Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
25 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Hướng dẫn về Công nghệ Blockchain cho Người mới bắt đầu | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Nội dung

Blockchain (chuỗi khối) là gì?

Blockchain là một loại cơ sở tài liệu đặc biệt quan trọng, nơi bạn chỉ hoàn toàn có thể thêm tài liệu vào ( và không hề xóa hoặc biến hóa tài liệu ). Đúng như tên gọi của nó, một blockchain ( chuỗi khối ) đại diện thay mặt cho một chuỗi gồm nhiều khối – những khối này là những khối thông tin được thêm vào cơ sở tài liệu. Mỗi khối giữ một con trỏ chỉ về khối trước đó và thường chứa một tổng hợp gồm thông tin thanh toán giao dịch, dấu thời hạn và siêu dữ liệu khác để xác nhận tính hợp lệ của nó .Vì chúng được link theo cách này, không hề chỉnh sửa, xóa hoặc sửa đổi những mục theo bất kể cách nào, vì điều này sẽ làm mất hiệu lực hiện hành toàn bộ những khối theo sau chúng .

Blockchain hoạt động như thế nào?

Tại thời gian này blockchain có vẻ như không phải là một giải pháp sửa chữa thay thế ấn tượng – bạn hoàn toàn có thể tự hỏi mạng lưới hệ thống này có ưu điểm gì hơn một bảng tính thường thì. Ưu điểm lớn nhất của blockchain là được cho phép những người dùng tương tác với nhau xung quanh một nguồn thực sự được san sẻ mà không nhất thiết phải tin yêu lẫn nhau. Với một mạng phân tán, không một bên nào hoàn toàn có thể tiến công một blockchain được thiết kế xây dựng tốt .Để chạy và xác định trạng thái của blockchain một cách độc lập, người dùng phải tải xuống một ứng dụng. Sau khi được setup và chạy trên máy của người dùng, ứng dụng này tương tác với những phiên bản trên những máy khác, nhằm mục đích tải lên / tải xuống những thông tin ( ví dụ điển hình những thanh toán giao dịch hoặc khối ). Một người dùng mới tải xuống một khối và kiểm tra rằng khối đó đã được tạo trong khoanh vùng phạm vi những quy tắc của mạng lưới hệ thống và chuyển thông tin này đến những người dùng ngang hàng ( peer ) .Những gì tất cả chúng ta có giờ đây là một hệ sinh thái hoàn toàn có thể được tạo thành từ hàng trăm, hàng ngàn hoặc hàng chục ngàn thực thể đều chạy và đồng nhất hóa một bản sao cơ sở tài liệu giống hệt nhau ( tất cả chúng ta gọi chúng là những nút ). Điều này khiến mạng có hiệu suất rất lớn và luôn có sẵn .

Thông tin được thêm vào blockchain bằng cách nào?

Tính toàn vẹn của blockchain sẽ bị phá hỏng nếu có thông tin kinh tế tài chính sai lầm được ghi lại. Đồng thời, không có quản trị viên hay người quản trị nào trong mạng lưới hệ thống phân tán để duy trì sổ cái – vậy làm thế nào để bảo vệ rằng những người tham gia hành vi trung thực ?Satoshi đã đề xuất kiến nghị một mạng lưới hệ thống Proof-of-Work ( vật chứng việc làm ), điều này được cho phép bất kể ai cũng hoàn toàn có thể đề xuất kiến nghị một khối để nối vào mạng. Để yêu cầu một khối, họ phải quyết tử sức mạnh thống kê giám sát để đoán ra giải pháp mà giao thức đặt ra ( để làm điều này họ cần phải băm tài liệu nhiều lần để tạo ra một số ít nhỏ hơn một giá trị đơn cử ) .Quá trình này được gọi là khai thác ( đào ). Nếu người khai thác đoán đúng giải pháp, khối mà họ đã thiết kế xây dựng ( gồm có những thanh toán giao dịch chưa được xác nhận mà những người dùng ngang hàng đã gửi cho họ ) sẽ được thêm vào chuỗi. Nhờ vậy, họ sẽ nhận được tiền thưởng dưới dạng một mã thông tin ( token ) gốc của blockchain .Băm với hàm một chiều có nghĩa là người có được tài liệu đầu ra cũng không hề đoán được tài liệu nguồn vào. Nhưng nếu có tài liệu nguồn vào, việc xác định tài liệu đầu ra rất thuận tiện. Bằng cách này, bất kể người tham gia nào cũng hoàn toàn có thể xác định có phải người khai thác đã tạo ra một khối ‘ hợp lệ ’ hay không và phủ nhận những khối không hợp lệ. Nếu khối không hợp lệ, người khai thác sẽ không nhận được tiền thưởng và mất đi khoản vốn khi nỗ lực trá hình một khối không hợp lệ .Trong những mạng lưới hệ thống tiền mã hóa, sự nhờ vào vào mật mã khóa công khai minh bạch / riêng tư cũng bảo vệ rằng những bên không hề tiêu tốn số tiền mà họ không chiếm hữu. Các đồng xu tiền được gắn với những mã khóa riêng tư ( chỉ chủ sở hữu biết những mã khóa này ), và chỉ hoàn toàn có thể tiêu tốn chúng khi có chữ ký hợp lệ xác nhận thanh toán giao dịch những đồng xu tiền đó .Cơ chế Bằng chứng việc làm ( Proof-of-Work ) là chính sách được thử nghiệm nhiều nhất để đạt được sự đồng thuận giữa những người dùng, nhưng nó không phải là duy nhất. Các lựa chọn thay thế sửa chữa như Bằng chứng CP ( Proof-of-Stake ) đang ngày càng ứng dụng nhiều hơn, mặc dầu chúng vẫn chưa được tiến hành đúng cách ở hình thức thật của chúng ( mặc dầu những chính sách đồng thuận lai tạo đã có từ lâu ) .

Ai đã phát minh ra blockchain?

Ý tưởng cơ bản đằng sau một chuỗi tài liệu không bao giờ thay đổi hoàn toàn có thể bắt nguồn từ đầu những năm 90. Các nhà nghiên cứu W. Scott Stornetta và Stuart Haber đã xuất bản một bài báo có tựa đề Làm thế nào để đóng dấu thời hạn một tài liệu kỹ thuật số, trong đó luận bàn về những phương pháp hiệu suất cao để đóng dấu thời hạn cho những tệp sao cho chúng không hề bị chỉnh sửa hoặc trá hình .Tuy nhiên, cách tiếp cận của Stornetta và Haber là không tuyệt đối, và vẫn cần sự tin yêu vào những bên thứ ba để thực thi. Công nghệ blockchain tích hợp những thay đổi từ những nhà khoa học máy tính khác, và Satoshi Nakamoto được ghi nhận là cha đẻ của mạng lưới hệ thống mà chúng tôi đã miêu tả trong những đoạn trước .Bạn chăm sóc đến việc tìm hiểu và khám phá thêm về lịch sử vẻ vang blockchain ? Đọc bài viết của chúng tôi về Lịch sử của Blockchain

Blockchain có thể làm gì?

Tiền mã hóa là phần nổi của tảng băng chìm. Nhiều người đã nhìn thấy tiềm năng của điện toán phi tập trung chuyên sâu sau sự sinh ra của tiền phi tập trung chuyên sâu. Nếu như những blockchain thế hệ tiên phong như Bitcoin đã mang đến một cơ sở tài liệu thanh toán giao dịch được san sẻ, thì những mẫu sản phẩm của thế hệ thứ hai như Ethereum đã mang lại những hợp đồng mưu trí. Đây là những chương trình chạy phía trên của blockchain, để quản trị những vận động và di chuyển có điều kiện kèm theo của những token ( mã thông tin ) .Với những hợp đồng mưu trí, không có sever TT nào chạy mã, nghĩa là sự hư hỏng tại một điểm TT ở Lever tàng trữ bị phân tán. Người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra ứng dụng ( nhờ đặc thù công khai minh bạch của nó ) và nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể phong cách thiết kế hợp đồng theo cách mà không ai khác hoàn toàn có thể không hề tắt hoặc sửa đổi chúng .Một số ứng dụng cho blockchain hoàn toàn có thể gồm có :

 • Tiền mã hóa – tiền kỹ thuật số là một phương tiện trao đổi giá trị cực kỳ mạnh mẽ mà không có sự hư hỏng tại một điểm, không cần đến người gác cổng và người trung gian. Người dùng có thể gửi và nhận tiền cho những người dùng khác trên toàn cầu trong một khoảng thời gian chỉ bằng một phần nhỏ thời gian (và thường bằng một phần nhỏ chi phí) mà họ sẽ mất khi chuyển qua ngân hàng. Các đồng tiền sẽ không thể bị tịch thu và các giao dịch không thể bị đảo ngược hoặc đóng băng.
 • Thanh toán có điều kiện – Alice và Bob không tin tưởng lẫn nhau, nhưng họ muốn đặt cược vào kết quả của một trận đấu thể thao. Cả hai đều gửi 10 ETH đến một hợp đồng thông minh, và hợp đồng này được cung cấp dữ liệu thông qua một nguồn cấp dữ liệu (oracle). Vào cuối trận đấu, hợp đồng sẽ đánh giá đội nào đã thắng và trả 20 ETH cho người chiến thắng.
 • Dữ liệu phân tán – các blockchain phải đối mặt với một số vấn đề về khả năng mở rộng, nhưng chúng có thể tích hợp với các phương tiện lưu trữ phân tán để quản lý tệp. Kiểm soát truy cập có thể được quản lý thông qua hợp đồng thông minh, trong khi dữ liệu được lưu trữ trong bộ chứa ngoài chuỗi.
 • Chứng khoán – mặc dù chúng bao gồm một số rủi ro về việc các đối tác có thể không hoàn thành các nghĩa vụ của mình, các token chứng khoán dựa trên blockchain được cho là một cải tiến rất cần thiết cho lĩnh vực tài chính. Chúng bơm nguồn tiền giúp tăng tính thanh khoản và tính di động cho không gian chứng khoá ngày nay và cho phép token hóa tài sản (như bất động sản hoặc vốn chủ sở hữu).

Blockchain có những công dụng nào?

Công nghệ blockchain mang đến nhiều trường hợp sử dụng. Dưới đây là những bài viết về những trường hợp sử dụng của blockchain trên Binance Academy :

 • Chuỗi cung ứng: các chuỗi cung ứng hiệu quả là cốt lõi của nhiều doanh nghiệp thành công và liên quan đến việc xử lý hàng hóa từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc phối hợp nhiều bên liên quan trong một ngành nhất định đã cho thấy là điều khó khăn. Sử dụng công nghệ blockchain, một hệ sinh thái có thể tương tác được xây dựng trên cơ sở dữ liệu bất biến có thể mang lại mức độ minh bạch mới cho vô số ngành công nghiệp.
 • Trò chơi điện tử : các game thủ hoàn toàn chịu sự kiểm soát của các công ty quản lý máy chủ. Người dùng cuối không có quyền sở hữu thực sự và các tài sản trong trò chơi chỉ tồn tại trong các trò chơi. Thay vào đó, bằng cách chọn cách tiếp cận dựa trên blockchain, người dùng sẽ sở hữu tài sản của họ (dưới dạng các token có thể trao đổi/không thể trao đổi) và có thể trao đổi chúng giữa các trò chơi hoặc thị trường.
 • Chăm sóc sức khỏe : tính minh bạch và bảo mật của công nghệ blockchain làm cho nó trở thành một nền tảng lý tưởng để lưu trữ hồ sơ y tế. Bức tranh ngành y tế (bao gồm các bệnh viện, phòng khám và các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác) rời rạc một cách khó tin và sự phụ thuộc vào các máy chủ tập trung khiến thông tin nhạy cảm ở vị trí dễ bị tổn thương. Bằng cách mã hóa bảo mật hồ sơ của họ trên blockchain, bệnh nhân duy trì quyền riêng tư của họ, trong khi có thể chia sẻ các thông tin của họ với bất kỳ tổ chức nào có thể truy cập cơ sở dữ liệu toàn cầu.
 • Chuyển tiền: gửi tiền quốc tế là một sự phiền toán khi sử dụng ngân hàng truyền thống. Phí chuyển tiền và thời gian thanh toán làm cho việc này trở nên đắt đỏ và không đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch khẩn cấp, chủ yếu là do một mạng lưới trung gian phức tạp. Tiền mã hóa và blockchain loại bỏ hệ sinh thái của người trung gian này, và một loạt các dự án hiện đang khai thác công nghệ để cho phép chuyển tiền nhanh chóng, giá rẻ.
 • Nhận dạng kỹ thuật số: thế giới đang rất cần một giải pháp nhận dạng cho thời đại kỹ thuật số. Danh tính vật lý dễ bị làm giả và không có sẵn cho nhiều cá nhân. Cái gọi là ‘bản sắc tự chủ’ sẽ được neo vào một sổ cái blockchain và gắn với chủ sở hữu của nó, người có thể tiết lộ một cách có chọn lọc thông tin về bản thân họ cho bên thứ ba mà không phải hy sinh quyền riêng tư của họ.
 • Internet of Things: một số người suy đoán rằng số lượng các thiết bị vật lý được kết nối internet có thể ngày càng tăng với công nghệ blockchain, cả trong các bối cảnh gia đình và công nghiệp. Người ta cho rằng sự phổ biến của các thiết bị này sẽ đòi hỏi một nền kinh tế mới về thanh toán ‘máy đến máy’ (hoặc M2M), đòi hỏi một hệ thống có khả năng thông lượng cao cho các khoản thanh toán nhỏ.
 • Quản trị: do các mạng phân tán thực hiện các quy định riêng của chúng, nên không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể có các ứng dụng trong việc phân tán các quy trình quản trị ở cấp địa phương, quốc gia hoặc thậm chí quốc tế. Quản trị chuỗi khối đảm bảo rằng tất cả những người tham gia có thể tham gia vào việc ra quyết định và cung cấp một cái nhìn tổng quan minh bạch về chính sách nào đang được thực hiện.
 • Từ thiện: các tổ chức từ thiện thường bị cản trở bởi những hạn chế về cách họ có thể chấp nhận tiền. ‘Từ thiện tiền điện tử’ liên quan đến việc sử dụng công nghệ blockchain để tránh những hạn chế này. Dựa vào các đặc tính vốn có của công nghệ để đảm bảo tính minh bạch cao hơn, sự tham gia toàn cầu và giảm chi phí, lĩnh vực này có thể tối đa hóa sự ảnh hưởng của các tổ chức từ thiện.

Xem thêm: IDO là gì?

Kết luận

Blockchain công khai minh bạch là mạng lưới hệ thống không cần đến sự được cho phép, có nghĩa là không có quy trình tiến độ xác nhận phải trải qua trước khi bạn hoàn toàn có thể trở thành người tham gia. Với Bitcoin và những loại tiền điện tử khác, người dùng chỉ cần tải xuống ứng dụng nguồn mở để tham gia mạng .Với năng lực truy vấn của những sổ cái này, việc cấm tham gia là vô cùng khó khăn vất vả và gần như không hề khiến hàng loạt mạng trở nên ngoại tuyến. Khả năng tiếp cận như vậy làm cho chúng trở thành một công cụ mê hoặc cho tổng thể người dùng .Trong khi những ứng dụng phổ cập nhất của chúng nằm trong những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính, có nhiều nghành khác mà chúng hoàn toàn có thể được tiến hành để trở thành những công cụ hữu dụng trong tương lai .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT