Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Hiểu Nhanh Về Các Hội Thợ Đào (Mining Pool) | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Nội dung

Giới thiệu

Khi Bitcoin lần tiên phong được ra đời vào năm 2009, bất kể ai có một chiếc máy tính thường thì đều hoàn toàn có thể trở thành thợ đào, tham gia đoán một hàm băm hợp lệ cho block tiếp theo. Đó là do tại độ khó của việc đào chưa cao. Do đó, tỷ suất băm trên mạng cũng ở trạng thái tương tự như. Bạn không cần dùng những thiết bị phần cứng chuyên sử dụng để thêm những khối mới vào blockchain

Đó là lý do các máy tính có thể tính toán nhiều số băm nhất mỗi giây sẽ có cơ hội tìm thấy nhiều khối hơn. Và điều này đã gây ra một sự thay đổi lớn trong hệ sinh thái tiền mã hoá. Trong đó, các thợ đào tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang để giành được lợi thế cạnh tranh.

Sau khi sử dụng nhiều thiết bị phần cứng khác nhau ( như CPU, GPU, FPGA ), những thợ đào Bitcoin đã chọn ASIC – Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng làm công cụ đào chính. Thiết bị này không còn giống những chiếc máy tính mà bạn sử dụng .Như tên gọi, ASIC được tạo ra để thực thi một trách nhiệm duy nhất : tính những hàm băm. Vì được đặc biệt quan trọng phong cách thiết kế cho mục tiêu đào tiền mã hoá, những thiết bị này hoàn toàn có thể triển khai điều đó một cách hiệu suất cao hơn máy tính thường thì. Trên trong thực tiễn, việc sử dụng những loại phần cứng chuyên được dùng để đào Bitcoin đã trở nên khá thông dụng .

Hội thợ đào (mining pool) là gì?

Tuy nhiên, việc nâng cấp cải tiến những thiết bị phần cứng chỉ đưa bạn đi xa đến đây. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể đang chạy 1 số ít máy ASIC có hiệu suất lớn, nhưng bạn vẫn chỉ là một giọt nước trong đại dương những thợ đào Bitcoin. Cơ hội để bạn thực sự đào được một khối là khá nhỏ, dù bạn đã chi rất nhiều tiền và lượng điện thiết yếu để chạy những thiết bị chuyên sử dụng .Không có bất kể thứ gì bảo vệ thời gian bạn sẽ được giao dịch thanh toán một phần thưởng khối hoặc thậm chí còn là việc bảo vệ bạn sẽ được giao dịch thanh toán. Nếu lệch giá không thay đổi là tiềm năng của bạn, tham gia một hội thợ đào thường là một lựa chọn tốt hơn .Giả sử bạn và 9 thợ đào khác, mỗi người sở hữu 0,1 % tổng sức mạnh băm của cả mạng. Điều đó có nghĩa là, trung bình, bạn sẽ tìm thấy một trong mỗi nghìn khối. Với trung bình 144 khối được khai thác mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một khối mỗi tuần. Tùy thuộc vào dòng tiền và sự góp vốn đầu tư của bạn vào những thiết bị phần cứng và điện năng, việc “ khai thác một mình ” vẫn hoàn toàn có thể là một kế hoạch khả thi .Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu lệch giá này không đủ để tạo ra doanh thu ? Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào một nhóm với chín người khác như tất cả chúng ta đã đề cập. Nếu toàn bộ những bạn phối hợp sức mạnh băm của mình, bạn sẽ có 1 % tỷ suất băm của mạng. Điều này có nghĩa là cứ trung bình một trăm khối, bạn sẽ tìm thấy một khối, và hoàn toàn có thể là ở một đến hai khối mỗi ngày. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ phần thưởng và san sẻ nó cho toàn bộ những thợ đào có tương quan .Tóm lại, tất cả chúng ta vừa diễn đạt về cách một hội thợ đào hoạt động giải trí. Mô hình này liên tục phổ cập đến ngày này vì chúng bảo vệ được một nguồn lệch giá không thay đổi hơn cho những thành viên trong một nhóm .

Các hội thợ đào hoạt động như thế nào?

Thông thường, một hội thợ đào sẽ đặt một điều phối viên chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai những thành viên. Họ sẽ bảo vệ rằng những thợ đào đang sử dụng những giá trị số nonce khác nhau để không làm tiêu tốn lãng phí sức mạnh băm bằng cách nỗ lực tạo những khối giống nhau. Những người điều phối này cũng sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chia phần thưởng và trả chúng cho những người tham gia. Có nhiều chiêu thức được dùng để thống kê giám sát và phân loại việc làm cho mỗi thợ đào, cũng như phần thưởng tương ứng của họ .

Các hội thợ đào Pay-Per-Share (PPS)

Một trong những phương pháp phổ cập để phân loại việc làm và doanh thu cho thợ đào là Pay-Per-Share ( PPS ). Trong mạng lưới hệ thống này, bạn sẽ nhận được một số tiền cố định và thắt chặt cho mỗi ” CP ” mà bạn đã góp phần .Mỗi ” CP ” được tính là một mã băm được sử dụng để theo dõi việc làm của mỗi người khai thác. Theo danh nghĩa, mỗi CP sẽ được giao dịch thanh toán theo số CP, nhưng trong thực tiễn nó sẽ cộng dồn theo thời hạn. Lưu ý, một CP không phải là một hàm băm hợp lệ trong mạng. Đôi khi, nó chỉ đơn thuần là một trong những điều kiện kèm theo tương thích với những điều kiện kèm theo do hội thợ đào đặt ra .Với PPS, bạn nhận được phần thưởng mặc dầu hội của bạn có giải được một khối hay không. Nhà quản lý nhóm gật đầu rủi ro đáng tiếc, thế cho nên họ thường sẽ tính trước một khoản phí khá lớn – trả trước từ người dùng hoặc từ phần thưởng khối ở đầu cuối .

Các hội thợ đào Pay-Per-Last-N-Shares (PPLNS)

Một phương pháp thông dụng khác là Pay-Per-Last-N-Shares ( PPLNS ). Không giống như PPS, PPLNS chỉ thưởng cho thợ đào khi hội đã khai thác thành công xuất sắc một khối. Khi hội tìm thấy một khối, hội sẽ kiểm tra lượng CP N được gửi ở đầu cuối ( N biến hóa tùy thuộc vào nhóm ). Khoản phần thưởng bạn được giao dịch thanh toán sẽ được tính bằng cách chia số lượng CP bạn đã gửi cho N, sau đó nhân hiệu quả với phần thưởng khối ( trừ đi phần phí quản trị của nhà điều hành quản lý ) .Hãy lấy một ví dụ. Nếu phần thưởng khối hiện tại là 12,5 BTC ( giả sử không có phí thanh toán giao dịch ) và phí của nhà quản lý là 20 %, thì phần thưởng có sẵn cho những thợ đào là 10 BTC. Nếu N là một triệu và bạn đã cung ứng 50.000 CP, bạn sẽ nhận được 5 % phần thưởng hiện có ( hoặc 0,5 BTC ) .Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một số ít biến thể của hai cách tính này này, nhưng chúng là những cách tính phổ cập nhất mà bạn hoàn toàn có thể biết. Lưu ý, mặc dầu tất cả chúng ta đang nói về Bitcoin, nhưng hầu hết những loại tiền mã hoá PoW phổ cập khác cũng đều có những hội thợ đào. Ví dụ như Zcash, Monero, Grin và Ravencoin .

Bạn muốn bắt đầu cùng tiền mã hoá? Mua Bitcoin trên Binance ngay hôm nay!

Các hội thợ đào có phải là mối đe dọa đối với sự phi tập trung của blockchain?

Có thể. Đọc đến đây bạn sẽ thấy có điều gì đó không ổn. Không phải hàng loạt nguyên do khiến Bitcoin thành công xuất sắc như ngày thời điểm ngày hôm nay là vì không có thực thể duy nhất nào trấn áp blockchain ? Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó có được phần đông sức mạnh băm ?Đây là một câu hỏi có ý nghĩa. Nếu một nhóm nào đó có được 51 % sức mạnh băm của mạng, họ hoàn toàn có thể khởi động một cuộc tiến công 51 %. Điều đó sẽ được cho phép họ kiểm duyệt những thanh toán giao dịch và đảo ngược những thanh toán giao dịch cũ. Một cuộc tiến công như vậy hoàn toàn có thể gây ra thiệt hại lớn cho hệ sinh thái tiền mã hoá .Vậy, những hội thợ đào có làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị tiến công 51 % không ? Câu vấn đáp là : hoàn toàn có thể, nhưng cũng rất khó xảy ra .

Phân tích tỷ lệ băm trong 24h theo nhómPhân tích tỷ lệ băm trong 24h theo nhómPhân tích tỷ suất băm trong 24 giờ theo từng hội vào ngày 16/4/2020. Nguồn : coindance.com

Về triết lý, bốn nhóm số 1 hoàn toàn có thể cấu kết với nhau để chiếm quyền tinh chỉnh và điều khiển mạng. Tuy nhiên, điều đó sẽ không có nhiều ý nghĩa. Ngay cả khi họ nỗ lực triển khai một cuộc tiến công, giá Bitcoin hoàn toàn có thể sẽ giảm mạnh vì hành vi của họ sẽ phá hoại mạng lưới hệ thống. Kết quả là, bất kể đồng xu tiền nào họ mua được cũng sẽ mất giá trị .Hơn nữa, hội không nhất thiết phải chiếm hữu thiết bị đào. Từng cá thể hướng máy của họ về phía sever của điều phối viên, nhưng cũng hoàn toàn có thể tự do quy đổi sang những hội nhóm khác. Vì quyền lợi tốt nhất của cả những người tham gia và người quản lý hội thợ đào là khi hệ sinh thái được phi tập trung chuyên sâu. Rốt cuộc, họ vẫn hoàn toàn có thể kiếm được tiền nếu việc khai thác có lãi .

Đã có một vài trường hợp mà các hội thợ đào đã phát triển đến mức có thể được coi là một kích thước đáng lo ngại. Nhìn chung, hội (và các thợ đào trong hội) đã thực hiện các bước để giảm tỷ lệ băm.

Tổng kết

Việc khai thác tiền mã hoá đã vĩnh viễn đổi khác với sự sinh ra của những hội thợ đào. Đây là một hình thức tổ chức triển khai mang lại nhiều quyền lợi cho những thợ đào muốn có được thu nhập không thay đổi hơn. Có nhiều chiêu thức giám sát và phân loại phần thưởng được hội thợ đào sử dụng. Vì vậy, những người tham gia cần xem xét đâu là chương trình tương thích nhất với mục tiêu của mình .Trong một quốc tế lý tưởng, việc đào Bitcoin sẽ phi tập trung chuyên sâu hơn nhiều. Tuy nhiên, ở thời gian hiện tại, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xem thị trường “ vừa đủ phi tập trung chuyên sâu ”. Nếu bất kể hội thợ đào nào đạt được hầu hết tỷ suất băm trong thời hạn dài, trong mọi trường hợp, sẽ không có ai được hưởng lợi. Những người tham gia cũng sẽ ngăn điều đó xảy ra – bởi xét cho cùng, Bitcoin không được quản lý bởi những thợ đào, mà là người dùng .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT