt động giải trí trong một mạng lưới hệ thống phi tập trung chuyên sâu. Tuy nhiên, vì những wrapped token được phát hành bởi một người giám sát, chúng có xu thế tập trung chuyên sâu. Theo Medium, ngay cả người sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin đã thừa nhận thực tiễn rằng, những wrapped token là “ nhạy cảm ” với việc tập trung chuyên sâu vì chúng được tạo ra theo cách tập trung chuyên sâu .“ Tôi lo ngại về quy mô ủy thác của một số ít token này. Sẽ thật đáng buồn nếu chỉ có 5 tỷ USD của BTC trên Ethereum và những key được nắm giữ bởi một tổ chức triển khai duy nhất, ” Buterin nói .Vấn đề là khi những wrapped token được đúc, wrapped token không được thực thi trực tiếp trong blockchain mong ước mà là trải qua một chương trình TT .

Chi Phí Đúc

Một bất lợi nhỏ khác đi kèm với wrapped token là chi phí đúc. Việc gói và mở gói token yêu cầu phí gas, sau đó có thể dẫn đến trượt giá.

Tuy nhiên, quyền lợi của những wrapped token lớn hơn những điểm yếu kém xấu đi. Hơn nữa, trong tương lai, kỳ vọng rằng những điểm yếu kém nhỏ này sẽ được vô hiệu. Có thể không cần người giám sát ( DAO, smart contract hoặc ví đa chữ ký ) trong tương lai để gói hoặc mở gói những token .

Tôi Có Nên Đầu Tư Vào Wrapped Token Không?

Cuối cùng thì góp vốn đầu tư vào những wrapped token có phải là một ý tưởng sáng tạo khôn ngoan không ?Nhìn chung, những wrapped token ngày càng trở nên quan trọng hơn do nhu yếu sử dụng những loại tiền điện tử khác trong một blockchain đơn cử ngày càng tăng. Do đó, góp vốn đầu tư vào những wrapped token hoàn toàn có thể mang lại doanh thu rất cao về lâu bền hơn, đặc biệt quan trọng là với những mã như WBTC .Các wrapped token tựa như như những token thường thì. Trên trong thực tiễn, chúng được mua và bán với giá tương tự. Do đó, nếu giá của token tăng, giá của wrapped token cũng hoàn toàn có thể tăng .Khi nói đến giá của WBTC, điều này phụ thuộc vào vào giá của chính BTC. Các website đáng tin cậy đang Dự kiến một mức tăng tương đối lớn cho cả WBTC và BTC .Theo Digitalcoin, giá Bitcoin hoàn toàn có thể lên tới $ 89.000 vào năm 2021 và đạt sáu số lượng vào năm 2022, vào khoảng chừng USD 103.000. Điều này hoàn toàn có thể được theo sau bởi một sự ngày càng tăng không thay đổi trong suốt thập kỷ. Cuối cùng, giá hoàn toàn có thể đạt mức cao nhất khoảng chừng $ 264.000 vào năm 2028. Vì WBTC là cùng một token ( được kiến thiết xây dựng cho một blockchain khác ), giá cũng sẽ đi theo con đường tương tự như như BTC với tỷ giá tương tự. Để minh họa, Digitalcoin Dự kiến rằng giá của WBTC hoàn toàn có thể đạt khoảng chừng $ 258.000 khi BTC đạt mức cao nhất vào năm 2028 .Các wrapped token khác có năng lực đi theo quỹ đạo tương tự như. Tất nhiên, không phải mọi loại tiền điện tử đều hoàn toàn có thể tăng cao như Wrapped Bitcoin, vì Bitcoin là loại tiền điện tử số 1 quốc tế. Nhưng những loại crypto khác cũng được Dự kiến sẽ tăng giá tương đối .

Kết Luận

Xem thêm: IDO là gì?

Cuối cùng, những wrapped token đã làm cho crypto trở nên hiệu suất cao và hữu dụng hơn nhiều .DApp được hưởng lợi từ nhiều loại wrapped token trên những blockchain. Do đó, chúng thậm chí còn còn có nhiều tiềm năng hơn trước và hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tích cực đến quốc tế crypto nếu chúng liên tục tăng trưởng với vận tốc hiện tại .Kể từ khi những wrapped token được sử dụng, chúng đã tăng hiệu suất cao của tiền điện tử .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT