Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Ethereum Merge là gì mà khiến các thợ đào coin khốn đốn?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Ethereum là blockchain lớn thứ hai chỉ sau Bitcoin và cũng là hạ tầng cho rất nhiều ứng dụng quan trọng. Sự kiện hợp nhất Ethereum 2.0 từ phương pháp POW sang POS sẽ tác động ảnh hưởng đến hàng loạt nhà đầu tư và nhà tăng trưởng ứng dụng đang thao tác trên mạng lưới này.

The Merge là gì?

Hợp nhất ( The Merge ) là một sự kiện lớn ghi lại sự quy đổi của chính sách đồng thuận từ Proof of Work ( PoW ) sang Proof of Stake ( PoS ). Phương thức đồng thuận mới này được cho là sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn trước.

Tại sao được gọi là The Merge (hợp nhất)?

Sở dĩ sự kiện được gọi là The Merge vì trước đây Ethereum đã có blockchain theo chính sách PoS là Beacon Chain ra đời từ năm 2020 nhưng chưa đưa vào quản lý và vận hành chính thức. Blockchain Ethereum hiện giờ mọi người sử dụng được gọi là “ mainnet ” để phân biệt với những blockchain thử nghiệm “ testnet ” đang được những kỹ sư lập trình tăng trưởng. Đợt tăng cấp Ethereum nhu yếu hợp nhất Beacon Chain với mainnet Ethereum để tài liệu từ mainnet được chuyển sang Beacon Chain. Vì đặc thù phức tạp về mặt kỹ thuật, The Merge đã bị hoãn lại nhiều lần. Theo Cnet, Vitalik Buterin – “ cha đẻ ” mạng Ethereum từng cho biết đội ngũ của ông đã mất 7 năm để điều tra và nghiên cứu chính sách Proof of Stake và nỗ lực của họ đang khởi đầu có tác dụng. Cho đến nay sự kiện The Merge đã chính thức triển khai xong và khiến nhiều thợ đào tiền số bị ” thất nghiệp “.

Proof-of-stake (PoS) khác với Proof-of-work (PoW) như thế nào?

Proof-of-stake ( PoS ) và proof-of-work ( PoW ) khác nhau ở cách mạng quyết định hành động ai là người hoàn toàn có thể tạo ra “ khối ” thanh toán giao dịch tiếp theo. Trong mạng lưới hệ thống PoW thời nay, những thợ đào Ethereum cạnh tranh đối đầu để tạo ra những khối bằng cách chạy đua để giải những câu đố mật mã, giống như trong Bitcoin. Người nào đưa ra đáp án tiên phong sẽ tạo ra block ( khối ) tiếp theo và nhận phần thưởng là đồng mã hóa. Trong quy trình đó, lượng điện năng mà những máy móc tiêu thụ để giải bài toán được xem như “ Proof-of-work ” ( dẫn chứng việc làm ) để bảo vệ sự đồng thuận trên mạng lưới hệ thống. Tuy nhiên, trong mạng lưới hệ thống PoS sắp tới, những thợ đào phải đặt cọc một số ít Ether nhất định, tối thiểu là 32 Ether ( khoảng chừng 50.000 USD ) để được mạng lưới hệ thống chọn ngẫu nhiên là người tạo khối tiếp theo. Càng đặt nhiều Ether, càng có nhiều thời cơ được mạng lưới hệ thống chọn. Cũng chính vì số tiền phải bỏ ra là quá lớn nên nhiều chuyên viên tin rằng sự kiện này cũng sẽ đặt dấu chấm hết cho những thợ đào ETH. Trong cả hai mạng lưới hệ thống, người tạo ra block tiếp nối sẽ được thưởng một khoản phí thanh toán giao dịch kèm đồng Ether hoặc Bitcoin mới. Trong chính sách PoS, thợ đào cũng sẽ nhận phần thưởng nếu góp thêm phần bảo mật thông tin mạng lưới.

Liệu Proof-of-stake có tốt hơn Proof-of-work?

Theo Ethereum Foundation, tổ chức triển khai phi doanh thu hỗ trợ vốn cho sự tăng trưởng hệ sinh thái Ethereum, PoS sẽ cắt giảm mức sử dụng nguồn năng lượng của Ethereum khoảng chừng 99,95 %. Nhưng theo Cointelegraph, ngoài việc giảm điện năng là quyền lợi dễ thấy nhất, ngân sách và vận tốc thanh toán giao dịch của mạng Ethereum vẫn giữ nguyên như trước The Merge. Nhiều người mong đợi sự kiện hợp nhất sẽ khiến giá đồng Ether tăng vọt, vì nếu blockchain Ethereum thành công xuất sắc trong việc giảm lượng khí thải CO2 như cam kết, những công ty lớn hoàn toàn có thể yên tâm góp vốn đầu tư vào Ethereum mà không cần phải lo lắng yếu tố thiên nhiên và môi trường.

Mức độ tác động tới các thợ đào ETH?

Do việc khai thác Bitcoin đắt đỏ và ngày càng khó, hầu hết thợ đào tiền mã hóa đã chuyển sang đang khai thác Ethereum. Do đó, The Merge được xem là có ảnh hưởng tác động lớn bậc nhất với hội đồng thợ đào tiền mã hóa. Trong khi đó, sự kiện này không tác động ảnh hưởng nhiều so với những người dùng Ethereum phổ thông. Ngay từ khi thông tin hợp nhất Open đầu năm nay, những nội dung như : Thợ đào thất nghiệp ; Các dàn trâu cày sắp bán sắt vụn ; Làm gì khi không hề đào Ethereum … đã được bàn luận trên khắp những hội nhóm khai thác tiền số. Để tránh những dàn card đồ hoạ phải ” đắp chiếu phủ bụi “, nhiều thợ đào đã tìm cách chuyển qua khai thác những đồng mã hóa khác, nhưng cho biết giải pháp này không khả thi vì doanh thu không cao.

Các thợ đào đang đứng trước các lựa chọn không có lợi cho mình: chuyển sang đóng vai trò làm người xác thực mạng blockchain (không cần máy đào cỡ lớn); sử dụng hệ thống của mình để khai thác các blockchain khác hiện sử dụng PoW; hoặc chọn cách bán dàn máy của mình và đổi sang công việc khác.

Xem thêm: IDO là gì?

The Verge dẫn lời Giám đốc điều hành quản lý của một công ty khai thác tiền điện tử : ” Việc hợp nhất Ethereum sẽ buộc những thợ đào phải tìm đến những mạng blockchain nhỏ hơn, từ đó sinh ra thực trạng quá tải, tăng độ khó, giảm doanh thu khai thác và sau cuối là phá sản “. Nhiều thợ đào cũng đang yêu cầu một đợt Hard Fork ( phân nhánh ) Ethereum thành hai mạng. Ngoài mạng Ethereum mới với chính sách POS, những người này muốn tách ra một mạng Ethereum khác vẫn theo quy mô POW, gọi tắt là ETH POW – được cho phép liên tục khai thác ETH sau khi The Merge diễn ra. Khi đó, thợ đào đang nắm giữ ETH sẽ nhận được token trên chuỗi mới. Tuy nhiên không có gì bảo vệ những token từ đợt Hard Fork sẽ có giá trị.

Theo Coin Desk

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT